Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những công việc có nguy cơ bị AI thay thế

Chủ nhật, 18:19 05/02/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

Một số chuyên gia cho rằng những việc làm trong ngành công nghệ, kế toán, giáo dục hay chăm sóc khách hàng có nguy cơ bị đe dọa khi AI (trí tuệ nhân tạo) được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, siêu AI ChatGPT của OpenAI đã được sử dụng để viết thư xin việc, viết sách cho trẻ em và thậm chí giúp học sinh, sinh viên viết các bài luận. Theo Business insider, các nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT và cho biết công cụ này làm "rất tốt" việc trả lời khách hàng, "rất thông thạo" trong việc tạo tài liệu đào tạo và "rất hăng hái" khi trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

Trong một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Oxford cho thấy 47% công việc ở Mỹ có thể bị thay thế bởi AI trong 20 năm tới, nhưng dự đoán đó dường như không có cơ sở. Bà Anu Madgavkar, cộng sự của Viện Toàn cầu McKinsey, lý giải rằng óc phán đoán, cách nhìn của con người vẫn đóng vai trò quan trọng trong công nghệ để tránh sai sót. Theo bà Madgavkar, chúng ta nên coi AI là những công cụ nâng cao năng suất, không phải sự thay thế hoàn toàn.

Dưới đây là những công việc có nguy cơ bị AI thay thế cao nhất được Insider và các chuyên gia tổng hợp:

Việc làm trong lĩnh vực công nghệ

Người viết code, lập trình viên máy tính, kỹ sư phần mềm, nhà phân tích dữ liệu là những công việc có thể bị AI thay thế nhất. Trong đó, viết code và lập trình máy tính đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng nó cũng có thể bị ChatGPT và các công cụ AI tương tự thay thế trong tương lai gần.

Bà Madgavkar cho rằng các công việc công nghệ như nhà phát triển phần mềm, nhà phát triển web, lập trình viên máy tính và nhà khoa học dữ liệu khá dễ thích ứng và AI có thể thay thế công việc của con người. Lý do là các công cụ AI như ChatGPT rất giỏi trong việc xử lý các con số với độ chính xác tương đối.

Mark Muro, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ nói các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể viết code nhanh hơn con người. Điều đó đồng nghĩa với việc công việc này có thể được hoàn thành nhanh hơn mà không cần quá nhiều nhân lực.

Các công ty công nghệ như OpenAI đã cân nhắc việc thay thế các kỹ sư phần mềm bằng AI. Tuy nhiên, Oded Netzer, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia (Mỹ), cho rằng AI sẽ hỗ trợ các lập trình viên hơn là thay thế họ. "Về mặt công việc, tôi nghĩ chủ yếu nó sẽ là một công cụ tăng cường chứ không phải công cụ thay thế hoàn toàn công việc của con người. Viết code và lập trình là một ví dụ điển hình vì AI có thể làm khá tốt", Netzer nói.

Những công việc có nguy cơ bị AI thay thế - Ảnh 1.

Những công việc viết lách được dự đoán sẽ bị AI thay thế trong tương lai gần. Ảnh: BI

Việc làm trong lĩnh vực truyền truyền thông

Bà Madgavkar cho biết các công việc trong lĩnh vực truyền thông bao gồm quảng cáo, viết nội dung, báo chí có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng AI tương tự. Bởi AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản. Tương tự, nhà kinh tế học Paul Krugman cho biết ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như báo cáo và viết "hiệu quả hơn con người".

Hiện ngành công nghiệp truyền thông đã bắt đầu thử nghiệm nội dung do AI tạo ra. Trang công nghệ CNET đã sử dụng một công cụ AI tương tự ChatGPT để viết hàng chục bài báo, dù những bài báo đó vẫn cần chỉnh sửa trước khi xuất bản. Công ty truyền thông BuzzFeed cũng thông báo họ sẽ sử dụng công nghệ từ nhà sản xuất ChatGPT để tạo ra các dạng nội dung mới.

Tuy nhiên bà Madgavkar cũng nói phần lớn công việc được thực hiện bởi những người sáng tạo nội dung không thể tự động hóa được. "Cần có rất nhiều đánh giá của con người đối với từng công việc này", bà nói.

Việc làm trong lĩnh vực pháp lý

Các công việc trong lĩnh vực pháp lý như trợ lý luật sư, trợ lý pháp lý chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin sau đó diễn giải thông tin theo cách dễ hiểu thông qua một bản tóm tắt pháp lý cũng dễ dàng bị AI thay thế. Bà Madgavkar cho rằng những công việc được định hướng, có liên quan ngôn ngữ rất dễ bị tự động hóa. "Dữ liệu có cấu trúc được định hướng theo ngôn ngữ và do đó khá phù hợp với AI", bà Madgavkar nói.

Nhưng AI cũng sẽ không thể tự động hóa hoàn toàn vì những công việc này đòi hỏi mức độ phán đoán của con người để hiểu khách hàng hoặc nhà tuyển dụng muốn gì. "AI sẽ giúp tăng năng suất, bạn có thể sử dụng các công cụ này để làm việc hiệu quả hơn", bà Madgavkar nói thêm.

Phân tích nghiên cứu thị trường

Nhà nghiên cứu Mark Muro cho biết AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi do AI tạo ra.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng trong dữ liệu và sau đó sử dụng những gì họ tìm thấy để thiết kế một chiến dịch tiếp thị hiệu quả hoặc quyết định nơi đặt quảng cáo. Theo ông Muro, những nhiệm vụ này AI có thể xử lý được.

Giáo viên

Theo Insider, giáo viên Mỹ đang lo lắng việc học sinh sử dụng ChatGPT để gian lận khi làm bài tập. Nhưng theo ông Pengcheng Shi, Phó trưởng khoa Khoa học máy tính và Thông tin tại Viện Công nghệ Rochester (Mỹ), giáo viên cũng nên suy nghĩ về những nguy cơ liên quan công việc của chính mình.

ChatGPT "có thể dễ dàng đứng lớp", Shi nói. "Dù nó vẫn còn lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, nhưng điều này có thể dễ dàng cải thiện bằng cách đào tạo ChatGPT".

Phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân

Ông Muro cho biết giống như các nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và các công việc khác trong lĩnh vực tài chính đòi hỏi phải thao tác một lượng lớn dữ liệu số. Những nhà phân tích và cố vấn tài chính này kiếm được rất nhiều tiền, nhưng một phần công việc của họ có thể tự động hóa được.

"AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt và không tốt. Chúng có thể truyền đạt tất cả những thông tin đó và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của một công ty tài chính để đưa ra dự báo đầu tư tốt hơn", ông Muro nói .

Thiết kế đồ họa

Trong một bài đăng trên Harvard Business Review vào tháng 12 năm ngoái, ba giáo sư đã chỉ ra DALL-E, một công cụ AI có thể tạo ra hình ảnh trong vài giây. Công cụ này như một kẻ phá rối tiềm năng của ngành thiết kế đồ họa. "Nâng cao kỹ năng cho hàng triệu người về khả năng tạo và xử lý hình ảnh sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế. Những tiến bộ gần đây trong AI chắc chắn sẽ mở ra một thời kỳ khó khăn và đau đớn về kinh tế đối với một số người có công việc bị ảnh hưởng trực tiếp và những người khó thích nghi", báo cáo viết.

Kế toán

Kế toán thường được coi là một nghề ổn định, nhưng ngay cả lao động trong ngành này cũng có thể gặp rủi ro bởi AI. Brett Caraway, phó giáo sư tại Viện Truyền thông, Văn hóa, Thông tin và Công nghệ tại Đại học Toronto (Canada), cho biết: "Công nghệ chưa khiến tất cả mọi người mất việc, nhưng nó khiến một số người mất việc". Ông Caraway nói thêm rằng "lao động trí óc" nói riêng có thể bị đe dọa và "đó có thể là luật sư, kế toán".

Chăm sóc khách hàng

Có thể bạn từng gọi điện hoặc trò chuyện với bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty và nhận được câu trả lời từ robot. ChatGPT và các công nghệ liên quan có thể tiếp tục xu hướng này. Một nghiên cứu năm 2022 từ công ty nghiên cứu công nghệ Gartner dự đoán chatbot sẽ là kênh dịch vụ khách hàng chính cho khoảng 25% công ty vào năm 2027.

Sơn Nam (Theo BI)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẫu xe ô tô mới phù hợp với tài chính dưới 350 triệu đồng dành cho chị em mua lần đầu

Mẫu xe ô tô mới phù hợp với tài chính dưới 350 triệu đồng dành cho chị em mua lần đầu

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Ô tô mới tầm giá 350 triệu đồng không nổi bật về trang bị, trải nghiệm lái nhưng nhỏ nhắn, thời trang và dễ điều khiển, phù hợp với chị em mua xe lần đầu.

Cực nhọc nghề "trộm" mật ong dừa chỉ có ở miền Tây

Cực nhọc nghề "trộm" mật ong dừa chỉ có ở miền Tây

Xu hướng - 4 giờ trước

Người thợ lấy mật ong đi hết vườn này qua vườn khác để tìm bắt tổ ong tận ngọn dừa. Họ phải là việc âm thầm vì sẽ có thể bị đuổi nếu chủ nhà phát hiện.

Chặn đứng 2 tấn chân gà đông lạnh không tem nhãn đang được xe tải vận chuyển vào nội địa

Chặn đứng 2 tấn chân gà đông lạnh không tem nhãn đang được xe tải vận chuyển vào nội địa

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 giờ trước

GĐXH - Ngày 27/3, Tổng cục QLTT thông tin, xe ô tô tải mang biển kiểm soát Hà Nội đang vận chuyển khoảng 2 tấn chân gà không có tem nhãn đã bị chặn đứng trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Lado Taxi thuê 500 ô tô điện Vinfast và mua bổ sung 40 xe VF E34

Lado Taxi thuê 500 ô tô điện Vinfast và mua bổ sung 40 xe VF E34

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Ngày 27/3/2023 - Công ty TNHH Đồng Thúy - đơn vị sở hữu thương hiệu Lado Taxi đã ký hợp đồng thuê và mua xe ô tô điện số lượng lớn với Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để mở rộng hoạt động kinh doanh taxi điện tại Lâm Đồng, Bình Định và các khu vực khác.

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, nuôi cá quý hiếm trong bè thu lãi lớn

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, nuôi cá quý hiếm trong bè thu lãi lớn

Xu hướng - 19 giờ trước

Mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa đầu tiên ở Hà Tĩnh cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Còn ở Vĩnh Long, một phụ nữ nuôi toàn cá quý hiếm trên sông thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Phát hiện gần 1.200 bình gas nhiều 'không', có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Phát hiện gần 1.200 bình gas nhiều 'không', có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH - Ngày 27/3, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng đang xác minh, làm rõ việc gần 1.200 chai LPG và LPG không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Hoa loa kèn dội chợ gọi tháng 4 về, giá rẻ bèo vẫn ế

Hoa loa kèn dội chợ gọi tháng 4 về, giá rẻ bèo vẫn ế

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

Là loại hoa đặc trưng ở Hà Nội, những bông loa kèn trắng tinh khôi đang bung nở gọi tháng 4 về. Dịp này, dù mới đầu mùa hoa đã dội chợ với giá bán rẻ, nhưng vẫn ế.

Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh?

Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh?

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

GĐXH - Theo chuyên gia, hiện nay, các nhà phân phối lớn chưa thực sự công bằng với người tiêu dùng nên dù khuyến mại, giá thịt lợn bán lẻ ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống. Do đó, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thịt lợn trở về đúng giá.

Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng trang sức giảm mạnh trong khi SJC diễn biến lạ

Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng trang sức giảm mạnh trong khi SJC diễn biến lạ

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giảm 300.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Giá Iphone 14 mới nhất: Loại mới ra mắt vừa lên kệ đã giảm sốc, các loại khác cũng xuống đáy

Giá Iphone 14 mới nhất: Loại mới ra mắt vừa lên kệ đã giảm sốc, các loại khác cũng xuống đáy

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

GĐXH - Giá iPhone 14 được bán tại các đại lý đang giảm giá sốc, trong đó dòng iPhone 14 màu vàng mới ra mắt cũng không thoát khỏi cảnh giảm giá.

Top