Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những ca đỡ đẻ hy hữu vì thai phụ không thể nín đẻ

Thứ hai, 12:59 02/11/2020 | Gia đình

GiadinhNet – Không thể nín đẻ nên trong hoạn nạn, thiên tai đã có những ca đỡ đẻ rất hy hữu, trở thành kỷ niệm không thể quên của nhiều gia đình.


Đỡ đẻ xong, cả kíp trực và hai mẹ con vào phòng cách ly

Trong lúc cả thế giới lo lắng vì dịch bệnh lan tràn thì bệnh nhân BN411 trở về trên chuyến bay VN5062 về Sân bay Vân Đồn hôm 17/7. Bệnh nhân vừa có thai trên 30 tuần, vừa mắc covid-19 và sau nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm, dương tính lẫn lộn đã được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thiết lập một phòng sinh dã chiến riêng chờ bệnh nhân BN411 sinh nở từ cuối tháng 8 (do lần sinh trước bệnh nhân đã sinh non, nên lần này nguy cơ cao sẽ sinh non). BV còn lên 2 phương án đề phòng tình huống xấu. Bàn đẻ, các dụng cụ, thuốc men được mang lên khoa Virus – Ký sinh trùng để nếu BN411 sinh thường thì có êkip đỡ đẻ. Nếu buộc phải sinh mổ thì sẽ chuyển xuống phòng mổ riêng ở khoa Ngoại – Sản, với lối đi riêng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo - Ths. BS Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại - Sản khi ấy đã chia sẻ với báo giới.

Những ca đỡ đẻ hy hữu vì thai phụ không thể nín đẻ - Ảnh 2.

Bệnh nhân BN411 đã sinh được 1 bé trai nặng 3,1kg. Ảnh Internet.


5h30 sáng 10/9, bệnh nhân BN411 có dấu hiệu trở dạ. Ngay lập tức, êkip đỡ đẻ gồm 1 bác sĩ và 1 nữ hộ sinh từ khoa Ngoại – Sản đã được huy động đỡ đẻ. Nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng đã trực tiếp đỡ đẻ, sau đó đã chia sẻ rằng gần 30 năm làm trong nghề thì đây là một trong những ca đỡ đẻ đặc biệt. Các y bác sĩ, hộ sinh bắt buộc phải mặc đồ phòng hộ trùm kín từ đầu đến chân suốt mấy giờ liên tục rất nóng. Kính ngăn giọt bắn cản trở bớt quan sát diễn biến ca đẻ.

Bé trai 3,1kg chào đời ở tuần 36, thiếu tháng không quá nhiều. Lẽ ra bé cần được tiếp xúc với mẹ, bú sữa mẹ ngay, nhưng các bác sĩ buộc phải tách mẹ để nuôi bé trong lòng ấp, chăm sóc đặc biệt để phòng lây nhiễm mẹ sang con. Mẹ bé cũng được cách ly, điều trị tiếp tại khoa Virus – Ký sinh trùng vì vẫn còn dương tính. Kíp đỡ đẻ cũng phải cách ly trong 14 ngày, trước khi tiếp tục nhiệm vụ mới.

Những ca đỡ đẻ hy hữu vì thai phụ không thể nín đẻ - Ảnh 3.

BS Nguyễn Thị Sâm mang em bé được sinh dưới khe núi lên đường. Ảnh: BV đa khoa Bắc Mê.

Ca đỡ đẻ hy hữu bởi từ lúc nhận tin tai nạn tới khi đỡ đẻ xong chỉ… 10 phút

Ca đỡ đẻ hy hữu vào giáp Tết 2019. Hôm đó (31/1) thai phụ Giàng Thị Thao (38 tuổi, ở Lạc Nông, Bắc Mê, Hà Giang) có dấu hiệu chuyển dạ đau bụng và được chồng đưa đi đẻ bằng xe máy. Do đi nhanh nên cả hai vợ chồng gặp tai nạn và rơi xuống khe núi (sâu khoảng 10m). Rất may họ không bị thương, nhưng chị Thao mang thai quá to nên không thể leo lên mặt đường, và họ phải kêu cứu.

May mắn có người đi đường đã gọi vào số điện thoại cấp cứu của BV đa khoa Bắc Mê (cách chỗ tai nạn khoảng 1 km). Ngay lập tức BS Nguyễn Ngọc Chung (Giám đốc BV) cử đội trực cấp cứu đến hiện trường, và tất cả bất ngờ vì thai phụ đang chuyển dạ.

BS Nguyễn Thị Sâm kiểm tra và thấy đầu em bé đang lấp ló chui ra đã không kịp hỏi han mà lập tức can thiệp đỡ đẻ, rồi kẹp rốn cho bé ngay dưới khe núi. Sau đó bác sĩ vừa leo, vừa giơ bé lên cao để cây cỏ không cứa vào da thịt bé, rồi vào xe cấp cứu về viện. Thai phụ cũng không thể cáng mà nhân viên y tế phải vửa leo vừa dìu lên mặt đường vào xe.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung cho biết trường hợp đỡ đẻ hy hữu này hiếm gặp và cấp cứu nhanh chóng, bởi thai phụ gặp tai nạn và rơi xuống vực là rất nguy hiểm. Đội trực cấp cứu từ khi nhận được tin báo vụ tai nạn đến khi đỡ bé gái nặng 3kg chào đời tất cả chỉ diễn ra trong vòng 10 phút.

Những ca đỡ đẻ hy hữu vì thai phụ không thể nín đẻ - Ảnh 4.

Sản phụ Giàng Thị Thao


“Vượt cạn” trong mưa lũ

Việc sinh con khi thời tiết mưa lũ hoành hành rất khó khăn, nhiều rủi ro, nguy nan, nhưng các thai phụ "không thể nín đẻ", và vừa qua trong lúc người tuôn nước mắt, trời mưa tuôn cực điểm có nhiều thai phụ vượt lũ vào viện để vượt cạn. Các BV đã phải cử nhân viên trực đón thai phụ trước cổng rồi đưa vào viện bằng thuyền, phao cứu sinh để lên phòng đẻ trên tầng 2.

Các bệnh viện thời điểm lũ lụt đỉnh điểm đã ngập chìm trong nước 1-1,5m, nước sạch hết, điện bị cúp, hệ thống máy xét nghiệm, siêu âm, chụp phim không hoạt động được, toàn bộ dụng cụ, dao kéo... chỉ được sát trùng bằng cồn vì không thể hấp điện.... rất khó khăn cho việc đỡ đẻ.

Ngày 16/7 Trạm y tế xã Thuận (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) đã đỡ đẻ thành công một ca khó cho sản phụ Hồ Chị Vàng. Đúng thời điểm mưa lũ lớn, nhà nhà người người đi trốn lũ thì chị Vàng có dấu hiệu vỡ ối và được đưa vào Trạm y tế xã. Do sinh con so, nên chị Vàng đau đớn trở dạ suốt 1 ngày trời, sức khỏe suy nhược vì không ăn được... Nhìn trời mưa vần vũ, bác sĩ lo lắng cho tính mạng chị Vàng nên bảo người nhà tìm xuồng để đưa chị Vàng lên Trung tâm y tế huyện.

Những ca đỡ đẻ hy hữu vì thai phụ không thể nín đẻ - Ảnh 5.

Đại uý Quân y biên phòng Hoàng Kim Bắc và bác sĩ Trạm y tế Thuận đỡ đẻ cho chị Vàng.

Lúc này Đại uý quân y biên phòng Hoàng Kim Bắc đang cứu hộ cứu nạn gần đó, nghe người dân tìm cano để đưa sản phụ vượt lũ sang Trung tâm y tế huyện để vượt cạn, anh chợt nhớ tới vụ cano bị lật làm thai phụ bị chết… nên không đồng ý chuyển chị Vàng vượt lũ, mà gọi điện báo cáo Chỉ huy Đồn biên phòng và được chỉ đạo "giữ an toàn cho cả hai mẹ con, kiến thức thế nào thì vận dụng thế đó".

Ngay lập tức bác sĩ Hoàng Kim Bắc đã gọi điện cho Phó khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Bình để vừa được hướng dẫn, vừa thực hành đỡ đẻ. Khó khăn càng tăng thêm khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ... Nhưng sau 3 giờ vã mồ hôi vật lộn giành sự sống cho hai mẹ con "mẹ tròn con vuông".

Tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã đỡ đẻ cho nhiều em bé ra đời trong thời tiết mưa lũ đỉnh điểm vừa qua. Thời điểm ấy BV bị ngập nước hơn 2m, phòng đẻ di dời lên tầng 2, điện bị cắt, nhiều máy móc bị hỏng. Dù vậy, bệnh viện vẫn mổ sinh an toàn 4 ca trong ánh đèn pin.

Đáng chú ý là đêm 17/10 một sản phụ được canô vượt lũ đưa vào viện trong tình trạng sắp sinh, toàn thân ướt sũng. Bác sĩ Lê Thị Trâm, Trưởng khoa Sản BV đã cùng các đồng nghiệp đỡ đẻ dưới ánh sáng 3 cây đèn pin. Ca sinh thuận lợi, bé gái chào đời nặng 3,3 kg.

Cũng ở BV này, ngày 20/10 chị Hoàng Thị Ái (33 tuổi) ở xã Phong Thủy - nơi đang bị cô lập vì lũ đã chuyển dạ. Chồng chị bị bệnh không đưa vợ đi viện được, chính quyền địa phương đã báo BCH Phòng chống lụt bão và các chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CA Quảng Bình) túc trực ở Lệ Thủy đã phối hợp với CA huyện Lệ Thủy đưa canô đến đón thai phụ vượt lũ tới bệnh viện  vượt cạn. Mất 1 tiếng rưỡi đoàn cứu hộ mới tiếp cận được nhà chị Ái (do sóng cao, đường đi nhiều dây điện chằng chịt, tiếp cận khó khăn) và chở vào bệnh viện sinh nở "mẹ tròn, con vuông".

Chị Đinh Thị Tương (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) chuyển dạ sáng 18/10. Do mưa rất to, nước lũ lên rất nhanh và xã Quảng Lộc nhanh chóng bị cô lập nên người nhà phải gọi công an xã cầu cứu. Các chiến sĩ công an đã bơi thuyền phao đến đưa chị lên và đẩy thuyền hơn 1km trong nước lũ ra cầu Quảng Hải 2 để lên xe cảnh sát giao thông thị xã đang ứng trực đưa tới bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình vượt cạn an toàn.

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình trong đêm lũ cao điểm, đã cố gắng hỗ trợ, xử lý giúp cho 3 bà mẹ vượt lũ đến viện vượt cạn an toàn...

Những ca đỡ đẻ hy hữu vì thai phụ không thể nín đẻ - Ảnh 6.

Các chiến sĩ công an đưa thai phụ vượt lũ vào BV để vượt cạn. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Tại Hà Tĩnh khoa Sản (bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cũng chìm trong nước lũ 1,5m. Mọi ngả đường đến bệnh viện cũng chìm trong nước lũ, nhưng trong 2 ngày 19-20/10 bệnh viện đã giúp nhiều sản phụ vượt lũ, vượt cạn thành công.

Sản phụ Nguyễn Thị Lương 27 tuổi, nhà cách bệnh viện khoảng 10 km vào viện sáng 19/10. Khi chị Lương thấy cơn đau chuyển dạ nên chồng chở xe máy tới bệnh viện. Tới gần bệnh viện thì đường ngập sâu nên hai vợ chồng phải bỏ xe, dìu nhau đến BV, và được đưa lên thuyền để lên tầng 2. Các bác sĩ đã giúp chị sinh con an toàn.

Gần 1 tuần ngập lụt, khoa Sản bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên đã đón hơn 20 em bé chào đời. Riêng đêm 19/10 các bác sĩ đã trắng đêm thực hiện gần 10 ca đỡ đẻ. Rất may mắn là không có biến chứng y khoa, tất cả sản phụ và em bé đều an toàn.

Trong thời tiết mưa lũ đỉnh điểm, các bệnh viện ngập lụt, bị cắt điện... nhưng các y bác sĩ vẫn cố gắng đỡ đẻ, chăm sóc các sản phụ và bé sơ sinh. Mới đây Bộ Y tế đã gửi thư khen cán bộ, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, và bệnh viện Đa khoa Lệ Thủy vì thành tích xuất sắc trong việc cấp cứu, chăm sóc đỡ đẻ và mổ lấy thai an toàn trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn đợt thiên tai lũ lụt vừa qua.

Những ca đỡ đẻ rất hy hữu trên sẽ trở thành kỷ niệm không thể quên của một số gia đình. Nhưng trên hết là tinh thần nỗ lực, trách nhiệm "lương y như từ mẫu" cao của các nhân viên, y bác sĩ sản khoa đã không quản ngại khó khăn, thiếu thốn vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt để giúp các sản phụ "mẹ tròn, con vuông".

                                                                                                                                         Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô dâu qua đời đúng ngày cưới, mẹ vợ đâm đơn kiện con rể để tranh giành tài sản

Cô dâu qua đời đúng ngày cưới, mẹ vợ đâm đơn kiện con rể để tranh giành tài sản

Gia đình - 33 phút trước

Thật không may, ngày cưới lại chính là ngày đau buồn nhất trong cuộc đời của chú rể và kéo theo muôn vàn rắc rối lẫn bi kịch về sau.

Lấy chồng 10 năm chưa một lần được về ngoại ăn Tết, cô vợ quyết "vùng lên" vào năm thứ 11

Lấy chồng 10 năm chưa một lần được về ngoại ăn Tết, cô vợ quyết "vùng lên" vào năm thứ 11

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Con gái đi lấy chồng rồi, phải chăng bố mẹ mình sẽ luôn ở sau bố mẹ chồng trong danh sách ưu tiên?

Chồng tối nào cũng rời khỏi nhà, tôi nghi ngờ bám theo rồi bật khóc

Chồng tối nào cũng rời khỏi nhà, tôi nghi ngờ bám theo rồi bật khóc

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Một tối, tôi bế con sang nhờ chị hàng xóm trông giúp. Đợi chồng phóng xe đi, tôi liền bám theo. Anh đi được một đoạn thì dừng lại, mở cốp xe ra lấy một thứ khiến tôi nhòe mắt.

Nợ chồng chất sau xây nhà, chồng vô ơn với bên ngoại khiến tôi ấm ức

Nợ chồng chất sau xây nhà, chồng vô ơn với bên ngoại khiến tôi ấm ức

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Hàng tháng, bố mẹ vẫn chu cấp cho các con nhưng chồng tôi dường như không biết trân trọng điều đó.

Từng nhận 28 cây vàng, 1,2 tỷ hồi môn, 2 năm sau cô dâu Thanh Hóa trải lòng về sóng gió hôn nhân

Từng nhận 28 cây vàng, 1,2 tỷ hồi môn, 2 năm sau cô dâu Thanh Hóa trải lòng về sóng gió hôn nhân

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Có kinh tế tốt, nhà chồng hậu thuẫn, Quỳnh Như bước vào cuộc hôn nhân với tâm thế tràn đầy hy vọng. Nhưng cô nhanh chóng bị “vỡ mộng”.

Đi công tác về nhà muộn một tiếng, vợ bật khóc vì hành động kinh khủng từ chồng

Đi công tác về nhà muộn một tiếng, vợ bật khóc vì hành động kinh khủng từ chồng

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Dù mối quan hệ hôn nhân rất nghẹt thở nhưng cô vợ lại không dám ly hôn.

10 câu nói thường ngày gây hại cho hôn nhân mà các cặp vợ chồng nên tránh

10 câu nói thường ngày gây hại cho hôn nhân mà các cặp vợ chồng nên tránh

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Có những câu nói mà mức độ tổn thương nó mang đến còn lớn hơn tất cả mọi thứ. Để rồi sau đó cuộc hôn nhân sứt mẻ cũng chỉ vì điều này.

Cụ bà 73 và bạn trai 38 muốn tổ chức hôn lễ nhưng bị gia đình cô dâu phản đối kịch liệt

Cụ bà 73 và bạn trai 38 muốn tổ chức hôn lễ nhưng bị gia đình cô dâu phản đối kịch liệt

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Bất chấp sự phản đối của gia đình và những dị nghị của người ngoài, người đàn ông 38 tuổi vẫn tiến tới mối quan hệ yêu đương với "bạn gái" lớn hơn mình 35 tuổi.

Bí quyết chung sống hòa bình với em chồng... khó ưa

Bí quyết chung sống hòa bình với em chồng... khó ưa

Gia đình - 1 ngày trước

Nếu gặp phải em chồng đành hanh, khó ưa.., bạn nên làm thế nào?

Độc lạ hôn nhân: Ông chồng quyết im lặng với vợ suốt 20 năm, lý do đằng sau gây sốc

Độc lạ hôn nhân: Ông chồng quyết im lặng với vợ suốt 20 năm, lý do đằng sau gây sốc

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Điều gì đã khiến ông chồng này quyết im lặng với vợ suốt 2 thập kỷ?

Top