Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nỗi đau của những người vợ ngư dân Quỳnh Lưu mất tích trên đường đánh cá trở về

Thứ ba, 8:32 PM 17/12/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Đến sáng ngày 17/12, thi thể của 2 trong 8 người đang còn mất tích trong vụ tàu gặp nạn đã được đưa về quê nhà ở thôn Minh Thành xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu. Những người vợ, người mẹ và người thân ở nhà nhận được tin dữ từ biển cả xa xôi đã ngất lịm vì đau đớn…

Tiếng khóc ngày cuối năm

 Ngôi nhà nhỏ của chị Chị Bùi Thị Lý (28 tuổi) vợ thuyền viên Bùi Văn Hoài, xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu sáng ngày 17/12 đông nghịt người đến chia sẻ. Đó là những người anh em, hàng xóm láng giếng thân cận, họ đến để mong xoa dịu bớt nỗi đau, làm vơi bớt đi chút nào đó sự lãnh lẽo, hẫng hụt trong ngôi nhà từ đây vắng bóng người chồng, người cha.

Nỗi đau của những người vợ ngư dân Quỳnh Lưu mất tích trên đường đánh cá trở về 1

Ngay sau khi nhận được thông tin rất đông người thân, hàng xóm đến chia buốn cùng gia đình

Tiếng gào khóc thảm thiết gọi tên chồng của chị Lý khiến ai cũng cảm thấy xót xa, đau đớn. “Ôi anh ơi, răng lại đi hết rứa anh ơi? Em và con biết sống răng đây anh ơi!...” Trước đó mấy tiếng đồng hồ, người ta mới tìm được thi thể của chồng chị trôi dạt trên bờ biển đất Quảng Bình. Chị Lý không ngờ có ngày mình lại đi đón chồng về không phải tại cửa biển lạch Quèn đông vui nhộn nhịp, không phải cùng với cá tôm và nhìn thấy nụ cười của anh sau gần nửa tháng trời ngoài sóng gió, mà lại anh nhưng chỉ còn là một hình hài lãnh lẽo. Chị Phan Thị Hòa là hàng xóm cũng là họ hàng của gia đình chị Lý nghẹn giọng: “Cả mấy ngày nay rồi chị Lý ngất lên ngất xuống, không ăn uống được gì cả. Mỗi khi tỉnh dậy được thì gào khóc gọi tên chồng".
 
Nỗi đau của những người vợ ngư dân Quỳnh Lưu mất tích trên đường đánh cá trở về 2

Chị Bùi Thị Lý vợ thuyền viên Bùi Văn Hoài suy sụp

 Có về đến tận nơi, nhìn gương mặt hốc hác, dáng hình xiêu vẹo luôn phải có người dìu 2 bên vì không thể nào tự mình đứng dậy nổi của chị bên linh cữu chồng, khản đặc giọng vì khóc quá nhiều mới cảm nhận thấy nỗi đau lớn đến nhường nào.

Suốt mấy ngày liên tục, khi tỉnh khi mê, bà Bùi Thị Cửu, mẹ của nạn nhân Hoài cũng không biết con mình về bằng cách nào nữa. Chỉ biết rằng, có những người ngư dân tốt bụng, đã cứu vớt và đưa thi hài của con bà từ ngoài biển nguyên vẹn trở về. Đó là cái may mắn còn lại cuối cùng của gia đình bà. Bà vừa khóc vừa nói như tự động viên chính mình: “May mà xác tháng Hoài còn được đưa về để gia đình còn được nhìn thấy hình hài lần cuối không thì day dứt, xót xa cả đời. Chứ giữa biển khơi không thấy bờ như rứa, người chết thường mất xác luôn”.

Ông Vũ Ngọc Tuấn, người anh em của nạn nhân Bùi Văn Hoài xót xa kể: “Nhận được tin, chúng tôi lên xe đi ngày trong đêm. Vào đến nơi, tận mắt thấy chiếc vòng bạc tôi nhận ngay cháu Hoài rồi. Nó là đứa siêng năng, hiền như cục đất vậy mà ông trời lại nỡ bắt đi”. Ông Tuấn chỉ tay vào 3 đứa con của anh Hoài rồi bật khóc: “Hoài mất đi có nghĩa là từ đây 3 đứa trẻ bỗng chốc trở thành mồ côi”.

Nỗi đau của những người vợ ngư dân Quỳnh Lưu mất tích trên đường đánh cá trở về 3

Chị Bùi Thị Vân (1989) vợ thuyền viên Vũ Văn Biên như chết lặng từ khi nghe tin dữ về chồng. Chị vừa sinh con được 2 tháng nên sức khỏe rất yếu

Gần nhà nạn nhân Hoài, bàn thờ nhà nạn nhân Vũ Văn Biên cũng khói hương nghi ngút. Chị Bùi Thị Vân vợ của nạn nhân đang là sản phụ mới sinh con được 2 tháng cũng đau đớn trong vòng tay người thân khóc gọi tên chồng. Không ai cầm được lòng khi nghe chị khóc kể lại chuyến đi định mệnh của chồng: “Hôm đó, em đã không muốn cho anh đi, biểu anh ở nhà, nhưng anh vẫn cứ đi cho bằng được, anh bảo đi vào dịp gần tết thường hay được cá, rằng đi chuyến này nữa thôi là về nghỉ ăn tết. Rứa mà anh đi luôn không về, anh ơi!. Con đã biết gọi tên anh đâu hở anh?”.

Nỗi đau của những người vợ ngư dân Quỳnh Lưu mất tích trên đường đánh cá trở về 4

Ôm tấm di ảnh của con trai cụ Nguyễn Thị Đông khóc ngất đi

Nỗi đau càng nhân lên ở 6 gia đình còn lại bởi đến cuối ngày 17/12, tin tức về thi thể và chiếc tàu gặp nạn vẫn bặt âm vô tín. Cụ Nguyễn Thị Đông ( 80 tuổi) thẫn thờ nhìn di ảnh con là ngư dân Bùi Văn Xào (57 tuổi) rồi khóc trong đau đớn tuyệt vọng: “Về với mẹ đi con ơi! ngoài biển lạnh lắm! năm đã hết, tết đã đến rồi con ơi!”.

Cuộc điện thoại cuối cùng

 Trước đó, cũng như bao lần trước, ngày 3/12, tàu cá NA 93240 TS cùng với 8 ngư dân ở xóm Minh Thành xã Quỳnh Long căng buồm vươn khơi Hôm đó, thuyền đã đi được 7 ngày. Đúng 5 giờ sáng ngày 10/12, khi đang trên đường trở về đến vùng biển Hà Tĩnh, thuyền trưởng Bùi Hoàng Hiệp điện thoại về cho gia đình báo tin: “Lần đi này được nhiều cá lắm. Anh em ai cũng phấn khởi lắm vì có thêm tiền ăn tết, đang dong thuyền về, người nhà chuẩn bị ra lạch Quèn mà đón cá đi bán”. 

Có ai nghĩ được con thuyền lại gặp sự cố, bởi sau cuộc điện thoại đó, những người thân của 8 ngư dân không hề nhận được thêm bất kỳ thông tin nào. Dấu hiệu giông bão đánh thức trong lòng khiến những người mẹ, người vợ ở quê nhà lòng càng như lửa đốt. Họ kéo nhau ra Lạch Quèn dò tìm tin tức. Mỗi lần có tàu cập bến, họ lại hỏi han nhưng rồi hết hy vọng lại thất vọng. Cuối cùng những người thân của gia đình 8 ngư dân quyết định trình báo lên chính quyền UBNX xã Quỳnh Long.

Từ UBND xã Quỳnh Long, các cơ quan chức năng đã phối hợp tìm kiếm con tàu gặp nạn cùng 8 ngư dân mất tích. Những người hàng của thuyền trưởng Bùi Đình Hiệp kể lại: Mấy năm bám biển làm thuê, Hiệp tằn tiện tích góp rồi cùng với 4 người nữa mới mua được thuyền riêng công suất 350 CV, cách đây 2 tháng. Vẫn biểt, cái nghề bám biển mưu sinh vẫn đầy rẫy những hiểm nguy không ai có thể lường trước được nhưng ai cũng mừng cho Hiệp và không ngờ tai họa lại xảy ra thương tâm như thế…

Chiều đông, ánh nắng le lói cuối cùng đã tặt lịm. Bến Lạch Quèn vẫn tấp nập, người mua, người bán xen lẫn tiếng lao xao hỏi thăm tin tức chiếc tàu gặp nạn và thi thể của những người còn lại.

Tôi đã từng chứng kiến bao nhiêu gia đình của vùng quê biển này phải chịu cảnh tang thương đau đớn ấy. Đó là người vợ ở nhà thấp thỏm đau đáu đợi chờ, tan cơn dông bão, con tàu bị đắm và người chồng thì mãi mãi không về; đó là một ngày, khi con tàu chỉ cách bờ 12 hải lý, một cơn lốc bất ngờ cướp đi sinh mạng của 2 cha con trong một gia đình. Nỗi đau mất chồng, mất con cùng một lúc, khiến người đàn bà như thân chuối đổ gục; Đó là 2 người yêu nhau, chuẩn bị đến ngày cưới thì chàng trai gặp nạn, người vợ chưa cưới hóa hòn vọng phu, chẳng biết đến bao giờ mới nguôi quên mất mát… Và cái nghề mưu sinh vất vả, đầy rủi ro, bất trắc, có khi phải đánh đổi bằng cả mạng sống con người, nhưng như cái nghiệp, sống nhờ biển, và rồi yêu thương biển cả mà không thể nào dứt đi được…

Đến cuối ngày 17/12, 6 thuyền viên làm việc trên con tàu NA 93240 vẫn đang mất tích. Người nhà các thuyền viên cùng sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm. Nhưng hi vọng mong manh về sự sống của các ngư dân chỉ là mong manh…

Hồ Hà

hohanghean
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin sáng 6/7: Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch lên tiếng về Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng; Chủ tịch MTTQ xã nói gì về việc sàm sỡ nữ sinh?

Tin sáng 6/7: Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch lên tiếng về Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng; Chủ tịch MTTQ xã nói gì về việc sàm sỡ nữ sinh?

Xã hội - 34 phút trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là "nghi vấn"; Theo phân trần của Chủ tịch MTTQ xã, việc ôm, thơm nữ sinh lớp 10 chỉ là "chúc mừng sau khi học sinh này đạt kết quả khá mà không có ý gì khác".

Xin ngủ nhờ, nam thanh niên hiếp dâm con gái 9 tuổi của chủ nhà

Xin ngủ nhờ, nam thanh niên hiếp dâm con gái 9 tuổi của chủ nhà

Pháp luật - 10 giờ trước

GiadinhNet - Sau cuộc nhậu, C. xin ngủ nhờ lại nhà hàng xóm. Trong đêm, đối tượng này đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục với con gái lớn của chủ nhà.

Đi bắt cáy cùng bà nội, cháu bé 13 tuổi bị đuối nước tử vong thương tâm dưới sông Hồng

Đi bắt cáy cùng bà nội, cháu bé 13 tuổi bị đuối nước tử vong thương tâm dưới sông Hồng

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình bắt cáy cùng bà, cháu H. bất ngờ bị trượt chân ngã xuống sông Hồng và được bà nội phát hiện bơi theo để cứu nhưng không thành...

Mưa lớn sầm sập đổ xuống, người Hà Nội "chôn chân" trên đường ngập, tắc đường kéo dài

Mưa lớn sầm sập đổ xuống, người Hà Nội "chôn chân" trên đường ngập, tắc đường kéo dài

Thời sự - 12 giờ trước

GiadinhNet - Đúng giờ cao điểm chiều nay (5/7), một cơn mưa lớn đã đổ xuống Hà Nội khiến nhiều tuyến phố ngập úng và tắc cứng. Cây xanh gãy đổ trên một vài tuyến phố.

Nữ sinh viên sợ hãi thuật lại thời điểm bị người hàng xóm quấy rối 'xin ngủ cùng đêm nay'

Nữ sinh viên sợ hãi thuật lại thời điểm bị người hàng xóm quấy rối 'xin ngủ cùng đêm nay'

Pháp luật - 12 giờ trước

Sau khi bị quấy rối bằng bức thư "xin ngủ cùng đêm nay", nữ sinh 21 tuổi yêu cầu cơ quan chức năng xác minh người quấy rối, đề nghị thủ phạm phải trực tiếp xin lỗi, viết cam kết không tái phạm.

Những thiết bị gian lận thi cử vừa được công an Hải Phòng phát hiện hoạt động như thế nào?

Những thiết bị gian lận thi cử vừa được công an Hải Phòng phát hiện hoạt động như thế nào?

Pháp luật - 12 giờ trước

GiadinhNet - Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo đế liên lạc với ngoài phòng thi.

3 đối tượng ném chất nổ để trả thù nhưng ném nhầm nhà

3 đối tượng ném chất nổ để trả thù nhưng ném nhầm nhà

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Để "giải quyết mâu thuẫn" Quý đã lên kế hoạch ném chất nổ (là pháo tự chế) vào nhà người có mâu thuẫn với mình. Tuy nhiên, do không thông thạo địa hình nên đối tượng đã ném nhầm nhà.

Đề nghị truy tố nhóm đối tượng mua bán trái phép hóa đơn gây thất thoát 120 tỷ đồng tiền thuế

Đề nghị truy tố nhóm đối tượng mua bán trái phép hóa đơn gây thất thoát 120 tỷ đồng tiền thuế

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Với thủ đoạn tinh vi, Chiến đã thành lập hàng loạt "công ty ma" và cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn gây thất thoát 120 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Biết bố mẹ cô bé hàng xóm thường xuyên đi làm vắng nhà, gã đồi bại vờ qua hỏi chuyện rồi sàm sỡ

Biết bố mẹ cô bé hàng xóm thường xuyên đi làm vắng nhà, gã đồi bại vờ qua hỏi chuyện rồi sàm sỡ

Pháp luật - 14 giờ trước

GiadinhNet - Thấy cha mẹ em H. vắng nhà, Khánh giả vờ qua nhà hỏi chuyện rồi sàm sỡ cháu gái 15 tuổi.

Cận cảnh quá trình giải cứu bé trai mắc kẹt trong căn hộ chung cư bốc cháy ở Lĩnh Nam, Hà Nội

Cận cảnh quá trình giải cứu bé trai mắc kẹt trong căn hộ chung cư bốc cháy ở Lĩnh Nam, Hà Nội

Xã hội - 14 giờ trước

Chạy bộ 20 tầng, vượt khói lửa bao trùm... các chiến sĩ PCCC&CNCH - Công an quận Hai Bà Trưng đã giải cứu an toàn bé trai mắc kẹt trong căn hộ bốc cháy khiến nhiều người vỡ oà vì xúc động...

Top