Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những người thầy nhỏ bé dạy những bài học lớn

Thứ sáu, 20:19 12/02/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Cách mà con trai tôi bày ra những trò chơi, hướng dẫn tôi tham gia trò chơi, đưa ra các luật chơi… đã đưa tôi vào một thế giới của những trải nghiệm và những bài học rất tuyệt vời.

Những ngày Tết tôi dành trọn thời gian cho gia đình, dành trọn tâm trí để chơi với hai con nhỏ mà không bị cắt ngang bởi những cuộc điện thoại công việc.

Khi thật sự hòa mình với con trong các trò chơi với con, tôi bỗng nhận ra rằng giữa tôi và các con – dù chúng còn rất nhỏ bé – đã không hề có khoảng cách nào cả. Có những khoảnh khắc, tôi thấy mình như trẻ thơ, đơn sơ và hồn nhiên như hai con trẻ.

Cách mà con trai tôi bày ra những trò chơi, hướng dẫn tôi tham gia trò chơi, đưa ra các luật chơi… đã đưa tôi vào một thế giới của những trải nghiệm và những bài học rất tuyệt vời.

Cách mà con gái hơn 1 tuổi nói rất nhiều bằng "ngôn ngữ riêng", thích leo trèo và hay trèo lên thành giường đứng nhún nhún... rồi hào hứng, bất chấp nhảy vào lòng bố với sự tin tưởng tuyệt đối, rồi ôm chầm lấy bố cười nắc nẻ.

Mỗi khi tôi giang tay đón con vào lòng bỗng cảm giác mình như "người hùng" của con, thấy được an ủi, được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin rằng "mình là chỗ dựa đầy tin cậy của con lúc này". Là "điểm tựa" tôi thấy trở nên mạnh mẽ và ra sức sống xứng đáng để là điểm tựa đáng tin cậy cho mối quan hệ gần gũi nhất của mình, nuôi dưỡng và làm lớn lên lòng tin trong con.

Những người thầy nhỏ bé dạy những bài học lớn - Ảnh 2.

Ngày đầu năm mới dành trọn thời gian, tâm trí để chơi với hai con nhỏ. Ảnh minh họa.


Con cái được sinh ra bởi chúng ta, nhưng con cái chính là những người thầy nhỏ bé, người bạn đồng tu cùng đồng hành, hỗ trợ và giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, trên con đường tu tập và tỉnh thức. Không ít những bậc cha mẹ cho rằng mình có quyền trên con cái mình trong mọi mặt, bởi vì mình là cha, là mẹ - là người sinh ra chúng. Thế nên họ ra sức ép buộc, áp đặt, bắt nạt, thể hiện quyền lực trên con cái.

Nhưng theo tôi, đó là cách chúng ta xả sự khổ đau của mình vào con cái mà thôi. Chúng ta mang nhiều nỗi tổn thương và không tự chữa lành được, chúng ta bất lực với chính mình, thất vọng với bản thân, sợ hãi và đầy nỗi cô đơn… Lắm khi chúng ta không thể xả ra được với bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí với vợ/chồng, nên quay sang xả ra ở con cái. Đó là sự thiếu công bằng và nhất là thiếu yêu thương.

Có lần tình cờ chứng kiến cuộc cãi vã giữa một phụ huynh với quản lý trường học. Phụ huynh tỏ ra bất mãn với nhà trường khi cho con học ở đây 2 năm mà không thấy tiến triển gì hơn, còn nhấn mạnh họ đã bỏ tiền ra ngang một chiếc ô tô để đóng học phí cho con, với kỳ vọng con học tốt hơn mà không có kết quả.

Tôi nghĩ sao phụ huynh đó phải chờ tới 2 năm mới đánh giá sự phát triển của con? Chẳng phải bố mẹ nào cũng quan sát và đồng hành cùng con mỗi ngày sao? Quan trọng không phải là mất bao nhiêu chiếc ô tô, càng không phải trả tiền rồi giao phó toàn bộ con cho nhà trường, ỷ lại vào một phương pháp nào đó là xong vai trò làm bố mẹ.

Những người thầy nhỏ bé dạy những bài học lớn - Ảnh 3.

Con cái thực sự là những người thầy nhỏ bé của chúng ta. Ảnh minh họa.


Thực tế làm cha mẹ đòi hỏi trách nhiệm lớn hơn. Một trường học xịn, một phương pháp cấp tiến... chỉ là công cụ phụ trợ thêm cho con, quan trọng hơn cả là sự đồng hành của bố mẹ. Vì vậy, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian chất lượng cho con hơn, tương tác với con nhiều hơn, cùng học cùng chơi với con nhiều hơn… để thấu hiểu con hơn. Từ đó sẽ biết cần giúp con thế nào để con phát triển tốt nhất. Việc này cần thiết, quan trọng và đáng quý hơn việc có thể bỏ ra tiền tỉ, rồi giao phó hoàn toàn trách nhiệm dạy dỗ con cho nhà trường, cho thầy cô giáo.

Bạn hãy biết rằng, con cái được gửi đến là để giúp những người làm bố mẹ học những bài học lớn để hoàn thiện chính mình. Thế nên con cái thật sự là những "người thầy bé nhỏ" của chúng ta. Năm mới 2021 tôi ước mong tiếp tục "tái sinh" để sống với phiên bản mới đong đầy yêu thương, hiểu thấu, mở lòng hơn và cùng những người "thầy nhỏ bé" đi tiếp chặng đường tốt đẹp đầy thức tỉnh, yêu thương trong tương lai.

Nguyễn Đức Quỳnh

(Chuyên gia tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình)Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Gia đình - 1 giờ trước

Mỗi phụ nữ lại có một kiểu dung nhan và tính cách khác nhau, nhưng đây chính là người sở hữu đặc điểm mà mọi đàn ông đều muốn sở hữu, yêu thương không rời.

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Gia đình - 3 giờ trước

Nhưng đàn ông cũng rất biết phân định rạch ròi, họ đang có lựa chọn cho mối quan hệ, họ cưới bạn chứ không cưới gia đình của bạn...

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

GiadinhNet - Có rất nhiều lý do khiến hôn nhân tan vỡ, nhưng đôi khi, mầm mống phá hoại hạnh phúc gia đình đến từ những nhận định sai lầm trong hôn nhân mà phụ nữ luôn cho là đúng.

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Gia đình - 6 giờ trước

Liệu hành động của Tiểu Phương có được coi là tinh tế?

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

Biết bản thân mang khiếm khuyết, Tô Đình Khánh rất hồi hộp trong ngày ra mắt gia đình người yêu. Thế nhưng, cách gia đình Thương đối xử khiến anh quá đỗi bất ngờ.

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Gia đình - 19 giờ trước

GiadinhNet - Hơn 40 người có ảnh hưởng, gồm diễn viên, ca sĩ, blogger, nhà văn... tham gia chương trình truyền thông, nâng cao nhận thức của Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Gia đình - 19 giờ trước

GiadinhNet – Với gia thế của nhà vợ, mọi người đều nói anh sẽ có cuộc sống sung sướng khi “chuột sa hũ nếp”. Nhưng đến giờ anh cảm thấy thực mệt mỏi.

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Gia đình - 22 giờ trước

Thấy con cái vất vả, ba quyết định bán đất để thủ tiền, lo khi hữu sự, không phiền gì ai.

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

GiadinhNet - Mọi chuyện bắt đầu khi anh người yêu cũ đến dự lễ cưới của vợ chồng cô.

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Gia đình - 23 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi nói chuyện với bạn gái, nghe chính lời thú nhận mà Thành rất sốc. Anh đã nghĩ đến chuyện chia tay bạn gái vì cảm thấy không thể sống chung cùng một người như vậy.

Top