Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nghề thất thu mùa nắng nóng: Chiến thuật “chống ế” của hàng ăn

Thứ ba, 10:00 23/05/2017 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Nhu cầu giải nhiệt mùa nóng tăng đột biến đang khiến cho các loại đồ ăn như lẩu, nướng, các loại bánh rán... trở nên không hợp thời, rơi vào cảnh ế sưng.

Nếu như vào mùa đông, cô Minh phục vụ khách không kịp tay thì đến mùa hè, lượng khách cũng thưa thớt hơn.
Nếu như vào mùa đông, cô Minh phục vụ khách không kịp tay thì đến mùa hè, lượng khách cũng thưa thớt hơn.

Quán lẩu, đồ nướng vắng hoe

Những ngày đông lạnh giá được cùng bạn bè, người thân quây quần bên bếp than hồng, xuýt xoa thưởng thức hương vị thơm nồng của những món lẩu nướng thì còn gì bằng. Tuy nhiên, khi những tia nắng chói chang của ngày hè tìm về thì thú vui đó lại trở thành một nỗi “cực hình”. Bởi lẽ vậy, ế ẩm khách trong những ngày hè là tình trạng phổ biến của hầu hết các quán lẩu, nướng.

Trái ngược với cảnh đông vui nhộn nhịp, khói bốc lên nghi ngút của các quán lẩu nướng trên các con phố như Hàng Bông, Nguyễn Khánh Toàn, Trần Vỹ, Lê Đức Thọ... vào mùa đông thì những ngày này quán nào cũng trong tình trạng ế ẩm. Thời tiết càng nóng, lượng khách tìm đến quán lại càng sụt giảm.

Vốn là một tín đồ của các món lẩu nướng, nhưng đến mùa hè tần suất ăn của bạn Nguyễn Thu Hằng (sinh viên ĐH Thương Mại Hà Nội) cũng giảm dần. “Mùa hè, thời tiết oi nóng đến ăn còn chán huống chi còn là mấy món nhiều mỡ, vừa cay, vừa nóng như lẩu, đồ nướng, lẩu nướng. Hơn nữa, cái cảnh phải ngồi bếp than nướng thịt, mồ hôi chảy ròng ròng, khói cay xè mắt thì ăn ngon sao nổi. Vậy nên mùa hè, thỉnh thoảng mình mới đi ăn mấy món này, nhưng cũng phải tìm quán có điều hòa, nướng không khói thì ăn mới ngon được”, Hằng chia sẻ. Tâm lý của Hằng cũng là tâm lý chung của hầu hết mọi khách khi tìm đến các quán nướng, lẩu ngày hè.

Theo anh Nguyễn Xuân Sơn – chủ một cửa hàng lẩu nướng trên phố Trần Vỹ cho hay: “Nếu như vào mùa đông, cửa hàng của chúng tôi có 50 bàn luôn trong tình trạng kín khách thì đến mùa hè chỉ phục vụ được tầm chục bàn là đông. Khách đến chủ yếu chỉ là các bạn sinh viên sinh sống gần đây, muốn tìm những quán ăn giá rẻ cho những buổi tụ họp bạn bè”.

Lý giải về tình trạng trên, anh Sơn cho hay: Các món ăn lẩu, nướng vốn là những đồ cay nóng và phải được nướng trực tiếp trên bếp than hoa ăn mới ngon. Vậy nên thời tiết mùa hè, ngồi quanh bếp than nóng rực lửa, ăn các món ăn cay nóng sẽ rất khó vào. Hơn nữa vào mùa hè, thời tiết nóng bức, nhiều khách hàng lại muốn chọn cho mình những cửa hàng có hệ thống điều hòa, hút mùi, nướng không khói nên những quán ăn vỉa hè như chúng tôi rất khó để hút khách.

Khách giảm 80%

Vào mùa hè, vì lượng khách ít nên cô Lý cũng được rảnh tay, rảnh chân hơn.
Vào mùa hè, vì lượng khách ít nên cô Lý cũng được rảnh tay, rảnh chân hơn.

Cửa hàng đồ nướng của cô Nguyễn Thị Lý trên đường Nguyễn Phong Sắc cũng cùng chung cảnh ngộ. Từ khi nắng nóng xuất hiện, cô cũng trở nên nhàn rỗi hơn rất nhiều. “Kinh doanh các món ăn như lẩu, nướng, các loại bánh rán... dễ bị ảnh hưởng nhất bởi thời tiết nắng nóng. Nếu như trong những ngày đông, mỗi tối tôi tiếp được từ 50 – 70 khách thì vào mùa hè lượng khách giảm rõ rệt. Những ngày cuối tuần mát mẻ thì được 20 – 30 khách, chứ những ngày nhiệt độ lên đến 39 – 400C thì chỉ được tầm hơn chục khách là cùng”, cô Lý than thở.

Trước tình trạng đó, nhiều cửa hàng đã phải đưa vào những chiến lược kinh doanh mới như làm thêm các món nhậu của mùa hè, bán bia và các loại đồ uống giải khát, đưa ra những chương trình giảm giá hấp dẫn dành cho khách hàng... để có thể “sống sót” được qua mùa hè khắc nghiệt.

Như quán của anh Sơn trên phố Trần Vỹ, mỗi khi hè đến anh lại thêm vào thực đơn các món dễ ăn trong ngày hè như nem cuốn, phở cuốn, các món nhậu hay các món lẩu có vị thanh mát... để phục vụ khách hàng. Các món nướng cũng được nhân viên làm sẵn rồi bưng ra bàn chứ không còn cảnh khách hàng phải tự tay nướng trên bếp than như mùa đông.

Anh bảo: “Sắp tới, tôi cũng có ý định mở một cửa hàng nướng không khói với hệ thống điều hòa, hút mùi đầy đủ chứ kinh doanh thế này, cứ phải chạy theo thời tiết cũng chết. Trước đây, quán của tôi có hơn chục nhân viên, phục vụ khách hàng không xuể thì đến mùa hè nhân viên cứ ngồi dài đếm khách mà thôi. Khách không có mấy tôi cũng phải cắt giảm bớt nhân viên chứ không tiền lãi trả đủ tiền lương nhân viên”, anh Sơn cho hay.

Một số nhà hàng lẩu nướng cũng đưa ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn ngày hè như: Ăn 4 tính tiền 3, miễn phí đồ uống với các suất buffet, hay những chương trình giảm giá 10%, 20% để thu hút khách hàng.

Các món nướng với hương vị cay nồng, nóng bỏng tay dường như sẽ thích hợp với mùa đông lạnh giá hơn.
Các món nướng với hương vị cay nồng, nóng bỏng tay dường như sẽ thích hợp với mùa đông lạnh giá hơn.

Nếu như vào mùa đông, đi trên các con phố của Hà Nội không khó để bắt gặp những quán bánh rán, ngô nướng, khoai nướng... trên vỉa hè thì bước vào những ngày hè nắng nóng, các quán bánh này cũng biến mất dần, chỉ còn lác đác một vài quán vẫn còn kinh doanh. Nhưng dù có cố cầm cự thì những cô, những chị bán bánh ngô, bánh khoai, bánh rán cũng khó tránh khỏi tình trạng vắng bóng khách. Bởi lẽ, đây cũng là món ăn nóng, nhiều dầu mỡ vốn chỉ thích hợp với mùa đông.

Đã 10 năm bán bánh trên con phố Tô Hiệu, cũng đã có một lượng khách quen nhất định nhưng mỗi khi mùa hè đến, quán bánh của cô Minh cũng có lượng khách thưa thớt hơn. Cô Minh chia sẻ: “Nếu như mùa đông, tôi có thể bán được từ 150–200 cái bánh/ngày thì vào mùa hè chỉ bán được 50 – 70 cái/ngày. Vào mùa hè, lượng khách giảm rõ rệt, chủ yếu là khách quen, vì nhớ món bánh của gia đình tôi nên họ tìm đến”.

10 năm qua, dù ngày đông cũng như ngày hè, quán bánh của cô Minh vẫn luôn rực lửa. Bởi theo cô, “nếu mình không bán, khách hàng họ vẫn hỏi và bản thân cũng cảm thấy nhớ nghề” cho nên ngay cả vào những ngày hè nắng nóng, dù lượng khách không đông như mùa đông nhưng cô vẫn bán.

Vào những ngày hè, cô còn bán thêm cả đồ uống giải khát như trà đá, nước mía, nước sấu, chè đỗ đen, sữa đậu... để phục vụ khách hàng. Cô bảo: “làm nghề này không tránh khỏi tình trạng vắng khách vào mùa hè, nhưng thôi mùa này bù mùa kia. Hơn nữa, vào mùa hè mình nên biết kết hợp kinh doanh để vừa giữ chân khách, vừa kiếm thêm thu nhập”, cô Minh chia sẻ.

Kim Oanh

Giật mình dầu ăn rẻ như nước lã tràn lan trên thị trường

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giao dịch đất nền 'loé sáng' hay 'thị trường giả' của môi giới?

Giao dịch đất nền 'loé sáng' hay 'thị trường giả' của môi giới?

Bảo vệ người tiêu dùng - 9 giờ trước

Nhiều môi giới cho biết, những ngày gần đây đất nền đang có sức nóng cả về giá và giao dịch khiến nhà đầu tư tìm kiếm nhiều.

"Cháy" vé máy bay ngày 1/5 ở nhiều chặng nóng dù giá đắt như vàng

"Cháy" vé máy bay ngày 1/5 ở nhiều chặng nóng dù giá đắt như vàng

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Nhiều chuyến bay về từ các địa điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng đều đã "cháy" vé vào ngày 1/5 dù giá vé chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

15 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong tháng 4, gửi tiền đâu lãi cao nhất?

15 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong tháng 4, gửi tiền đâu lãi cao nhất?

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

Lần đầu tiên trong vòng một năm qua, lãi suất huy động ngân hàng đã quay đầu tăng tại nhiều nhà băng. Số lượng ngân hàng tăng lãi suất đã nhiều hơn so với số ngân hàng giảm lãi suất.

Khuyến cáo những loại iPhone dù có rẻ như cho cũng không nên mua thời điểm này

Khuyến cáo những loại iPhone dù có rẻ như cho cũng không nên mua thời điểm này

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Những mẫu iPhone này dù có mức giá hấp dẫn đến đâu cũng không nên mua lúc này.

Giá vàng hôm nay 27/4: Vàng SJC vượt 85 triệu, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji đua nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 27/4: Vàng SJC vượt 85 triệu, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji đua nhau tăng giá

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 27/4 bật tăng với giá cao trong bối cảnh nhiều triển vọng tích cực của kim loại quý.

Nghỉ lễ 30/4, đường bay nội địa từ Hà Nội và TP HCM đi hoạt động hết công suất

Nghỉ lễ 30/4, đường bay nội địa từ Hà Nội và TP HCM đi hoạt động hết công suất

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

GĐXH - Đến cuối tháng 4, trước tình hình một số đường bay nội địa từ Hà Nội và TP.HCM đi, đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ từ 90-100% trong các ngày 27/4 và 1/5, Cục Hàng không Việt Nam đã phải yêu cầu tăng chuyến bay nội địa.

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Những ngày gần đây, các thương lái liên tục săn mua xác ve sầu, với giá cao nhất lên đến 2,2 triệu đồng/kg.

Giá vé máy bay cao 'ngất', người dân lựa chọn 'chữa lành' bằng tàu hỏa, ô tô, chi phí rất rẻ

Giá vé máy bay cao 'ngất', người dân lựa chọn 'chữa lành' bằng tàu hỏa, ô tô, chi phí rất rẻ

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Thay vì "săn" vé máy bay đến các điểm du lịch nội địa dịp nghỉ lễ năm nay, nhiều người đã lựa chọn "chữa lành" bằng các phương tiện khác như tàu hỏa hoặc xe ô tô.

Những loại thực phẩm rẻ đến mấy cũng đừng ăn, hại cả gan và đường ruột

Những loại thực phẩm rẻ đến mấy cũng đừng ăn, hại cả gan và đường ruột

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GĐXH - Chất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.

Chung cư Hà Nội bị thổi giá, người mua bỏ ý định "phải mua luôn và ngay"

Chung cư Hà Nội bị thổi giá, người mua bỏ ý định "phải mua luôn và ngay"

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Quyết định không mua nhà nữa hoặc chuyển hướng tìm ở khu vực xa trung tâm hơn để kỳ vọng giá nhà sẽ rẻ, phù hợp với tài chính… đang là lựa chọn của không ít người.

Top