Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều điểm du lịch nhộn nhịp đón khách từ mùng 3 Tết; Từ 1/7/2024 tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng thêm bao nhiêu?

Thứ ba, 06:46 13/02/2024 | Thời sự

GĐXH - Sau hai ngày nghỉ lễ yên ắng, các điểm du lịch trên cả nước bắt đầu sôi động từ mùng 3 Tết. Tiền lương bình quân của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng đáng kể sau khi cải cách tiền lương.

Nhiều điểm du lịch nhộn nhịp đón khách 

Sau hai ngày nghỉ lễ yên ắng, các điểm du lịch trên cả nước bắt đầu sôi động từ mùng 3 Tết. Các hộ kinh doanh lưu trú, công ty lữ hành cho hay cao điểm du lịch dịp Tết Nguyên kéo dài đến hết mùng 5. Thông tin trên VnExpress cho hay.

Theo khảo sát, các điểm lưu trú thuộc trung tâm TP Đà Lạt đều thông báo kín phòng từ mùng 2 đến mùng 6 Tết. Một hướng dẫn viên địa phương cho biết khách đến Đà Lạt dịp Tết thường tập trung nhiều tại các điểm có mai anh đào nở ở Cầu Đất, hồ Tuyền Lâm, con đường hoa ở Bunny Hill phường 11, một vài tuyến đường trung tâm. Tuy nhiên, lượng khách đổ về các điểm này không nhiều bằng năm ngoái.

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt, cho biết lượng du khách đến Đà Lạt tính từ ngày 8/2 đến ngày 12/2 ước đạt 153.000 lượt, tăng 22,4% so cùng kỳ năm 2023.

Tại Phan Thiết, lượng khách bắt đầu đổ về thành phố từ chiều mùng 3. Ông Kỳ, chủ hộ kinh doanh Cô Tư's Homestay - Phượt Phan Thiết cho biết từ mùng 4 cơ sở lưu trú này ngưng nhận khách do các phòng đều đã được đạt. Đại diện Phú Hải Beach Resort & Spa Phan Thiet cho hay công suất phòng từ mùng 2 đến mùng 6 đạt 90%, các ngày cao điểm là từ mùng 3 đến mùng 5.

Các hộ kinh doanh homestay trên đảo Phú Quý , Bình Thuận cho biết khách bắt đầu đông từ mùng 4 Tết (12/2). Theo ông Nguyễn Văn Linh, Phó giám đốc Hợp tác xã du lịch đảo Phú Quý, hơn 1.000 khách đã đặt ra đảo vào ngày mùng 4 Tết. Trong 3 ngày đầu năm biển động, thời tiết không thuận lợi nên các tàu ra đảo phải tạm dừng.

"Hiện thời tiết đã ổn định, các hộ kinh doanh trên đảo sẵn sàng phục vụ khách. Lượng khách sau ngày mùng 4 sẽ tiếp tục tăng", anh Huỳnh Ka đại diện Nhà Mình homestay cho hay.

TP Vũng Tàu cũng bắt đầu đón lượng khách đông đúc từ chiều mùng 3 Tết. Theo ghi nhận, hầu hết khách đến Vũng Tàu là người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận và khách có xu hướng đặt phòng ngẫu hứng.

Nhiều điểm du lịch nhộn nhịp đón khách từ mùng 3 Tết; Từ 1/7/2024 tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng thêm bao nhiêu? - Ảnh 1.

Du khách tắm tại đoạn gần Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch Vũng Tàu ngày 12/2. Ảnh:

Công suất phòng của các khách sạn khu vực trung tâm và ven biển đạt khoảng 40% trong ngày mùng 1 và mùng 2. Đại diện Khách sạn Malibu cho biết lượng khách đặt phòng trước chiếm khoảng 35% công suất, chủ yếu là khách lẻ. Trong khi đó, một số resort trên tuyến ven biển Long Hải - Hồ Tràm ghi nhận kín phòng. Tổng quản lý Palace Long Hải Resort cho biết từ mùng 2 đến mùng 5, resort không còn phòng trống.

Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống kê tổng lượt khách tham quan du lịch, giải trí, lưu trú tại các khách sạn, khu du lịch, bãi tắm trên toàn tỉnh trong ngày mùng 2 Tết hơn 130.000 lượt. Công suất buồng khoảng 35-45%, tập trung vào phân khúc từ 3 sao trở lên. Dự báo từ mùng 3 Tết, du khách sẽ đến du xuân nhiều hơn, công suất phòng trên toàn tỉnh dự kiến sẽ cao hơn.

Đảo Ngọc Phú Quốc năm nay lượng khách đến không như kỳ vọng, anh Trương Phú Quốc, hướng dẫn viên địa phương đang dẫn đoàn khách 20 người trên đảo nhận xét. Hàng năm, vào dịp cao điểm như Tết, mỗi ngày công ty anh phải có 100-200 khách nên các hướng dẫn viên thường phải "ra quân" hỗ trợ nhau nhiều.

Theo ghi nhận của phóng viên, khách quốc tế chủ yếu tập trung ở hai khu vực bắc và nam đảo, ở phường trung tâm Dương Đông không đông khách. Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang thông tin từ 8 đến 12/2 (28 Tết tới mùng 3 Tết), tỉnh đón hơn 192.000 lượt khách, tăng hơn 43% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khách quốc tế đạt hơn 34.000 lượt. Tổng thu du lịch đạt hơn 704 tỷ đồng – tăng mạnh nhờ lượng khách quốc tế lớn.

Nhiều điểm du lịch nhộn nhịp đón khách từ mùng 3 Tết; Từ 1/7/2024 tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng thêm bao nhiêu? - Ảnh 2.

Khách chờ check in tại một khách sạn ở Phú Quốc ngày 12/2. Ảnh:

Tại Thừa Thiên Huế lượng khách đến tỉnh trong 5 ngày nghỉ Tết ước đạt khoảng 100.000 lượt khách, tăng hơn 17% so với năm 2023, công suất phòng ước đạt 62%, doanh thu lưu trú 115 tỷ đồng. Điểm tham quan thu hút đông khách trong 3 ngày Tết là Trung tâm bảo tồn di tích, ước có 65.000 - 68.000 lượt tham quan.

Tại TP HCM , nhiều công ty du lịch hoạt động xuyên Tết phục vụ người dân và du khách. Lượng khách tại các điểm tham quan, tụ điểm vui chơi giải trí và dịch vụ nhộn nhịp từ mùng 2 (11/2). Ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc công ty Thường Nhật cho biết buýt sông và buýt hai tầng hoạt động liên tục các khung giờ đón khách. Trung bình có 7-9 chuyến buýt sông hai tầng (tour Saigon River Sightseeing) chạy mỗi ngày, phục vụ trên dưới 50 khách. Lượng khách nước ngoài hiện chiếm khoảng 5-10%.

Nhiều điểm du lịch nhộn nhịp đón khách từ mùng 3 Tết; Từ 1/7/2024 tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng thêm bao nhiêu? - Ảnh 3.

Du khách tham quan thành phố trên xe buýt hai tầng ngày 12/2. Ảnh:

Từ 1/7/2024: Tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng thêm bao nhiêu?

Theo Cổng TTĐT Bộ Nội vụ, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, trong đó có nội dung về thực hiện chính sách tiền lương từ 1/7/2024. Thông tin trên PL&ĐS.

Điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới là quy định mức lương thấp nhất của khu vực công bằng mức lương thấp nhất bình quân vùng của khu vực doanh nghiệp.

Hiện nay lương khu vực doanh nghiệp chia làm 4 vùng: Vùng 1 là 4,68 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,64 triệu đồng/tháng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng/tháng.

Mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp hiện nay là hơn 3,9 triệu đồng. Vì vậy nếu lương tối thiểu vùng tăng thì mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao hơn mức 3,9 triệu đồng hiện nay.

Theo đó, mức lương thấp nhất của công chức, viên chức sẽ tăng khá cao so với mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng của công chức, viên chức có trình độ trung cấp, hệ số lương 1,86 hiện nay.

Mức lương trung bình của công chức, viên chức cũng có mức khởi điểm tăng từ hệ số 2,34 lên 2,68. Hiện nay công chức, viên chức có trình độ đại học có mức lương khởi điểm hơn 4,2 triệu đồng/tháng.

Mức lương cao nhất của công chức, viên chức tương ứng với bậc 3 của chuyên gia cao cấp (bằng lương bộ trưởng) cũng được nới rộng từ hệ số 10 lên 12. Vì vậy, mức lương mới cao nhất của công chức, viên chức dự kiến cũng vượt khá xa con số 18 triệu đồng như hiện nay.

Từ 1/7/2024: Tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng thêm bao nhiêu? - Ảnh 1.

Cơ cấu tiền lương mới từ ngày 1/7. Ảnh: VGP

Ngoài mức lương cơ bản, chế độ tiền lương mới còn sắp xếp lại các loại phụ cấp chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương (trong đó có trường hợp cao hơn 30% hoặc thấp hơn 30%) và 10% tiền thưởng.

Như vậy, nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng thì tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng).

Một điểm thay đổi đáng chú ý nữa là từ năm 2025, Chính phủ tiếp tục điều chỉnh mức lương trong các bảng lương tăng thêm bình quân khoảng 7%/năm. Tức là sau khi thực hiện cải cách tiền lương có bảng lương mới với mức lương tăng hơn so với hiện hành thì hàng năm công chức, viên chức vẫn được tăng lương thêm 7%.

Việc tăng lương thêm 7% để bù trượt giá và có phần cải thiện theo mức tăng trưởng GDP và được thực hiện cho đến khi mức lương thấp nhất của khu vực công bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng 1 của khu vực doanh nghiệp.

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới

Phụ cấp kiêm nhiệm.

Phụ cấp thâm niên vượt khung.

Phụ cấp khu vực.

Phụ cấp trách nhiệm công việc.

Phụ cấp lưu động.

Phụ cấp ưu đãi theo nghề.

Phụ cấp công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Phụ cấp theo phân loại đơn vị hành chính và theo phân hạng đơn vị sự nghiệp công lập.

Phụ cấp áp dụng riêng đối với lực lượng vũ trang.

Bộ Công An đề xuất trẻ từ 0-6 tuổi cũng có CCCD 

Tờ VNN đưa tin, Bộ Công An đề xuất sẽ có chứng nhận CCCD cho công dân từ 0-6 tuổi. Tất nhiên, sẽ có những sự thay đổi nhất định so với các CCCD dành cho người trưởng thành và điều này hiện đang là đề xuất lấy ý kiến.

Mục "quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú" và chuyển về mặt sau của căn cước thay vì mặt trước như hiện nay. Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ "cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội" thành "Bộ Công an". Ngoài ra, một số yếu tố bắt buộc tối quan trọng của CCCD dành cho người trưởng thành như đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay cũng sẽ không xuất hiện.

Bộ Công An đề xuất trẻ từ 0-6 tuổi cũng có CCCD - Ảnh 1.

Mặt trước thẻ CCCD được đề xuất cấp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Về mã hóa thông tin trong bộ phận lưu trữ của thẻ căn cước, bộ phận lưu trữ thông tin là mã QR code và chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ căn cước. Thông tin lưu trữ trong chíp điện tử của thẻ căn cước được thể hiện dưới định dạng ký tự (TEXT), hoặc định dạng ảnh (JPEG2K, WSQ, JPEG2K/PNG) và mã hóa bằng phương pháp sử dụng thuật toán và tham số mật mã do Ban Cơ yếu chính phủ đánh giá, thẩm định bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn, bảo mật theo quy định của pháp luật.

Bộ Công An đề xuất trẻ từ 0-6 tuổi cũng có CCCD - Ảnh 2.

Mẫu thẻ CCCD cho trẻ em từ 0 - 6 tuổi

Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, từ 6 - 14 tuổi thì cha mẹ hoặc người giám hộ cần đưa trẻ ra cơ quan chức năng để thu nhận đặc điểm nhận dạng, thông tin sinh trắc học theo đúng quy định.

Lộ clip "nóng" qua mạng xã hội, nhiều người bị tống tiền 

Ngày 12/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết trên Dân Trí, đơn vị này vừa tiếp nhận trình báo của chị N.H.K. và anh T.M.Đ., hai nạn nhân bị một số người dọa tung clip, hình ảnh "nóng" để tống tiền.

Tại cơ quan công an, chị K. cho biết cuối năm 2023, chị nhận được lời mời kết bạn từ tài khoản Facebook tên Thành Đạt.

Qua trò chuyện, chị K. để lộ video nhạy cảm. Sau đó, tài khoản trên chặn kết bạn với K. Lúc này, một tài khoản Facebook khác gửi lời mời kết bạn và nói có đoạn video "nhạy cảm" của chị K.

Từ 1/7/2024: Tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng thêm bao nhiêu? - Ảnh 2.

Công an tiếp nhận trình báo của chị K. (Ảnh: Công an cung cấp).

Tài khoản này yêu cầu K. chuyển 5 triệu đồng để xóa video, nếu không sẽ đăng lên mạng xã hội.

Tương tự, anh Đ. cũng kết bạn với tài khoản Facebook tên Hằng Ni. Trong thời gian nhắn tin yêu đương, nhiều lần hai bên gọi video để khoe cơ thể với nhau.

Sau đó, tài khoản này yêu cầu anh Đ. chuyển tiền, nếu không sẽ dùng những hình ảnh này đăng lên mạng xã hội và gửi cho bạn bè.

Lo lắng hình ảnh bị lộ, Đ. đã chuyển 8 triệu đồng vào số tài khoản ngân hàng do chủ tài khoản cung cấp. Sau đó, người này yêu cầu Đ. tiếp tục chuyển thêm 20 triệu đồng để xóa clip. Không xoay xở được tiền, Đ. đã đến công an trình báo.

Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo, người dân cảnh giác, không nên chia sẻ thông tin cá nhân, hình ảnh "nhạy cảm" qua mạng xã hội, tránh bị tống tiền.

CSGT Hải Phòng kịp thời cứu người đàn ông nhảy cầu 

Ngày 12/2, Công an TP Hải Phòng cho biết, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 thuộc Phòng CSGT Công an thành phố này vừa cứu sống một người đàn ông nhảy cầu xuống sông Văn Úc (Tiên Lãng, Hải Phòng). Báo Phụ nữ số cho hay.

CSGT Hải Phòng kịp thời cứu người đàn ông nhảy cầu - Ảnh 1.

Đội Cảnh sát đường thủy số 2 kịp thời cứu anh V.T.L. (Ảnh: Công an cung cấp).

Cụ thể, khoảng 3h50 cùng ngày, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 nhận được thông tin của quần chúng nhân dân về việc có một người đàn ông nhảy cầu xuống sông Văn Úc ở khu vực trên.

Ngay khi nhận được thông tin, đơn vị cảnh sát đường thủy đã điều xuồng máy đến hiện trường và phát hiện có một người đang chìm dưới sông.

Tổ công tác đã kịp thời cứu vớt nạn nhân và đưa nạn nhân về đơn vị để sơ cứu ban đầu, sau đó đưa đến bệnh viện.

Nạn nhân là anh V.T.L. (42 tuổi, trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội), hiện tại đã tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Đơn vị đã liên lạc, bàn giao người và tài sản của nạn nhân cho gia đình tiếp tục theo dõi và chăm sóc.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù (quận Long Biên, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận.

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Trên cầu Đông Trù (thuộc địa phận phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh và 4 đôi dép.

4 xe tải tông nhau trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết, một tài xế tử vong

4 xe tải tông nhau trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết, một tài xế tử vong

Thời sự - 6 giờ trước

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết khiến một tài xế tử vong tại chỗ, một phụ xe bị thương nặng.

Tin sáng 1/3: Hà Nội cho phép tập golf, lướt ván trên hồ Tây; tài xế cầm dao chém lốp xe buýt ân hận, khóc nấc nói xin lỗi con gái

Tin sáng 1/3: Hà Nội cho phép tập golf, lướt ván trên hồ Tây; tài xế cầm dao chém lốp xe buýt ân hận, khóc nấc nói xin lỗi con gái

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Trong số 10 loại hình kinh doanh được cấp phép hoạt động ở hồ Tây, Hà Nội cho phép kinh doanh sân tập golf trên mặt nước, bơi thuyền, ca nô, lướt ván...; Trái với hình ảnh hung hăng, cầm dao giải quyết mâu thuẫn với nhân viên xe buýt, tại trụ sở công an, Nguyễn Lê Tuấn Đức khóc rất nhiều, đặc biệt mỗi khi nhắc đến con gái.

Miền Bắc sắp đón tin vui về thời tiết sau chuỗi ngày mưa phùn, rét đậm

Miền Bắc sắp đón tin vui về thời tiết sau chuỗi ngày mưa phùn, rét đậm

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, mưa rét ở khu vực Bắc Bộ còn tiếp diễn thêm hai ngày nữa. Sau đó trời bớt mưa, hửng nắng nền nhiệt tăng dần.

Hà Nội: Hơn 1 tháng có hơn 14 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Hà Nội: Hơn 1 tháng có hơn 14 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Thời sự - 16 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến ngày 15/2, lực lượng CSGT Hà Nội xử lý 14.294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Lý do đổi tên ‘ga tàu thủy’ thành ‘bến tàu’ Thủ Thiêm

Lý do đổi tên ‘ga tàu thủy’ thành ‘bến tàu’ Thủ Thiêm

Thời sự - 18 giờ trước

Trước nhiều ý kiến cho rằng việc dùng từ “ga” cho bến thủy là không phù hợp, đơn vị vận hành cho biết sẽ đổi tên ga tàu thủy Thủ Thiêm thành bến tàu Thủ Thiêm.

Hà Nội: Yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe thu phí đúng quy định

Hà Nội: Yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe thu phí đúng quy định

Thời sự - 20 giờ trước

GĐXH - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn duy trì mức phí đào tạo, sát hạch lái xe theo Nghị quyết số 12 của HĐND TP.

Quản trị page mạng xã hội cần lưu ý những điều này, nếu không có ngày bị phạt nặng

Quản trị page mạng xã hội cần lưu ý những điều này, nếu không có ngày bị phạt nặng

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Không kiểm duyệt thông tin để thành viên đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin độc hại ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, một quản trị viên hội nhóm Facebook ở tỉnh Đồng Tháp bị xử lý.

Những chính sách mới về người được ưu tiên mua nhà, giá vé máy bay, đường sắt có hiệu lực trong tháng 3/2024

Những chính sách mới về người được ưu tiên mua nhà, giá vé máy bay, đường sắt có hiệu lực trong tháng 3/2024

Thời sự - 22 giờ trước

GĐXH - Đối tượng làm việc ở khu công nghệ cao được ưu tiên mua nhà; bổ sung số định danh cá nhân trong hoạt động ngân hàng; tăng giá máy bay hạng phổ thông... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.

Top