Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ sinh 15 tuổi thành "hiện tượng" với tiểu thuyết thượng thần, vẽ tranh, chơi đàn

Thứ hai, 07:00 28/11/2022 | Xem - nghe - đọc

GiadinhNet - 15 tuổi, tác giả Nguyệt Thượng Thanh Phong ra mắt tác phẩm đầu tay. Không chọn đề tài đơn giản như lứa tuổi, nữ sinh lớp 10 chọn đề tài khá đặc biệt về giới thượng thần: Hai kiếp phàm trần một kiếp tiên - Một kiếp phàm nhân một kiếp thượng thần. Ngoài viết văn, cô bé còn có tài chơi đàn và năng khiếu hội hoạ.

Tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện về tình yêu, số phận, những biến cố của 12 vị Thượng thần cả khi ở trên thiên giới và lúc lịch kiếp xuống phàm trần. Cũng ở đó, tác giả đan xen những câu chuyện về thế sự, nhân sinh hết sức sâu sắc.

Để viết cuốn tiểu thuyết này, tác giả đã được rất nhiều sách thể loại ngôn tình huyền huyễn. Nhưng khác với bạn đọc thông thường vốn chỉ đọc với nhu cầu được chia sẻ và giải toả thì Nguyệt Thượng Thanh Phong dường như đã suy ngẫm, tư duy nhiều hơn để cho những gì cô bé đọc được trở nên như một nguồn cảm hứng cho những sáng tạo. Hai kiếp phàm trần một kiếp tiên - Một kiếp phàm nhân một kiếp thượng thần đã được cô bé ấp ủ và viết trong ròng rã ba năm dài. Và khi ra mắt thì cuốn sách đã tạo nên sự bất ngờ lớn đối với bạn đọc bởi sự thú vị, đặc sắc.

Nữ sinh 15 tuổi thành "hiện tượng" với tiểu thuyết thượng thần, vẽ tranh, chơi đàn - Ảnh 1.

Ngay mở đầu tác phẩm, Nguyệt Thượng Thanh Phong đã đem đến cho bạn đọc những bối cảnh vừa thần tiên, vừa phàm trần để bạn đọc chuẩn bị được những hình dung cơ bản mà không có sự vênh lệch nào. Càng đọc chúng ta càng thấy hiện ra một đại cảnh rộng lớn, phức tạp với sự xuất hiện của nhiều nhân vật. Điều đáng nói ở chỗ, mỗi nhân vật tuy được xây dựng một cách có ý đồ nhưng lại bộc lộ được sự tự nhiên, họ đều có cá tính, bản sắc của riêng mình, không bị trộn lẫn.

Nữ sinh 15 tuổi thành "hiện tượng" với tiểu thuyết thượng thần, vẽ tranh, chơi đàn - Ảnh 2.

 Để làm được điều này quả thực không hề dễ dàng, ngay cả đối với các nhà văn chuyên nghiệp. Đặc biệt là tác giả nhỏ tuổi này đã miêu tả tính cách, hoàn cảnh, số phận của những nhân vật chính như nhà vua cùng 5 hoàng tử là anh em ruột cũng như hoàng hậu và 5 vị vương phi, Đại tướng quân… lúc ở kiếp phàm trần đều rất rõ nét, không bị pha trộn, mỗi người đều có cá tính, màu sắc riêng. Việc đặt tên các nhân vật chính theo tên của mười hai cung hoàng đạo cũng là một sự khám phá, sáng tạo đầy độc đáo, bất ngờ và vô cùng thú vị mà Nguyệt Thượng Thanh Phong đem đến cho bạn đọc. Càng đọc chúng ta sẽ càng thấy vỡ ra một điều gì đó, đó là cách mà tác giả đã dẫn dắt, thu hút và chinh phục chúng ta qua từng chi tiết, từng góc nhìn, từng bối cảnh.

Nữ sinh 15 tuổi thành "hiện tượng" với tiểu thuyết thượng thần, vẽ tranh, chơi đàn - Ảnh 3.

Nguyệt Thượng Thanh Phong hứa hẹn là một nhà văn trong tương lai

Tiểu thuyết vốn là thể loại văn học hư cấu, ở tiểu thuyết huyền huyễn thì yếu tố hư cấu lại càng cao hơn, lớn hơn. Tuy nhiên, cái mà chúng ta thấy được qua Hai kiếp phàm trần một kiếp tiên - Một kiếp phàm nhân một kiếp thượng thần không phải là những yếu tố phi thực tế, xa rời thực tế, thiếu logic, mà ngược lại - ở đó ta thấy được trùng điệp nhân sinh với những hỉ nộ ái ố, những tính cách hành vi toan tính và tình yêu rất con người.

Một điều đáng quý nữa ở cây bút trẻ tuổi này là, trong trùng trùng chi tiết trong đó có không ít chi tiết phức tạp được xây dựng lên một cách công phu thì tác giả luôn giữ cho mình một giọng văn tự nhiên, điềm đạm, khách quan, không phán xét. Đây cũng là yếu tố giúp tác giả giữ được giọng điệu, phong cách riêng xuyên suốt tác phẩm, mang đến cho tác phẩm sự lôi cuốn, sinh động và bạn đọc không có cảm giác bị áp đặt theo cái nhìn của tác giả mà họ được tự do liên tưởng, tự do cảm nhận và nhìn nhận vấn đề. Tác giả biết tạo ra những gay cấn, những bất ngờ và cả những khoảng lặng để người đọc chiêm nghiệm, suy ngẫm. Đặc biệt, tác phẩm không bị rơi vào bi kịch hoá nhưng vẫn gợi lên nhiều sự trắc ẩn sâu xa.

Nữ sinh 15 tuổi thành "hiện tượng" với tiểu thuyết thượng thần, vẽ tranh, chơi đàn - Ảnh 4.

Tác giả bên mẹ (áo dài đỏ) và người thân

Ngôn ngữ trong tác phẩm thuộc về ngôn ngữ của dòng cổ trang, tác giả là một cô bé mới lớn lên trong thời đại 4.0 giữa vô vàn lối nói "trend" của giới trẻ nhưng cô bé đã cho thấy sự hiểu biết phong phú về ngôn từ cổ. Bởi vậy mà cuốn sách này cũng giống như một cuốn từ điển để bạn đọc tra cứu, hiểu biết thêm về ngôn ngữ.

Có thể nói, tiểu thuyết ngôn tình huyền huyễn đã và đang nở rộ ở Trung Quốc, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, ngay kể cả tác giả Nguyệt Thượng Thanh Phong. Tuy nhiên, cô bé đã có ý thức đưa thể loại này về gần gũi hơn với người Việt Nam, qua đó thể hiện ý chí muốn thể loại này cũng có bản sắc riêng của tác giả người Việt.

Nguyệt Thượng Thanh Phong trổ tài chơi đàn và trưng bày những bức tranh tại buổi ra mắt sách

Ngoài viết văn, Nguyệt Thượng Thanh Phong còn giỏi nhiều bộ môn nghệ thuật khác như hội hoạ, chơi đàn tranh. Trong buổi ra mắt sách, tác giả đã trổ tài chơi một bài nhạc và trưng bày rất nhiều tranh. Bằng những khả năng này ở lứa tuổi của mình, Nguyệt Thượng Thanh Phong không chỉ nổi lên là một hiện tượng văn học mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng về tinh thần học hỏi, ham hiểu biết cho các bạn học sinh. 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phim ngắn 'Khoảnh khắc bên bố' gây xúc động về tình phụ tử

Phim ngắn 'Khoảnh khắc bên bố' gây xúc động về tình phụ tử

Xem - nghe - đọc - 6 ngày trước

GĐXH - Dịp Tết Quý Mão 2023, đạo diễn Nguyễn Quốc Phú đã giới thiệu đến khán giả phim ngắn xúc động về tình phụ tử - "Khoảnh khắc bên bố".

Ca sĩ Kim Huyền Sâm ra MV mới ‘Mùa chim én bay’ mừng xuân mới

Ca sĩ Kim Huyền Sâm ra MV mới ‘Mùa chim én bay’ mừng xuân mới

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GĐXH - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, ca sĩ - MC Kim Huyền Sâm gửi tặng khán giả 2 MV "Mùa chim én bay" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp phát sóng vào 10h45' sáng mùng 1 Tết trên VTV2 Đài truyền hình Việt Nam và các đài truyền hình khác.

Đọc văn thấy sử qua một cuốn tự truyện

Đọc văn thấy sử qua một cuốn tự truyện

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

Cuốn tự truyện "Đi tìm một vì sao" (Nxb. Hôi Nhà văn, 2022) của tác giả Phạm Quang Nghị lôi cuốn độc giả bởi trong chuyện riêng lại có chuyện chung, trong cái tôi có cái ta; là chuyện cá nhân nhưng qua đó thấy được chuyện cộng đồng, chuyện dân tộc, chuyện đất nước; thấy được văn hóa, lịch sử, số phận… của con người Việt Nam trong thời gian khoảng 60 năm (thời chiến tranh, thời bao cấp; thời hòa bình, thời mở cửa).

'Hành trình công lý' tập 44: Phương bị bắt cóc cùng vợ Việt

'Hành trình công lý' tập 44: Phương bị bắt cóc cùng vợ Việt

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

Tay chân của Việt bắt cả Ly - vợ Việt và Phương để tống tiền.

Diễn viên Hồng Nguyên đồng thời ra mắt 2 phim hài Tết 2023

Diễn viên Hồng Nguyên đồng thời ra mắt 2 phim hài Tết 2023

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GĐXH - Mới đây, diễn viên Hồng Nguyên ra mắt sản phẩm hài Tết 2023 gồm seri “Trạng Lợn” và 2 tập “Hồn Trương Bốn cốt hàng thịt”.

Đêm nhạc ‘Ngọn Chung Linh’ của Hoạ sĩ Ngô Xuân Bính: Sự giao cảm của thơ và nhạc

Đêm nhạc ‘Ngọn Chung Linh’ của Hoạ sĩ Ngô Xuân Bính: Sự giao cảm của thơ và nhạc

Xem - nghe - đọc - 2 tuần trước

GĐXH - Chào năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão đang đến, tối qua 12/1 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Giáo sư, Viện sĩ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính cùng Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Màu thời gian" - Số thứ nhất năm 2023 với Chủ đề "Ngọn Chung Linh".

Sao nhập ngũ 2023 tập 2: Mai Âm Nhạc sợ Võ Hoàng Yến đi catwalk

Sao nhập ngũ 2023 tập 2: Mai Âm Nhạc sợ Võ Hoàng Yến đi catwalk

Xem - nghe - đọc - 2 tuần trước

GĐXH - Mặc dù đã sải bước trên sàn diễn rất nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên Võ Hoàng Yến thử bước đi trên nền gạch tại quân ngũ cùng với "bộ đồ" ngẫu hứng từ chiếc chăn rằn ri.

Những ấn tượng khi đọc tiểu thuyết "Sóng độc" của Trần Gia Thái

Những ấn tượng khi đọc tiểu thuyết "Sóng độc" của Trần Gia Thái

Giải trí - 2 tuần trước

GĐXH - "Tiểu thuyết "Sóng độc" của nhà văn Trần Gia Thái đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Ấn tượng ngay từ nhan đề mang tính ẩn dụ, dung chứa hàm ngôn liên quan đến nghề phát thanh, truyền hình (mà rất ít tác giả khai thác)", PGS.TS Hoàng Kim Ngọc.

'Tân binh' showbiz Việt - Na Ngọc Anh sắp thi The Voice 2023 là ai?

'Tân binh' showbiz Việt - Na Ngọc Anh sắp thi The Voice 2023 là ai?

Xem - nghe - đọc - 2 tuần trước

GĐXH - Na Ngọc Anh nổi tiếng "rần rần" Tiktok những tháng qua bằng ca khúc "Không bằng". Hiện tại, cô quyết định thi The Voice 2023.

'Hành trình công lý' tập 40, mẹ Hà đến văn phòng luật sư đòi kiện Phương

'Hành trình công lý' tập 40, mẹ Hà đến văn phòng luật sư đòi kiện Phương

Xem - nghe - đọc - 2 tuần trước

Mẹ của Hà đến chỗ làm của Phương làm loạn, tuyên bố Phương không đủ tư cách làm luật sư.

Top