Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ cán bộ văn thư lấy trộm 60 thùng hồ sơ mang đi bán: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Thứ ba, 19:11 07/02/2023 | Pháp luật

GĐXH - Sau khi xác định được nữ cán bộ văn thư là người lấy trộm 60 thùng hồ sơ, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa đã đình chỉ công tác của nữ nhân viên này để phục vụ công tác điều tra.

Thông tin bất ngờ về người lấy trộm 60 thùng hồ sơ đấu thầuThông tin bất ngờ về người lấy trộm 60 thùng hồ sơ đấu thầu

GĐXH – Liên quan tới vụ việc Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa mất 60 thùng hồ sơ đấu thầu, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được người lấy cắp là nhân viên văn thư.

Thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa cho biết, Ban này đã ký quyết định đình chỉ công tác 15 ngày nhằm phục vụ điều tra nghi vấn, cố ý tiêu hủy tài liệu cơ quan nhà nước đối với nữ cán bộ văn thư L.T. L.

Trước đó, người của Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa đến kho lưu trữ hồ sơ phát hiện hồ sơ, tài liệu đựng trong 60 thùng đã không còn. Sau khi tiếp nhận tin báo, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định L.T.L. (SN 1989, cán bộ văn thư của Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa) đã bán số tài liệu trên cho người mua phế liệu với giá 9 triệu đồng.

Hồ sơ tài liệu mà L.T.L. đem bán được lưu từ nhiều năm trước. Số giấy tờ này đã được cơ quan công an thu hồi.

Được biết, Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa, được thành lập vào ngày 16/9/2021, trên cơ sở sáp nhập Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông số 1 và số 2 tỉnh Thanh Hóa.

Kho lưu trữ tài liệu của Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa tại số 17, đường Hạc Thành, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa. Hiện đơn vị này đã chuyển trụ sở làm việc về số 46 đường Bùi Khắc Nhất, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa.

Nữ cán bộ văn thư lấy trộm 60 thùng hồ sơ mang đi bán: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật - Ảnh 2.

Kho lưu trữ hồ sơ của Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa, nơi bị mất hồ sơ

Bình luận về sự kiện hi hữu này, Tiến sĩ Đặng Văn Cường- Giảng viên luật hình sự (Trường Đại học Thủy Lợi) chia sẻ, hành vi bán hồ sơ của cán bộ văn thư là bất thường và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bởi lẽ, tài liệu của cơ quan tổ chức có thể là tài liệu mật hoặc không phải là tài liệu mật. Việc quản lý tài liệu là một trong những khâu quan trọng trong việc quản lý hành chính nhà nước. Đối với những tài liệu quan trọng thuộc danh mục mục tài liệu mật thì việc quản lý đòi hỏi chặt chẽ, nếu để lộ lọt, mất mát thì sẽ bị xử lý hình sự.

Còn đối với các loại tài sản khác mà không thuộc danh mục tài liệu mật, tối mật, tuyệt mật thì việc quản lý nó cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật về văn thư, lưu trữ. Những cán bộ thực hiện nhiệm vụ văn thư, lưu trữ ở các cơ quan nhà nước, đặc biệt là các cơ quan có lượng hồ sơ tài liệu lớn liên quan đến quản lý đất đai, xây dựng, nhà ở, liên quan đến các dự án thì việc quản lý tài liệu được thực hiện có bài bản, có quy trình thủ tục cụ thể.

Đối với các cán bộ thực hiện nhiệm vụ văn thư, lưu trữ trong các cơ quan nhà nước thì đều phải được đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm, hợp đồng theo đúng quy định. Quá trình thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về văn thư, lưu trữ, trường hợp làm mất mát, hư hỏng tài liệu thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc quản lý tài liệu của cơ quan nhà nước trước tiên sẽ được thực hiện theo luật lưu trữ. Theo đó, Luật Lưu trữ quy định: Tài liệu lưu trữ là tài liệu có giá trị phục vụ hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học, lịch sử được lựa chọn để lưu trữ. Tài liệu lưu trữ bao gồm bản gốc, bản chính. Trong trường hợp không còn bản gốc, bản chính thì được thay thế bằng bản sao hợp pháp.

Người làm lưu trữ ở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập phải có đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật; được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ lưu trữ và kiến thức cần thiết khác phù hợp với công việc; được hưởng chế độ, quyền lợi tương ứng trong cơ quan, tổ chức và được hưởng phụ cấp ngành nghề đặc thù, chính sách ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Điều 8, Luật này quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động lưu trữ như sau: Chiếm đoạt, làm hỏng, làm mất tài liệu lưu trữ; Làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung tài liệu lưu trữ; Mua bán, chuyển giao, hủy trái phép tài liệu lưu trữ; Sử dụng tài liệu lưu trữ vào mục đích xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Mang tài liệu lưu trữ ra nước ngoài trái phép.

Theo quy định của pháp luật thì tùy từng loại tài liệu mà thời hạn lưu trữ khác nhau, quy cách điều kiện bảo quản khác nhau. Đối với những tài liệu đã hết hạn bảo quản lưu trữ thì việc tiêu hủy phải theo quy trình, quy định, tránh lộ lọt thông tin, ảnh hưởng đến hoạt động của nhà nước và của cơ quan, tổ chức.

Nữ cán bộ văn thư lấy trộm 60 thùng hồ sơ mang đi bán: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật - Ảnh 3.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường nhận định, đây là một "vụ trộm" vô cùng hi hữu

Việc nữ cán bộ văn thư bán một số lượng lớn tài liệu của cơ quan nhà nước thu lợi số tiền đến 9.000.000 đồng là chuyện khá bất ngờ với nhiều. Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ động cơ mục đích của cán bộ văn thư lưu trữ này, xác định rõ đặc điểm của loại tài liệu này để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

"Trong trường hợp có căn cứ cho thấy, có tài liệu mật thì sẽ xử lý hình sự người vi phạm về tội "Mua bán tài liệu bí mật nhà nước". Trường hợp các tài liệu đó không phải là tài liệu mật nhưng là hồ sơ lưu trữ còn trong thời hạn thì việc mua bán tài liệu của cơ quan nhà nước cũng là hành vi nguy hiểm cho xã hội, người thực hiện hành vi mua bán tài liệu của cơ quan nhà nước có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tới 05 năm tù theo quy định tại Điều 342 (BLHS 2015). Nếu trường hợp trong đó có tài liệu mật thì nữ cán bộ này sẽ bị xử lý với tội danh và mức hình phạt nghiêm khắc hơn nhiều", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Điều 342. Tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy trái phép con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức không thuộc tài liệu bí mật nhà nước hoặc bí mật công tác, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Thu lợi bất chính 10.000.000 đồng trở lên;

c) Để thực hiện hành vi trái pháp luật;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngã rẽ cuộc đời của nam sinh sát hại chủ tiệm vàng

Ngã rẽ cuộc đời của nam sinh sát hại chủ tiệm vàng

Pháp luật - 25 phút trước

Không ai ngờ nam sinh mảnh khảnh, đeo kính trắng lại là nghi phạm sát hại chủ tiệm vàng vì nợ nần.

Khởi tố kẻ đột nhập vào spa của bạn gái cũ khống chế hiếp dâm, cướp tài sản

Khởi tố kẻ đột nhập vào spa của bạn gái cũ khống chế hiếp dâm, cướp tài sản

Pháp luật - 1 giờ trước

Bị chia tay, người đàn ông đột nhập vào spa của bạn gái cũ ở Bình Dương khống chế hiếp dâm, sau đó cưỡng đoạt tài sản.

Cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy tại các trường học

Cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy tại các trường học

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây trên địa bàn TP. Thanh Hóa xuất hiện tình trạng học sinh, sinh viên có hiện tượng sử dụng chất gây nghiện, gây ảo giác mạnh.

Bắt tạm giam người ném thuốc trừ sâu đầu độc hơn 11 tấn tôm

Bắt tạm giam người ném thuốc trừ sâu đầu độc hơn 11 tấn tôm

Pháp luật - 3 giờ trước

Nghi ngờ vợ cũ có quan hệ tình cảm với người quản lý hồ tôm, Trần Hữu Trí dùng thuốc trừ sâu đầu độc hơn 11 tấn tôm trong 3 hồ để trả thù, gây thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng.

Những trận đánh ghen kinh hoàng trên phố và kết cục bi thảm

Những trận đánh ghen kinh hoàng trên phố và kết cục bi thảm

Pháp luật - 15 giờ trước

Những màn đánh ghen kinh hoàng trên phố sau đó thường có cái kết bi đát dành cho những người không làm chủ được cơn ghen…

Nghịch tử sát hại cha ruột 81 tuổi vì không chịu đưa sổ đỏ

Nghịch tử sát hại cha ruột 81 tuổi vì không chịu đưa sổ đỏ

Pháp luật - 16 giờ trước

Trong cơn nóng giận vì bố không đồng ý đưa sổ đỏ cho mình, đối tượng đã dùng dao chém nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong…

Nhóm đối tượng chiếm đoạt tiền của hơn 200 người thông qua việc bán vé máy bay giá rẻ

Nhóm đối tượng chiếm đoạt tiền của hơn 200 người thông qua việc bán vé máy bay giá rẻ

Pháp luật - 18 giờ trước

GĐXH - Với thủ đoạn tinh vi, Quang và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt của khoảng 200 khách hàng với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Hy hữu: Xe ô tô bị dán kín băng vệ sinh khi đỗ ven đường

Hy hữu: Xe ô tô bị dán kín băng vệ sinh khi đỗ ven đường

Pháp luật - 19 giờ trước

GĐXH - Một chiếc ô tô con đỗ ven đường đã bị dán kín băng vệ sinh khiến nhiều người hiếu kì tập trung theo dõi.

Giám đốc nghi sát hại nữ kế toán, bỏ xe trong rừng cao su

Giám đốc nghi sát hại nữ kế toán, bỏ xe trong rừng cao su

Pháp luật - 20 giờ trước

Sau khi sát hại nữ kế toán ở công ty, giám đốc người nước ngoài lái xe bán tải đến lô cao su rồi bỏ lại và bắt xe khách lên Gia Lai lẩn trốn.

Sát thủ "vô danh" và vụ án ở căn nhà ven đường (P1): Thi thể trong bể nước

Sát thủ "vô danh" và vụ án ở căn nhà ven đường (P1): Thi thể trong bể nước

Pháp luật - 21 giờ trước

GĐXH - Một ngày đầu tháng 4/2020, người thân phát hiện bà V.T.C ( 65 tuổi, trú tại bản Làng Mới, xã Bản Vi, Bát Xát, Lào Cai) chết trong bể nước ngay trước nhà. Do bà V tuổi cao, mắt kém nên ban đầu gia đình nghĩ có thể nạn nhân trượt chân ngã vào bể nước rồi tử vong. Tuy nhiên, khi tiếp cận hiện trường, Công an huyện Bát Xát xác định, bà V đã bị sát hại.

Sát thủ "vô danh" và vụ án ở căn nhà ven đường (P1): Thi thể trong bể nước

Sát thủ "vô danh" và vụ án ở căn nhà ven đường (P1): Thi thể trong bể nước

Pháp luật

GĐXH - Một ngày đầu tháng 4/2020, người thân phát hiện bà V.T.C ( 65 tuổi, trú tại bản Làng Mới, xã Bản Vi, Bát Xát, Lào Cai) chết trong bể nước ngay trước nhà. Do bà V tuổi cao, mắt kém nên ban đầu gia đình nghĩ có thể nạn nhân trượt chân ngã vào bể nước rồi tử vong. Tuy nhiên, khi tiếp cận hiện trường, Công an huyện Bát Xát xác định, bà V đã bị sát hại.

Top