Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người

Thứ bảy, 8:02 AM 22/01/2022 | Y tế

GiadinhNet - Biến chủng Omicron được đánh giá có thể mang tới chìa khóa giúp nhân loại thoát khỏi Covid-19, trong bối cảnh vaccine không giúp tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Đến nay, dữ liệu thu thập từ các quốc gia cho thấy các loại vaccine Covid-19 hay thậm chí lây nhiễm tự nhiên cũng không tạo ra hệ miễn dịch bảo vệ con người vĩnh viễn trước nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Thực tế này đồng nghĩa mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng sẽ trở nên vô vọng.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, các nhà khoa học tin rằng virus sẽ giúp phần lớn người dân trên thế giới có "siêu miễn dịch" - tức khả năng chống chịu tốt hơn với các biến chủng mới, hay thậm chí bất kỳ chủng virus corona nào khác trong tương lai.

Siêu miễn dịch không loại bỏ 100% nguy cơ lây nhiễm virus, nhưng có thể giúp người mắc bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhờ đó cuộc sống có thể trở lại bình thường, theo Wall Street Journal.

Lợi ích từ mắc Covid-19

Để hiểu rõ vì sao Omicron là dấu hiệu đại dịch sẽ chấm dứt, cần nhắc tới lợi ích mà tiêm chủng hay lây nhiễm Covid-19 tự nhiên mang lại cho con người.

Trong cơ thể con người tồn tại 2 loại tế bào bạch cầu gồm tế bào T và tế bào B. Đây là những bạch cầu có nhiệm vụ tìm và diệt các mầm bệnh ngoại lai xâm nhập.

Tế bào T giống như lính tuần tra, lưu thông trong mạch máu và hạch bạch huyết. Khi phát hiện virus lạ, tế bào T bắt đầu được kích hoạt.

Một loại tế bào T, tức tế bào T sát thủ, tiêu diệt những tế bào cơ thể đã bị mầm bệnh xâm nhập. Một loại khác là tế bào T hỗ trợ gửi tín hiệu cho tế bào B, kích hoạt quá trình sản sinh và tiết ra kháng thể giúp vô hiệu hóa mầm bệnh.

Thông thường, sau khi virus và các tế bào bị lây nhiễm đã bị tiêu diệt, đội quân bạch cầu và kháng thể cũng tự tiêu biến. Nhưng một số tế bào bạch cầu có thể ghi nhớ lâu dài virus và tự cải thiện khả năng đề kháng, chúng là tế bào T ghi nhớ.


Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người - Ảnh 1.

Hàng người chờ xét nghiệm Covid-19 ở New York. Ảnh: New Yorker.

Tế bào T ghi nhớ tồn tại trong tủy xương, hạch bạch huyết và các mô khác. Nếu mầm bệnh một lần nữa xâm nhập, tế bào T ghi nhớ sẽ nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt mầm bệnh.

Trong khi đó, tế bào ghi nhớ B tập trung ở hạch bạch huyết. Lần mắc bệnh đầu tiên giúp loại tế bào này ghi nhớ và sau đó tạo ra những kháng thể có khả năng ngăn chặn những biến chủng mới. Khi virus quay trở lại, tế bào B có thể sản xuất ra kháng thể nhanh hơn và mạnh hơn.

Các loại vaccine mô phỏng hiện tượng lây nhiễm, huấn luyện hệ miễn dịch bằng cách đưa virus suy yếu hoặc kháng nguyên vào cơ thể. Với Covid-19, các hãng dược phẩm sử dụng gai protein - bộ phận giúp virus bám dính vào tế bào người.

Kháng thể sinh ra sau tiêm chủng có xu hướng suy giảm nhanh hơn so với lây nhiễm tự nhiên, có thể bởi các cấu phần của virus thực sự tồn tại trong cơ thể lâu hơn so với kháng nguyên.

Tiêm chủng hoặc lây nhiễm tự nhiêm giúp huấn luyện hệ miễn dịch để có thể phản ứng mạnh hơn, nhanh hơn và chính xác hơn cho lần lây nhiễm tiếp theo.

Omicron là chìa khóa

Các nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch của người từng nhiễm virus SARS-CoV-2, sau đó tiêm vaccine Covid-19, sẽ tạo ra nhiều kháng thể hơn và tồn tại lâu hơn người chỉ được tiêm chủng.

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Oregon công bố tháng 12/2021 cho thấy người đã tiêm vaccine, sau đó nhiễm Covid-19, có nồng độ kháng thể cao hơn tới 1.000 lần so với người tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Các nhà khoa học nhận xét hiện tượng nhiễm Covid-19 trước hoặc sau khi tiêm vaccine sẽ tạo ra "siêu miễn dịch".

"Siêu miễn dịch không đồng nghĩa chúng ta sẽ chấm dứt Covid-19 nhưng đã có con đường thoát khỏi dịch bệnh. Nếu đã tiêm vaccine, và sau đó nhiễm virus, con người sẽ được bảo vệ đáng kể trước các chủng virus khác trong tương lai", tiến sĩ Marcel Curlin, tác giả nghiên cứu của Đại học Oregon, nói.

Một nghiên cứu của Nam Phi chỉ ra người nhiễm biến chủng Omicron sản sinh kháng thể có vô hiệu hóa biến chủng Delta hiệu quả cao gấp 4 lần.

Omicron có thể tạo ra siêu miễn dịch cho con người - Ảnh 2.

Tiêm vaccine Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Mũi vaccine bổ sung cũng giúp cải thiện phản ứng miễn dịch nhờ kèo dài thời gian tế bào B học hỏi mầm bệnh. Kết quả này giải thích lý do kháng thể sản sinh sau khi tiêm 3 mũi vaccine Pfizer có khả năng vô hiệu hóa biến chủng Omicron trong khi chỉ tiêm 2 mũi thì không.

Nhưng mũi vaccine tăng cường chỉ huấn luyện hệ miễn dịch làm quen với cùng một mục tiêu, đó là gai protein. Hàng chục đột biến trên biến chủng Omicron thì khác, chúng khiến các tế bào bạch cầu phải hoạt động nhiều hơn, nhờ đó huấn luyện hệ miễn dịch trở nên mạnh hơn.

Tế bào T trên người tiêm vaccine có khả năng phản ứng hiệu quả với biến chủng Omicron ở mức 70-80%, giúp làm giảm nguy cơ người mắc Covid-19 diễn tiến nặng hoặc tử vong.

Nhưng lây nhiễm tự nhiên còn củng cố khả năng của tế bào T hơn nữa, giúp chúng nhận ra những protein khác của virus chứ không chỉ gai protein. Một số protein như vậy có chung đặc tính với protein trên virus SARS hoặc các virus corona gây cảm lạnh thông thường.

Đồng thời, tế bào T trên người từng mắc SARS 17 năm trước cũng nhận ra một phần virus SARS-CoV-2 hiện nay. Một nghiên cứu của Đại học Imperial College London chỉ ra người từng mắc cảm lạnh do virus corona có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn.

Các dữ liệu cho thấy việc nhiễm biến chủng Omicron nhiều khả năng kích thích sản sinh hệ miễn dịch hiệu quả và lâu dài chống lại Covid-19, thậm chí cả các chủng virus corona khác ngay cả nếu chúng đột biến và có độc lực mạnh hơn.

Trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lan rộng, người đã tiêm vaccine hoặc từng mắc Covid-19 trước đây có cơ hội phát triển "siêu miễn dịch" nếu tiếp tục tái nhiễm. Nhờ vậy, Covid-19 cuối cùng có thể trở thành một loại virus gây ra căn bệnh thông thường như cúm, tuy khó chịu nhưng hiếm khi chết người.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt NamLần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng. Đây là trường hợp đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam.

5 bí quyết giúp bạn ghi điểm khi đến chơi Tết nhà bạn gái

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Y tế - 2 giờ trước

Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới trung bình trong 7 ngày qua chỉ còn gần 1.800 ca/ngày; thấp nhất trong nhiều tháng gần đây; gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi bệnh; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Y tế - 16 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Y tế - 20 giờ trước

U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Y tế - 21 giờ trước

Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã xung phong, tình nguyện hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Y tế - 1 ngày trước

Nghe theo lời mách của một 'bà dân tộc', ông Trương Văn Đ (60 tuổi, Nghệ An) lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, kết quả ông nhập viện cấp cứu vì tổn thương não, hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Việc triển khai bệnh án điện tử cùng triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế thành phố Hải Phòng có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhi bị xuất huyết não nguy kịch do vỡ khối dị dạng thông động tĩnh mạch não. Đây là bệnh lý hiếm gặp, có thể gây tử vong.

Quý ông 'tìm cảm giác lạ' với xoài, dây lưng, xúc xích...

Quý ông 'tìm cảm giác lạ' với xoài, dây lưng, xúc xích...

Y tế - 1 ngày trước

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã cấp cứu thành công, lấy ra dị vật là cây xúc xích loại to, có chiều dài khoảng 15 cm kẹt trong hậu môn bệnh nhân nam 19 tuổi.

Cấp cứu khẩn trong đêm bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc

Cấp cứu khẩn trong đêm bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc.

Top