Những thói quen nhiều cha mẹ mắc khiến con suy dinh dưỡng
GiadinhNet – Theo các chuyên gia, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng để phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ em.
Theo GS.TS Lê Thị Hợp - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong Hội thảo “Dinh dưỡng, Chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng”, có tới 24,9% trẻ em dưới 5 tuổi nước ta bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt vẫn còn tới xấp xỉ 7% trẻ suy dinh dưỡng thể gầy còm và tình trạng này đang được cải thiện rất chậm…
Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em nước ta được cải thiện chậm, trong đó dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm giữ vai trò then chốt.
Đáng nói những thói quen cực xấu của người Việt trong sử dụng thực phẩm đang giết mòn sức khỏe mà nhiều người vẫn mắc phải như: ăn nhiều đồ nướng, chiên xào, ăn mặn, chỉ ăn những thực phẩm nhiều đạm mà ăn ít rau xanh…
Thói quen ăn ít rau sẽ khiến cơ thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết. Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2017 đã nghiên cứu và chỉ ra, người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ ăn rất ít rau: Chỉ ăn khoảng 170 – 200gr/ngày – bằng 1/2 mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khi đó, lượng thịt được tiêu thụ đôi khi lại gấp 2 – 3 lần lượng rau.
Nhiều bậc phụ huynh cho là trẻ có thói quen ăn uống như người lớn, nên những món ăn của trẻ cũng cho gia vị như muối, mì chính... như người lớn. Điều này hoàn toàn sai lầm, nhất là bé đang trong độ tuổi ăn dặm.
Người Việt và các bạn trẻ cần ăn nhiều rau.
Sự hạn chế hiểu biết về kiến thức dinh dưỡng , về chất lượng thực phẩm của người dân, nhất là những người sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng các dân tộc ít người ở miền núi cùng với đời sống kinh tế thấp kém do chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ...đã làm gia tăng các loại bệnh tật, nhất là các biểu hiện lâm sàng về các bệnh suy dinh dưỡng, các bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tim mạch, loãng xương, đái tháo đường, thậm chí cả những bệnh hiểm nghèo như ung thư...
Bên cạnh đó, tình trạng thực phẩm chất lượng kém ngày càng nhiều do việc trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản chế biến nông sản thực phẩm không đúng quy cách, nhất là việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng... Tất cả những điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.
Các chuyên gia nhấn mạnh, Việt Nam cần các can thiệp ưu tiên giải quyết gánh nặng kép về dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và có giải pháp với từng vùng; đảm bảo chế độ ăn của phong phú, đa dạng, cân đối, giàu dinh dưỡng.
GS Hợp khuyến cáo rằng, để có tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe tốt cần có đủ thực phẩm nhưng thực phẩm phải sạch và an toàn. Chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng tốt cho cơ thể khi nó không bị nhiễm bẩn bởi bất cứ lí do gì.
Với trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, cần cho trẻ sử dụng sữa có đậm độ năng lượng cao. Có thể cho trẻ sử dụng một số sản phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác nhằm góp phần cải thiện tầm vóc của trẻ.
Ngọc Hà
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 12 phút trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 4 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 4 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 6 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 6 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 19 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...