Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền: Vẫn bắt mạch, kê đơn qua... điện thoại

Thứ ba, 10:00 28/11/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước nhắc nhở về những vi phạm trong quảng cáo và hoạt động chuyên môn, tuy nhiên, phòng chẩn trị y học cổ truyền (YHCT) do Y sĩ Nguyễn Thị Hiền phụ trách vẫn vi phạm nguyên tắc khám, chữa bệnh bằng phương pháp YHCT.


Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: B.L

Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: B.L

Bệnh nhân cứ gọi điện đến là được bán thuốc

Số báo 135 ra ngày 11/11/2017, Báo Gia đình & Xã hội đã có bài “Sự thật về bài thuốc chữa bệnh trĩ của “nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền” (tại thôn Phú Vinh, xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Bà Nguyễn Thị Hiền đã tự nhận mình là “Nữ danh y”, “Lương y”, “truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ Nguyễn”... đang nắm giữ bài thuốc “gia truyền 4 đời” chữa bệnh trĩ. Đặc biệt, nếu bệnh nhân không thể đến phòng chẩn trị để trực tiếp được thăm khám thì “Lương y” Nguyễn Thị Hiền sẵn sàng bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc qua... điện thoại. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân chữa trị tại đây đã thừa nhận mình bị “tiền mất tật mang” vì “Nữ danh y” này.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ngày 2/11 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền về quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có nội dung quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế yêu cầu cơ sở này thu hồi, gỡ bỏ tất cả các quảng cáo trên Internet, mạng xã hội... có nội dung hoạt động quảng cáo quá phạm vi chuyên môn. Bà Nguyễn Thị Hiền cũng đã cam kết quảng cáo theo đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép.

Tuy nhiên, qua theo dõi, những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề quảng cáo đối với phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền vẫn chưa được thực hiện. Chỉ sau vài giây gõ từ khoá “Lương y Nguyễn Thị Hiền” trên Internet, hàng loạt các bài viết có nội dung quảng cáo vi phạm vẫn chưa được tháo gỡ. Thậm chí, hoạt động khám, chữa bệnh qua điện thoại của “Lương y” Nguyễn Thị Hiền vẫn diễn ra.

Cung cấp thông tin đến chúng tôi, bà N.T.H (32 tuổi, ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, chỉ sau vài câu hỏi sơ sài về tình trạng bệnh, bà Nguyễn Thị Hiền đã khẳng định chắc nịch: “Nóng trong người do ăn nhiều đồ cay gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch, dẫn đến chảy máu vùng hậu môn. Do vậy, dùng thuốc chữa bệnh trĩ này sẽ làm cho búi trĩ tự co lên thay vì phải sử dụng tay nhấn, đồng thời làm giảm hiện tượng chảy máu vùng hậu môn...”. Do bà H có người quen sinh sống ở Hà Nội nên thuốc được “người của phòng khám” đưa đến tận tay. Tuy nhiên, khi nhận thuốc, người nhà bà H mới “tá hoả” vì người giao thuốc không đáp ứng được hoá đơn, chứng từ theo yêu cầu. Bà H cho rằng, mình hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn về uy tín, cũng như đạo đức hành nghề của người “thầy thuốc” này.

Vi phạm nguyên tắc khám, chữa bệnh YHCT

Chia sẻ với chúng tôi, Th.s, bác sĩ Nguyễn Hữu Khoa – Bộ môn Châm cứu, Học viện Y dược học cổ truyền cho biết, khám bệnh, chữa bệnh trong YHCT phải đáp ứng đủ “tứ chẩn” là dùng các phương pháp vọng – văn – vấn – thiết. Có nghĩa là tiếp xúc với bệnh nhân phải hỏi, phải nhìn sắc mặt, nhìn vết thương và nắm bắt tình hình phát ra từ lục phủ ngũ tạng thì mới chẩn đoán được tình trạng bệnh. Đây là cơ sở, nền tảng của việc khám chữa bệnh bằng YHCT, là yêu cầu bắt buộc phải áp dụng đối với y sỹ, bác sỹ YHCT.

Th.s, bác sĩ Nguyễn Hữu Khoa cho rằng, việc khám, chữa bệnh qua điện thoại chỉ đáp ứng được nguyên tắc “vấn” sẽ dễ gây ra nhiều sai lầm, bởi không chỉ đi ngược lại với tôn chỉ mục đích khám, chữa bệnh của người hành nghề y mà còn liên quan đến vấn đề pháp luật về tính mạng bệnh nhân. Người hành nghề y chỉ được phép hướng dẫn bệnh nhân đến khám tại cơ sở để nắm rõ tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị, hoặc giải đáp những thắc mắc về bệnh tật. Thậm chí, để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, người hành nghề YHCT phải sử dụng kết hợp nền YHCT với nền y học hiện đại.

“Người hành nghề y phải đặt quyền lợi và tính mạng của bệnh nhân lên trên hết. Do vậy, là giảng viên cũng là bác sĩ bộ môn châm cứu, tôi phản đối tình trạng khám bệnh, chữa bệnh và bốc thuốc qua điện thoại” - Th.s, bác sĩ Nguyễn Hữu Khoa nhấn mạnh.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) đã thẳng thắn: “Nội dung quảng cáo không được phép bao gồm những câu như “bài thuốc duy nhất”, “bài thuốc tốt nhất” hay tự nhận mình là “Lương y”.

“Quan điểm của Sở Y tế đối với tất cả các phòng khám là đều hướng các cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, cơ sở nào vi phạm đến đâu thì sẽ cương quyết xử phạt đến đó. Đồng thời, phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân ủng hộ mọi phương pháp xử lý của Thanh tra Sở y tế theo quy định của pháp luật” – ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung khẳng định, nội dung quảng cáo là “chữa bệnh trĩ đầu tiên tại Việt Nam” chắc chắn sẽ phải “tuýt còi”. Trong thời gian tới, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân sẽ hậu kiểm, nếu vi phạm sẽ yêu cầu cơ sở thực hiện theo đúng quy định. Quan điểm của Sở Y tế là sẽ “ép” các cơ sở đi vào khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động theo đúng quỹ đạo và yêu cầu của Ngành.

Trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức thừa nhận, hiện vẫn chưa thanh tra, kiểm tra phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền. Khi PV đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra gần đây nhất thì đại diện Phòng y tế huyện Hoài Đức đưa ra lý do để từ chối cung cấp. “Đến thời điểm hiện tại, chưa nắm bắt được thực trạng khám bệnh, chữa bệnh và bốc thuốc qua điện thoại của phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền cũng như sự tồn tại trong vấn đề quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép” – bà Thanh cho biết thêm.

Ngày 2/11, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 462/QĐ-XPVPHC đối với Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền về quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có nội dung quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Tổng mức phạt là 12.500.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu cơ sở này thu hồi, tháo dỡ toàn bộ tờ rơi, quảng cáo trên internet, mạng xã hội... có nội dung hoạt động quảng cáo quá phạm vi chuyên môn. Đại diện Thanh tra Sở Y tế cho biết, tại cuộc họp giao ban hàng tháng, lãnh đạo Thanh tra sở yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở trên địa bàn.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Thời sự - 1 giờ trước

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Níu kéo tình cảm không thành, gã đàn ông thuê người tạt axit vào người nhân tình

Níu kéo tình cảm không thành, gã đàn ông thuê người tạt axit vào người nhân tình

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH – Cố gắng níu kéo mối tình cảm ngoài luồng với nữ tiếp viên quán karaoke không thành, đối tượng Đỗ Viết Lợi thuê người tạt axit nhân tình để trả thù.

Thời tiết hôm nay (29/1): Miền Bắc tiếp tục rét hanh, có nơi giảm 7 độ, Nam Bộ trời se lạnh

Thời tiết hôm nay (29/1): Miền Bắc tiếp tục rét hanh, có nơi giảm 7 độ, Nam Bộ trời se lạnh

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết hôm nay (29/1), khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn rét đậm, rét hại, nền nhiệt giảm sâu về đêm và sáng sớm. Ngày nắng hanh. Trong khi khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trời se lạnh. Chi tiết thời tiết hôm nay thế nào?

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Thời sự - 3 giờ trước

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Tin sáng 29/1: Tạm đình chỉ nhân viên bảo vệ nhảy lên nắp ca pô xe của du khách ở Yên Tử; 4 người thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Sơn La

Tin sáng 29/1: Tạm đình chỉ nhân viên bảo vệ nhảy lên nắp ca pô xe của du khách ở Yên Tử; 4 người thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Sơn La

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Đại diện UBND TP Uông Bí cho biết, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm vừa tạm đình chỉ công tác một nhân viên vì có hành động phản cảm khi nhảy lên nắp ca pô xe ô tô của du khách; Công an tỉnh Sơn La cho biết đã có 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn tại xã Co Mạ (huyện Thuận Châu).

Những lưu ý trước ngày thi IELTS

Những lưu ý trước ngày thi IELTS

Giáo dục - 11 giờ trước

Theo gợi ý của Hội đồng Anh, ngoài việc học và ôn tập, thí sinh dự thi IELTS nên để ý tới chế độ ăn uống, trang phục để làm bài thi tốt nhất có thể.

Khởi tố 4 bị can "đi bão" rạng sáng mùng 1 Tết

Khởi tố 4 bị can "đi bão" rạng sáng mùng 1 Tết

Pháp luật - 12 giờ trước

Liên quan vụ gần 100 thanh, thiếu niên hẹn nhau "đi bão" rạng sáng mùng 1 Tết tại TPHCM, Công an quận 10 đã khởi tố 4 bị can về tội gây rối trật tự công cộng.

Toàn quốc xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông trong ngày đầu đi làm sau nghỉ Tết

Toàn quốc xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông trong ngày đầu đi làm sau nghỉ Tết

Thời sự - 13 giờ trước

Ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông khiến 29 người thương vong.

Hàng ngàn người rước sắc phong bảo vật của vua Hàm Nghi

Hàng ngàn người rước sắc phong bảo vật của vua Hàm Nghi

Xã hội - 13 giờ trước

GĐXH - Đầu năm, hàng ngàn người dân xã Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ hội rước sắc phong vua Hàm Nghi ban tặng cho dân làng để cầu bình an.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực vào ngày 6/5

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực vào ngày 6/5

Giáo dục - 14 giờ trước

Theo thông tin từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực năm 2023 để xét tuyển đại học hệ chính quy sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 6/5/2023. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 20/2 đến 9/4/2023.

Top