Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng

Thứ tư, 4:20 PM 25/05/2022 | Giá cả thị trường

Bên cạnh giá xăng tăng kỷ lục vượt ngưỡng 30.500đồng/lít, hàng loạt mặt hàng tiêu dùng cũng tăng giá khiến người tiêu dùng "choáng váng".

Xăng đắt chưa từng có, vượt 30.000 đồng/lít

Từ chiều 23/5, giá xăng E5 RON92 được điều chỉnh tăng thêm 674 đồng/lít, lên mức 29.633 đồng/lít; xăng RON95 tăng 669 đồng/lít lên mức 30.657 đồng/lít.

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng - Ảnh 1.

Xăng tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 30.500đồng/lít. (Ảnh minh họa)


Như vậy, với đợt điều chỉnh này, giá xăng dầu chính thức lập kỷ lục mới cao nhất từ trước tới nay khi vượt ngưỡng 30.500 đồng/lít.

Các chuyên gia lo ngại giá xăng tăng mạnh sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, chi phí xăng dầu chiếm khoảng 3,52% trong tổng chi phí sản xuất của toàn nền kinh tế. Theo tính toán, khi giá xăng dầu tăng 10% sẽ làm GDP giảm khoảng 0,5% - mức giảm khá lớn, phản ánh tác động rất mạnh của biến động giá xăng dầu tới tăng trưởng kinh tế.

Trứng gà tăng gần gấp đôi

Theo khảo sát, trứng gà công nghiệp tại nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục, giá này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Trứng gà ta cũng lên 40.000 đồng một chục, tăng 10.000-15.000 đồng, tương đương tăng 30% so với đầu năm. Riêng trứng vịt nhích nhẹ khoảng 1.000 - 2.000 đồng, lên 37.000 đồng hộp 10 quả.

Tương tự, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận giá trứng gà ta và công nghiệp tăng vọt. Trong đó, giá mỗi hộp trứng gà ta 10 quả là 55.000 đồng, còn gà công nghiệp lên 37.000 đồng. Đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng - Ảnh 2.

Giá trứng tăng gần gấp đôi. (Ảnh minh họa)


Tại nhiều siêu thị, mặc dù có chương trình khuyến mãi, giá trứng gà vẫn ở mức cao. Nhiều siêu thị còn giới hạn số lượng đối với người mua.

Giới kinh doanh cho biết, nguyên nhân khiến giá trứng tăng cao là do chi phí vận chuyển tăng, giá thức ăn chăn nuôi tăng, người nuôi giảm đàn, nguồn cung sụt giảm…

Dầu ăn tăng phi mã

Mỗi lít dầu ăn hiện tăng 50% so với đầu năm và gấp đôi hai năm trước, lên hơn 55.000 đồng/lít, mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, giá dầu thực vật đã được các đại lý điều chỉnh ba lần từ 32.000 đồng lên 48.000 đồng một lít. Giá bán lẻ mặt hàng này cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2020, lên 48.000-55.000 đồng mỗi lít.

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng - Ảnh 3.

Dầu ăn tăng 50% so với đầu năm 2022. (Ảnh minh họa)


Tương tự, dòng sản phẩm trung và cao cấp như dầu đậu nành, hướng dương, gạo lứt tăng lên 68.000-85.000 đồng một lít, tăng 90% so với cùng kỳ 2020.

Giá dầu tăng mạnh chủ yếu do ảnh hưởng từ sự tăng vọt của giá nguyên liệu sản xuất, hai năm qua, giá dầu cọ đã tăng gấp bốn lần. Nguyên liệu dầu cọ đang chiếm 80-90% trong cấu thành sản phẩm dầu thực vật.

Cá hồi gần 800.000 đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay

Theo đánh giá của nhiều tiểu thương, cá hồi tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay. Cụ thể, giá cá hồi Na Uy loại nguyên con có giá bán lẻ 470.000 đồng/kg, còn loại phi lê là 780.000 đồng, tăng gấp rưỡi so với hồi đầu năm và gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá hồi là món ăn phổ biến và được ưa chuộng của người tiêu dùng Việt. Mức giá cao chót vót này khiến không ít người choáng váng.

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng - Ảnh 4.

Cá hồi cũng được bán với giá cao nhất từ trước tới nay. (Ảnh minh họa)


Nguyên nhân khiến giá các loại thủy hải sản từ nước ngoài tăng dồn dập là do chi phí nhập tăng cao. Riêng với cá hồi, nguồn hàng đang rất khan hiếm.

Tại Na Uy, chi phí đầu vào để nuôi cá hồi cũng đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái khiến các hộ nuôi e ngại và giảm sản lượng. Trong khi đó, lượng cá hồi tồn kho tại Na Uy đã giảm mạnh tới 30%. Bên cạnh đó, chiến tranh Nga – Ukraine đã làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất của thị trường này.

Đánh giá của chuyên gia cá hồi tại Na Uy cũng cho thấy, đây là mức giá cao nhất trong 22 năm qua. Theo dữ liệu từ Mintec, tính đến tháng 4, giá cá hồi Na Uy đã tăng 49% so với đầu năm.

Giá phân bón cao nhất 50 năm

Ghi nhận thị trường thế giới, trong tháng qua, giá bán lẻ phân bón trên thị trường Mỹ tăng. Phân DAP tăng mạnh nhất với 8% lên 1.047 USD/tấn. Tiếp đó là phân urê tăng 7% lên 1.017 USD/tấn, phân MAP tăng 6% lên 1.071 USD/tấn, phân kali tăng 4% lên 875 USD/tấn. Các loại phân lót, phân khô cũng tăng.

Trong khi đó, thị trường nội địa tháng 4 vừa qua, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giá các loại phân bón đều có mức tăng 1.000 - 1.900 đồng/kg. Đây là đợt tăng thứ 4 liên tiếp, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nhận định giá phân bón tăng cao nhất trong 50 năm qua.

Chẳng hạn, giá bán lẻ phân DAP Trung Quốc có mức 1,34 triệu đồng/bao (26.800 đồng/kg), phân DAP nội địa là 1,12 triệu đồng/bao (22.400 đồng/kg), phân kali 975.000 đồng/bao (19.500 đồng/kg), phân urê là 910.000 đồng/bao (18.200 đồng/kg), phân NPK Cò Pháp mức 21.900 đồng/kg, phân NPK đầu trâu TE 22.000 đồng/kg, phân NPK Việt Nhật 19.000 đồng/kg…

Những mặt hàng tăng giá dữ dội khiến người tiêu dùng choáng váng - Ảnh 5.

Giá phân bón hiện cũng ở mức cao nhất trong 50 năm qua. (Ảnh minh họa)


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi phí phân bón chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản xuất, tới 50% và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhất là với phân DAP và kali.

Nguyên nhân tăng do nguồn cung phân bón nói chung đang khan hiếm do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine. Việc Nga bị loại khỏi Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) ảnh hưởng nặng nề đến xuất khẩu của Nga, trong đó có phân bón.

Để "hạ nhiệt" giá phân bón, mới đây Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị áp thuế xuất khẩu phân bón với urê, DAP, MAP nhằm hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước, giảm khó khăn cho nông dân. Đồng thời, bộ kiến nghị kiểm soát xuất khẩu đối với mặt hàng phân bón để đảm bảo nguồn cung nội địa trong tình hình khan hiếm như hiện nay.

Giá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợGiá vàng hôm nay tăng vọt do được nhiều yếu tố hỗ trợ

GiadinhNet - Giá vàng phăm phăm leo dốc khi được hỗ trợ bởi hàng loạt yếu tố có lợi.

WHO cảnh báo gì về bệnh đậu mùa

Theo VTC News

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

Vụ luộc 18kg hải sản bị phụ thu 4,5 triệu đồng: Nhà hàng nói gì?

Vụ luộc 18kg hải sản bị phụ thu 4,5 triệu đồng: Nhà hàng nói gì?

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

GiadinhNet - Dù chấp nhận thanh toán mức phí phụ thu chế biến 18kg hải sản là 4,5 triệu đồng, nhưng khi ra về đoàn khách lại cho rằng tiền công chế biến như vậy là quá cao nên phản ánh đến cơ quan chức năng.

Giá vàng hôm nay rơi thẳng đứng, dân buôn ồ ạt bán tháo

Giá vàng hôm nay rơi thẳng đứng, dân buôn ồ ạt bán tháo

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Vàng bị bán tháo dẫn đến giảm giá mạnh trong ngày 6/7.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.

Giá vàng hôm nay diễn biến ngược chiều, thế giới tăng còn trong nước lao dốc

Giá vàng hôm nay diễn biến ngược chiều, thế giới tăng còn trong nước lao dốc

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay tiếp tục diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng trong nước quay đầu giảm thì thị trường kim loại quý thế giới bất ngờ tăng trở lại.

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Loại bia mới ở Singapre có tên NEWBrew đang chú ý về cách thức loại bia này được sản xuất.

Giá vàng hôm nay tiếp tục đi xuống, có nên bán tháo?

Giá vàng hôm nay tiếp tục đi xuống, có nên bán tháo?

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GiadinhNet - Các chuyên gia có nhận định khá tiêu cực về giá vàng trong ngắn hạn.

Chuyện ngoài chợ: Rau quả, thịt gà, thịt lợn 'dắt tay nhau' tăng giá

Chuyện ngoài chợ: Rau quả, thịt gà, thịt lợn 'dắt tay nhau' tăng giá

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Sau rau củ, thịt heo, thịt gà tăng giá khiến bà nội trợ thêm đau đầu khi lên mâm cơm cho gia đình mỗi ngày. Cũng ngay tại chợ đầu mối, có tới 1/3 số mặt hàng thiết yếu đã tăng giá bán.

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Giá cả thị trường - 4 ngày trước

Trong mùa cao điểm cuối tháng 6, ông Trần Thành, chủ một đầm sen ở hồ Tây (Hà Nội) thu hoạch gần 2.000 bông mỗi ngày, thu về hàng chục triệu đồng.

Top