Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Phát kiến" dùng điểm môn văn xét tuyển ngành Y, thế giới hiếm có?

Chủ nhật, 07:39 28/05/2023 | Giáo dục

Một số chuyên gia dẫn chứng tuyển sinh ở các nước có ngành Y phát triển hàng đầu như Australia, Mỹ, Anh hay Singapore đa phần đều đánh giá dựa trên các môn khoa học tự nhiên chứ không phải ngữ văn.

Hiện có 4 trong 27 trường đại học đào tạo ngành Y khoa thông báo dùng tổ hợp có môn văn để xét tuyển, gồm: Trường Đại học Văn Lang (TP Hồ Chí Minh), Trường Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang), Trường Đại học Tân Tạo (Long An) và Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Ngành Y trên thế giới tuyển bằng các môn khoa học tự nhiên

Trước sự thay đổi này, thầy Nguyễn Duy Khánh, nguyên giáo viên môn sinh học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Việt Trì, giáo viên hệ thống giáo dục MClass cho rằng, dùng môn ngữ văn để xét tuyển vào ngành Y, một trong những ngành đặc thù nhất là chưa phù hợp.

Mặc dù vậy, thầy Khánh tin rằng ngữ văn luôn là môn học quan trọng và ý nghĩa cho tất cả các thế hệ học sinh. Ngữ văn là nền tảng để mỗi cá nhân hình thành nhân cách, tâm hồn, giúp phát triển phẩm chất, năng lực và cá tính của bản thân.

"Phát kiến" dùng điểm môn văn xét tuyển ngành Y, thế giới hiếm có? - Ảnh 1.

Ngành Y dược cần quy trình tuyển sinh khắc nghiệt (Ảnh: Thùy Dương).

Hơn hết, môn học này giúp mỗi người hình thành quan niệm sống, cách ứng xử nhân văn, biết giữ gìn, phát triển các giá trị truyền thống, văn hóa của dân tộc trong thời buổi hội nhập quốc tế và tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại.

Thế nhưng, theo thầy Khánh, bác sĩ là một ngành đặc biệt, đòi hỏi tính logic cao, chuyên môn sâu, tính tập trung cao độ, sự kiên nhẫn và cả những giây phút đưa ra quyết định nhanh, dứt khoát và chính xác.

Không riêng Việt Nam, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đều có quy trình tuyển sinh đầu vào ngành Y khắc nghiệt bậc nhất so với các ngành nghề khác vì liên quan đến chăm sóc sức khỏe trên cơ thể con người.

Australia, Mỹ, Anh hay Singapore nằm trong số các quốc gia có nhiều trường đại học lọt vào danh sách đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới. Tại các quốc gia này, họ có rất nhiều bài thi đánh giá năng lực của ứng viên với nhiều hình thức, dạng thức khác nhau, và hầu hết đều liên quan đến các môn khoa học tự nhiên (vật lí, hóa học, sinh học) và toán.

Bên cạnh đó, ứng viên cần có thành tích ngoại khóa ấn tượng và vượt qua rất nhiều bài phỏng vấn, viết luận với tỉ lệ chọi rất cao.

Còn ở Việt Nam, ngoại trừ các học sinh xuất sắc được đặc cách, xét tuyển thẳng, việc thi tuyển vào các trường Y từ trước đến nay đều sử dụng tổ hợp khối B00 truyền thống (toán, hóa học, sinh học) trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Tổ hợp 3 môn này được các chuyên gia, giáo viên, cộng đồng đánh giá rất phù hợp.

Trong bối cảnh phát triển của xã hội và đổi mới các hình thức kiểm tra, đánh giá, nếu có sự điều chỉnh phương án tuyển sinh, các bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (đảm bảo khâu ra đề phải được chuẩn hóa), sẽ phân loại được chính xác đầu vào và có triển vọng chất lượng đầu ra.

Phương án hiệu quả nhất, các trường Y cần nhanh chóng đưa ra hình thức thi tuyển riêng nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào tốt nhất theo các tiêu chí của mình.

"Phát kiến" dùng điểm môn văn xét tuyển ngành Y, thế giới hiếm có? - Ảnh 2.

Môn văn chỉ nên là tiêu chí phụ trong tuyển sinh ngành Y (Ảnh: Thùy Dương).

Nên đưa môn văn làm tiêu chí phụ vào ngành hẹp

Hiện một số ý kiến cho rằng học sinh giỏi văn rất phù hợp với định hướng xây dựng những bác sĩ gia đình trong tương lai phục vụ cho cả chuyên khoa và đa khoa.

Đặc biệt, ngành chăm sóc sức khỏe liên quan đến "tư vấn, truyền thông - giáo dục sức khỏe, tâm lý trị liệu, y học dự phòng, quản lý sức khỏe gia đình" nên cần môn ngữ văn.

"Tôi cho rằng đây là điều kiện cần nhưng quan trọng nhất, trước tiên họ phải đạt chuẩn của một bác sĩ. Vì thế những chuyên ngành về tâm lý học cần thêm tiêu chí phụ là môn ngữ văn (thông qua tính hệ số với trọng số thấp).

Hoặc sau khi vào trường Y, để vào chuyên ngành hẹp, nhà trường sẽ có các bài kiểm tra năng lực, vấn đáp, viết luận..., để phân loại thí sinh chính xác hơn.

Một số người nói rằng, bác sĩ, nhân viên y tế có khả năng giao tiếp, thuyết trình, hùng biện và tương tác tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.

Theo tôi, các kỹ năng này ngành nghề nào cũng cần và để thực hiện tốt, người đó phải học tập, rèn luyện, trải nghiệm nhiều mới thành thục chứ không chỉ học tốt môn ngữ văn", thầy Khánh phản biện.

Đồng tình với quan điểm này, em Nguyễn Thủy Tiên, sinh viên năm 3 Trường Đại học Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) nói, việc đưa môn văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y là chưa đủ và không thể thay thế các môn học truyền thống xưa nay.

Do đó theo Thủy Tiên, môn văn chỉ nên là tiêu chí phụ trong xét tuyển vào các ngành Y, còn các môn học thuộc khối A (toán, lý, hóa), khối B (toán, hóa, sinh) vẫn quan trọng nhất, không thể thay thế.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, việc dùng điểm văn xét tuyển ngành Y cần cân nhắc kỹ bởi môn học đó chưa gần cận.

Các bạn muốn học Y dược thông thường là những người có khả năng về sinh học, hóa học. Cũng có nhiều bạn văn giỏi nhưng chỉ lấy điểm văn để xét tuyển thì… hơi dở.

"Trên thế giới, xu hướng thông thường người ta xét tuyển sau cử nhân để vào ngành Y, chẳng hạn ở Mỹ thông thường là cử nhân sinh học hay hóa học hay vật lý…", thầy Thành nói.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Giáo dục - 9 giờ trước

GĐXH - Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc học sinh sử dụng bạo lực để đe dọa, cảnh cáo và "trừng phạt" những người bạn học mà mình "không ưa" đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học. Đây là hành động sai trái, đáng bị lên án, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay.

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 1 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 1 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 2 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Top