Phát hiện 5 ‘siêu thực phẩm’ rất tốt cho tim mạch, đầy tiềm năng chống đột quỵ
Các nhà khoa học tại Barcelona đã xem xét nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau để hiểu rõ hơn về cách sử dụng các loại thực vật cụ thể trong điều trị các vấn đề tim mạch.
Một nghiên cứu mới đã phát hiện danh sách năm loại thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, báo Anh Mirror đưa tin.
Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Barcelona dẫn đầu đã phân tích nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau để hiểu rõ hơn về cách sử dụng các loại thực vật cụ thể trong điều trị các vấn đề tim mạch.
Các chuyên gia chủ yếu tập trung vào chế độ ăn Địa Trung Hải, xem xét các tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giãn mạch của một số thành phần chính trong chế độ ăn này.
Các tác giả nghiên cứu viết: "Các bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, chiếm 32% số ca tử vong vào năm 2019".
"Các chiết xuất từ thực vật rất giàu hợp chất hoạt tính sinh học, đã đóng góp đáng kể vào y học hiện đại, mang lại tiềm năng điều trị cho nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng bị hạn chế bởi các tác dụng phụ có thể xảy ra, tương tác thuốc và thiếu các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng toàn diện”.
"Bài đánh giá này nhằm cung cấp thông tin tổng quan về cơ chế hoạt động, bằng chứng lâm sàng và tác dụng phụ của các hợp chất hoạt tính sinh học chính có nguồn gốc từ các loại thực vật Địa Trung Hải được chọn lọc, là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải".
Cuối cùng, các nhà khoa học đã liệt kê ra năm loại ‘siêu thực phẩm’ giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đó chính là tỏi, nhụy hoa nghệ tây, ô liu, hương thảo và nho.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các loại thực phẩm chính của chế độ ăn Địa Trung Hải có tiềm năng 'đầy hứa hẹn' trong việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, đồng thời khẳng định chúng có thể được sử dụng để điều trị xơ vữa động mạch trong tương lai. (Xơ vữa động mạch là tình trạng cholesterol và các chất béo tích tụ trên thành động mạch, có khả năng hình thành cục máu đông theo thời gian).
Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu vẫn thúc giục cần phải nghiên cứu thêm - đặc biệt là về cách các thực phẩm tương tác với nhau khi tiêu thụ, có thể tăng cường hoặc làm giảm lợi ích của nhau. Các nhà nghiên cứu giải thích: "Việc lập một chế độ ăn uống tối ưu với giới hạn tiêu thụ cụ thể và kết hợp thực phẩm hiệu quả vẫn là một nhiệm vụ phức tạp”.
Do đó, các nhà nghiên cứu nói "vẫn còn những khoảng trống kiến thức quan trọng” cần được lấp đầy về tác dụng cũng như cách sử dụng các thực phẩm này trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch.
Người phụ nữ 30 tuổi bị loét hoàn toàn thực quản vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải khi uống thuốc
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nguyên nhân khiến cô gái bị viêm loét hoàn toàn thực quản là do thuốc dính vào niêm mạc thực quản, gây viêm và loét thực quản.
Cứu sống cụ bà 88 tuổi ở Hà Nội bị viêm ruột thừa cấp, bác sĩ chỉ ra các biểu hiện này cần đi khám ngay
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Cụ bà 88 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng quanh rốn lan dần xuống vùng hố chậu phải kèm khó thở, mệt mỏi…
Thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe nạn nhân vụ phóng hỏa ở quán cà phê Phạm Văn Đồng
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Qua quá trình điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, cả 4 nạn nhân đều đã tự thở tốt và đang trong quá trình hồi phục.
Loại rau mùa đông bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để hạ đường huyết, ngủ ngon hơn
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Vào mùa đông, người bệnh tiểu đường được khuyến khích nên ăn rau cải cúc vì đây là loại rau chứa lượng carb thấp, có khả năng làm giảm đường huyết và giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở người bị tiểu đường.
Bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông lạnh
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân cần lưu ý lựa chọn cơ sở y tế có điều trị đột quỵ gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu điển hình của đột quỵ như: Đột ngột méo miệng, nói khó, yếu liệt tay chân hoặc mất ngôn ngữ…
Loại rau mùa đông tốt cho người bệnh tiểu đường, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Đậu Hà Lan là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, rất giàu protein và chất xơ, đồng thời ít calo, giúp ổn định đường huyết nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
5 lý do tại sao mùa đông cơ thể cần nhiều magiê hơn?
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcMagiê là một khoáng chất hay bị bỏ qua nhưng lại rất cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể và đặc biệt quan trọng vào mùa đông.
Người đàn ông 53 tuổi bị nhồi máu cơ tim thừa nhận thường xuyên làm việc này
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm nay.
Bé 8 tuổi đã mắc bệnh gout, cha mẹ thừa nhận thường xuyên cho trẻ ăn món khoái khẩu này
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Bé 8 tuổi mắc bệnh gout có thói quen ngày ba bữa, thực đơn bữa ăn của cậu bé chỉ có duy nhất một món khoái khẩu là... thịt kho tàu.
Đậu đen hầm đuôi heo có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcĐậu đen hầm đuôi heo có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Người đàn ông 53 tuổi bị nhồi máu cơ tim thừa nhận thường xuyên làm việc này
Bệnh thường gặpGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm nay.