Những người 'đại kỵ' với củ cải
Củ cải tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người "đại kỵ" với củ cải.
Lợi ích của củ cải với sức khoẻ
Báo Lao động dẫn nguồn trang Stylecraze cho biết, hầu hết các phần của củ cải trắng đều có lợi cho sức khỏe, kể cả lá. Dưới đây là 6 lợi ích của lá cải trắng đối với sức khỏe.
Tăng khả năng miễn dịch
Hàm lượng sắt cao trong lá củ cải trắng giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và tăng năng lượng. Bên cạnh đó, lá củ cải trắng còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, phốt pho và thiamine giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Lợi tiểu
Nước ép lá củ cải trắng đóng vai trò quan trọng trong việc lợi tiểu. Không chỉ vậy, bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày còn có đặc tính nhuận tràng giúp điều trị táo bón và đầy hơi hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Lá củ cải trắng chứa nhiều kali công dụng kiểm soát và duy trì mức huyết áp ổn định. Ngoài ra, lá củ cải trắng còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích quan trọng mà lá củ cải trắng đem lại là ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do lá củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, nước ép củ cải trắng còn tốt cho sức khỏe phụ nữ.
Hỗ trợ điều trị thấp khớp
Kết hợp chiết xuất lá củ cải trắng với đường theo tỷ lệ bằng nhau rồi trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp này lên vùng khớp bị tổn thương sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lá củ cải trắng có đặc tính giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, nước ép lá củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.
Những người "đại kỵ" với củ cải
Củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang News 18 và WebMD cho biết, những nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn củ cải:
Người có vấn đề về tiêu hóa
Củ cải chứa các hợp chất lưu huỳnh, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đau bụng, đầy hơi, đặc biệt là ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.
Ngoài ra, củ cải chứa nhiều chất xơ, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để phân hủy. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là khi ăn sống hoặc ăn quá nhiều.
Trong trường hợp bị tiêu chảy, ăn củ cải có thể làm tình trạng nặng hơn do tác dụng nhuận tràng. Người có vấn đề về tiêu hóa vẫn có thể ăn củ cải với lượng vừa phải sau khi đã được nấu chín kỹ. Nấu chín giúp làm giảm các chất gây kích ứng trong củ cải. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Người bị bệnh tuyến giáp
Củ cải chứa các chất goitrogen, là những hợp chất tự nhiên có thể can thiệp vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Goitrogen ức chế sự hấp thu i-ốt, một khoáng chất thiết yếu cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp không đủ i-ốt, nó sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp, dẫn đến phì đại tuyến giáp (bướu cổ).
Củ cải, đặc biệt là khi ăn sống, chứa các hợp chất isothiocyanates. Các chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, gây khó khăn cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu bạn đang điều trị bệnh tuyến giáp bằng thuốc, ăn củ cải có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Người bị bệnh thận có nên ăn củ cải không?
Củ cải chứa một lượng kali đáng kể. Kali là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhưng ở người bị suy thận, thận không thể lọc bỏ kali dư thừa ra khỏi máu hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tăng kali máu, gây ra các triệu chứng như yếu cơ, tê bì, rối loạn nhịp tim, thậm chí là ngừng tim.
Người bệnh thận thường phải sử dụng nhiều loại thuốc để kiểm soát bệnh. Củ cải có thể tương tác với một số loại thuốc này, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng khi ăn củ cải, đặc biệt là củ cải sống. Củ cải sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Salmonella, gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, chất xơ trong củ cải có thể gây đầy hơi, khó tiêu và làm tăng nguy cơ co thắt tử cung.
Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu nên hạn chế ăn củ cải, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp.
Trên đây là những người không nên ăn củ cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa củ cải nhé.
Ai không nên xông hơi?
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcNhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp tăng sức chứa và chức năng phổi, cải thiện hô hấp, tuy nhiên một số nhóm người không nên xông hơi.
Việt Nam có một 'vị thuốc' ruộng đồng, cực dễ tìm nhưng không phải ai cũng biết
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcNấm rơm, một loại nấm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nấm rơm mà không phải ai cũng biết.
Người đàn ông 66 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch do viêm phổi nặng, thừa nhận sai lầm nhiều người Việt hay mắc phải
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 66 tuổi ở Quảng Ninh đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng ho, khó thở, sốt được chuẩn đoán bị viêm phổi nặng.
Từ ca bệnh mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn lẩu
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcTRUNG QUỐC - Nam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
Sau tuổi 50, ăn sáng bằng mì tôm có tốt không? Bác sĩ: Người trung niên dù đói đến mấy cũng nên tránh xa 3 món này
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcNhiều người lo lắng gan và thận ở tuổi trung niên sẽ suy yếu dẫn tới chức năng chuyển hóa - bài tiết không hoạt động tốt, ăn nhiều mì tôm sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong cơ thể, gây rối loạn lipid máu. Vậy thực tế ra sao?
Mẹo phát hiện đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcĐồ gia dụng thuỷ tinh được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện dụng và mẫu mã đa dạng, bắt mắt, vậy làm sao để phân biệt đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì?
Mỗi sáng ăn 1 quả trứng luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ không tin vào kết quả khám sức khỏe của mình sau 1 năm kiên trì ăn 1 quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcCá là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng ngày nào cũng ăn cá có tốt không?
5 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, ai có dấu hiệu này phải cảnh giác
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Đột quỵ có nguy cơ cao xảy ra với những người có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và người hút thuốc lá hoặc sử dụng rượu bia...
5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcViệc cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng để được trong đó, đặc biệt là 5 thứ này.
Sau tuổi 50, ăn sáng bằng mì tôm có tốt không? Bác sĩ: Người trung niên dù đói đến mấy cũng nên tránh xa 3 món này
Bệnh thường gặpNhiều người lo lắng gan và thận ở tuổi trung niên sẽ suy yếu dẫn tới chức năng chuyển hóa - bài tiết không hoạt động tốt, ăn nhiều mì tôm sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong cơ thể, gây rối loạn lipid máu. Vậy thực tế ra sao?