Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều kết quả tích cực từ mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS

Thứ hai, 11:12 14/12/2020 | Y tế

GiadinhNet - 5 năm qua, mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hành động của các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nói riêng.

Nỗ lực chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH)  tỉnh Khánh Hoà, 5 năm qua, mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã có những kết quả khả quan. Các kết quả này đến từ sự nỗ lực của ngành LĐ-TB-XH và nỗ lực lớn của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành ở địa phương.

Trong thời gian qua, Sở LĐ-TB-XH cũng đã tổ chức 5 hội thảo, 5 lớp tập huấn triển khai mô hình cho gần 350 lượt cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp huyện, xã, cộng tác viên các xã, phường; nâng cao năng lực cho 153 cán bộ, 52 nhân viên làm công tác trẻ em các cấp, đội ngũ nhân viên chăm sóc trẻ em tại các cơ sở bảo trợ xã hội về tác hại của ma túy đối với sự phát triển của trẻ em và các biện pháp phòng tránh, các dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. 

Nhiều kết quả tích cực từ mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS - Ảnh 1.

Ưu tiên chăm sóc, bảo vệ trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS để trẻ được hòa nhập cộng đồng. Ảnh: T.L

Đồng thời, tổ chức 316 buổi tư vấn cộng đồng cho gần 19.000 cán bộ tổ dân phố, các bậc ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo và trẻ em. Hàng năm, mỗi xã, phường triển khai mô hình đều tổ chức 2 - 3 đợt sinh hoạt cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và nhóm trẻ tại cộng đồng, hướng dẫn cho trẻ biết cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân, phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tốt việc điều trị HIV/AIDS cho trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên chẩn đoán sớm cho trẻ dưới 18 tháng tuổi do bà mẹ nhiễm HIV sinh ra bằng cách lấy mẫu máu chuyển vào Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm; đo tải lượng virus HIV để theo dõi hiệu quả điều trị; chuyển đổi phác đồ điều trị khi trẻ bị kháng thuốc. Trường hợp bệnh nhân nặng sẽ được giới thiệu, chuyển tiếp hoặc chuyển tuyến theo chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương.

Những trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS cũng được cán bộ quản lý tại các địa phương đánh giá nhu cầu và hướng dẫn, kết nối dịch vụ cho trẻ và gia đình về chăm sóc y tế, dinh dưỡng, hỗ trợ về giáo dục, trợ cấp xã hội, tư vấn tâm lý, người chăm sóc, vận động nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh… nhằm hỗ trợ kịp thời cho các em.

Không để trẻ bị ảnh hưởng HIV bị bỏ lại

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 xã, phường triển khai mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS gồm: phường Phước Hải, phường Phương Sơn (TP Nha Trang), xã Vạn Lương và Vạn Phước (huyện Vạn Ninh). 

Tại buổi làm việc rà soát, đánh giá công tác phối hợp liên ngành và triển khai mô hình do Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Cục Trẻ em tổ chức mới đây, ông Võ Bình Tân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh cho biết: Năm 2018, theo kết quả rà soát, đánh giá nhu cầu của trẻ, tổng số trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại 4 xã trên là 50 em; 16 em có nhu cầu về y tế, 38 em có nhu cầu về giáo dục, 7 em có nhu cầu dinh dưỡng, 3 em có nhu cầu pháp lý, 11 em có như cầu về bơi và không có em nào có nhu cầu về trợ giúp tâm lý, người chăm sóc, trợ cấp xã hội… Ban điều phối mô hình và đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kết nối dịch vụ, vận động tổ chức từ thiện hỗ trợ cho các em thuộc đối tượng của mô hình. 

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH còn kết nối với tổ chức Hỗ trợ trẻ em quốc tế HOLT Việt Nam hỗ trợ học bổng cho 1 em ở phường Phương Sơn với kinh phí 300.000 đồng/tháng; hỗ trợ 5 triệu đồng mua xe đạp, dụng cụ học tập cho 1 em ở phường Phước Hải. Ngoài ra, ban điều phối đã phối hợp với trạm y tế khám sức khỏe; phối hợp với nhà trường hỗ trợ các em trong học tập, tặng sách vở, giúp các em hòa nhập với bạn bè…

Tuy việc triển khai mô hình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng theo ông Võ Bình Tân, khó khăn nhất hiện nay là do sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại các địa phương còn quá lớn và quy định bảo mật thông tin người nhiễm nên nhiều gia đình không cung cấp thông tin. Trạm Y tế cũng không thể cung cấp thông tin, dẫn đến trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS không được phát hiện để đưa vào danh sách quản lý, việc đánh giá nhu cầu và hỗ trợ kịp thời cho trẻ chưa được thực hiện. 

Nhiều kết quả tích cực từ mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS - Ảnh 2.

Cần tiếp tục có sự hỗ trợ cho mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS. Ảnh: P.V


Mặt khác, từ năm 2019, mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS đã ngừng hỗ trợ kinh phí triển khai, vì vậy, công tác thu thập thông tin, đánh giá nhu cầu trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cũng bị gián đoạn, không thường xuyên. 

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với các bộ, ngành liên quan hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho các nhân viên y tế chăm sóc, điều trị và hỗ trợ tài liệu, tập huấn cho cán bộ nòng cốt ngành giáo dục về công tác phòng, chống HIV/AIDS, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS", ông Tân nói.

Từ năm 2015 - 2018, tổng kinh phí hỗ trợ mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS của Cục Trẻ em và tổ chức Catholic Relief Services (CRS) hơn 259 triệu đồng. Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 635 trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS; trong đó 27 trẻ bị nhiễm, 49 trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp và 559 trẻ có nguy cơ cao nhiễm. Số trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS thuộc hộ nghèo là 11 trẻ và 11 trẻ thuộc hộ cận nghèo.

Thanh Trúc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 9 giờ trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 18 giờ trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 2 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 2 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 3 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 3 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Top