Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Phòng chat thứ N" chưa thể chấm dứt tại Hàn Quốc: Tội phạm tình dục tràn lan, hành vi ngày càng quái gở

Thứ bảy, 07:51 13/05/2023 | Tiêu điểm

Sau 4 năm kể từ ngày bị phanh phui, những phòng chat tình dục trực tuyến vẫn gây ám ảnh tại Hàn Quốc.

Cô Park Ji-hyun nhớ rất rõ ngày cô tình cờ vào một phòng chat trên ứng dụng Telegram, nơi cô nhìn thấy các đoạn phim dài hai đến ba phút có nội dung 18+ và sốc đến mức lập tức đóng sập laptop lại.

Sau đó, với tư cách là một nhà báo trẻ, cô đã quay lại phòng chat để tìm hiểu thêm thông tin và cuối cùng phơi bày vụ việc được gọi là vụ "nô lệ tình dục trực tuyến lớn nhất và đáng lo ngại nhất ở Hàn Quốc" vào năm 2019.

Tội ác "phòng chat thứ N" chưa thể chấm dứt tại Hàn Quốc: Tội phạm tình dục tràn lan, hành vi ngày càng quái gở quá sức tưởng tượng - Ảnh 1.

Bê bối "Phòng chat thứ N" khiến cả Hàn Quốc chao đảo vào năm 2019

Được biết, các phòng chat trên ứng dụng được mã hóa này chứa hàng loạt các video về các cô gái, chủ yếu là trẻ vị thành niên, thực hiện các hành vi thỏa hiệp hoặc bị hạ nhục hoặc tự làm hại bản thân được lan truyền.

Chia sẻ với tờ Straits Time, cô Park cho biết: "Điều gây sốc nhất với tôi là một đoạn video trong đó thủ phạm bắt các nạn nhân khắc tên hoặc ID của họ lên cơ thể bằng các vật sắc nhọn."

Đã 4 năm đã trôi qua kể từ khi vụ án "Phòng chat thứ N" gây chấn động khắp Hàn Quốc nhưng các nhà hoạt động vẫn đang kêu gọi nhà chức trách làm nhiều hơn nữa, họ cho rằng các luật và biện pháp trừng trị hiện hành không đủ để kiểm soát tội phạm mạng, bất chấp các án tù dài dành cho những kẻ đứng sau tội ác tình dục trực tuyến này.

Kẽ hở của luật pháp

Với kẻ chủ mưu Cho Ju-bin, khi đó 24 tuổi, hắn đã bị bắt vào tháng 3/2020 và bị bỏ tù 42 năm vì đã dụ dỗ ít nhất 74 nạn nhân, trong đó có nhiều trẻ vị thành niên, bằng các hợp đồng người mẫu không có thật và tống tiền họ quay phim có nội dung đồi trụy và khiêu dâm.

Được biết, hắn đã đã bán lại các nội dung cho các thành viên của các phòng chat có tới 260.000 người và không ít người đã trả số tiền lên tới 1.200 USD (khoảng 28 triệu đồng) để sở hữu các video này. Bên cạnh đó, đồng phạm chính của Cho là Moon Hyung-wook, lúc đó cũng 24 tuổi, cũng đã bị kết án 34 năm tù.

Mức phạt đối với các tội phạm tình dục trực tuyến vẫn được yêu cầu tăng thêm vì tính nghiêm trọng của sự việc

Sau khi vụ việc bị phanh phui, luật phòng chống "phòng chat thứ N" đã được bắt đầu áp dụng từ tháng 12/2021 để tăng cường trừng phạt đối với nhóm tội phạm tình dục kỹ thuật số và buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet thuộc sở hữu của Hàn Quốc phải giám sát nền tảng của họ nhằm ngăn chặn việc phân phối nội dung bất hợp pháp.

Tuy nhiên, để lách luật, những tên tội phạm lại chọn cách khai thác các nền tảng ở nước ngoài không tuân theo luật pháp Hàn Quốc, chẳng hạn như Telegram và Discord, những ứng dụng nhắn tin phổ biến trên thế giới.

Bên cạnh việc không kiểm soát được "địa bàn hoạt động" của những tội phạm mạng, việc xác định các hành vi phạm tội trực tuyến cũng chưa được xác định cụ thể.

Tội ác "phòng chat thứ N" chưa thể chấm dứt tại Hàn Quốc: Tội phạm tình dục tràn lan, hành vi ngày càng quái gở quá sức tưởng tượng - Ảnh 3.

Việc tội phạm sử dụng các ứng dụng quốc tế khiến quá trình kiểm soát gặp nhiều khó khăn

Nhà hoạt động Summer Cha của Project ReSET, một nhóm theo dõi và báo cáo lạm dụng tình dục trực tuyến tại Hàn Quốc, cho biết luật pháp và hệ thống cần phải được mài giũa để giải quyết tội phạm tình dục kỹ thuật số một cách cụ thể hơn.

Cô cho biết rằng, hiện tại việc phân phối tài liệu bóc lột tình dục khi danh tính và nơi ở của nạn nhân không bị lộ ra thì chỉ được coi là nội dung khiêu dâm đơn thuần, không phải là tội phạm tình dục.Ngoài ra, cũng không có luật nào trừng phạt hành vi lạm dụng tình dục bằng lời nói và lan truyền thông tin cá nhân sai lệch về nạn nhân.

Việc các thủ phạm lưu trữ tài liệu trong hệ thống điện toán đám mây thay vì máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ cũng gây khó khăn rất nhiều trong việc điều tra và phát giác hành vi phát tán, lan truyền tội ác tình dục trực tuyến.

"Nếu luật không được cải thiện, các vấn đề sẽ tiếp tục xuất hiện và nó trở thành một vòng luẩn quẩn." - bà Cha cho hay.

Năm 2021, cảnh sát đã báo cáo 16.866 trường hợp tội phạm tình dục kỹ thuật số, nhiều hơn 17% so với năm trước đó. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều, vì có vô số những trường hợp không được báo cáo.

Quan niệm "Cơ thể của phụ nữ thuộc về đàn ông"

Tỷ lệ tội phạm tình dục phổ biến ở Hàn Quốc thường được cho là do địa vị thấp của phụ nữ trong xã hội gia trưởng và công nghệ phát triển nhanh tại quốc gia này.

Bà Cha cho biết: "Tôi có cảm giác như phụ nữ chỉ là phụ kiện của đàn ông....Nhưng nếu điều này có thể thay đổi và đàn ông bắt đầu coi người phụ nữ là một con người độc lập thì tội ác có thể giảm bớt. "

Tội ác "phòng chat thứ N" chưa thể chấm dứt tại Hàn Quốc: Tội phạm tình dục tràn lan, hành vi ngày càng quái gở quá sức tưởng tượng - Ảnh 4.

Quan điểm cổ hủ tại Hàn Quốc khiến phụ nữ gặp khó khăn hơn khi bị xâm hại tình dục

Yoo Young, đồng nghiệp của Cha, đồng tình và nói thêm rằng "cơ thể của phụ nữ thuộc về đàn ông" là quan điểm cổ hủ nhưng vẫn vô cùng phổ biến tại Hàn Quốc.

"Người phụ nữ không thể lên tiếng nếu cơ thể của mình bị xâm phạm trái với ý muốn vì điều đó có thể gây tổn hại cực lớn đến danh tiếng của cô ấy. "Nhưng nếu vấn đề không được đưa ra ánh sáng, thì không thể có hành động đối phó. Nếu tiếng nói của phụ nữ có thể được quan tâm hơn, nếu các quyền của cô ấy có thể được cải thiện... thì chúng ta có thể giảm tỷ lệ tội phạm." - Yoo đề cập đến sự khó khăn của nạn nhân khi bị xâm hại.

Điều may mắn là giờ đây, nhận thức cộng đồng đã được nâng cao hơn, đặc biệt là sau khi phụ nữ bắt đầu lên tiếng chống lại phân biệt giới tính và đối xử bất công sau phong trào #MeToo toàn cầu chống quấy rối tình dục vào năm 2018, sau đó là vụ vạch trần "Phòng chat thứ N" gây rúng động.

Tội ác "phòng chat thứ N" chưa thể chấm dứt tại Hàn Quốc: Tội phạm tình dục tràn lan, hành vi ngày càng quái gở quá sức tưởng tượng - Ảnh 5.

Phụ nữ cố gắng đòi quyền bình đẳng qua phong trào #MeToo

Ở thời điểm hiện tại, các thành phố lớn như Seoul, Busan và Incheon cũng đã thành lập các trung tâm tội phạm tình dục kỹ thuật số của riêng họ để hỗ trợ các nạn nhân. Theo giám đốc Lee Eun-jeong, cơ sở ở Seoul khai trương vào tháng 3/2022 và cho đến nay đã hỗ trợ hơn 300 nạn nhân, từ thanh thiếu niên đến những người ở độ tuổi 20 và 30.

Bà cho biết điều mà các nạn nhân muốn nhất là video có mặt họ được xóa đi và cho đến nay, trung tâm của bà đã tìm cách xóa hơn 3.000 video. Bà Lee mong rằng, những trung tâm sẽ góp phần nâng cao nhận thức rằng tội phạm tình dục kỹ thuật số là sai trái.

Tràn lan các phiên bản khác của "phòng chat thứ N"

Việc phòng chống tội phạm tình dục kỹ thuật số đang ngày một được tăng cao. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự phát triển nhanh chóng của các phiên bản khác tương tự "Phòng chat thứ N".

Ngay khi bị phanh phui, phòng chat gốc trên Telegram đã không còn tồn tại, nhưng các tài liệu được đăng tải ở trong đó dường như vẫn được lưu hành trực tuyến. Đây là dấu hiệu cho thấy việc nỗ lực xóa bỏ tội phạm tình dục kỹ thuật số khó khăn như thế nào.

Tội ác "phòng chat thứ N" chưa thể chấm dứt tại Hàn Quốc: Tội phạm tình dục tràn lan, hành vi ngày càng quái gở quá sức tưởng tượng - Ảnh 6.

Tội phạm tình dục trực tuyến vẫn tràn lan và ngày càng có cách vận hành tinh vi hơn

Theo đó, hàng loạt các phiên bản lan truyền nội dung khiêu dâm đã được phát hiện, bao gồm một phiên bản quảng bá tài liệu lạm dụng động vật và một phiên bản khác cho thấy phụ nữ bị lừa trở thành nô lệ tình dục trên các nền tảng phát trực tiếp.

Một cái khác, được gọi là "Phòng chat thứ N - thứ 2" đã được phát hiện khi chủ phòng chat bị bắt ở Sydney, Úc vì đe dọa 9 cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên và phát tán 1.200 video khiêu dâm của họ trên Telegram.

Park Ji-hyun, hiện 27 tuổi và là chính trị gia, cho biết điều thực sự đáng lo ngại là tội phạm tình dục kỹ thuật số khác chắc chắn sẽ tiếp tục xuất hiện do hoàn cảnh hiện tại và sự kiểm soát lỏng lẻo.

"Vấn đề tội phạm tình dục kỹ thuật số nổi lên do ‘phòng chat thứ N’, nhưng chúng tôi không thể áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Telegram" - cô nói.

Tội ác "phòng chat thứ N" chưa thể chấm dứt tại Hàn Quốc: Tội phạm tình dục tràn lan, hành vi ngày càng quái gở quá sức tưởng tượng - Ảnh 7.

Dù vậy, nỗ lực phòng chống hành vi phạm tội này vẫn tiếp tục được triển khai

Theo cô, các cuộc thảo luận về giải pháp nên được diễn ra, nhưng thực tế lại không thuận lợi như vậy. Yoo cho biết có quá nhiều tội phạm mới sau vụ "phòng chat thứ N". Điều này thúc đẩy cô tiếp tục theo dõi, báo cáo các trang web và phòng chat bất hợp pháp tải lên các tài liệu lạm dụng tình dục.

"Sẽ mất nhiều thời gian để mang lại thay đổi xã hội, nhưng rõ ràng là nếu không ai lên tiếng, vấn đề cuối cùng sẽ biến mất. Tôi nghĩ mọi thứ đang trở nên tốt hơn, từng chút một. Tôi đang cố gắng từng chút một để phá vỡ hệ thống tội phạm tình dục kỹ thuật số khổng lồ này. Nếu có thể tiếp tục, chúng ta có thể giữ cho ngọn lửa bùng cháy". - cô Park khẳng định.

Nguồn: The Straits Times

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ra tòa vì đầu độc chồng, người vợ được cả thị trấn ủng hộ khi chân dung gã chồng bị phơi bày

Ra tòa vì đầu độc chồng, người vợ được cả thị trấn ủng hộ khi chân dung gã chồng bị phơi bày

Tiêu điểm - 14 giờ trước

Hầu hết những ai quen biết người phụ nữ này đều đồng loạt khẳng định chị mới là nạn nhân trong vụ việc.

Câu chuyện cô gái kiện bố mẹ vì đã tự ý sinh ra mình: Hóa ra đây không phải là hi hữu

Câu chuyện cô gái kiện bố mẹ vì đã tự ý sinh ra mình: Hóa ra đây không phải là hi hữu

Tiêu điểm - 20 giờ trước

GĐXH - Cô gái đã lên tiếng giải thích về clip gây tranh cãi của mình nhưng trước đó đã từng có một vụ kiện tương tự mà khi chúng ta biết đến phải cảm thấy khó hiểu về nó.

Nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa làm gần 300 người thiệt mạng ở Ấn Độ

Nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa làm gần 300 người thiệt mạng ở Ấn Độ

Tiêu điểm - 20 giờ trước

Các nhà chức trách Ấn Độ bắt đầu chuyển sang giai đoạn điều tra nguyên vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng khiến 288 người thiệt mạng và hơn 1 nghìn người bị thương.

Livestream khoe tửu lượng như thần, chàng trai thực sự 'về cõi tiên'

Livestream khoe tửu lượng như thần, chàng trai thực sự 'về cõi tiên'

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Tự hào về tửu lượng của mình, chàng trai livestream uống liên tục 4 chai rượu, cuối cùng anh ngộ độc rượu, đột tử sau vài tiếng livestream.

Sinh vật lạ từ trên trời rơi xuống: Lời giải về nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ

Sinh vật lạ từ trên trời rơi xuống: Lời giải về nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ

Tiêu điểm - 1 ngày trước

GĐXH - Lời giải đáp về cơn mưa sâu, mưa cá xuất hiện khiến ai nấy đều kinh ngạc.

Đào đường, phát hiện xác ướp mỹ nữ Trung Quốc 700 năm vẫn nguyên vẹn

Đào đường, phát hiện xác ướp mỹ nữ Trung Quốc 700 năm vẫn nguyên vẹn

Tiêu điểm - 2 ngày trước

Nhiều dữ liệu mới được hé lộ từ cuộc nghiên cứu kéo dài hơn 1 thập kỷ về người phụ nữ bí ẩn thời nhà Minh, xác ướp được bảo quản tốt đến nỗi ngay cả cặp chân mày lá liễu cũng còn nguyên vẹn.

Với sự phát triển của khoa học, liệu con người có thể du hành xuyên Dải Ngân Hà không?

Với sự phát triển của khoa học, liệu con người có thể du hành xuyên Dải Ngân Hà không?

Tiêu điểm - 2 ngày trước

Dải Ngân Hà là một thiên hà khổng lồ và được coi là một trong những thiên hà quan trọng nhất trong vũ trụ mà con người sinh sống.

Nhiều cha mẹ Bắc Âu để trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời -26 độ C

Nhiều cha mẹ Bắc Âu để trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời -26 độ C

Tiêu điểm - 2 ngày trước

Để con nhỏ ngủ ở ngoài trời, ngay cả giữa mùa đông lạnh giá là điều bình thường, thậm chí còn được khuyến khích ở các nước Bắc Âu.

Khách mua 1 suất buffet hơn 110.000 đồng nhưng 3 người ăn, có thái độ gay gắt khi bị nhắc nhở

Khách mua 1 suất buffet hơn 110.000 đồng nhưng 3 người ăn, có thái độ gay gắt khi bị nhắc nhở

Tiêu điểm - 3 ngày trước

Lý do những vị khách này đưa ra khi làm sai quy định của nhà hàng khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Nhiều thanh niên tại quốc gia này tài khoản tiết kiệm chỉ vài chục nghìn đồng, 'tan biến' luôn giấc mơ mua nhà, mua xe, cưới vợ

Nhiều thanh niên tại quốc gia này tài khoản tiết kiệm chỉ vài chục nghìn đồng, 'tan biến' luôn giấc mơ mua nhà, mua xe, cưới vợ

Tiêu điểm - 3 ngày trước

Viễn cảnh viên mãn khi sở hữu những chiếc xe hơi sang trọng, sống trong ngôi nhà ấm cúng, đủ đầy cùng vợ con của nhiều thanh niên quốc gia này đang dần tan biến vì số tiền tiết kiệm ít ỏi đến khó tin.

Top