Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhật ký mẹ chồng thời online

Thứ năm, 12:00 09/07/2015 | Gia đình

Cả nhà đang ngồi chơi trong phòng khách thì con trai lớn dẫn 4-5 cô bạn về. Cậu út mật báo: "Một trong các chị kia là người yêu của anh".

Bà Phan Kim Oanh (Tây Hồ, Hà Nội) có hai con trai, đều đã lấy vợ, dâu cả sinh được một bé trai hiện hơn một tuổi, dâu út đang mang bầu tháng thứ 7. Đại gia đình gồm 3 cặp vợ chồng và các cháu của bà Oanh sống chung trong một tổ ấm tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương.

Bà Oanh chia sẻ những dòng nhật ký ghi lại các dấu mốc cũng như cảm xúc của bà từ khi các con trai có người yêu tới lúc tất cả trở thành người một nhà:

Tháng 1/2006:

Con trai út mách lẻo tin quan trọng: "Anh đã có người yêu, con cho mẹ xem trộm ảnh chị ấy nhé, mẹ không được cấm anh đâu, chị ấy học giỏi hơn anh nhiều, cũng xinh lắm nhé"...

Tháng 5/2007:

Cả nhà đang ngồi chơi trong phòng khách thì con trai lớn dẫn 4-5 cô bạn về. Cậu út mật báo: "Một trong các chị kia là người yêu của anh".

Cứ lâu lâu, mình lại được "tình báo" ngầm cung cấp thông tin ảnh người yêu của con trai cả. Tuy nhiên, xem trộm ảnh qua điện thoại thì khó biết như thế nào... cho đến hôm con trai lớn xin đi chơi Thác đa với bạn, mình đã được xem hẳn ảnh cậu chàng quỳ gối cầu hôn một cô bé, theo cảm giác của mình là khá đáng yêu, thông minh và "con nhà lành"...

Vợ chồng mình vẫn nói với nhau: nếu con chọn ai, nên tôn trọng và chấp nhận hình thức, khoảng cách địa lý, chỉ cần tư chất con người là chính, còn nếu có gì chưa ổn, vợ chồng mình sẽ chỉ bảo thêm. Mình luôn nghĩ con người sinh ra số phận đều được định sẵn, cái duyên cái số nó vồ lấy nhau... nên không căng thẳng về vấn đề các con lấy vợ.

"Khi các con yêu vợ, mẹ sẵn sàng làm nhiếp ảnh gia", bà Phan Kim Oanh tự chú thích cho tấm ảnh mình chụp vợ chồng con trai út. Ảnh: NVCC.

Tháng 5/2009

Cô giáo chủ nhiệm cấp ba gọi điện báo tin con trai út có người yêu. Mình đón nhận rất tin này rất bình thường vì khi đi học ai chẳng có người "tấn công". Nếu không có ai quan tâm thì có nghĩa là con bạn chẳng được ai chú ý đến.

Tháng 6/2010

Cậu thứ hai gọi điện về: "Mẹ ơi, con bị công an phường giữ xe máy, mẹ xuống xin hộ con". Bước vào đồn, mình thấy một cô bé đứng cạnh con trai út, lí nhí chào. Có thể đây là một lễ ra mắt người yêu đầy ấn tượng. Mình "trổ tài" xin xe trong mấy phút trước sự kinh ngạc của hai đứa. Vì lo sợ mẹ mắng, đôi nam thanh nữ tú đã nài nỉ các chú công an cả tiếng đồng hồ để xin xe mà không được, mới đành gọi mẹ.

Mình dắt xe đi ra, cả hai lếch thếch đi sau với bộ mặt tái mét. Mình quyết định lấy luôn xe về trước, để cho đôi trẻ tự đi xe buýt về sau. "Chưa đến tuổi đi xe máy, tại sao con xin đi ra cổng lại lớ xớ xuống đây?", biết con sĩ diện với nàng nhưng mình vẫn lạnh tanh nói trước khi phóng đi. Sau này, cô con dâu thứ mới kể lại là "không bao giờ cháu quên buổi ra mắt bất đắc dĩ đó".

Trưa hôm sau, mình bảo trai út cho xin số của cô bé rồi nhắn tin mời cháu đến nhà chơi. Một cuộc gọi lại tức thì: "Bác mời cháu đến thật ạ?". "Bác mời thật, cháu lên nhà bác chơi và nhân tiện cho bác xin lỗi đã làm cháu sợ nhé".

Thời điểm này, người yêu của con trai lớn đã thi thoảng đến chơi. Vì đã đón nhận hết sức bình thường tin con có bạn gái nên việc mình chân thành quan tâm đến bạn của con luôn làm các cháu đến nhà mình rất thoải mái.

Các mẹ ạ, đừng tưởng cấm con mà có lợi, một tình yêu vụng trộm sẽ không có không gian và thời gian, sao có thể làm cho các con được thoải mái đi tìm một nửa thực sự của mình.

Tháng 6/2010

Vợ chồng mình nhờ hai con trai xin phép hai nhà cho hai bạn gái đi du lịch biển Đồ Sơn hai ngày cùng gia đình. Bạn con lớn được bố mẹ cho phép. Thế là chuyến du lịch năm đó nhà mình có một cô bé đi cùng. Trong hai ngày, mình quan sát thấy người yêu của con có rất nhiều hình ảnh của mình trong đó nhưng may mắn hơn mình là cháu được học rộng, hiểu biết nhiều hơn. Nhà mình cảm thấy rất vui và luôn luôn tạo điều kiện cho con tìm hiểu nhau thoải mái trước sự giám sát từ xa của bố mẹ.

Vợ chồng bà Oanh cùng các con trai, con dâu và cháu nội. Ảnh: NVCC.

Tháng 10/2010

Mình mời cả hai bạn gái của các con đi ăn buffet để xác nhận các mối quan hệ yêu đương này đã được gia đình công nhận. Mình vẫn luôn để mắt đến con trai bé và thỉnh thoảng lại vờ nói chuyện bâng quơ về thế nào là tình yêu nam nữ đích thực, bạn bè và người yêu giống hay khác nhau ở điểm gì... cốt sao cho con trai không ngộ nhận, không nhầm lẫn tình yêu với tình bạn. Khi ra về, cả nhà ngồi tại sảnh chụp một bức ảnh có ba cặp rất ấm cúng và ngay trong đêm, các con đã đưa ảnh lên Facebook.

Ngay hôm sau, mình được rất nhiều bạn bè chất vấn: Tại sao cho con yêu sớm thế? Tại sao công nhận sớm thế? Bà muốn con lấy vợ sớm à... Duy có một nguồn động viên rất vững chắc cho mình: Ông xã và bên ngoại. Chẳng là nhà ngoại vẫn có truyền thống bố mẹ luôn tôn trọng các con khi đến tuổi yêu đương. Các cháu bên nhà khi có người yêu là đưa đến giới thiệu với nhau, hợp lại thành một hội dâu rể rất đông vui...

Qua một hành trình dài đi cùng tình yêu của hai con, mình luôn được bạn gái của các con chọn làm đồng minh khi chớm trục trặc hay xích mích to nhỏ - đòn phủ đầu bao giờ cũng oánh vào hai cu cậu nhà mình... Tội gì mà không bênh phụ nữ.

Mình nhắn tin chúc Tết bạn gái của con trai lớn: "Cháu ơi, Tết này chăm sóc bố mẹ chu đáo nhé, vì sang năm cháu ăn Tết trên nhà hai bác rồi, sẽ không được đón giao thừa ở nhà nữa đâu...". Mình nhận được tin nhắn lại ngay" "Ôi, thật thế hả bác?".

Tháng 10/2012

Đôi lớn chính thức tổ chức cưới sau 5 năm thoải mái tìm hiểu, tham gia mọi hoạt động lớn bé của gia đình mình. Nay vợ chồng mình và bố mẹ vợ của con trai lớn ngày ngày cùng vui với cậu cháu chung - cu Phin. Hai nhà có mối quan hệ gắn bó, không có khái niệm là thông gia vì vợ chồng mình đã xin nhận làm em của anh chị bên ấy sau khi các con đồng ý cưới.

Tháng 11/2012

Nhà có thêm thành viên mới nên có một số thay đổi vui vui: Mình quy ước bố chồng và con trai út không được quần đùi chạy rông trong nhà, cố gắng không được để xảy ra cãi nhau, không kêu ca tiền nong rơi mất... tối thiểu là đến khi con dâu thực sự hòa nhập.

Bà Phan Kim Oanh và cháu nội tại gia đình. Ảnh: MT.

Tháng 3/2014

Mười ngày trước khi con dâu "vượt cạn", mình rủ con đi phố cổ cho mẹ bé ăn các món mà sau này phải kiêng như bún ốc, bún cua, bánh gối... Hai mẹ con cùng đi ăn uống với nhau mà ai cũng nghĩ chỉ có con gái đi với mẹ ruột mới tự nhiên như thế. Sao bất công cho các bà mẹ chồng thế nhỉ?

Tháng 4/2014

Nhà có thêm một thành viên nhí đáng yêu với tên gọi thân mật: cu Phin. Vậy là thêm một sợi dây gắn kết cả ba thế hệ.

Tháng 6/2014

Phin ba tháng tuổi, hai người mà Phin quen nhất là bà nội và mẹ. Khi ăn, khi thức, Phin luôn thấy hai khuôn mặt tươi vui hạnh phúc, mở mắt ra là con cười, nụ cười luôn làm cho mọi người thêm yêu thương nhau hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn và muốn làm tốt hơn mọi việc.

Tháng 7/2014

Đôi thứ hai bắt đầu sang năm thứ sáu và chính thức xin cưới. Vì mình đã quá quen với cô con dâu tương lai này nên giờ chỉ còn cảm giác lo lo khi không biết các con đã đủ suy nghĩ để bước vào cuộc sống hôn nhân chưa. Nhưng nhớ lại bộ mặt rất đàn ông của con trai khi nói: "Con nghĩ rất kỹ rồi, chúng con yêu 7 năm, giờ đã đi làm (dù chưa ổn định hẳn), biết tự quyết định, cho nên chúng con phải chịu trách nhiệm về bước ngoặt quan trong cuộc đời: cưới vợ", mình cũng thấy yên tâm.

Mình nhìn trực diện vào khuôn mặt một anh chàng cao 1,83 m nặng 70 kg mà sao vẫn thấy một cu con đang nhún nhảy bài "Billie Jean" của Micheal Jackson trước mặt mình khi con 6-7 tuổi. Sau một tuần suy nghĩ, vợ chồng mình đồng ý, xác định sẽ được hoàn thành nghĩa vụ gia đình sớm.

Tháng 10/2014

Đã hai tuần mình lĩnh trách nhiệm vợ chồng con lớn nhờ là trông và dạy bé Phin 5 tháng rưỡi. Nói không mệt cũng không đúng nhưng quả thật mình luôn thấy hạnh phúc khi thấy trong nhà có một thế hệ thứ ba và như được xem lại cuốn phim của chính bố cu con lúc bé - khi mình bận rộn chẳng có thời gian quan sát nữa. Bà nội như mình thuộc tuýp thích công nghệ nên ngày ngày con dâu cũng nắm bắt cập nhật liên tục các "hoạt động của hai bà cháu " qua Facebook.

Khi tạo hóa sinh ra vai trò làm mẹ, chỉ mỗi con người (Á Đông) là có sự tham dự của bà... Có con voi, con hổ nào nhờ bà chăm sóc cháu đâu? Mình luôn nghĩ hãy để cho bản năng tự hoàn thiện vai trò làm mẹ nên việc chăm con dâu trước và sau sinh đối với mình chỉ là niềm vui chứ không phải trách nhiệm. Hãy để mẹ của bé quyết định, nếu đúng mẹ bé phát huy, nếu chưa đúng sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc nhất... Và hai bà mẹ sẽ luôn có mặt khi hai mẹ con bé cần, ít ý kiến và giúp nhiệt tình để tạo cho con dâu một môi trường lý tưởng để gần gũi với con mình nhất.

Trước kia, mình cũng ôm con lóng ngóng, đỡ được cho con bú bên này thì bên kia sữa đã ướt sũng cả em bé... rối và cuống lắm nhưng cũng quen dần. Cho nên bây giờ, mình luôn động viên con dâu bằng một câu: "Không sao cả, rồi cũng quen hết, từ từ rồi cũng biết". Hai mẹ liên kết mật thiết, có lúc cùng nói dối con gái - con dâu, miễn sao cho mẹ bé không lo lắng...

1/5/2015

Cả ba gia đình thông gia cùng dự một buổi picnic ngẫu hứng trên vùng rừng thông xa Hà Nội, không khí thân mật như cùng một gia đình. Mình luôn khích lệ rể yêu kính bố mẹ vợ, dâu yêu kính bố mẹ chồng. Sự chân thành và trân trọng thông gia của vợ chồng mình luôn tạo cho các con một lối sống cởi mở. Khi các thông gia thân nhau thì các con dâu không có lý gì mà không gần gũi với nhau.

4/7/2015

Hai vợ chồng mình đang vi vu Đà Nẵng. Con dâu cả trân trọng tặng bố mẹ tấm vé du lịch này. Con dâu thứ đang mang bầu tới tháng thứ 7 và cũng giống chị dâu, luôn động viên bố mẹ đi du lịch và tận hưởng cuộc sống.

Mình luôn nghĩ thế này: "Tại sao yêu con lại không yêu một nửa của con? Tại sao muốn ông xã yêu mình lại không muốn con trai mình yêu vợ của nó? Con mình thì từ khi đẻ ra được coi như cành vàng lá ngọc, sao khi cành vàng lá ngọc của nhà khác về nhà mình lại không nâng niu gìn giữ?".

Theo Phan Kim Oanh (VnExpress)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lý do bất ngờ tại sao một người đàn ông thật thà, nghe lời vợ bỗng dưng ngoại tình

Lý do bất ngờ tại sao một người đàn ông thật thà, nghe lời vợ bỗng dưng ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Phân tích sâu hơn, tại sao một người đàn ông thành thật và nghe lời vợ lại phản bội hôn nhân của mình?

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

'Tôi làm mẹ lười một cách có chủ ý và sự lười đó giúp 3 con tôi trở nên tự lập, chủ động như ngày hôm nay'

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

GĐXH - Nuôi dạy con theo kiểu 'mẹ lười' không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, bởi phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn.

'Ngày của Mẹ',  người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

'Ngày của Mẹ', người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

GĐXH - Trường của con gái tổ chức sự kiện về mẹ. Anh muốn "làm điều gì đó" để đảm bảo rằng con gái không cảm thấy lạc lõng, mặc cảm với bạn bè.

Cái kết đắng cho cặp đôi bắt chước hôn giống trong phim 'Hậu duệ mặt trời'

Cái kết đắng cho cặp đôi bắt chước hôn giống trong phim 'Hậu duệ mặt trời'

Gia đình - 3 giờ trước

GĐXH - Cô gái muốn tái hiện cảnh phim hôn nhau trên xe giống thượng sĩ Seo Dae Young và Yoon Myung Yoo nên quay sang hôn bạn trai khi anh đang lái xe.

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Nuôi dạy con - 6 giờ trước

GĐXH - "Ai cũng có thể có con nhưng một người thật đặc biệt mới có thể làm cha".

Cách yêu vợ chẳng giống ai của ông chồng "siêu nhây", bà xã dỗi không được mà khóc cũng không xong!

Cách yêu vợ chẳng giống ai của ông chồng "siêu nhây", bà xã dỗi không được mà khóc cũng không xong!

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Không phải tặng hoa hay tự giác nộp hết tiền lương cho vợ, ông chồng này bày tỏ tình cảm với bà xã theo cách vô cùng độc đáo.

Cô dâu chú rể không thể 'động phòng' vì lý do khó nói

Cô dâu chú rể không thể 'động phòng' vì lý do khó nói

Gia đình - 11 giờ trước

GĐXH - Anh đã rất hồi hộp và mong chờ đêm tân hôn nhưng thật kỳ lạ, người vợ của anh lại tỏ thái độ rất thờ ơ, nhất quyết không chịu động phòng khiến anh có phần bực bội và khó hiểu.

Hôn nhân muốn bền vững phải 'môn đăng hộ đối'?

Hôn nhân muốn bền vững phải 'môn đăng hộ đối'?

Gia đình - 13 giờ trước

GĐXH - Theo các chuyên gia, tình yêu không cần “môn đăng hộ đối” nhưng hôn nhân lại cần. Một số người trong cuộc đã nhận ra rằng, muốn hôn nhân bền vững, hòa hợp thì ít ra cũng có yếu tố cấu thành của "môn đăng hộ đối"...

Chán nản vì "ế vợ", người đàn ông bỗng dưng trở thành chú rể bằng cách không ngờ tới

Chán nản vì "ế vợ", người đàn ông bỗng dưng trở thành chú rể bằng cách không ngờ tới

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Đúng như cái tên chương trình, anh chàng ế vợ lâu năm "gặp là cưới luôn"

Nụ hôn của cô chủ tiệm tóc khiến người đàn ông thao thức suốt 3 tháng, 55 tuổi sợ "mất vợ"

Nụ hôn của cô chủ tiệm tóc khiến người đàn ông thao thức suốt 3 tháng, 55 tuổi sợ "mất vợ"

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Đem lòng yêu cô chủ tiệm làm tóc, ông Hoàng đã vượt nhiều gian nan để tán tỉnh, tìm cách "ghi điểm với người đẹp.

Top