Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nông dân Đắk Lắk mang cả đồng khoai ế lên chợ mạng

Thứ bảy, 2:00 PM 21/03/2015 | Sản phẩm - Dịch vụ

Được khách mua online ủng hộ, trong một tuần, người dân Ea Kar (Đắk Lắk) đã bán hết 3 tấn khoai lang Nhật. Dù vậy, con số nói trên vẫn không cứu được cả đồng khoai hàng trăm tấn.

Hơn một tuần nay, các đơn hàng đăng ký mua khoai lang Nhật gửi về địa chỉ bán khoai tại Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn tăng lên từng ngày. Khách hàng đến từ nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP HCM... Chỉ trong gần một tuần, 3 tấn khoai của nông dân Ea Kar (Đắk Lắk) được bán hết. Nhiều khách chưa nhận được hàng thông báo sẽ kiên nhẫn đợi thêm.

Chị Trần Mao, chủ một đại lý bán vé máy bay tại Đà Lạt là người giúp nông dân đưa khoai lên chợ mạng. Chị Mao cho biết, con số 3 tấn nói trên có vẻ lớn. Dù thế, so với cả cánh đồng hàng trăm tấn đang ế, hỏng dần thì con số đó chỉ như muối bỏ bể.

Cũng theo chị Mao, nhu cầu mua khoai từ khách còn nhiều. Song hiện nay, việc đáp ứng rất khó. Nguyên nhân là khoai thu hoạch quá lứa, lại gặp thời tiết nắng nóng nên hỏng gần hết. "Ý tưởng bán khoai online giá như đến sớm hơn có lẽ đã giúp nông dân bớt phần thiệt hại", chị Mao chia sẻ.

Danh sách khách đặt mua khoai còn dài nhưng người bán cho biết, hiện rất khó để đáp ứng hết. Ảnh: NVCC.

Cách đây không lâu, chị được người họ hàng ở Đức Trọng (Lâm Đồng) gửi cho một bao khoai lang Nhật. Ăn thấy ngon, nhưng hỏi kỹ chị mới biết nông dân vùng trồng khoai tại Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắc Lắk đều đang "chết dở" vì bí đầu ra. Khoai thu hoạch 10 phần chỉ bán được 1-2 phần. Số không bán được gặp thời tiết nắng nóng đã bị hư gần hết.

Chị Mao bàn với bạn bè mang khoai lên chợ mạng rao bán với giá 12.000 đồng/kg. Không ngờ, ý tưởng này được khách hàng nhiều nơi ủng hộ. Theo chia sẻ của khách mua, giá này rẻ hơn tại siêu thị ở Hà Nội và TP HCM 4.000-6.000 đồng/kg. Thậm chí, mức giá đó rẻ hơn cả chục nghìn/kg với một số nơi ở TP Vinh (Nghệ An).

Tuy nhiên, lúc tìm được đầu ra lại là lúc "cung đã không còn đủ cầu", do khoai nằm dưới ruộng quá lứa thu hoạch bị hỏng gần hết. Bà Nguyễn Thị Sâm, chủ một hộ trồng khoai tại Ea Kar cho hay, nhà bà trồng hơn 2 ha khoai lang Nhật. Với diện tích này, trung bình gia đình mỗi năm thu hoạch 13-15 tấn khoai, sau đó bán cho mối mua gom của nhà máy chế biến nông sản hoặc thương lái.

Nhưng năm nay, bà Sâm chỉ bán được 2 tấn vào trước Tết. Hơn chục tấn còn lại vẫn nằm dưới ruộng không có người mua. "5 người cày xới ruộng khoai, chọn lọc 1 ngày chỉ được 250 kg. Bình thường, mỗi ha khoai thu ít cũng được 4 tấn, nay chỉ còn 6-7 tạ. Giờ chỉ bán theo kiểu vớt vát bớt thiệt hại", bà Sâm nói.

Trung bình 1 ha trồng khoai thu về được 4 tấn, nay do hư hỏng chỉ còn 7 tạ hoặc ít hơn. Giá nông dân bán khoai tại ruộng chỉ 4.000 đồng/kg nhưng công vận chuyển cho khách hàng đắt gấp đôi mức trên. Ảnh: NVCC.

Người mang khoai lang lên chợ mạng chia sẻ, giá 1 kg khoai mua tại ruộng của nông dân chỉ 4.000 đồng. Tuy nhiên, phí vận chuyển mỗi tấn khoai từ ruộng tới điểm tập kết ở Đà Lạt đã hơn 3 triệu. Để chuyển ra Hà Nội, vào TP HCM hoặc đi các tỉnh, người bán sẽ phải trả thêm cho nhà xe 4.000 đồng mỗi kg. 

"Bán đắt hàng, nhưng nông dân cũng không thu lợi được bao nhiêu. Bởi chi phí vận chuyển đã gấp 2 lần giá khoai", chị Mao nói.

Đại diện công ty chế biến thực phẩm Đà Lạt, một trong những đơn vị thu mua cho biết, hàng năm, công ty vẫn thu mua khoai tại Đà Lạt, Đắk Nông, Đắc Lắk. Tuy nhiên, số lượng phụ thuộc vào chất lượng và nhu cầu thị trường. Vụ vừa rồi, tổng số khoai doanh nghiệp thu mua từ dân là 80-90 tấn. Do đã đủ sản lượng nên đơn vị chưa có kế hoạch mua thêm.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Phó giám đốc Trung tâm nông nghiệp huyện Đức Trọng chia sẻ, người dân ở đây đã có kinh nghiệm trồng khoai mấy chục năm. Tuy nhiên, chuyện được mùa với vấn đề đầu ra là khác nhau. Giá cả và số lượng khoai tiêu thụ mỗi vụ hiện nay phụ thuộc vào thỏa thuận riêng giữa các đơn vị thu mua và hộ trồng khoai.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, do khoai trồng tốn công, nhiều vốn, nông dân đã dần thay thế bằng loại cây trồng mới. Vùng trồng khoai đã di chuyển, tập trung nhiều hơn ở một số địa phương lân cận thuộc các tỉnh Đắk Nông, Đắc Lắk.

Theo Diệp Sa

Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Từ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/tháng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

GiadinhNet – Với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương sẽ được hỗ trợ mức thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (vùng 1).

Nhìn hệt quả trứng gà, loại nấm này đang được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg

Nhìn hệt quả trứng gà, loại nấm này đang được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

Chỉ xuất hiện theo mùa từ tháng 6-7 hàng năm, loại nấm này đang được nhiều người tìm mua với giá khá đắt đỏ, từ 350-500 nghìn đồng/kg.

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến giá vàng vẫn giao dịch ở mức thấp.

Cơn sốt giá lan trên toàn cầu, Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn

Cơn sốt giá lan trên toàn cầu, Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Nhiều dấu hiệu cho thấy gạo là mặt hàng tiếp được dự báo bước vào cơn sốt giá. Hiện Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn, đảm bảo an ninh lương thực và có thể tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu.

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Xu hướng - 7 giờ trước

Làng Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) từ lâu được biết đến là làng trầm mỹ nghệ nức tiếng cả nước. Cả làng khấm khá nhờ sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài…

Hàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhất

Hàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GiadinhNet - Theo các "ông lớn" bán lẻ tại Việt Nam, do ảnh hưởng của xăng dầu tăng giá, giá các mặt hàng hóa đều có sự biến động.

Nước mắm Việt Nam phải phát triển giống rượu vang trên thế giới

Nước mắm Việt Nam phải phát triển giống rượu vang trên thế giới

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/6/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và Giải pháp".

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Xu hướng - 19 giờ trước

Sự thoái trào, đóng cửa của Hanoi Creative City, Zone 9 và X98 đã chính thức khép lại thời hoàng kim của tổ hợp vui chơi giải trí, làm giới trẻ Hà thành không khỏi tiếc nuối.

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Cử tri Hà Nội đề nghị tăng chế độ với lực lượng ngành Y tế và quản chặt giá thuốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/6, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cùng các đại biểu Quốc hội và đơn vị bầu cử đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Đồ cũ “lên ngôi”

Đồ cũ “lên ngôi”

Xu hướng - 1 ngày trước

Dù là những khu chợ đồ cũ đã tồn tại hàng chục năm, hay những chợ ảo mới hình thành gần đây đều chứng minh nhu cầu đối với các sản phẩm qua sử dụng.

Top