Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSND Lan Hương kể chuyện làm dâu, bật mí chuyện ông xã thích ở rể

Thứ tư, 11:00 31/05/2023 | Giải trí

Ít ai biết rằng, NSND Lan Hương từng làm dâu trong một gia đình 5 anh em trai và sống với mẹ chồng 7 năm liền…

Người chồng "hiếm có khó tìm" của NSND Lan HươngNgười chồng 'hiếm có khó tìm' của NSND Lan Hương

Sau hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Đỗ Kỷ gây ấn tượng qua nhiều vai diễn. Tuy nhiên, ông tiết lộ khá "ngại" đóng cặp chung với bà xã, NSND Lan Hương.

10 năm quen nhau mới làm đám cưới

NSND Lan Hương và ông xã - NSƯT Đỗ Kỷ vẫn được nhắc đến là một cặp đôi đẹp của showbiz Việt. Chuyện tình yêu của anh chị bắt đầu như thế nào?

- Chúng tôi bằng tuổi, học cùng trường cấp 3 Kim Liên nhưng không biết nhau. Năm 1978, tôi và ông xã vào học ở Nhà hát Kịch Việt Nam thì mới biết và cùng chơi. Lớp kịch ngày đó có những bạn mới 14 tuổi, có những anh 28 tuổi, chúng tôi chơi thân hơn vì bằng tuổi.

Từ khi là bạn, tôi và anh ấy hay nói chuyện. Nhà tôi ở gò Đống Đa, nhà anh ấy ở Khâm Thiên (Hà Nội), cũng khá gần nhau nên thường xuyên đi học chung. Tình yêu đến với chúng tôi tự nhiên lắm. Từ tình bạn sang tình yêu chứ không phải "cú sét ái tình".

NSND Lan Hương kể chuyện làm dâu, bật mí chuyện ông xã thích ở rể - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lan Hương và Đỗ Kỷ từng là bạn học sau đó mới yêu nhau và kết hôn (Ảnh: Toàn Vũ).

Khi yêu, anh Đỗ Kỷ có phải là người lãng mạn không chị?

- Anh Kỷ thuộc túyp người ít nói, chúng tôi cũng chưa bao giờ nói với nhau những lời hoa mỹ hay bay bướm gì cả. Anh ấy sinh ra trong gia đình có nhiều con trai, nên không phải là người khéo léo hay tinh tế. Hồi đó, tuy cũng hơi chạnh lòng nhưng cái đó qua nhanh lắm. Cuộc sống còn nhiều điều đáng nói hơn.

Khi về sống với nhau mới thấy, anh ấy là người chồng, người cha tốt. Đến giờ vẫn thế, vào dịp lễ tết hay sinh nhật vợ, anh ấy có thể tặng hoa, cũng có thể bận nên không tặng. Nhưng, tôi chẳng bao giờ giận hay thấy phiền lòng về điều ấy cả (cười).

Ngược lại, tôi thấy mình may mắn vì có người bạn cùng nghề. Anh rất hiểu mình và thông cảm cho công việc của mình.

Ngày đó, 27 tuổi chị mới lập gia đình, tức là gần… ế rồi?

- Thời đó, tôi và anh ấy mới ra trường nên không sốt ruột chuyện lập ra đình. Chúng tôi về nhà hát Kịch Việt Nam và đang tìm cách để khẳng định mình. Nhà hát khi ấy có rất nhiều ngôi sao, xung quanh nhiều bạn giỏi lắm. Bản thân mình còn đang loay hoay không biết làm thế nào để tìm được chỗ đứng trong nghề, thành ra chỉ mải học mải làm, chẳng để tâm đến chuyện lấy chồng.

Bỗng một ngày thấy bạn bè trong lớp cưới hết rồi, tôi mới nghĩ có khi mình cũng phải lấy chồng. Lúc đó, anh Kỷ bảo cưới thì cưới thôi (cười). Năm 1987, sau gần 10 năm biết nhau, chúng tôi mới về chung một nhà.

Sau khi kết hôn, chị có phải làm dâu không?

- Có chứ, tôi về nhà anh Kỷ làm dâu 7 năm, ở cùng mẹ chồng luôn. Nhà anh Kỷ có 5 anh em trai nên cả nhà chiều mẹ lắm. Bà không khéo nhưng chăm và làm được nhiều việc.

Tôi thừa hưởng việc nấu ăn ngon từ mẹ đẻ nên hay vào bếp. Về làm dâu, khi tôi nấu ăn, nhiều khi bà thử và bảo lần đầu mẹ mới được ăn món này. Tôi cũng vui khi được mẹ chồng khen nấu ăn ngon.

Giống như trong phim Gia đình mình vui bất thình lình, hồi đó, 5 anh em trai nhà chồng tôi ở chung một nhà luôn, mỗi người một phòng. Gia đình đông con, đông cháu, tôi cũng phải rất uyển chuyển khéo léo với mọi người. Hồi tôi về làm dâu, cả nhà vẫn ăn chung, mỗi bữa phải nấu một nồi cơm rất to mới đủ được.

NSND Lan Hương kể chuyện làm dâu, bật mí chuyện ông xã thích ở rể - Ảnh 3.

NSND Lan Hương làm dâu ở gia đình có 5 anh em trai (Ảnh: Toàn Vũ).

Nhà có nhiều con dâu như vậy, chắc hẳn sẽ có nhiều mâu thuẫn chứ chị, khi đó, gia đình chị giải quyết va chạm với nhau thế nào?

- Đúng là mỗi người mỗi tính, ở chung một nhà thì sẽ không hợp ngay được. Ngay những ngày đầu tiên, phải có sự thích nghi với nền nếp gia đình mới.

Mẹ chồng tôi là người rất tâm lý, nhẹ nhàng, đúng như câu "lạt mềm buộc chặt". Bà chưa bao giờ cãi nhau, quát to với ai nên các con dâu cũng noi gương, đoàn kết.

35 năm sống với nhau, chưa từng to tiếng

Rồi sau đó như thế nào mà anh Đỗ Kỷ... về nhà chị ở rể?

- Việc về nhà tôi ở là do anh Kỷ tình nguyện và muốn như vậy. Hồi đó, mẹ chồng tôi mất, hai vợ chồng rất buồn. Anh bảo tôi: "Hình như mình quen sống với người già rồi". Ông bà ngoại cũng hợp với anh Kỷ nên chúng tôi xuống ở với ông bà cho vui.

Về ở với ông bà ngoại, anh Kỷ nhiều khi quan tâm đến ông bà nhiều hơn tôi. Vì mình là con gái đôi khi còn ỷ lại, nhõng nhẽo bố mẹ. Vợ chồng tôi không bao giờ câu nệ chuyện ở nhà vợ. Từ lâu rồi, anh ấy như con trai của bố mẹ tôi.

Trong 35 năm gắn bó với nhau, chị thích nhất tính cách nào của anh Đỗ Kỷ?

- Tôi thích tính mộc mạc, chân thành của anh ấy. Chúng tôi không giấu giếm nhau gì cả. Anh ấy luôn đặt vợ con lên hàng đầu. Chắc anh Kỷ cũng giống gen bên nhà nội nên tôi cũng được anh ấy rất chiều.

Anh ấy có phải là người đào hoa không?

- Có đấy, đi ra ngoài cũng có nhiều cô thích anh Kỷ, nhiều cô cũng rất chủ động với anh ấy nhưng tôi tin anh ấy biết dừng đúng lúc. Có nhiều khi đi làm phim về, anh ấy vô tư kể có cô này, cô kia thích mình. Nhiều cô cũng chủ quan, cứ nghĩ "bật đèn xanh" với anh ấy là có thể "quá đà" được nhưng anh Kỷ không phải là người như vậy.

Bản thân Lan Hương đi làm phim, gặp gỡ bạn bè, vẫn có những lời tán tỉnh nhưng tôi nói thẳng: "Anh làm sao bằng chồng em được". Hoặc, mình khéo hơn chút để đối phương không bị tự ái, mất mặt. Mình phải thẳng thắn vậy để cho mọi người hiểu con người mình thế nào.

NSND Lan Hương kể chuyện làm dâu, bật mí chuyện ông xã thích ở rể - Ảnh 4.

Lan Hương thích nhất tính mộc mạc, chân thành ở ông xã Đỗ Kỷ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chị và NSƯT Đỗ Kỷ có hơn 30 năm sống êm ấm bên nhau. Nhiều người tò mò, anh chị có bí quyết gì để luôn giữ gia đình hạnh phúc?

- Năm nay là 35 năm tôi và ông xã sống bên nhau. Chúng tôi không có bí quyết gì ghê gớm. Hai vợ chồng luôn thích giữ các giá trị truyền thống, thích sự bền vững, muốn có được điều này phải luôn chân thật với nhau. Chúng tôi không màu mè, không hình thức với nhau.

Một điều nữa là mình cho đi nhiều hơn thì sẽ nhận về nhiều hơn. Làm bất kỳ việc gì trong nhà, hãy nghĩ đến đối phương đầu tiên, mình sẽ nhận được sự quan tâm của họ. Tôi và anh Kỷ vừa kỷ niệm 35 năm ngày cưới. Vợ chồng tôi vẫn nói với nhau: "Sống được với nhau năm nào thì mừng năm đó, vì ngày mai chưa biết thế nào".

Hạnh phúc như một cái cây nhỏ, phải chăm sóc hàng ngày thì mới lớn dần được. Nếu vô tâm, không chú ý thì cái cây sẽ không thể ra hoa, kết trái được. Chúng tôi luôn vun vén hạnh phúc cùng nhau, phấn đấu từng ngày chứ không buông tay, cẩu thả với nhau.

Anh và chị, ai nóng tính hơn? Nếu có cãi nhau, ai sẽ là người "xuống nước" trước?

- Phải nói thật là 35 năm sống với nhau, chúng tôi không to tiếng với nhau, kể cả từ hồi trẻ. Nhà tôi không có sự mâu thuẫn lớn, bắt đầu thấy bất đồng quan điểm thì một người sẽ im lặng, đối phương sẽ hiểu mâu thuẫn sẽ được giải quyết vào một thời điểm thích hợp hơn.

Vợ chồng tôi không tranh luận với nhau. Nhiều lúc, tôi để cho anh ấy làm theo ý của mình. Tự anh ấy thấy nó không có kết quả, anh ấy sẽ biết thế nào là đúng sai. Với tôi, anh ấy cũng vậy. Khi tôi "vấp", ông xã mới nói: "Đấy, em thấy chưa", là tôi biết mình sai ở chỗ nào.

Chị quan niệm thế nào về hôn nhân?

- Hôn nhân là thứ rất khó giữ. Nếu ai nghĩ, hôn nhân rất dễ giữ thì người đó chủ quan. Nhiều người nhìn vào hôn nhân của một số cặp đôi ở showbiz và thần tượng hóa lên. Thật ra, ai cũng mong muốn có một cuộc sống bình thường, không ai muốn chia tay. Nếu ly hôn, là việc cực chẳng đã.

Nhiều người khi ly hôn thì bị người ngoài chê bai dè bỉu, đổ lỗi cho người này, người kia. Nhưng các cụ đã nói "không ở trong chăn không biết chăn có rận", khi chúng ta không hiểu rõ thì không nên hồ đồ bàn luận.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

NSND Lan Hương dậy từ 5h sáng nấu xôi, đi Cub 50 làm phim 'mẹ chồng'NSND Lan Hương dậy từ 5h sáng nấu xôi, đi Cub 50 làm phim "mẹ chồng"

Khác với hình ảnh những bà mẹ chồng ghê gớm trên phim, ngoài đời NSND Lan Hương là người vui tính, đảm đang. Nếu không bận đi diễn, chị cũng hay dậy sớm nấu ăn sáng cho cả nhà…

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đại gia đồng bằng Sông Cửu Long sắm 3 căn biệt thự chuộng mặc gợi cảm, đi sự kiện mê đeo kim cương

Đại gia đồng bằng Sông Cửu Long sắm 3 căn biệt thự chuộng mặc gợi cảm, đi sự kiện mê đeo kim cương

Giải trí - 3 phút trước

Ở tuổi 51, Lê Giang vẫn có gu ăn mặc trẻ trung, cô thường mang phụ kiện kim cương, lên đồ gợi cảm khi ra ngoài.

Quang Lê hé lộ ảnh "độc" chụp cùng Mỹ Tâm thời chưa nổi tiếng vào 20 năm trước

Quang Lê hé lộ ảnh "độc" chụp cùng Mỹ Tâm thời chưa nổi tiếng vào 20 năm trước

Giải trí - 1 giờ trước

"Lúc đó tôi chưa nổi tiếng, chưa đi hát ở sân khấu lớn, trong khi đó Mỹ Tâm đã nổi tiếng với bài Ước gì" – Quang Lê nói.

Lý Kim Thảo bị tai nạn giao thông nên rút lui Miss Universe Vietnam 2023

Lý Kim Thảo bị tai nạn giao thông nên rút lui Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - 10 giờ trước

Lý Kim Thảo thông báo rút khỏi Miss Universe Vietnam 2023 vì bị tai nạn giao thông gây chấn thương tay, cằm và đầu gối.

Lưu Kỳ Hương: Mẹ chồng từng tuyên bố từ mặt con trai nếu kết hôn với tôi

Lưu Kỳ Hương: Mẹ chồng từng tuyên bố từ mặt con trai nếu kết hôn với tôi

Giải trí - 13 giờ trước

GĐXH - Từng trải qua đổ vỡ và một mình nuôi con nên khi quen người chồng hiện tại, ca sĩ Lưu Kỳ Hương bị gia đình chồng phản đối kịch liệt. Mẹ chồng Lưu Kỳ Hương còn tuyên bố từ mặt con trai nếu kết hôn với cô.

NSND Thu Hà: Mỹ nhân "lá ngọc cành vàng" đẹp nuột nà bất chấp camera thường ở tuổi 54, đời thực bình yên, viên mãn

NSND Thu Hà: Mỹ nhân "lá ngọc cành vàng" đẹp nuột nà bất chấp camera thường ở tuổi 54, đời thực bình yên, viên mãn

Giải trí - 14 giờ trước

Qua camera thường, Thu Hà khiến nhiều người trầm trồ vì vẻ đẹp "bất chấp thời gian". Cô hiện có cuộc sống bình yên, viên mãn ở tuổi 54.

Cháu ngoại diva Thanh Lam lần đầu lộ diện

Cháu ngoại diva Thanh Lam lần đầu lộ diện

Giải trí - 17 giờ trước

GĐXH - Cháu ngoại diva Thanh Lam lần đầu lộ diện bên bà đã khiến mạng xã hội rất quan tâm.

NSND Trần Hiếu tuổi U90: Gọi vợ là "bà tiên", tự nhận mình kết hôn nhiều

NSND Trần Hiếu tuổi U90: Gọi vợ là "bà tiên", tự nhận mình kết hôn nhiều

Giải trí - 17 giờ trước

NSND Trần Hiếu cho biết, ở tuổi 87, ông vẫn luyện thanh hàng ngày. Ông luôn trân trọng và gọi người vợ hiện tại là "vị cứu tinh" của đời mình.

Bị nhầm là NSƯT, diễn viên Tú Oanh 'Hương vị tình thân' phản ứng thế nào?

Bị nhầm là NSƯT, diễn viên Tú Oanh 'Hương vị tình thân' phản ứng thế nào?

Giải trí - 19 giờ trước

Nữ diễn viên Tú Oanh - bà Bích của phim "Hương vị tình thân" lên tiếng khi bị nhầm lẫn là NSƯT.

Phim có Hoàng Thùy Linh lên sóng, tất cả diễn viên đều được khen, trừ nữ chính

Phim có Hoàng Thùy Linh lên sóng, tất cả diễn viên đều được khen, trừ nữ chính

Giải trí - 19 giờ trước

GĐXH - Hoàng Thùy Linh vừa tái xuất phim truyền hình đã bị chê: Diễn xuất nhạt nhòa, thoại như trả bài.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền: Gương mặt từ 'khuôn trăng đầy đặn' đến vline gây sửng sốt

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền: Gương mặt từ 'khuôn trăng đầy đặn' đến vline gây sửng sốt

Giải trí - 20 giờ trước

GĐXH - Nguyễn Thị Huyền sau 19 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, cô chọn sống kín tiếng và không xuất hiện nhiều trước công chúng. Tuy nhiên, có lúc người đẹp gây sửng sốt với chiếc cằm như phẫu thuật thẩm mỹ.

Top