Hà Nội
23°C / 22-25°C

NS Bạch Long xế chiều đơn độc: 'Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười'

Thứ năm, 19:00 09/03/2023 | Giải trí

GĐXH - NS Bạch Long cũng giống em trai - NSƯT Thành Lộc, tuổi xế chiều lựa chọn cuộc sống độc thân, tận hiến vì nghệ thuật.

NSƯT Thành Lộc từng trải 10 mối tình, ngoài 60 vẫn lẻ bóng, quyết hiến xác cho y họcNSƯT Thành Lộc từng trải 10 mối tình, ngoài 60 vẫn lẻ bóng, quyết hiến xác cho y học

GĐXH - NSƯT Thành Lộc được nhiều người ngưỡng mộ không chỉ vì những cống hiến trong nghệ thuật mà còn là câu chuyện quyết định hiến xác cho y học.

Bạch Long: Đi qua thời vàng son, từng phải đem đồ đi cắm, xế chiều đơn độc ở nhà thuê

Nhắc đến Bạch Long, nhiều người nghĩ đến một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, cha là NSND Thành Tôn, mẹ là NSND Huỳnh Mai và các chị em là Bạch Liên, Bạch Lý, Bạch Lê, Bạch Lựu và NSƯT Thành Lộc, nhưng Bạch Long không sống một nhà vì khó nuôi và được cha mẹ "cho đi" từ bé.

Ngoài ca diễn, anh dồn tâm huyết thành lập đoàn Đồng ấu Bạch Long với mục tiêu đào tạo thế hệ kế thừa. Những cô đào nổi bật hiện nay như: Quế Trân, Trinh Trinh, Tú Sương,… đều là học trò của anh. Khi cải lương xuống dốc, Bạch Long rơi vào cảnh trắng tay vì toàn bộ vốn liếng đều trót mang đầu tư vào sân khấu.

Có một giai đoạn, Bạch Long cạn kiệt tiền bạc sau bốn năm thất nghiệp, phải sống nhờ sự giúp đỡ của học trò, đồng nghiệp. Nam nghệ sĩ chỉ còn biết tháo chiếc đồng hồ ở tay, món tài sản cuối cùng đem cho học trò đi cầm. Học trò cầm đi rồi, quay về, nói: "Đồng hồ này của thầy người ta không cầm", rồi đặt lên bàn cả chiếc đồng hồ và ba trăm ngàn. Đến lúc hỏi ra thì mới biết đó là tiền lương của học trò đi bảo vệ được năm trăm, đưa cho thầy ba trăm. Người đó đi rồi, nam nghệ sĩ lại nằm trong phòng mà khóc.

Sau đó, Bạch Long hoạt động với vai trò diễn viên kịch cùng một số vai diễn được thiếu nhi yêu thích tại sân khấu kịch Idecaf. Nam nghệ sĩ tiết lộ anh về chung sân khấu với em ruột là NSƯT Thành Lộc, nhưng lại không phải từ lời mời của em trai, mà như một mối duyên. "Tôi về Idecaf là một chuyện hy hữu. Lúc đó, một diễn viên trong đoàn bị động thì Huỳnh Anh Tuấn gọi điện cho tôi nhờ đóng thế. Nhưng người giới thiệu tôi lại là đạo diễn Hùng Lâm. Tôi mang ơn anh ấy, nhờ ảnh mà tôi mới còn sống", NS Bạch Long tiết lộ.

NS Bạch Long xế chiều đơn độc: 'Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười' - Ảnh 3.

Ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Bạch Long sống độc thân, ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ nhưng không muốn phiền em trai - NSƯT Thành Lộc

NS Bạch Long xế chiều đơn độc: 'Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười' - Ảnh 4.

Cũng vì cuộc sống có phần chật vật, Thành Lộc thương anh nên nhiều lần gợi ý giúp đỡ, đưa về chung sống cùng nhưng Bạch Long từ chối. Nghệ sĩ chia sẻ vì lòng tự trọng riêng của bản thân nên không muốn là gánh nặng của em trai. "Cái tánh tôi nó ngộ lắm. Tôi không muốn làm phiền ai hết, kể cả người thân. Thật ra lúc tôi đuối, tôi cũng không kể cho Lộc nghe. Từ nhỏ đến giờ tôi không sống chung với gia đình, tôi biết em tôi đang gánh nặng. Nó đang gánh nặng mà mình nhảy vô, nó phải gánh nặng luôn mình nữa. Tôi không thích điều đó", NS Bạch Long bày tỏ.

Ở tuổi xế chiều, Bạch Long sống cô độc, thuê căn trọ nhỏ ở một mình suốt 20 năm qua. "Ngày xưa lúc tên tuổi có, tôi làm nhiều tiền lắm. Lúc đó tôi ở trong một cái đình nên cứ nghĩ ở trong đó là sướng rồi, không nghĩ đến chuyện mua nhà", ông kể.

Trong bài phỏng vấn, Bạch Long nói anh lựa chọn sống an phận với cuộc sống không nhà cửa, vợ con. Dẫu tủi thân và tiếc nuối quá khứ, ông tự an ủi và động viên phải sống tốt những tháng ngày còn lại. Nam nghệ sĩ chỉ mong ơn trên cho một giấc ngủ rồi ra đi vì rất sợ cảnh bị bệnh tật hành hạ như nhiều đồng nghiệp.

Trong một lần chia sẻ hồi năm 2021 về tình trạng hiện tại, nghệ sĩ Bạch Long ngượng ngùng tiết lộ đang có người thầm thương nhưng không tiết lộ cụ thể vì "chưa đi tới đâu".

NS Bạch Long xế chiều đơn độc: 'Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười' - Ảnh 5.

Trong ngôi nhà thuê "phòng thờ" cũng là "phòng khách", Bạch Long nhớ lại tuổi thơ, con đường bén duyên với nghệ thuật và cuộc sống đơn chiếc ở thời điểm hiện tại

Bạch Long: 55 năm "ăn cơm tổ, khổ vẫn cười"

Trong 2-3 năm qua, khi dịch bệnh bùng phát, sân khấu đóng cửa, nghệ sĩ Bạch Long càng khó khăn hơn. Lúc này, học trò của ông và các nghệ sĩ như Đại Nghĩa, Nguyễn Quang Dũng, Lê Minh, Ngọc Linh… thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm. Dù quay cuồng trong cơn mưu sinh nhưng nghệ sĩ Bạch Long vẫn dành sự say đắm cho nghề. Ông vẫn luôn yêu nghề và muốn được tận hiến dù đã bước sang tuổi xế chiều.

Đến tháng 1/2023, tại Nhà hát Thanh Niên đã diễn ra live show của nghệ sĩ Bạch Long và các học trò với chủ đề "Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười". Đây là live show kỷ niệm 55 năm theo nghiệp hát của ông thầy sáng lập ra đoàn cải lương Đồng ấu Bạch Long và dìu dắt biết bao nhiêu học trò trở thành ngôi sao như: Quế Trân, Trinh Trinh, Tú Sương, Vũ Luân, Lê Thanh Thảo, Bình Tinh...

NS Bạch Long xế chiều đơn độc: 'Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười' - Ảnh 6.

Theo dõi cuộc đời của NS Bạch Long, nhiều người tò mò 55 năm theo nghiệp hát, anh đã "khổ" như thế nào mà vẫn "cười"? Nam nghệ sĩ tiết lộ: "Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười - là tên chủ đề mà tôi tự đặt. Ở đây xin giải thích một chút về chữ "khổ". "Khổ" không có nghĩa là than vãn mà tôi muốn nói về sự khổ luyện".

"Tôi muốn nhắc học trò của mình khi đã bước vào con đường nghệ thuật, muốn trở thành nghệ sĩ thì phải chăm chú rèn nghề, phải khổ luyện thật nghiêm túc về giọng ca lẫn các kỹ năng khác như diễn xuất, vũ đạo... Không có nghệ sĩ nào tự nhiên giỏi liền. Từ năng khiếu sẵn có, anh phải dùi mài và học hỏi ngày đêm từ người đi trước, từ nỗ lực bản thân mới hoàn thiện từ từ và chinh phục khán giả. Và khi anh đã trở thành nghệ sĩ giỏi, có tên tuổi rồi thì những thành quả mình gặt hái từ đó vô số kể.

Được khán giả yêu thương, được nhiều người biết đến. Có những ngôi sao nhận show quảng cáo, chỉ một show trong nước bằng lương cả năm của một công nhân. Vậy làm nghệ sĩ sướng quá chớ đâu có khổ! Tôi cũng dặn học trò nếu mình may mắn đương thời kiếm được nhiều tiền thì cố gắng tiết kiệm dành dụm cho mai sau vì ai cũng chỉ có một thời. Các em hãy nhìn có những nghệ sĩ ngày xưa rất nổi tiếng nhưng do cờ bạc, ăn chơi hoang phí mà cuối đời sống rất cực khổ", ông chia sẻ.

NS Bạch Long xế chiều đơn độc: 'Ăn cơm tổ, khổ vẫn cười' - Ảnh 7.

Khi được hỏi về cuộc sống tuổi 65 đơn độc, ở nhà thuê nghe có phần mâu thuẫn với những gì Bạch Long nói với học trò? - Ông bày tỏ: "Tôi đâu có cờ bạc, chơi bời. Hồi đó tôi làm Đồng ấu Bạch Long có một thời rất rầm rộ. Rồi sau đó cải lương đi xuống, tôi cứ đổ tiền vô cầm cự, riết rồi nghèo luôn. Nhưng tôi không ân hận về điều đó.

Giờ nhìn các học trò trưởng thành, có em là NSƯT, NSND, trở thành ngôi sao cải lương tôi hạnh phúc lắm. Bởi mình đã làm những điều không vô nghĩa. Bao nhiêu năm các em vẫn nhớ về thầy, điều đó khiến tôi thấy ấm lòng".

An Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn viên điển trai nhất 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' nói gì khi vai diễn càng về cuối càng bị 'ném đá'?

Diễn viên điển trai nhất 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' nói gì khi vai diễn càng về cuối càng bị 'ném đá'?

Giải trí - 2 giờ trước

GĐXH - Bị chê thủ khoa đại học nhưng dễ bị lừa, Việt Hoàng (vai Thạch) khẳng định: "Thực tế ngoài đời không thiếu những người như Thạch, tuy học giỏi nhưng kĩ năng sống rất kém".

Song Joong Ki hé lộ lý do mong sớm có con và chủ đề trò chuyện nhiều nhất với vợ hàng ngày

Song Joong Ki hé lộ lý do mong sớm có con và chủ đề trò chuyện nhiều nhất với vợ hàng ngày

Giải trí - 3 giờ trước

Nam diễn viên Song Joong Ki còn thể hiện sự hào hứng khi chia sẻ về việc làm bố trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

DJ Lan Bella trong kỷ nguyên âm nhạc mới đang phá vỡ mọi giới hạn

DJ Lan Bella trong kỷ nguyên âm nhạc mới đang phá vỡ mọi giới hạn

Giải trí - 3 giờ trước

Trong thế giới âm nhạc đang ngày càng phát triển, người ta luôn tìm kiếm những tài năng độc đáo, sáng tạo và có khả năng mang lại những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời. Trong số đó, DJ Lan Bella đang là một cái tên đáng chú ý. Với sự tài năng và khả năng sáng tạo của mình trong ngành công nghiệp âm nhạc và ngành DJ.

Tình yêu đồng tính 10 năm ngọt ngào của cặp nam diễn viên hài hot Vbiz: Sống chung nhà, khán giả chờ ngày cưới

Tình yêu đồng tính 10 năm ngọt ngào của cặp nam diễn viên hài hot Vbiz: Sống chung nhà, khán giả chờ ngày cưới

Giải trí - 4 giờ trước

GĐXH - BB Trần và Quang Lâm là cặp diễn viên hài hot trên mạng xã hội và làng giải trí thời gian gần đây. Cặp đôi hiện có 10 năm gắn bó.

Ca sĩ Như Quỳnh bị gọi là máy bay phản lực và lời tấu hài gây sốc

Ca sĩ Như Quỳnh bị gọi là máy bay phản lực và lời tấu hài gây sốc

Giải trí - 6 giờ trước

Giọng ca “Duyên phận” từng được xem là một trong những nữ ca sĩ xinh đẹp nhất ở làng nhạc hải ngoại. Ca sĩ Quang Lê từng đặt cho chị biệt danh “Hoa hậu bolero”.

Nhan sắc tuổi 17 của Song Hye Kyo khi làm MC

Nhan sắc tuổi 17 của Song Hye Kyo khi làm MC

Giải trí - 8 giờ trước

Sau 25 năm, Song Hye Kyo ngày càng xinh đẹp và sắc sảo.

Chân dung nữ sinh ngành Dược, mê bóng rổ lọt Top 59 Miss World Vietnam 2023

Chân dung nữ sinh ngành Dược, mê bóng rổ lọt Top 59 Miss World Vietnam 2023

Giải trí - 8 giờ trước

GĐXH - Nữ sinh ngành Dược - Nguyễn Kim Phụng đang là cái tên gây được thiện cảm với fan sắc đẹp trong Top 59 Miss World Vietnam 2023 bởi ngoại hình và niềm đam mê thể thao.

Nhan sắc lúc nhỏ của Thanh Hằng, Thùy Tiên và loạt mỹ nhân Việt "gây sốt"

Nhan sắc lúc nhỏ của Thanh Hằng, Thùy Tiên và loạt mỹ nhân Việt "gây sốt"

Giải trí - 10 giờ trước

Trong khi Hoa hậu H'Hen Niê gây ấn tượng với làn da bánh mật đặc trưng thì Hoa hậu Thùy Tiên để lộ nét điệu đà cùng vẻ đẹp ngọt ngào, thanh tú khi còn nhỏ.

Người phụ nữ đặc biệt khiến Cao Thái Sơn 'phóng tay' tặng biệt thự 600m2

Người phụ nữ đặc biệt khiến Cao Thái Sơn 'phóng tay' tặng biệt thự 600m2

Giải trí - 11 giờ trước

GĐXH - Mẹ ruột Cao Thái Sơn chính là người phụ nữ được hưởng đặc biệt này. Ở tuổi ngoài 70, bà được con trai yêu thương và báo hiếu biệt thự khủng.

Làm thế nào để Lưu Hương Giang vượt qua giông bão?

Làm thế nào để Lưu Hương Giang vượt qua giông bão?

Giải trí - 12 giờ trước

Dù không lên tiếng nói rõ nhưng cư dân mạng ngầm hiểu ca sĩ Lưu Hương Giang đã chia tay nhạc sĩ Hồ Hoài Anh khi chia sẻ chúng tôi văn minh và cùng nhau chăm sóc con.

Top