Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ở Bắc Kạn có món cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - giản dị mà ngon hơn cả sơn hào hải vị!

Thứ năm, 06:18 30/06/2022 | Ăn

Cá nướng chấm nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén "chuẩn" vị núi rừng, trở thành món khoái khẩu với nhiều du khách.

Cá nướng Pác Ngòi là món ăn được nhiều khách du lịch ưa thích khi đến với hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn bởi hương vị thơm ngon vô cùng quyến rũ.

Nguyên liệu của món đặc sản này chính là loại cá nhỏ sống trong lòng hồ Ba Bể, người dân nơi đây thường gọi "cá mương". Cá được chọn để nướng chỉ nhỉnh hơn ngón tay, bên ngoài trông giống cá bống hoặc cá lẹp ở miền xuôi.

Cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - Ảnh 1.

Cá nướng Pác Ngòi là món ăn được nhiều khách du lịch ưa thích

Được ngư dân quăng chài, cất vó mỗi ngày nên cá rất tươi ngon dù số lượng không nhiều, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tại chỗ (nếu muốn mua cá nướng về làm quà, du khách nên đặt trước ở những cửa hàng hoặc homestay quanh khu vực hồ Ba Bể).

Tuy số lượng ít nhưng phải công nhận, chất lượng cá nướng Pác Ngòi trên cả tuyệt vời, ngon hơn bất kỳ loại cá ở sông, hồ nào. Dù chỉ bé bằng ngón tay nhưng thịt cá lại rất thơm và chắc, mang vị ngọt đậm tự nhiên, bạn có thể ăn cả con mà chẳng sợ bị hóc xương.

Cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - Ảnh 2.

Cá mương - "linh hồn" của món cá nướng Pác Ngòi nức tiếng

Để món cá nướng thêm phần hấp dẫn thì công đoạn chế biến của bà con dân tộc Tày ở Pác Ngòi được thực hiện vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ.

Cá được chọn để nướng là những con cá tươi có kích thước đều nhau, moi bỏ ruột, rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ vừa chín tới.

Tiếp đến, người ta sẽ dùng nẹp tre để kẹp cá lại. Mỗi kẹp cá tầm 4-6 con đem ra phơi khoảng 3-4 nắng để cho phần thịt được săn chắc.

Cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - Ảnh 3.

Cá nướng chín vàng, không bị nứt thịt, cũng chẳng hề cháy khét

Khi nướng cá, đôi tay thoăn thoắt của người đầu bếp vừa phải đảo đều từng kẹp tre, vừa canh chừng nhiệt để cá chín vàng ruộm mà không nứt thịt, lại chẳng hề cháy khét.

Những tưởng đây là "tài nghệ" riêng của các "siêu đầu bếp", nhưng khi được hỏi về bí quyết nướng cá ở Pác Ngòi, bà con vui vẻ cười đáp: "Có gì đặc biệt đâu, mình cứ làm nhiều thì quen tay ngay ấy mà"...

Ngoài phơi nắng, người dân Pác Ngòi còn tẩm ướp gia vị tiêu rừng, ớt, nghệ, muối… vừa đủ để da cá trở nên cứng cáp trước khi được nướng trên than hồng.

Cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - Ảnh 4.

Cá nướng Pác Ngòi dân dã mà nồng đậm như tính cách của chính người dân nơi đây

Từ xa, du khách có thể cảm nhận hương vị thơm lừng của cá nướng bếp củi quyện với mùi đặc trưng của nghệ và tiêu rừng. Thành phẩm là những xâu cá ngọt thơm, thịt cá trắng vừa dai vừa dẻo, đặc biệt là không hề bị tanh như cá sông hay cá biển.

Cá nướng chấm cùng nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén - đúng chuẩn hương vị núi rừng - trở thành món khoái khẩu của nhiều du khách.

Cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - Ảnh 5.

Cá nướng chấm cùng nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén

Cá nướng Pác Ngòi dân dã mà nồng đậm, bình dị và mộc mạc như chính những người dân bao đời nay vẫn miệt mài quăng lưới trên vùng hồ Ba Bể.

Miếng cá nướng thoảng mùi khói bếp đưa ta trở về với những kí ức tuổi thơ, dư vị đậm đà của nồi cá kho được các bà, các mẹ vùi trong rơm rạ thuở nào...

Cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê" - Ảnh 6.

Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ

Hãy thử một lần đi thuyền trên hồ Ba Bể, vừa lai rai cá nướng Pác Ngòi với chén rượu ngô men lá, vừa thư giãn với mênh mang sông nước hữu tình, hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm không bao giờ quên!

Cá nướng Pác Ngòi "vạn người mê, hễ ăn là nghiện" - món đặc sản nhất định bạn phải thử trong hành trình khám phá lòng hồ Ba Bể nhé!!!

Bản Pác Ngòi - Điểm hẹn văn hóa hấp dẫn khách du lịch

Hồ Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cách Hà Nội khoảng 230km, nằm ở độ cao 145m so với mực nước biển, là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

Bản Pác Ngòi (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể) nằm bên bờ sông Lèng, là bản nhà sàn của đồng bào Tày, cách thành phố Bắc Kạn khoảng 50km. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Pác Ngòi hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều nhà sàn cổ lợp ngói âm dương với phong cách kiến trúc vô cùng độc đáo.

Đến với Pác Ngòi, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng của vùng hồ Ba Bể như: tôm nướng, tép chua, dạ yến, xôi ngũ sắc, rau dớn, rau bò khai...; ngủ nhà sàn; tham quan hồ bằng thuyền độc mộc...

Thêm tiếng đàn tính dìu dặt hòa cùng làn điệu sli, then, lượn... mượt mà, tinh tế, mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày lại càng say lòng khách phương xa, khiến bước chân quyến luyến chẳng muốn rời!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 11 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 3 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top