Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc

Thứ bảy, 14:03 13/05/2023 | Câu chuyện văn hóa

Ở tuổi 60, NSND Lê Khanh vẫn tràn trề năng lượng và tinh thần cống hiến cho nghệ thuật. Với chị, càng thành công thì nghệ sỹ càng có áp lực lớn trong việc làm mới mình.

Sau 5 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh đã trở lại với vai bà nội “lắm chiêu” trong bộ phim mới “Nơi giấc mơ tìm về.” Dù dày dạn kinh nghiệm diễn xuất trên sân khấu, điện ảnh, truyền hình, song vai diễn lần này mang lại nhiều cảm xúc thú vị và mới mẻ cho Lê Khanh.

Chị đang hoàn tất những cảnh quay cuối cùng sau đó sẽ trở lại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hoạt động đào tạo diễn xuất. Xen kẽ giữa lịch trình eo hẹp, chị đã dành cho phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus cuộc trò chuyện xoay quanh đam mê nghề nghiệp.

Không muốn 'đóng băng' sự nghiệp

- Thưa NSND Lê Khanh, lâu nay chị đã “Nam tiến” để giảng dạy diễn xuất và tham gia nhiều dự án điện ảnh. Lý do vì sao lần này chị ra Bắc để tham gia bộ phim “Nơi giấc mơ tìm về”?

NSND Lê Khanh : Với tôi và tất cả các nghệ sỹ, mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc. Thời gian qua, đúng là tôi bận rộn với nhiều dự án điện ảnh nhưng lần này, cơ duyên đưa tôi trở lại với phim truyền hình. Việc trở ra Bắc tham gia một dự án của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đải Truyền hình Việt Nam) khiến tôi thấy như được trở về “ngôi nhà xưa.”

Phim xoay quanh nhân vật chính là bà Lan. Chồng mất sớm, một mình bà "chèo lái" công ty gia đình, nuôi dạy đứa cháu nội thành tài và mong muốn Gia An gánh vác công ty thay mình. Bà Lan là người phụ nữ quyền lực, giỏi giang, quyết đoán, hay áp đặt song cũng đầy tình yêu thương.

Cá nhân tôi rất thích kịch bản này. Tôi thích những nhân vật có số phận, phải trải qua một hành trình để tạo nên tính cách, con người họ. Không có ai sinh ra đã là anh hùng hay kẻ tội đồ. Họ có những câu chuyện, những khúc mắc mà khán giả phải xem để tự khám phá và nhận định.

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc - Ảnh 1.

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh luôn muốn tìm kiếm những vai diễn có cá tính, có số phận đặc biệt. (Ảnh: VFC)

- Chị thấy nhân vật này có sự tương đồng với tính cách của mình ngoài đời?

NSND Lê Khanh: Bà Lan là mẫu người phụ nữ Việt Nam điển hình ngày nay, một người bà, người mẹ giàu đức hy sinh, luôn lo toan cho gia đình, song cũng mạnh mẽ xây dựng sự nghiệp riêng.

Ở nhân vật này có sự mâu thuẫn mà tôi thấy ở mình cũng như ở mẹ tôi (Nghệ sỹ Nhân dân Lê Mai) hay bất kỳ người mẹ nào khác. Đó là muốn con cháu mình tự lập, song cũng sẵn sàng bao bọc, che chở, làm thay cho con cháu mình từ những việc nhỏ nhất. Bà Lan cho cháu đi du học để có thể xây dựng sự nghiệp riêng, nhưng cũng chính bà ấy “dọn đường” cho Gia An tiếp quản công ty, đặt cả “cần câu” và “con cá” vào tay cháu để cháu không phải vất vả.

Nhân vật này dường như dung hòa nhiều tính cách trong con người tôi, một người phụ nữ miền Bắc mang những phẩm chất như khoan dung, giàu tình cảm và một “gái già lắm chiêu” (bộ phim NSND Lê Khanh tham gia gần đây-PV) mạnh mẽ, năng động của phía Nam.

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc - Ảnh 2.

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh vẫn trẻ trung, tràn đầy nhiệt huyết dù đã ở tuổi tròn 60. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Chị là nghệ sỹ “gạo cội” đã kinh qua rất nhiều loại vai trên truyền hình, điện ảnh, sân khấu nhưng không có vai diễn nào của chị khiến cho khán giả hoàn toàn ghét. Có phải chị kén chọn kịch bản để giữ hình tượng cho mình không?

NSND Lê Khanh: Tôi rất vui vì bạn nhận ra điều đó. Quả thực, tôi có sự lựa chọn nhân vật mà mình sẽ vào vai. Như đã nói ở trên, tôi muốn kể cho khán giả nghe câu chuyện của nhân vật để họ hiểu lý do vì sao mà người này trở nên ác như thế, vì sao cô gái này lại đi bán thân, hay một người phụ nữ trung niên đi ngoại tình thì lý do tại sao. Có những nhân vật phản diện, đáng ghét nhưng tận sâu bên trong họ là sự cô đơn và tổn thương.

[Diễn viên Lê Khanh: Phụ nữ hiện đại mạnh mẽ và tự đi tìm tình yêu]

Nói như vậy không phải là để bênh vực cho các hành vi sai trái mà là sự cảnh tỉnh để những người khác trong xã hội ở đâu đó có thể tránh cho bản thân sa vào câu chuyện tương tự.

Về phần mình, tôi không muốn “đóng đinh” một vai diễn nào trong lòng khán giả. Bởi như vậy nghĩa là sự nghiệp của tôi “đóng băng” rồi và thế là hết. Mẹ tôi 85 tuổi mà vẫn chưa thấy già nên tôi vẫn còn trẻ trung lắm, chưa gọi là “gạo cội” (cười).

Đặt niềm tin vào giới trẻ

- Cá nhân chị thấy nhịp sống ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh phù hợp với mình hơn?

NSND Lê Khanh: Thật khó để trả lời. Tôi nghĩ rằng cuộc sống ở cả hai nơi đều cần thiết với mình và nghệ sỹ nói chung nên có sự thay đổi để làm mới bản thân, để tham gia vào những cộng đồng mới và có những đối tượng khán giả khác nhau. Khi nào tôi muốn tĩnh tâm, sống chậm lại hay suy nghĩ điều gì đó thật lâu thì tôi ra Bắc, còn nếu muốn trải nghiệm sự linh hoạt, năng động, bớt thận trọng đi một chút thì tôi vào Nam.

Tôi luôn muốn tìm cách đổi mới mình, đa dạng các vai diễn, càng thành công thì điều này càng khó khăn và áp lực càng lớn, phải làm sao để hôm nay rực rỡ hơn hôm qua và ngày mai thành công hơn ngày hôm nay.

Tôi không chấp nhận sự dễ dãi “một màu” mà luôn tìm kiếm những vai có số phận, có hoàn cảnh. Nếu diễn kiểu hiền lành, nhẹ nhàng thì dễ nhưng khán giả cũng sẽ nhanh chán. Cứ nhận vai chính diện đến phim thứ ba thì khán giả cũng đã thuộc lòng điệu bộ, phong thái của mình rồi.

NSND Lê Khanh: Mỗi ngày được làm nghề đều là niềm hạnh phúc - Ảnh 3.

Nói về sự phát triển của điện ảnh Việt Nam, Lê Khanh đặt niềm tin rất lớn vào thế hệ trẻ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Hiện nay, chị đang tập trung vào công việc giảng dạy tại Học viện Nghệ thuật Điện ảnh (Cinematic Arts Academy - CAA). Chị có đánh giá như thế nào về các nhà làm phim trẻ?

NSND Lê Khanh: Gần 10 năm nay, nhiều khán giả háo hức chờ đợi được xem phim Việt Nam. Đây là một sự xoay trục ngoạn mục và đầy xúc động. Các nhà làm phim trẻ đang làm cho nền điện ảnh Việt Nam không chỉ hồi sinh mà còn vững vàng và lớn lên mạnh mẽ.

Tôi nghĩ điều đó cũng dễ hiểu vì các bạn đang có nhiều cơ hội với trí tuệ của mình, với sự rộng mở để nhìn ra thế giới thì không có lý do gì mà không để lại dấu ấn trong trái tim khán giả.

Tôi đã chứng kiến những giai đoạn lịch sử của nghề nghiệp, không phải lúc nào khán giả cũng đến rạp, có những lúc khủng hoảng vì chỉ sính ngoại. Phim ảnh Việt Nam được quan tâm như hiện nay một phần là nhờ sự đóng góp của những người làm phim trẻ.

- Chị sinh ra trong một gia đình nghệ sỹ nhưng các con của chị không theo nghệ thuật. Điều này có khiến chị buồn không?

NSND Lê Khanh: Tôi vừa buồn vừa vui. Buồn vì các con mình không đi theo con đường của mình nhưng cũng vui vì nghề này gian nan lắm, nếu không đam mê và hy sinh thì không thể theo được.

Dù các con ruột không theo diễn xuất nhưng tôi có niềm an ủi lớn là có “những đứa con” trong nghề như Ninh Dương Lan Ngọc hay Kaity Nguyễn. Từ sự gợi ý của hai đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito mà các bạn ấy “cắp sách” đến học tôi. Ban đầu, tôi cũng ngại vì Ngọc và Kaity cũng đã là những ngôi sao rồi. Sau đó, tôi ngạc nhiên vì hai bạn cực kỳ nghiêm túc, đúng giờ, mang giấy bút ghi chép cẩn thận, chăm chỉ và cầu thị.

Khởi đầu từ quan hệ thầy trò, giờ đây các bạn ấy gọi tôi là mẹ. Sắp tới, cả hai sẽ là trợ giảng cùng tôi tại CAA.

- Xin trân trọng cảm ơn NSND Lê Khanh!

“Nơi giấc mơ tìm về” quy tụ dàn diễn viên kỳ cựu và diễn viên trẻ như Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh, Nghệ sỹ Ưu tú Đỗ Kỷ , Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Trinh , Nghệ sỹ Ưu tú Tất Bình, diễn viên Lãnh Thanh, Việt Hoa, Minh Thu, Thục Anh, Trung Tuấn… Bộ phim lên sóng 21h từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV1 từ ngày 22/5.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ca sĩ Tân Nhàn vẫn thăng hoa trong "Con đường âm nhạc" dù gặp vấn đề về sức khỏe

Ca sĩ Tân Nhàn vẫn thăng hoa trong "Con đường âm nhạc" dù gặp vấn đề về sức khỏe

Câu chuyện văn hóa - 1 tháng trước

Trong thời gian chuẩn bị cho đêm nhạc, Tân Nhàn đau họng và thi thoảng bị hụt hơi nên cô mong được lượng thứ nếu hát chưa trọn vẹn.

Xót xa cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong Hãng phim truyện Việt Nam

Xót xa cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong Hãng phim truyện Việt Nam

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

Xập xệ, đổ nát, chuột bọ chạy khắp nơi… là thực trạng khiến cho bất cứ ai bước chân vào Hãng phim truyện Việt Nam ở số 4 Thụy Khuê, Hà Nội đều rùng mình, ngán ngẩm.

NSND Trần Tiến: Thiên bẩm diễn xuất

NSND Trần Tiến: Thiên bẩm diễn xuất

Câu chuyện văn hóa - 4 tháng trước

Trong giới sân khấu, NSND Trần Tiến được ví như một trong số diễn viên kịch nói xuất sắc nhất Việt Nam, ông là người có thiên bẩm trong diễn xuất, đặc biệt là khả năng sáng tạo trong mỗi vai diễn.

Táo quân 2023: Tiếng cười khiên cưỡng vì lạm dụng "trend", khoảnh khắc "Cô Đẩu" xuất hiện khiến tất cả vỡ òa

Táo quân 2023: Tiếng cười khiên cưỡng vì lạm dụng "trend", khoảnh khắc "Cô Đẩu" xuất hiện khiến tất cả vỡ òa

Giải trí - 4 tháng trước

GĐXH - Táo quân 2023 được nhận định thiếu sự thâm thúy, sâu cay như các năm trước do lạm dụng quá nhiều "trend" mạng xã hội nhưng vẫn tạo ra cảm xúc bồi hồi, lưu luyến tới người xem. Đặc biệt màn xuất hiện của "Cô Đẩu" sau 1 năm vắng bóng khiến tất cả đều xúc động.

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc giảm đau, nam thanh niên 18 tuổi bị phản vệ nhập viện cấp cứu

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc giảm đau, nam thanh niên 18 tuổi bị phản vệ nhập viện cấp cứu

Câu chuyện văn hóa - 4 tháng trước

GĐXH - Sau tiêm khoảng 30 phút, bệnh nhân thấy người mệt mỏi, chóng mặt, nổi mề đay và 2 mắt sưng nề. Ngay sau đó, gia đình lập tức đưa nam thanh niên đến bệnh viện cấp cứu.

Ca sĩ trẻ Mono - Em trai Sơn Tùng được đề cử giải Cống hiến 2023

Ca sĩ trẻ Mono - Em trai Sơn Tùng được đề cử giải Cống hiến 2023

Câu chuyện văn hóa - 4 tháng trước

GĐXH - Năm 2023, giải Âm nhạc Cống hiến được đổi thành giải Cống hiến với nhiều thay đổi bất ngờ.

Ấn tượng "The Mong Show" - vở thực cảnh đầu tiên về người Mông ở Sa Pa

Ấn tượng "The Mong Show" - vở thực cảnh đầu tiên về người Mông ở Sa Pa

Câu chuyện văn hóa - 4 tháng trước

GĐXH - Khai thác văn hóa của người Mông tại Lào Cai, vở diễn thực cảnh "The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu" đã gây ấn tượng cho du khách bởi sự chân thực của những diễn viên bản địa.

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Câu chuyện văn hóa - 5 tháng trước

GĐXH - "Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời chính là sự ghi nhận tài năng, sức đóng góp lớn lao của ông đối với nền văn học nước nhà... Tôi tin chắc rằng ở một nơi nào đấy, bố tôi đang mỉm cười hạnh phúc!", con trai cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ.

Vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân: Giới văn nghệ sĩ bất bình, đơn vị tổ chức bị xử lý

Vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân: Giới văn nghệ sĩ bất bình, đơn vị tổ chức bị xử lý

Câu chuyện văn hóa - 5 tháng trước

GĐXH - Nói về vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân, nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang cho rằng, Hội nhà văn Việt Nam cần phát huy vai trò bằng việc có tiếng nói về vấn nạn "đua nở" các danh hiệu nhà thơ nói riêng, cũng như sự nở rộ các "tổ chức", "câu lạc bộ" thơ nói chung.

"Nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân đang gây xôn xao dư luận

"Nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân đang gây xôn xao dư luận

Câu chuyện văn hóa - 5 tháng trước

GĐXH - Trong một sự kiện ở Quảng Ninh vừa qua, bà Tống Thu Ngân - người được gắn cho một loạt danh xưng cồng kềnh như: Nhà thơ thế giới, Đại sứ quyền năng tâm tài đức,… đã gây xôn xao dư luận.

Top