Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nỗi đau giằng xé của người cha bất lực chứng kiến cảnh "huynh đệ tương tàn"

Thứ bảy, 08:13 23/11/2013 | Pháp luật

GiadinhNet - Khi chứng kiến cảnh tượng các con mình "nồi da xáo thịt", người cha như chết lặng. Ông không dám tin, bởi chỉ vì muốn các con được đoàn kết, chia vui nên làm mâm cơm, mồi nhậu để cả nhà vui vầy, nào ngờ đó lại là thảm họa đau thương.

Ông bảo, số ông bất hạnh, lấy vợ thì lầm phải người lăng loà nên con cái không được dạy dỗ đến nơi đến chốn, để rồi bi kịch ập đến chỉ vì tranh cãi 1 triệu đồng.
 
Nỗi đau giằng xé của người cha bất lực chứng kiến cảnh "huynh đệ tương tàn" 1
Ông Hai Tài cay đắng vì gia đình tan vỡ. Ảnh T.G
 
Ngày vui trở thành  ngày đại họa

Gia đình ông Nguyễn Thành Tài (SN 1963, tên khác là Hai Tài, ngụ P. Vĩnh Phú, TX. Thuận An, Bình Dương) thuộc diện kinh tế khá giả nhất trong vùng. Thế nhưng, cuộc sống của gia đình thì luôn bên bờ vực chênh vênh. Ban đầu là vợ ông đang khỏe mạnh bỗng mắc bệnh ung thư, sống được vài năm thì qua đời. Không lâu sau, người con gái cả sang sông thì lầm cảnh chồng vũ phu, hạnh phúc đứt gánh. Riêng hai người con trai là Nguyễn Thành Trí (SN 1987) và Nguyễn Thành Trung (SN 1990) thì tính cách cũng chẳng giống ai.

Trước khi xảy ra chuyện đau lòng, ông Tài cũng phải khổ sở với Trí và Trung bởi hai đứa con, đứa hiền thì ham rượu, lười biếng, đứa chịu làm thì quậy phá triền miên khiến nhiều lúc ông chỉ biết bất lực đấm ngực than trời. Hồi trước, Trí nghiện game nên suốt ngày cắm mặt trong tiệm internet và hay la cà rượu chè. Còn Trung thì có siêng hơn chút nhưng sớm dính nghiện ngập. 16 tuổi, Trung "trót dại" làm cô bé 16 tuổi cùng xóm mang bầu, suýt nữa phải đi tù vì tội "hiếp dâm trẻ em". Lần đó ông phả khổ sở chạy cưới gấp cho con, nhằm tránh sự việc vỡ lỡ, liên lụy đến cơ quan chức năng.

Nỗi đau ấy của ông chưa kịp vơi lắng thì bi kịch gia đình lại xảy đến bên mâm rượu chia vui của gia đình. Khoảng 20h, ngày 4/11, ông Hai Tài có làm mâm rượu liên hoan vừa hoàn thành chuồng trại chăn nuôi. Lâu lắm mới có cơ hội nhậu, Trí nói với Trung rằng, mua mồi và rượu bia thật nhiều để làm một trận cho bỏ thèm, đồng thời mời mấy người bạn nữa đến chung vui. Nhưng khi tiệc vui chưa tàn, tất cả mọi người đã chuyếnh choáng men say thì xảy ra xung đột. Đang vui vẻ trong mâm, Trí bỗng ngồi nhổm dậy chỉ tay vào mặt Trung lè nhè: "Chỉ vì tại mày mê "đập đá" nên tao phải nhịn cái khoản nhậu này cả tháng nay đó". Nghe xong, Trung ngước mặt, mắt đỏ ngầu hỏi: "Mắc mớ chi đến tôi mà anh phải nhịn nhậu?". Người anh lập tức vặn lời: "Mày nói hay đấy, thế 1.000.000 đồng của tao mày vét sạch để trả tiền hút hít còn gì, chóng quên thế?". Đến đây thì Trung mới sực nhớ rồi vò đầu bứt tai cười trừ với ông anh để làm hòa.

Tưởng chỉ dừng lại ở đó, nhưng Trí có tính khi rượu vào thì nói dai như đỉa, truy tận cùng câu chuyện: "Mày biết mượn tao mấy hôm rồi không? Tao nhớ mày nói chỉ mượn tạm vài ngay sao tới giờ vẫn chưa trả? Mày phải lo ngay cho tao không liệu hồn". Bị anh làm bẻ mặt trước mặt bạn, Trung cay cú cự cãi khiến mấy bạn nhậu ngại quá bỏ về giữa chừng, điều này càng làm hắn điên tiết. Không kìm nổi, Trung liền xông vào đấm đá anh trai túi bụi. Tức vì đã "làm ơn" lại còn bị báo oán, hơn nữa đứa em ngỗ ngược chẳng biết thứ bậc trên dưới, Trí nghĩ cần phải cho một bài học. Sau phút nhục nhã đó, Trí chạy ngay vào trong nhà cầm con dao Thái Lan xông ra bất ngờ đâm thẳng vào ngực Trung. Vết đâm xuyên tim khiến người em trai chết ngay tại chỗ.

Hôm hai đứa con đâm nhau, ông Hai Tài đang đi chơi hàng xóm, lúc về đến nhà thì mọi sự đã rồi. Ông ngồi thất thần kể, là anh em cùng dòng máu nhưng cả hai vốn chẳng bao giờ nể nang nhau. Khi ưng, Trung kính cẩn gọi Trí bằng anh, còn không thì tao mày, tất nhiên lúc khùng lên thì cả hai sẵn sàng "tỷ thí" bằng vũ lực. Dù biết tính cách ngỗ ngược của hai thằng con nhưng ông cũng đành bất lực không thể nào dạy dỗ. Mỗi lần thấy các con xung đột, ông Tài chỉ biết đứng nhìn, thỉnh thoảng chêm giọng vào can ngăn cho xong chuyện.

Bản thân ông cũng không ngờ rằng, chính quyết định xây dựng chuồng trại của mình hơn một tháng trước, nhằm tạo công ăn việc làm cho các con lại trở thành tai họa. "Các kế hoạch xây dựng, tôi khoán hết cho cả hai anh em nó với tiền công mỗi ngày 150.000 đồng. Để cổ động tinh thần, tôi còn cho mỗi đứa ứng hơn 1.000.000 đồng. Nhưng Trung có tiền lại ném vào ma túy hết nên quay sang mượn luôn phần của anh. Tất cả mọi nguồn cơn đều do tôi tất cả", ông Tài giấu lệ.
 
Cha mẹ "bỏ quên"trách nhiệm dạy con

Ông Tài ví cảnh "nồi da xáo thịt" là kết quả xuất phát từ những mâu thuẫn âm ỉ từ hạnh phúc gia đình đổ vỡ. Ông Hai Tài cho hay, bản thân vốn làm nghề lái xe, hàng ngày phải rong ruỗi trên đường mưu sinh, nên việc nội trợ, chăm lo các con đều phó thác hết cho vợ và mẹ mình. Vợ ông chỉ ở nhà nội trợ, nên cũng chẳng có phương pháp dạy con, còn bà nội thì hết mực cưng chiều, thương yêu cháu. Có lẽ vì điều này nên các con của ông càng lớn tính tình càng ham chơi hơn học, đua đòi các thói hư tật xấu cùng bạn bè.
 
Nỗi đau giằng xé của người cha bất lực chứng kiến cảnh "huynh đệ tương tàn" 2

Di ảnh nạn nhân Trung. Ảnh T.G


Nhưng tấn bi kịch thực sự đổ ập xuống gia đình ông cách đây hơn 3 năm. Lần đó, ông có mời bạn bè, đồng nghiệp đến nhà nhậu. Lúc rượu đã mềm môi, ông nghe con gái ở trong nhà la lên, vội chạy vào trong bắt gặp vợ và đồng nghiệp đang quấn lấy nhau trên giường. Vợ ông quỳ xuống khóc lóc van xin tha thứ. Vì thương mẹ mình và muốn các con đỡ tủi hổ, ông không làm lớn chuyện, mà đưa ra giải pháp hai vợ chồng phải li thân.  Sống trong cùng một mái nhà, nhưng tình cảnh gia đình không còn được như trước khiến ông Tài nghĩ ngợi nhiều hơn. Đặc biệt, sau lần phát hiện tính cách lăng loàn của mẹ, mấy đứa con ông thường tỏ mặt coi khinh. Chúng bỏ đi tối ngày, làm những việc gì thích, mỗi khi bị mẹ la thì chúng cãi lại tay đôi. Vợ ông vì thế cũng bất lực với các dạy dỗ con cái, nên bỏ mặc, buông xuôi tùy các con thích làm gì thì làm.

Hai đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn chẳng ai dạy bảo nên lao đầu vào chơi bời, giao du với đám cô hồn, uống rượu, hút thuốc. Khoảng hơn 3 tháng trước, công an phường mời ông lên trụ sở làm việc rồi cho biết, Trung đã nghiện ma túy, cần phải đưa đi trung tâm cai nghiện gấp, nếu không thì khó có thể cứu vãn. Trời đất như đổ sập trước mặt người đàn ông bất hạnh. Ông xin nghỉ việc ở nhà định đưa con vào trung tâm để cai, không ngờ trong thời gian chờ đợi thì xảy ra chuyện đau lòng này. "Nhà dột từ nóc, ông bà nói chẳng có sai, các con tôi ra nông nỗi này là do vợ chồng tôi cả", ông Hai Tài hối hận nói.

Giờ khi chứng kiến cảnh cùng lúc phải đối diện với hai nỗi đau một đứa rơi vào lao lý, đứa kia phải bỏ mạng, ông Tài lòng đau quặn thắt. Ông bảo, đứa nào cũng là con, tụi nó phút chốc lỡ lầm gây tội ác thì phải cắn răng chấp nhận. Phận mình làm cha cũng không thể ghét đứa này, thương đứa kia được. "Vừa lo đám ma cho thằng em xong, mấy hôm nay lại tất bật xin cán bộ công an vào thăm thằng Trí. Gặp tôi nó khóc lóc, hối hận nhiều lắm. Tôi chỉ động viên, cố gắng khai hết mọi chuyện, rồi pháp luật sẽ khoan hồng, trở về làm lại từ đầu", ông Tài chua chát nói.

Cuối câu chuyện, ông bảo ba đứa con đầu coi như đã hỏng hết, chỉ còn duy nhất người con trai út, năm nay vừa tròn 18 tuổi, tính hiền lành hiện đang làm phục vụ tại một quán nhậu trên TP. HCM. Đây là người con mà ông đặt nhiều hi vọng nhiều, nhưng như chính ông thổ lộ: "Nó cũng chẳng được học hành, lại sống trong môi trường phức tạp đầy cám dỗ, tôi chẳng thể chắc chắn nó có thể giữ được mình hay đi theo vết xe đổ của các anh".
 

Sau khi án mạng xảy ra, Công an phường Vĩnh Phú đã phối hợp cùng Công an TX. Thuận An tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Trí để lập hồ sơ xử lý hành vi "giết người". Hiện đối tượng đã được bàn giao cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội- Công an tỉnh Bình Dương điều tra xử lý theo thẩm quyền.

 
Hương Trà
tuancuoituan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt chủ hiệu cầm đồ cho vay nặng lãi, thu nhiều hung khí

Bắt chủ hiệu cầm đồ cho vay nặng lãi, thu nhiều hung khí

Pháp luật - 2 giờ trước

Ngày 24/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hoà Bình phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trên địa bàn TP Hòa Bình, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Nhóm thiếu niên chuyên khoắng đồ trên ô tô để "nướng" vào game

Nhóm thiếu niên chuyên khoắng đồ trên ô tô để "nướng" vào game

Pháp luật - 4 giờ trước

Lợi dụng ô tô đậu ngoài đường quên khóa cửa, nhóm 6 thiếu niên thực hiện hơn 30 vụ trộm cắp tài sản bên trong xe để có tiền tiêu xài và chơi game.

Mở văn phòng môi giới bất động sản, làm sổ đỏ giả để chiếm đoạt tiền

Mở văn phòng môi giới bất động sản, làm sổ đỏ giả để chiếm đoạt tiền

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Thuận mở văn phòng môi giới bất động sản rồi làm sổ đỏ giả, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nhận dạng hai kẻ dùng súng cướp tiệm vàng ở Khánh Hòa

Nhận dạng hai kẻ dùng súng cướp tiệm vàng ở Khánh Hòa

Pháp luật - 17 giờ trước

Hai nghi phạm là nam giới, một tên đội tóc giả, đi xe máy, bịt mặt, tay cầm súng uy hiếp, đập vỡ tủ kính trưng bày lấy đi vàng và tiền ở tiệm kim hoàn ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa).

Mất vài phút thực hiện thao tác đơn giản này, hàng triệu người sử dụng Telegram có thể ngăn chặn được rủi ro lừa đảo

Mất vài phút thực hiện thao tác đơn giản này, hàng triệu người sử dụng Telegram có thể ngăn chặn được rủi ro lừa đảo

Pháp luật - 18 giờ trước

GĐXH - Với thủ đoạn tinh vi, sau khi chiếm đoạt được tài khoản Telegram của anh H. (trú tại Hà Nội), các đối tượng xấu đã lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.

Truy thăng cấp bậc cho trung úy công an hy sinh trong lúc truy bắt tội phạm

Truy thăng cấp bậc cho trung úy công an hy sinh trong lúc truy bắt tội phạm

Pháp luật - 21 giờ trước

GĐXH - Chiều nay (24/9), thông tin từ Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an) cho biết, lãnh đạo Bộ Công an vừa ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với Trung úy Đỗ Văn Tú- cán bộ Công an thị trấn An Bài hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Âm mưu thâm độc của hai gã trai trẻ và vụ án mạng kinh hoàng

Âm mưu thâm độc của hai gã trai trẻ và vụ án mạng kinh hoàng

Pháp luật - 23 giờ trước

GĐXH - Chiều muộn đầu tháng 1/2008, chị L ra khỏi nhà để lo công việc. Có một cuộc hẹn mà cô gái này cần phải đến gặp. Vào lúc ấy, chị L không thể biết rằng đó là một cạm bẫy chết người.

Đối tượng đã khai gì trong vụ trung úy công an hy sinh?

Đối tượng đã khai gì trong vụ trung úy công an hy sinh?

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Thời điểm xảy ra vụ việc, Trung úy Tú có lại gần và giới thiệu nên đối tượng biết anh Tú là công an. Tuy nhiên, do lo sợ bản thân và xe máy sẽ bị đưa về trụ sở để tra xét nên Mạnh quyết định dùng hung khí đâm liên tiếp khiến anh Tú gục ngã sau đó.

Nam thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng ở Đà Nẵng

Nam thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng ở Đà Nẵng

Pháp luật - 1 ngày trước

Một nam thanh niên tại Đà Nẵng lợi dụng lúc nhân viên tiệm vàng bất cẩn đã nhanh tay cướp nhẫn vàng rồi lên xe tẩu thoát.

Hé lộ nguyên nhân khiến một giám đốc doanh nghiệp bị bắt tạm giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hé lộ nguyên nhân khiến một giám đốc doanh nghiệp bị bắt tạm giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Thông qua mối quan hệ quen biết, Hà đã tìm cách kết nối với lãnh đạo Công ty L.H, sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Top