Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền: Vẫn bắt mạch, kê đơn qua... điện thoại

Thứ ba, 10:00 28/11/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước nhắc nhở về những vi phạm trong quảng cáo và hoạt động chuyên môn, tuy nhiên, phòng chẩn trị y học cổ truyền (YHCT) do Y sĩ Nguyễn Thị Hiền phụ trách vẫn vi phạm nguyên tắc khám, chữa bệnh bằng phương pháp YHCT.


Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: B.L

Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền. Ảnh: B.L

Bệnh nhân cứ gọi điện đến là được bán thuốc

Số báo 135 ra ngày 11/11/2017, Báo Gia đình & Xã hội đã có bài “Sự thật về bài thuốc chữa bệnh trĩ của “nữ danh y” Nguyễn Thị Hiền” (tại thôn Phú Vinh, xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Bà Nguyễn Thị Hiền đã tự nhận mình là “Nữ danh y”, “Lương y”, “truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ Nguyễn”... đang nắm giữ bài thuốc “gia truyền 4 đời” chữa bệnh trĩ. Đặc biệt, nếu bệnh nhân không thể đến phòng chẩn trị để trực tiếp được thăm khám thì “Lương y” Nguyễn Thị Hiền sẵn sàng bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc qua... điện thoại. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân chữa trị tại đây đã thừa nhận mình bị “tiền mất tật mang” vì “Nữ danh y” này.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ngày 2/11 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền về quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có nội dung quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế yêu cầu cơ sở này thu hồi, gỡ bỏ tất cả các quảng cáo trên Internet, mạng xã hội... có nội dung hoạt động quảng cáo quá phạm vi chuyên môn. Bà Nguyễn Thị Hiền cũng đã cam kết quảng cáo theo đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép.

Tuy nhiên, qua theo dõi, những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề quảng cáo đối với phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền vẫn chưa được thực hiện. Chỉ sau vài giây gõ từ khoá “Lương y Nguyễn Thị Hiền” trên Internet, hàng loạt các bài viết có nội dung quảng cáo vi phạm vẫn chưa được tháo gỡ. Thậm chí, hoạt động khám, chữa bệnh qua điện thoại của “Lương y” Nguyễn Thị Hiền vẫn diễn ra.

Cung cấp thông tin đến chúng tôi, bà N.T.H (32 tuổi, ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, chỉ sau vài câu hỏi sơ sài về tình trạng bệnh, bà Nguyễn Thị Hiền đã khẳng định chắc nịch: “Nóng trong người do ăn nhiều đồ cay gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch, dẫn đến chảy máu vùng hậu môn. Do vậy, dùng thuốc chữa bệnh trĩ này sẽ làm cho búi trĩ tự co lên thay vì phải sử dụng tay nhấn, đồng thời làm giảm hiện tượng chảy máu vùng hậu môn...”. Do bà H có người quen sinh sống ở Hà Nội nên thuốc được “người của phòng khám” đưa đến tận tay. Tuy nhiên, khi nhận thuốc, người nhà bà H mới “tá hoả” vì người giao thuốc không đáp ứng được hoá đơn, chứng từ theo yêu cầu. Bà H cho rằng, mình hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn về uy tín, cũng như đạo đức hành nghề của người “thầy thuốc” này.

Vi phạm nguyên tắc khám, chữa bệnh YHCT

Chia sẻ với chúng tôi, Th.s, bác sĩ Nguyễn Hữu Khoa – Bộ môn Châm cứu, Học viện Y dược học cổ truyền cho biết, khám bệnh, chữa bệnh trong YHCT phải đáp ứng đủ “tứ chẩn” là dùng các phương pháp vọng – văn – vấn – thiết. Có nghĩa là tiếp xúc với bệnh nhân phải hỏi, phải nhìn sắc mặt, nhìn vết thương và nắm bắt tình hình phát ra từ lục phủ ngũ tạng thì mới chẩn đoán được tình trạng bệnh. Đây là cơ sở, nền tảng của việc khám chữa bệnh bằng YHCT, là yêu cầu bắt buộc phải áp dụng đối với y sỹ, bác sỹ YHCT.

Th.s, bác sĩ Nguyễn Hữu Khoa cho rằng, việc khám, chữa bệnh qua điện thoại chỉ đáp ứng được nguyên tắc “vấn” sẽ dễ gây ra nhiều sai lầm, bởi không chỉ đi ngược lại với tôn chỉ mục đích khám, chữa bệnh của người hành nghề y mà còn liên quan đến vấn đề pháp luật về tính mạng bệnh nhân. Người hành nghề y chỉ được phép hướng dẫn bệnh nhân đến khám tại cơ sở để nắm rõ tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị, hoặc giải đáp những thắc mắc về bệnh tật. Thậm chí, để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, người hành nghề YHCT phải sử dụng kết hợp nền YHCT với nền y học hiện đại.

“Người hành nghề y phải đặt quyền lợi và tính mạng của bệnh nhân lên trên hết. Do vậy, là giảng viên cũng là bác sĩ bộ môn châm cứu, tôi phản đối tình trạng khám bệnh, chữa bệnh và bốc thuốc qua điện thoại” - Th.s, bác sĩ Nguyễn Hữu Khoa nhấn mạnh.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) đã thẳng thắn: “Nội dung quảng cáo không được phép bao gồm những câu như “bài thuốc duy nhất”, “bài thuốc tốt nhất” hay tự nhận mình là “Lương y”.

“Quan điểm của Sở Y tế đối với tất cả các phòng khám là đều hướng các cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, cơ sở nào vi phạm đến đâu thì sẽ cương quyết xử phạt đến đó. Đồng thời, phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân ủng hộ mọi phương pháp xử lý của Thanh tra Sở y tế theo quy định của pháp luật” – ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung khẳng định, nội dung quảng cáo là “chữa bệnh trĩ đầu tiên tại Việt Nam” chắc chắn sẽ phải “tuýt còi”. Trong thời gian tới, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân sẽ hậu kiểm, nếu vi phạm sẽ yêu cầu cơ sở thực hiện theo đúng quy định. Quan điểm của Sở Y tế là sẽ “ép” các cơ sở đi vào khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động theo đúng quỹ đạo và yêu cầu của Ngành.

Trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức thừa nhận, hiện vẫn chưa thanh tra, kiểm tra phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền. Khi PV đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra gần đây nhất thì đại diện Phòng y tế huyện Hoài Đức đưa ra lý do để từ chối cung cấp. “Đến thời điểm hiện tại, chưa nắm bắt được thực trạng khám bệnh, chữa bệnh và bốc thuốc qua điện thoại của phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền cũng như sự tồn tại trong vấn đề quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép” – bà Thanh cho biết thêm.

Ngày 2/11, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 462/QĐ-XPVPHC đối với Phòng chẩn trị YHCT Nguyễn Thị Hiền về quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có nội dung quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Tổng mức phạt là 12.500.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu cơ sở này thu hồi, tháo dỡ toàn bộ tờ rơi, quảng cáo trên internet, mạng xã hội... có nội dung hoạt động quảng cáo quá phạm vi chuyên môn. Đại diện Thanh tra Sở Y tế cho biết, tại cuộc họp giao ban hàng tháng, lãnh đạo Thanh tra sở yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở trên địa bàn.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dùng dịch vụ mở thẻ ngân hàng qua mạng xã hội, nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo mất ngay tiền triệu

Dùng dịch vụ mở thẻ ngân hàng qua mạng xã hội, nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo mất ngay tiền triệu

Thời sự - 26 phút trước

GĐXH - Đối tượng sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng các bài quảng cáo với nội dung "Nhận mở thẻ tín dụng ngân hàng hạn mức cao" của nhiều ngân hàng khác nhau. Khi khách hàng có nhu cầu, Đông yêu cầu chuyển tiền trước để làm phí thẻ....

Bí kíp nắm lịch cắt điện, hướng dẫn cách tra cứu đơn giản, nhanh và chính xác nhất năm 2023

Bí kíp nắm lịch cắt điện, hướng dẫn cách tra cứu đơn giản, nhanh và chính xác nhất năm 2023

Xã hội - 32 phút trước

GĐXH – Làm thế nào để tra cứu thông tin về lịch cắt điện tại khu vực bạn đang sinh sống? Dưới đây là những giải pháp bạn có thể lựa chọn.

Video: Dựng tóc gáy trước cảnh nữ tài xế dính 'bẫy' bãi thóc rồi ngã ngay đầu xe tải

Video: Dựng tóc gáy trước cảnh nữ tài xế dính 'bẫy' bãi thóc rồi ngã ngay đầu xe tải

Xã hội - 42 phút trước

GĐXH - Người phụ nữ đi xe máy cố gắng vượt xe tải nhưng vướng thóc phơi trên vỉa hè nên đã trượt ngã xuống đường và bị xe tải cán gãy chân.

Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 1/6: Nắng nóng gay gắt, nhiều khu vực mất điện từ sáng sớm, kéo dài 8 tiếng

Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 1/6: Nắng nóng gay gắt, nhiều khu vực mất điện từ sáng sớm, kéo dài 8 tiếng

Xã hội - 44 phút trước

GĐXH - Theo lịch cắt điện của Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội nhiều nhà thuộc khu vực Hai Bà Trưng, Hà Đông, Gia Lâm và các quận, huyện lân cận bị mất điện từ sáng sớm đến chiều.

VinUni - trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững

VinUni - trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhận giải ISCN Excellence Awards về phát triển bền vững

Xã hội - 1 giờ trước

Đại học VinUni vừa trở thành trường Đại học đầu tiên của Việt Nam vinh dự giành được Giải thưởng ISCN Excellence Awards 2023 với dự án “Sáng kiến phát triển và cung cấp các giải pháp y tế thông minh dễ tiếp cận trên quy mô toàn cầu”. Đây là Giải thưởng Quốc tế về phát triển bền vững do mạng lưới ISCN (International Suistainable Campus Network) trao tặng.

Chồng cầm chổi đánh vợ không nương tay trên bờ kênh

Chồng cầm chổi đánh vợ không nương tay trên bờ kênh

Pháp luật - 2 giờ trước

Đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông cầm chổi đánh liên tiếp vào người phụ nữ, còn nạn nhân kêu la thảm thiết.

Danh sách chi tiết hơn 200 điểm thi lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội

Danh sách chi tiết hơn 200 điểm thi lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội

Giáo dục - 3 giờ trước

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, để chủ động ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh, như các năm trước, tại mỗi điểm thi đều bố trí tối thiểu hai phòng thi dự phòng để kịp thời xử lý những vấn đề đột xuất.

Cháy nhà lúc rạng sáng, hai vợ chồng ở Quảng Nam thiệt mạng

Cháy nhà lúc rạng sáng, hai vợ chồng ở Quảng Nam thiệt mạng

Thời sự - 3 giờ trước

Hai vợ chồng chủ tiệm kinh doanh văn phòng phẩm ở Quảng Nam thiệt mạng trong vụ cháy nhà lúc rạng sáng.

Khởi tố nam thanh niên nổ súng trước quán kem để "cứu" bạn

Khởi tố nam thanh niên nổ súng trước quán kem để "cứu" bạn

Pháp luật - 3 giờ trước

(Dân trí) - Được bạn gọi cầu cứu, Văn Anh cùng nhóm người đến quán kem ở TP Thái Nguyên để giải quyết. Sau tiếng súng nổ, hung thủ đã rời khỏi hiện trường.

Cựu điều tra viên chỉ ra mấu chốt bóc gỡ vụ án 2 chân người cháy xém

Cựu điều tra viên chỉ ra mấu chốt bóc gỡ vụ án 2 chân người cháy xém

Pháp luật - 3 giờ trước

Theo Thượng tá Trịnh Kim Vân, việc xác định danh tính, nhân thân của nạn nhân là yếu tố then chốt, không chỉ trong vụ án này mà còn ở đa số các vụ trọng án khác.

Top