Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những hành động điển hình báo hiệu "ngày tàn" của hôn nhân sắp đến

Chủ nhật, 19:00 21/05/2023 | Gia đình

GĐXH - Cuộc sống hôn nhân không thể tránh khỏi những va chạm, sai lầm khiến hôn nhân của bạn bên bờ vực thẳm. Hãy nhanh chóng tìm cách cải thiện và níu giữ hôn nhân trước khi nó có những dấu hiệu nguy hiểm dưới đây.

1. Khinh miệt

Sự khinh miệt là yếu tố dự báo ly hôn số một. Khinh miệt cũng như những lời chỉ trích, nhưng ở trạng thái nặng nề hơn. Khi ấy, chúng ta không những chỉ trích tính cách của đối phương, mà còn nói ra những lời cay nghiệt, gây ảnh hưởng đến danh dự và lòng tự tôn của họ.

Đặc điểm này xuất phát từ việc bạn tin tằng người bạn đời kém cỏi hơn mình. Bạn có thể chế nhạo họ bằng sự mỉa mai, chê bai hoặc sử dụng ngôn ngữ cơ thể có tính chất xua đuổi như liếc/đảo mắt, cười khinh.

Những hành động điển hình báo hiệu "ngày tàn" của hôn nhân sắp đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Dùng sự im lặng làm vũ khí

Sau mỗi cuộc tranh cãi, dành không gian yên tĩnh cho đối phương nguôi giận là động thái rất thông minh. Chuyến du lịch một mình hoặc thỏa thuận không nói chuyện cho đến khi cả hai kiểm soát được cảm xúc sẽ hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn đời giữ thói quen im lặng nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày thì họ đang khiến mối quan hệ vợ chồng thêm xấu đi. Động thái này chứng tỏ vợ hoặc chồng đang muốn áp đặt, trừng phạt đối phương.

3. Thường xuyên tranh cãi

Tranh luận là một điều tất yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc cãi vã lại là một điều cực kì tệ cho hôn nhân của chính bạn.

Đa số những người đã ly hôn nói rằng tranh cãi quá nhiều là lý do dẫn đến sự tan vỡ của họ. Không ngừng tranh cãi dẫn đến không có biện pháp giải quyết có thể gây nguy hiểm lớn cho bất kỳ mối quan hệ này.

Những hành động điển hình báo hiệu "ngày tàn" của hôn nhân sắp đến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Phê bình liên tục

Vợ/chồng mà đặt nhau vào tình thế luôn phải chịu những "cơn mưa phê bình, chỉ trích" thì chính là lực đẩy làm cho hôn nhân đến nhanh bờ vực thẳm. Bởi vì theo khoa học, lời chỉ trích, phàn nàn, phê bình sẽ làm cho con người ta cảm thấy tự ti, buồn chán, phiền não.

Trong thâm tâm, bạn muốn phê bình bạn đời và mong người ấy sửa chữa nhưng nếu cứ liên tục phê bình và phê bình giống như họp cơ quan "phê bình rồi, phê bình nữa, biết rồi vẫn phê…" thì có nghĩa, bạn đang đe dọa tinh thần của bạn đời. Phê bình liên tục được ví như "cái chết từ từ" giết chết bạn đời và giết chết hôn nhân.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Health Psychology cho thấy, chất lượng hôn nhân liên quan trực tiếp đến lời phê bình.

Cặp đôi hạnh phúc là cặp đôi ít có phê bình nhất hoặc phê bình dưới hình thức hài. Nghĩa là họ dùng hình thức pha trò để phê bình, làm cho đối phương cảm thấy vui vẻ trong khi nhận lời phê bình (kiểu như "anh giống trong bộ phim hài quá, để quần áo như trải hoa trên sàn. Em không thấy bừa bộn mấy đâu, chỉ thấy mỏi lưng sau khi dọn anh yêu ơi".

Chứ không phải nhận lời phê bình xong mà cảm thấy như muốn chết quách đi cho xong (ví dụ "anh sống như một kẻ lang thang ngoài phố. Vứt quần áo bừa bộn như đống rác ngoài kia thế này. Tôi thấy đời bất hạnh khi sống với con người luộm thuộm như anh").

5. Luôn đổ lỗi

Trong một mối quan hệ lành mạnh và tích cực, cả hai sẽ nhận trách nhiệm khi mắc lỗi. Còn hôn nhân không như mong muốn, thiếu hạnh phúc là khi có một người liên tục đổ lỗi, chối bỏ trách nhiệm cho hành động của mình.

Những hành động điển hình báo hiệu "ngày tàn" của hôn nhân sắp đến - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

6. Không có khả năng thỏa hiệp

Thỏa hiệp là điều cần thiết để có một mối quan hệ lành mạnh. Nếu cuộc hôn nhân của bạn hoàn toàn chỉ là một phía và đối phương của bạn không cố gắng dung hòa thì bạn đang ở trong một mối quan hệ bên bờ vực thẳm tan vỡ.

"Cái tôi" quá lớn đến mức không ai chịu nhường ai thì hôn nhân chỉ tồn tại theo hình thức. Việc không có sự thỏa hiệp, không có sự đồng tình trong một gia đình sẽ không khác với cuộc sống khi còn độc thân.

Mẹ ruột không ủng hộ con gái ly hôn vì cho rằng đó là điều tai tiếng, xấu hổ, thậm chí là nỗi ô nhục nếu bị người ngoài phát hiệnMẹ ruột không ủng hộ con gái ly hôn vì cho rằng đó là điều tai tiếng, xấu hổ, thậm chí là nỗi ô nhục nếu bị người ngoài phát hiện

GĐXH - Cô vẫn kiên trì theo đuổi và sớm được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân 10 năm của mình.

Tìm được chân tình sau khi bị bạn trai cuồng yêu tạt axit đến mù loà, biến dạng chỉ vì từ chối lời cầu hônTìm được chân tình sau khi bị bạn trai cuồng yêu tạt axit đến mù loà, biến dạng chỉ vì từ chối lời cầu hôn

GĐXH - Bị bạn trai tạt axit vào người vì từ chối lời cầu hôn khiến cô không chỉ bị mù mà khuôn mặt và thân thể cô gái nhỏ hầu như biến dạng vì sẹo chằng chịt.

Dự báo xuất hiện 5-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong 3 tháng tới

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cặp đôi 'trúng tiếng sét ái tình' và cuộc hôn nhân 30 năm bền chặt

Cặp đôi 'trúng tiếng sét ái tình' và cuộc hôn nhân 30 năm bền chặt

Gia đình - 2 giờ trước

Một cặp đôi đính hôn chỉ sau 3 tháng hẹn hò nhưng mối quan hệ của họ vẫn bền chặt sau 30 năm vì lý do tưởng chừng đơn giản mà không phải ai cũng làm được.

Phụ nữ độc thân dễ bị đột nhập nhà riêng, tấn công tình dục

Phụ nữ độc thân dễ bị đột nhập nhà riêng, tấn công tình dục

Gia đình - 4 giờ trước

Những người phụ nữ độc thân, sống một mình dễ trở thành mục tiêu tấn công của nhiều kẻ gian.

Chồng ích kỷ bay khoang hạng nhất để vợ con ngồi hạng phổ thông

Chồng ích kỷ bay khoang hạng nhất để vợ con ngồi hạng phổ thông

Gia đình - 16 giờ trước

Người phụ nữ chia sẻ câu chuyện với chuyên gia để tìm kiếm lời khuyên về người chồng ích kỷ.

Nhìn hai ông chồng hàng xóm chăm chỉ lau nhà, dắt xe cho vợ mỗi sáng, mẹ đơn thân 'chốt hạ' mỗi gia đình chỉ cần điều này, hạnh phúc sẽ viên mãn, người phụ nữ lúc nào cũng lấp lánh, chẳng cần đến trang sức

Nhìn hai ông chồng hàng xóm chăm chỉ lau nhà, dắt xe cho vợ mỗi sáng, mẹ đơn thân 'chốt hạ' mỗi gia đình chỉ cần điều này, hạnh phúc sẽ viên mãn, người phụ nữ lúc nào cũng lấp lánh, chẳng cần đến trang sức

Gia đình - 18 giờ trước

GĐXH - 8h sáng cuối tuần, tôi vẫn còn muốn ngủ nướng vì đêm qua thức khuya xem lại bộ phim Casablanca - chiếc đĩa phim mình được tặng cách đây hơn một thập kỷ nhưng tiếng anh hàng xóm sát vách gọi vợ, kèm mùi thức ăn thơm thơm toả ra từ căn bếp nhà anh khiến tôi tỉnh giấc.

Quá sợ cuộc sống hôn nhân, chú rể bỏ trốn ngay trước đám cưới

Quá sợ cuộc sống hôn nhân, chú rể bỏ trốn ngay trước đám cưới

Gia đình - 20 giờ trước

Chưa chuẩn bị tốt tâm lý đã kết hôn, đúng ngày cưới, do quá sợ hãi, chú rể quyết định bỏ trốn.

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

Chuyện vợ chồng - 22 giờ trước

GĐXH - Các nghiên cứu cho thấy những người có nhiều người yêu cũ có khả năng ly hôn cao hơn nhiều người có ít tình cũ.

6 dấu hiệu bạn có thể sắp ly hôn

6 dấu hiệu bạn có thể sắp ly hôn

Gia đình - 22 giờ trước

Bạn đang thấy những rạn nứt trong cuộc hôn nhân của mình và lo lắng về nó? Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết theo kinh nghiệm từ một luật sư về ly hôn chia sẻ.

Thoát khỏi địa ngục bạo hành sau đám cưới cổ tích làm dâu hào môn

Thoát khỏi địa ngục bạo hành sau đám cưới cổ tích làm dâu hào môn

Gia đình - 1 ngày trước

Từ câu chuyện của Thủy Hương, chuyên gia tâm lý cảnh báo, mỗi phụ nữ khi bị bạo hành thì đừng cam chịu. Hãy phá vỡ sự im lặng, tìm đến trợ giúp pháp lý, chuyên gia tâm lý hoặc cơ quan công an để được tư vấn, bảo vệ kịp thời.

Chiêu 'độc' cứu vãn hôn nhân nguội lạnh

Chiêu 'độc' cứu vãn hôn nhân nguội lạnh

Gia đình - 1 ngày trước

Có nhiều cuộc hôn nhân dần nguội lạnh theo thời gian mà nếu người trong cuộc không có biện pháp cứu vãn sẽ dễ dẫn đến đổ vỡ.

Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói "con ghét mẹ"

Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói "con ghét mẹ"

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Khi trẻ cảm thấy tức giận, chúng có thể nói những lời gây tổn thương như "con ghét mẹ". Đó là một câu nói ngắn gọn nhưng chứa bao cảm xúc tiêu cực, và đối với các mẹ, họ cảm thấy vô cùng hụt hẫng khi nghe thấy câu nói đó.

Top