Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc

Thứ bảy, 14:03 13/05/2023 | Câu chuyện văn hóa

Ở tuổi 60, NSND Lê Khanh vẫn tràn trề năng lượng và tinh thần cống hiến cho nghệ thuật. Với chị, càng thành công thì nghệ sỹ càng có áp lực lớn trong việc làm mới mình.

Sau 5 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh đã trở lại với vai bà nội “lắm chiêu” trong bộ phim mới “Nơi giấc mơ tìm về.” Dù dày dạn kinh nghiệm diễn xuất trên sân khấu, điện ảnh, truyền hình, song vai diễn lần này mang lại nhiều cảm xúc thú vị và mới mẻ cho Lê Khanh.

Chị đang hoàn tất những cảnh quay cuối cùng sau đó sẽ trở lại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hoạt động đào tạo diễn xuất. Xen kẽ giữa lịch trình eo hẹp, chị đã dành cho phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus cuộc trò chuyện xoay quanh đam mê nghề nghiệp.

Không muốn 'đóng băng' sự nghiệp

- Thưa NSND Lê Khanh, lâu nay chị đã “Nam tiến” để giảng dạy diễn xuất và tham gia nhiều dự án điện ảnh. Lý do vì sao lần này chị ra Bắc để tham gia bộ phim “Nơi giấc mơ tìm về”?

NSND Lê Khanh : Với tôi và tất cả các nghệ sỹ, mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc. Thời gian qua, đúng là tôi bận rộn với nhiều dự án điện ảnh nhưng lần này, cơ duyên đưa tôi trở lại với phim truyền hình. Việc trở ra Bắc tham gia một dự án của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đải Truyền hình Việt Nam) khiến tôi thấy như được trở về “ngôi nhà xưa.”

Phim xoay quanh nhân vật chính là bà Lan. Chồng mất sớm, một mình bà "chèo lái" công ty gia đình, nuôi dạy đứa cháu nội thành tài và mong muốn Gia An gánh vác công ty thay mình. Bà Lan là người phụ nữ quyền lực, giỏi giang, quyết đoán, hay áp đặt song cũng đầy tình yêu thương.

Cá nhân tôi rất thích kịch bản này. Tôi thích những nhân vật có số phận, phải trải qua một hành trình để tạo nên tính cách, con người họ. Không có ai sinh ra đã là anh hùng hay kẻ tội đồ. Họ có những câu chuyện, những khúc mắc mà khán giả phải xem để tự khám phá và nhận định.

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc - Ảnh 1.

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh luôn muốn tìm kiếm những vai diễn có cá tính, có số phận đặc biệt. (Ảnh: VFC)

- Chị thấy nhân vật này có sự tương đồng với tính cách của mình ngoài đời?

NSND Lê Khanh: Bà Lan là mẫu người phụ nữ Việt Nam điển hình ngày nay, một người bà, người mẹ giàu đức hy sinh, luôn lo toan cho gia đình, song cũng mạnh mẽ xây dựng sự nghiệp riêng.

Ở nhân vật này có sự mâu thuẫn mà tôi thấy ở mình cũng như ở mẹ tôi (Nghệ sỹ Nhân dân Lê Mai) hay bất kỳ người mẹ nào khác. Đó là muốn con cháu mình tự lập, song cũng sẵn sàng bao bọc, che chở, làm thay cho con cháu mình từ những việc nhỏ nhất. Bà Lan cho cháu đi du học để có thể xây dựng sự nghiệp riêng, nhưng cũng chính bà ấy “dọn đường” cho Gia An tiếp quản công ty, đặt cả “cần câu” và “con cá” vào tay cháu để cháu không phải vất vả.

Nhân vật này dường như dung hòa nhiều tính cách trong con người tôi, một người phụ nữ miền Bắc mang những phẩm chất như khoan dung, giàu tình cảm và một “gái già lắm chiêu” (bộ phim NSND Lê Khanh tham gia gần đây-PV) mạnh mẽ, năng động của phía Nam.

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc - Ảnh 2.

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh vẫn trẻ trung, tràn đầy nhiệt huyết dù đã ở tuổi tròn 60. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Chị là nghệ sỹ “gạo cội” đã kinh qua rất nhiều loại vai trên truyền hình, điện ảnh, sân khấu nhưng không có vai diễn nào của chị khiến cho khán giả hoàn toàn ghét. Có phải chị kén chọn kịch bản để giữ hình tượng cho mình không?

NSND Lê Khanh: Tôi rất vui vì bạn nhận ra điều đó. Quả thực, tôi có sự lựa chọn nhân vật mà mình sẽ vào vai. Như đã nói ở trên, tôi muốn kể cho khán giả nghe câu chuyện của nhân vật để họ hiểu lý do vì sao mà người này trở nên ác như thế, vì sao cô gái này lại đi bán thân, hay một người phụ nữ trung niên đi ngoại tình thì lý do tại sao. Có những nhân vật phản diện, đáng ghét nhưng tận sâu bên trong họ là sự cô đơn và tổn thương.

[Diễn viên Lê Khanh: Phụ nữ hiện đại mạnh mẽ và tự đi tìm tình yêu]

Nói như vậy không phải là để bênh vực cho các hành vi sai trái mà là sự cảnh tỉnh để những người khác trong xã hội ở đâu đó có thể tránh cho bản thân sa vào câu chuyện tương tự.

Về phần mình, tôi không muốn “đóng đinh” một vai diễn nào trong lòng khán giả. Bởi như vậy nghĩa là sự nghiệp của tôi “đóng băng” rồi và thế là hết. Mẹ tôi 85 tuổi mà vẫn chưa thấy già nên tôi vẫn còn trẻ trung lắm, chưa gọi là “gạo cội” (cười).

Đặt niềm tin vào giới trẻ

- Cá nhân chị thấy nhịp sống ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh phù hợp với mình hơn?

NSND Lê Khanh: Thật khó để trả lời. Tôi nghĩ rằng cuộc sống ở cả hai nơi đều cần thiết với mình và nghệ sỹ nói chung nên có sự thay đổi để làm mới bản thân, để tham gia vào những cộng đồng mới và có những đối tượng khán giả khác nhau. Khi nào tôi muốn tĩnh tâm, sống chậm lại hay suy nghĩ điều gì đó thật lâu thì tôi ra Bắc, còn nếu muốn trải nghiệm sự linh hoạt, năng động, bớt thận trọng đi một chút thì tôi vào Nam.

Tôi luôn muốn tìm cách đổi mới mình, đa dạng các vai diễn, càng thành công thì điều này càng khó khăn và áp lực càng lớn, phải làm sao để hôm nay rực rỡ hơn hôm qua và ngày mai thành công hơn ngày hôm nay.

Tôi không chấp nhận sự dễ dãi “một màu” mà luôn tìm kiếm những vai có số phận, có hoàn cảnh. Nếu diễn kiểu hiền lành, nhẹ nhàng thì dễ nhưng khán giả cũng sẽ nhanh chán. Cứ nhận vai chính diện đến phim thứ ba thì khán giả cũng đã thuộc lòng điệu bộ, phong thái của mình rồi.

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc - Ảnh 3.

Nói về sự phát triển của điện ảnh Việt Nam, Lê Khanh đặt niềm tin rất lớn vào thế hệ trẻ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Hiện nay, chị đang tập trung vào công việc giảng dạy tại Học viện Nghệ thuật Điện ảnh (Cinematic Arts Academy - CAA). Chị có đánh giá như thế nào về các nhà làm phim trẻ?

NSND Lê Khanh: Gần 10 năm nay, nhiều khán giả háo hức chờ đợi được xem phim Việt Nam. Đây là một sự xoay trục ngoạn mục và đầy xúc động. Các nhà làm phim trẻ đang làm cho nền điện ảnh Việt Nam không chỉ hồi sinh mà còn vững vàng và lớn lên mạnh mẽ.

Tôi nghĩ điều đó cũng dễ hiểu vì các bạn đang có nhiều cơ hội với trí tuệ của mình, với sự rộng mở để nhìn ra thế giới thì không có lý do gì mà không để lại dấu ấn trong trái tim khán giả.

Tôi đã chứng kiến những giai đoạn lịch sử của nghề nghiệp, không phải lúc nào khán giả cũng đến rạp, có những lúc khủng hoảng vì chỉ sính ngoại. Phim ảnh Việt Nam được quan tâm như hiện nay một phần là nhờ sự đóng góp của những người làm phim trẻ.

- Chị sinh ra trong một gia đình nghệ sỹ nhưng các con của chị không theo nghệ thuật. Điều này có khiến chị buồn không?

NSND Lê Khanh: Tôi vừa buồn vừa vui. Buồn vì các con mình không đi theo con đường của mình nhưng cũng vui vì nghề này gian nan lắm, nếu không đam mê và hy sinh thì không thể theo được.

Dù các con ruột không theo diễn xuất nhưng tôi có niềm an ủi lớn là có “những đứa con” trong nghề như Ninh Dương Lan Ngọc hay Kaity Nguyễn. Từ sự gợi ý của hai đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito mà các bạn ấy “cắp sách” đến học tôi. Ban đầu, tôi cũng ngại vì Ngọc và Kaity cũng đã là những ngôi sao rồi. Sau đó, tôi ngạc nhiên vì hai bạn cực kỳ nghiêm túc, đúng giờ, mang giấy bút ghi chép cẩn thận, chăm chỉ và cầu thị.

Khởi đầu từ quan hệ thầy trò, giờ đây các bạn ấy gọi tôi là mẹ. Sắp tới, cả hai sẽ là trợ giảng cùng tôi tại CAA.

- Xin trân trọng cảm ơn NSND Lê Khanh!

“Nơi giấc mơ tìm về” quy tụ dàn diễn viên kỳ cựu và diễn viên trẻ như Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh, Nghệ sỹ Ưu tú Đỗ Kỷ , Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Trinh , Nghệ sỹ Ưu tú Tất Bình, diễn viên Lãnh Thanh, Việt Hoa, Minh Thu, Thục Anh, Trung Tuấn… Bộ phim lên sóng 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1 từ ngày 22/5.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều khác biệt của chương trình 'Huyền thoại tuổi thanh xuân'

Điều khác biệt của chương trình 'Huyền thoại tuổi thanh xuân'

Câu chuyện văn hóa - 1 tuần trước

GĐXH - "Huyền thoại tuổi thanh xuân" của đạo diễn Lê Quý Dương hiện là chương trình hiếm hoi có phụ đề tiếng Anh để phục vụ du khách và khán giả quốc tế đang lưu trú tại Hà Nội.

Phỏng vấn Minh Hà: 'Lý Hải sợ nghèo, còn tôi thì không'

Phỏng vấn Minh Hà: 'Lý Hải sợ nghèo, còn tôi thì không'

Câu chuyện văn hóa - 1 tuần trước

Minh Hà cho biết hiện tại cô và chồng là đạo diễn Lý Hải hiện tại đã lên chức ông cố - bà cố.

Bộ phim Việt chết yểu, nhà sản xuất vỡ nợ, điêu đứng

Bộ phim Việt chết yểu, nhà sản xuất vỡ nợ, điêu đứng

Câu chuyện văn hóa - 2 tuần trước

Cách đây 17 năm, “Dòng máu anh hùng” được đầu tư lớn với mức chi phí 1,5 triệu USD nhưng thua lỗ nặng nề trên sân nhà. Tác phẩm thành công về mặt nghệ thuật nhưng khiến nhiều người điêu đứng, cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín bị phá sản, đạo diễn Charlie Nguyễn tới năm 2023 mới trả hết nợ ngân hàng…

Hoàng Hà "Chúng ta của 8 năm sau": Vẫn ở nhà thuê dù cát-xê tăng gấp 10 lần

Hoàng Hà "Chúng ta của 8 năm sau": Vẫn ở nhà thuê dù cát-xê tăng gấp 10 lần

Câu chuyện văn hóa - 2 tuần trước

Diễn viên Hoàng Hà chia sẻ với phóng viên Dân trí về những dự định trong sự nghiệp, cách cô dành thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sau năm 2023 làm việc chăm chỉ.

Cuộc sống về hưu của nhà báo Lại Văn Sâm

Cuộc sống về hưu của nhà báo Lại Văn Sâm

Giải trí - 2 tuần trước

GĐXH - Là một MC tài năng, hóm hỉnh và giản dị, nhà báo Lại Văn Sâm, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả thông qua nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng.

Nhiều tư liệu quý trong cuốn 'Phạm Văn Kiêm và trăm năm hầu bóng - nhạc - văn'

Nhiều tư liệu quý trong cuốn 'Phạm Văn Kiêm và trăm năm hầu bóng - nhạc - văn'

Câu chuyện văn hóa - 2 tuần trước

GĐXH - Trong gần 40 năm tác giả đã gặp, đã đàm đạo, đã trao đổi với rất nhiều đồng nghiệp, giáo sư, nhà nghiên cứu, đệ tử, cung văn... để hiểu và viết nên công trình nghiên cứu "Phạm Văn Kiêm và trăm năm hầu bóng - nhạc - văn"

8 năm hôn nhân của Trấn Thành - Hari Won: Chưa con cái nhưng vẫn ngọt ngào như lúc mới yêu

8 năm hôn nhân của Trấn Thành - Hari Won: Chưa con cái nhưng vẫn ngọt ngào như lúc mới yêu

Câu chuyện văn hóa - 3 tuần trước

GĐXH - Trấn Thành - Hari Won được xem là cặp đôi nghệ sĩ Việt đẹp trong lòng công chúng. Hiện tại, sau 8 năm hôn nhân, dù chưa có con nhưng cuộc sống tình cảm của họ vẫn thăng hoa.

Mười năm tổ chức 1 lần, lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mười năm tổ chức 1 lần, lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Câu chuyện văn hóa - 4 tuần trước

GĐXH - Lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan, còn gọi là "Thập niên sự lệ" vừa nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tối 22/4.

Hoa hậu Thùy Tiên bật khóc khi được fan tặng 1208 kg gạo, con số này có gì ý nghĩa?

Hoa hậu Thùy Tiên bật khóc khi được fan tặng 1208 kg gạo, con số này có gì ý nghĩa?

Câu chuyện văn hóa - 1 tháng trước

Hoa hậu Thùy Tiên liên tục bật khóc trước tình cảm của gần 2000 fan dành tặng cho mình.

Chuyện về bánh mỳ tại Không gian văn hóa Làng Gà Trống

Chuyện về bánh mỳ tại Không gian văn hóa Làng Gà Trống

Câu chuyện văn hóa - 1 tháng trước

GĐXH - Tại không gian văn hóa Làng Gà Trống (34 Châu Long, Tây Hồ, Hà Nội) đã diễn ra sự kiện "Chuyện về Bánh mỳ" nhân kỷ niệm ngày "Bánh mỳ Việt Nam" được thế giới công nhận và đưa vào từ điển Oxford của Anh, bổ sung món bánh mỳ vào danh sách từ mới.

Top