Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSƯT Thanh Quý U70 vẫn chưa NSND: "Tôi chưa bao giờ làm hồ sơ xét duyệt"

Thứ hai, 09:00 11/12/2023 | Giải trí

"Không phải tôi được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không nhận, mà bởi tôi chưa từng làm hồ sơ đề nghị xét tặng", NSƯT Thanh Quý nói.

Gia thế kín tiếng của nữ nghệ sĩ cải lương trẻ tuổi vừa được phong tặng NSNDGia thế kín tiếng của nữ nghệ sĩ cải lương trẻ tuổi vừa được phong tặng NSND

GĐXH - Quế Trân chính là nữ nghệ sĩ cải lương trẻ tuổi vừa có tên trong danh sách 42 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND đợt 2. Cô là ai, gia thế như thế nào?

Mới đây, theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), vào ngày 28/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã ký quyết định 1431/QĐ-CTN gồm có 42 cá nhân được phong tặng NSND.

Trong danh sách này, tiếp tục "vắng bóng" NSƯT Thanh Quý khi nữ diễn viên gạo cội đã quá lâu giữ danh hiệu NSƯT, khiến công chúng một lần nữa không khỏi quan tâm, băn khoăn và tiếc nuối.

NSƯT Thanh Quý U70 vẫn chưa NSND: "Tôi chưa bao giờ làm hồ sơ xét duyệt" - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Quý sinh năm 1958 trong một gia đình có 8 anh em (Ảnh: Tư liệu).

Phóng viên Dân trí liên hệ với NSƯT Thanh Quý, bà cho biết, mấy ngày qua, bà nhận được rất nhiều lời hỏi han, thắc mắc của mọi người trước việc bà không có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND lần thứ 10.

Thậm chí, có thông tin và một số người hiểu lầm rằng, bà được phong tặng nhưng không nhận.

NSƯT Thanh Quý bày tỏ sự cảm kích khi luôn nhận được sự yêu quý của khán giả nhiều năm qua, đồng thời nữ nghệ sĩ cũng đính chính: "Không phải tôi được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không nhận, mà bởi tôi chưa từng làm hồ sơ thì làm sao có tên trong danh sách xét tặng hay phong tặng được".

Trước câu hỏi: "Lý do vì sao NSƯT Thanh Quý không làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, như vậy rất thiệt thòi?", nữ nghệ sĩ cho hay, từ khi làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT, bà đã thấy lăn tăn vì rất nhiều giấy tờ phiền phức.

Vì vậy, kể từ lần đó về sau, nữ nghệ sĩ không còn quan tâm và cũng xác định không bao giờ làm hồ sơ để xét tặng danh hiệu thêm nữa.

"Thực lòng, tôi cảm thấy mừng cho những người bạn, đồng nghiệp của mình vì họ được phong tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên, trên con đường nghệ thuật này, mỗi người có một quan điểm và mục đích khác nhau.

Với tôi, mục đích lớn nhất, duy nhất và cũng hạnh phúc nhất là được làm nghề. Vai diễn nếu thành công là niềm vui còn nếu không được như kỳ vọng thì tôi chỉ nghĩ rằng tài năng của mình hạn hẹp và mong hai chữ "thông cảm" từ khán giả. Tôi chỉ nghĩ đơn giản như vậy thôi!", NSƯT Thanh Quý chia sẻ.

NSƯT Thanh Quý U70 vẫn chưa NSND: "Tôi chưa bao giờ làm hồ sơ xét duyệt" - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Quý hiện tại (Ảnh: Phan Hưng).

Có thể thấy, việc xét tặng và phong tặng danh hiệu NSND đến lần thứ 10 vẫn xảy ra những bất cập, tranh cãi không có hồi kết. Không chỉ NSƯT Thanh Quý mà một số nghệ sĩ khác không làm hồ sơ đề nghị xét tặng.

Phóng viên hỏi: "Nhiều nghệ sĩ bày tỏ, những gì họ cống hiến, tài năng và cả danh tiếng ra sao công chúng và các nhà quản lý đều biết. Vậy sao còn yêu cầu họ phải làm hồ sơ để xin xét tặng danh hiệu NSND? Quan điểm của bà như thế nào"?

NSƯT Thanh Quý trả lời: "Nếu không làm hồ sơ, thủ tục thì Nhà nước không thể biết và nắm rõ được người đó có những cống hiến thế nào, danh tiếng và nghề nghiệp ra sao để mà xét hay phong tặng.

Tuy nhiên, tôi nghĩ các cấp cơ sở nên đề đạt chứ yêu cầu nghệ sĩ phải làm đơn trình bày, khai và kể các thành tích của mình để được công nhận thì tôi cũng đồng tình với quan điểm trên. Tức là "Tại sao phải yêu cầu làm đơn để "xin" những việc đó?", NSƯT Thanh Quý nói.

Cũng theo NSƯT Thanh Quý, mỗi người làm bất cứ công việc và ngành nghề nào, nếu có cái tâm thì sẽ hết lòng với nghề đó.

Bà chia sẻ, việc được Nhà nước phong tặng hay vinh danh, người thân của mình cũng cảm thấy vinh dự và hạnh phúc. Tuy nhiên, vì biết tính bà nên mọi người rất tôn trọng quyết định của nữ nghệ sĩ.

"Tầm tuổi này, tôi chỉ muốn sống giản dị, bình yên. Làm hồ sơ xong lại mong, suy nghĩ hay bận tâm mình được hay không được. Mệt lắm!", bà nói.

Trước câu hỏi: "Nhiều người khẳng định, chỉ cần làm "nghệ sĩ của nhân dân" đã là niềm hạnh phúc lớn nhất, tình yêu của khán giả là phần thưởng giá trị nhất với họ, còn NSƯT Thanh Quý thì sao?", nữ nghệ sĩ gạo cội cho hay, bà không dám khẳng định và nhận những điều lớn lao đó.

"Tôi luôn tâm niệm, để đạt điều gì đó trong nghệ thuật, để được sự công nhận của khán giả và đồng nghiệp, vất vả và khó nhọc vô cùng.

Có những khi ra đường gặp một khán giả và họ nói với tôi rằng: "Cô ơi! Cháu xem phim của cô xong mà ở nước ngoài cháu liền bay về nhà ngay vì nhớ và thương mẹ quá!". Đó là niềm vui đối với tôi rồi.

Còn "nghệ sĩ của nhân dân" thì lớn lao lắm, con đường đi tới còn xa vời. Tôi chỉ cố gắng hết sức có thể thôi", NSƯT Thanh Quý tâm sự.

NSƯT Thanh Quý U70 vẫn chưa NSND: "Tôi chưa bao giờ làm hồ sơ xét duyệt" - Ảnh 4.

NSƯT từng được ví là "bông hồng của điện ảnh cách mạng Việt Nam" (Ảnh: Tư liệu).

Vào năm 2022, khán giả từng tiếc nuối khi NSƯT Thanh Quý quyết định rút khỏi đề cử giải thưởng hạng mục Diễn viên nữ ấn tượng tại VTV Awards cho vai bà Nga trong phim Thương ngày nắng về.

Năm nay, NSƯT Thanh Quý tiếp tục thủ vai bà Tình gây bão màn ảnh trong bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao . Nhưng nữ diễn viên được chọn vào đề cử tranh giải VTV Awards 2023 là Thanh Hương (vai Luyến).

Chia sẻ về điều này, NSƯT Thanh Quý cho hay: "Tôi chỉ thấy mình nên rút lui để không gian rộng hơn cho các bạn diễn viên trẻ, nhường cơ hội cho các bạn tỏa sáng.

Thế hệ diễn viên trẻ rất tiềm năng, con đường khẳng định bản thân của các bạn còn dài. Và mỗi giải thưởng là niềm động viên, nguồn động lực rất lớn để các bạn phấn đấu. Còn cá nhân tôi, ngày nào được làm nghề, tôi biết ơn ngày đó. Thật sự, tôi cũng có tuổi rồi, tôi chỉ muốn mọi việc giản dị, nhẹ nhàng".

NSƯT Thanh Quý được xem là một trong những diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt Nam. Bên cạnh tài năng diễn xuất với những vai diễn có chiều sâu về tâm lý, Thanh Quý còn ghi dấu ấn bởi nét đẹp cuốn hút cùng đôi mắt biết nói.

Thời trẻ, bà được mệnh danh là "mỹ nhân màn ảnh" cũng bởi nhan sắc ấn tượng ấy.

Với tài năng và nhan sắc nổi trội, năm 18 tuổi, Thanh Quý đã nhận được lời mời của đạo diễn Trần Vũ để vào vai Vân - cô thanh niên xung phong mạnh mẽ trong phim Chuyến xe bão táp.

Năm sau, Thanh Quý tiếp tục gây ấn tượng trong phim Những người đã gặp. Vai diễn thứ hai của sự nghiệp đã giúp nữ nghệ sĩ nhận bằng khen của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 4, năm 1977.

Từ đó, điện ảnh Việt thêm thăng hoa mỗi khi có sự xuất hiện của NSƯT Thanh Quý. Từ năm 1976 đến năm 1992 là giai đoạn hoàng kim của bà khi mỗi năm, "mỹ nhân màn ảnh" đều tham gia ít nhất một bộ phim.

Năm 1985, với vai Ngân Hà trong phim Tình yêu và khoảng cách, bà đã nhận giải Bông sen vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7 - một giải thưởng cao quý mà mọi diễn viên đều ao ước.

NSƯT Thanh Quý U70 vẫn chưa NSND: "Tôi chưa bao giờ làm hồ sơ xét duyệt" - Ảnh 5.

NSƯT Thanh Quý trong vai bà Tình phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao" (Ảnh: VFC).

Từ những năm 2000 trở lại đây, NSƯT Thanh Quý chủ yếu đóng phim truyền hình dài tập. Bà xuất hiện đều đặn trên màn ảnh nhỏ với các phim như : Mùa lá rụng, Ban mai xanh, Chuyện phố phường, Luật đời…

Trong giai đoạn phim truyền hình Việt lên ngôi, NSƯT Thanh Quý cũng có những vai diễn ấn tượng, sắc sảo trong loạt phim như Người phán xử, Cả một đời ân oán, Hoa hồng trên ngực trái…

Tuy nhiên vào năm 2022, NSƯT Thanh Quý khiến khán giả bất ngờ khi vào vai bà Nga trong bộ phim Thương ngày nắng về - một người mẹ tảo tần cùng gánh bún riêu, một mình bươn trải nuôi 3 cô con gái.

Nữ nghệ sĩ cho biết, đây là hình tượng mà bà đã mong muốn từ lâu sau loạt vai ghê gớm, đanh đá trước đó.

Mới đây, NSƯT Thanh Quý tiếp tục lấy nước mắt khán giả khi hóa thân xuất sắc vào vai bà Tình trong phim Cuộc đời vẫn đẹp sao . Hình ảnh lam lũ, vất vả, luôn chịu thiệt về mình để dành mọi điều tốt đẹp cho các con của bà Tình nhiều lần khiến khán giả xót xa, thương cảm.

Giới chuyên môn nói gì về những nghịch lý trong xét tặng danh hiệu NSND?Giới chuyên môn nói gì về những nghịch lý trong xét tặng danh hiệu NSND?

GĐXH - "Thực tế ghi nhận, nhiều người tài năng cũng ở mức độ vừa thôi nhưng do nhiều yếu tố vẫn được phong các danh hiệu. Theo tôi, nghệ sĩ đạt danh hiệu NSƯT, NSND là phải xuất chúng, chứ không thể "chìm nghỉm" được", Nguyên thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên nói.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn viên Quách Thu Phương và Trịnh Mai Nguyên tiếp tục là vợ chồng trong phim 'Lỡ hẹn với ngày xanh' của VTV

Diễn viên Quách Thu Phương và Trịnh Mai Nguyên tiếp tục là vợ chồng trong phim 'Lỡ hẹn với ngày xanh' của VTV

Giải trí - 4 giờ trước

GĐXH - Từng là cặp vợ chồng trong "Hương vị tình thân", diễn viên Quách Thu Phương và NSƯT Trịnh Mai Nguyên tiếp tục được đạo diễn lựa chọn làm vợ chồng trong phim mới "Lỡ hẹn với ngày xanh".

Nam Em vắng mặt tại buổi làm việc với Sở TT&TT TP.HCM

Nam Em vắng mặt tại buổi làm việc với Sở TT&TT TP.HCM

Giải trí - 5 giờ trước

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thông tin, trên đường đến làm việc theo giấy mời, Nam Em có dấu hiệu sức khỏe không ổn định nên nhập viện cấp cứu.

Phan Như Thảo: Nhiều lần phá sản nhưng vẫn được chồng đại gia giao hết đất đai, tài sản

Phan Như Thảo: Nhiều lần phá sản nhưng vẫn được chồng đại gia giao hết đất đai, tài sản

Giải trí - 7 giờ trước

"Ông xã giao hết đất đai, nhà cửa, khách sạn cho tôi, để tôi quản lý hết" – Phan Như Thảo chia sẻ.

NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam sẽ được phong tặng NSND vào ngày 6/3

NSƯT Xuân Bắc, Thanh Lam sẽ được phong tặng NSND vào ngày 6/3

Giải trí - 9 giờ trước

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL xác nhận, Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 tới.

Hoa hậu Ngọc Diễm: Mai Phương Thúy khuyên tôi lấy chồng

Hoa hậu Ngọc Diễm: Mai Phương Thúy khuyên tôi lấy chồng

Giải trí - 10 giờ trước

Ngọc Diễm vừa trình làng bộ ảnh mới, đồng thời có những trải lòng với Thanh Niên về công việc, chuyện tình cảm sau 16 năm đăng quang 'Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008'.

Vì sao Đình Tú - Anh Đào không 'phim giả tình thật' dù đẹp đôi màn ảnh?

Vì sao Đình Tú - Anh Đào không 'phim giả tình thật' dù đẹp đôi màn ảnh?

Giải trí - 10 giờ trước

GĐXH - Lần đầu "nên duyên màn ảnh" khá ăn ý với Đình Tú trong "Gặp em ngày nắng" nhưng khán giả lại không tích cực đẩy thuyền cho cặp đôi.

Lý Á Bằng khóc lóc trên livestream tiết lộ đã trả hết món nợ 140 tỷ đồng sau 10 năm, cả tuần chỉ ăn đồ trên mạng

Lý Á Bằng khóc lóc trên livestream tiết lộ đã trả hết món nợ 140 tỷ đồng sau 10 năm, cả tuần chỉ ăn đồ trên mạng

Giải trí - 12 giờ trước

Vì kinh doanh bất động sản thua lỗ, Lý Á Bằng phải gồng gánh khoản nợ khủng gần 140 tỷ đồng.

Nhan sắc Hồng Diễm trong phim mới 'Trạm cứu hộ trái tim', fan nhận xét không xinh như ngoài đời

Nhan sắc Hồng Diễm trong phim mới 'Trạm cứu hộ trái tim', fan nhận xét không xinh như ngoài đời

Giải trí - 13 giờ trước

GĐXH - Hồng Diễm vốn là mỹ nhân của 'vũ trụ' phim VTV nhưng trong phim mới "Trạm cứu hộ trái tim", nhan sắc của cô được nhận xét là không "ăn hình".

Cuộc sống làm mẹ bỉm sữa của Đỗ Mỹ Linh: Cứ nhìn thấy bình sữa là khóc

Cuộc sống làm mẹ bỉm sữa của Đỗ Mỹ Linh: Cứ nhìn thấy bình sữa là khóc

Giải trí - 14 giờ trước

GĐXH - Đỗ Mỹ Linh cũng như nhiều bà mẹ bỉm sữa khác, lần đầu làm mẹ dù được 2 bên gia đình cùng bảo mẫu giúp đỡ nhưng cô cũng gặp nhiều khó khăn.

Vợ nghệ sĩ Chí Tài: Vì "mê trai" nên theo chồng, qua Mỹ làm bao tiền mua đồ gửi về cho chồng bán

Vợ nghệ sĩ Chí Tài: Vì "mê trai" nên theo chồng, qua Mỹ làm bao tiền mua đồ gửi về cho chồng bán

Giải trí - 14 giờ trước

"Anh Tài thì duyên lắm nên tôi bị cuốn hút, tôi cười suốt" – vợ Chí Tài nói.

Top