Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phụ huynh hỏi cách 'trị' con hư, ChatGPT tư vấn khiến ai đọc cũng bật cười

Thứ hai, 18:36 06/02/2023 | Xã hội

GĐXH - ChatGPT đang “sốt” toàn cầu, trong đó có Việt Nam vì được coi là AI (trí tuệ nhân tạo) thông minh nhất hiện nay. Tuy nhiên khi đến tay người Việt, ứng dụng này liên tục gặp phải các câu hỏi khó và câu trả lời khiến ai cũng phải… bật cười.

Toàn cảnh về ChatGPT - ứng dụng đang làm mưa gió toàn thế giới mà nhiều người đang sục sạo tìm hiểuToàn cảnh về ChatGPT - ứng dụng đang làm mưa gió toàn thế giới mà nhiều người đang sục sạo tìm hiểu

GĐXH - Thời gian gần đây ChatGPT đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. Vậy ChatGPT là gì mà được chú ý đến vậy? Những lợi ích và nguy cơ từ ứng dụng này mang tới ra sao? Và người dùng tại Việt Nam có thể dùng ChatGPT miễn phí như thế nào?

ChatGPT "hot" như thế nào?

ChatGPT gây sốt toàn thế giới khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code, viết bài luận... Theo thống kê của ngân hàng đầu tư UBS, dựa trên dữ liệu từ Similar Web, ChatGPT được OpenAI công bố cuối tháng 11/2022 đã thu hút 57 triệu người dùng sau một tháng ra mắt. Tính đến 31/1, siêu AI đã đạt 100 triệu người dùng. Trung bình mỗi ngày trong tháng 1, nó có 13 triệu người truy cập.

Thời điểm hiện tại, ChatGPT trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử Internet. Trong khi TikTok cần 9 tháng sau khi phát hành toàn cầu để đạt 100 triệu người dùng. Instagram mất tới 2,5 năm, còn ứng dụng dịch Google Translate là 6,5 năm.

Phụ huynh hỏi cách trị con hư, ChatGPT đưa ra tư vấn khiến ai đọc cũng phì cười - Ảnh 2.

ChatGPT gây sốt toàn thế giới khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code, viết bài luận...

ChatGPT và những đoạn hội thoại khiến ai cũng phải phì cười

ChatGPT mặc dù chưa được hỗ trợ mở tài khoản ở Việt Nam nhưng lại gây sốt với rất nhiều người. Người dùng trong nước muốn trải nghiệm phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN), thuê số điện thoại nước ngoài với giá khoảng một USD, dùng thẻ thanh toán quốc tế để đăng ký, hoặc mua tài khoản từ người khác.

ChatGPT chưa được hỗ trợ nên khi gõ những yêu cầu và câu hỏi bằng tiếng Việt, người dùng thường nhận được những câu trả lời đầy bất ngờ, đôi khi có lý nhưng cũng khá hài hước, khiến ai cũng phải phì cười.

Cụ thể, khi được hỏi "con hư thì bố mẹ nên làm gì?", ứng dụng chat này đã có câu trả lời như sau:

"ChatGPT: Nếu con bị hư, bố mẹ cần thực hiện các bước sau:

1. Tìm hiểu nguyên nhân sự hư hỏng

2.  Xác định mức độ nghiêm trọng của sự hư hỏng.

3. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất hoặc chuyên gia hỗ trợ.

4. Quyết định sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết

Lưu ý: Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh".

Phụ huynh hỏi cách trị con hư, ChatGPT đưa ra tư vấn khiến ai đọc cũng phì cười - Ảnh 3.

Câu trả lời về chủ đề "cách trị con hư" của sản phẩm trí tuệ nhân tạo đang "hot" nhất hiện nay.

Khi được người dùng hỏi vặn ngược lại: "Con là con người nên làm sao sửa chữa và thay thế như máy móc, thiết bị được?" thì ChatGPT ứng biến ngay câu trả lời: "Xin lỗi, tôi hiểu nhầm. Khi bạn nói về con hư, bạn cần tư vấn cho con người (không phải thiết bị máy móc).

Nếu con hư, bố mẹ cần thực hiện các bước sau:

1. Tìm hiểu nguyên nhân, vấn đề của con.

2. Cung cấp sự hỗ trợ tình yêu và hiểu biết của con.

3. Gợi ý cho con tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia, như các chuyên viên tâm lý hoặc các nhà tư vấn.

4. Hỗ trợ con trong việc giải quyết những vấn đề xã hội hoặc tài chính của mình.

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, có thể cần sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc các tổ chức chuyên ngành để giúp con người hướng đến sự hạnh phúc và tự do".

Phụ huynh hỏi cách trị con hư, ChatGPT đưa ra tư vấn khiến ai đọc cũng phì cười - Ảnh 5.

Sự hiểu lầm về nghĩa câu khiến ChatGPT này đưa ra câu trả lời không sát thực tế.

Khi được nhắc nhở về sự hiểu sai ý của câu hỏi, ChatGPT đã nhanh chóng xin lỗi vì những sai sót của mình và mong muốn người dùng có thể đưa câu hỏi cụ thể hơn để ứng dụng cho câu trả lời tốt nhất.

Phụ huynh hỏi cách trị con hư, ChatGPT đưa ra tư vấn khiến ai đọc cũng phì cười - Ảnh 6.

ChatGPT thể hiện kiến thức khá phong phú của mình khi được đặt đa dạng các loại câu hỏi.

Có thể nhận thấy, khi nhận được câu hỏi về chủ đề "cách trị con hư", chatbot này trả lời như một chuyên gia. Tuy nhiên, cách giải quyết vấn đề của ứng dụng này vẫn khá máy móc và chưa hiểu được hết ý của người dùng.

Chuyển sang một câu hỏi tương tự về chủ đề "chồng hư vợ nên làm gì?". Ứng dụng này đã có câu trả lời khá thông minh và không bị mắc lỗi như ở chủ đề trước.

"ChatGPT: Nếu chống hư vợ cần nghiên cứu và tìm hiểu về luật pháp về hôn nhân và giải quyết tình huống một cách công bằng và trung thực. Họ cũng nên tìm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc các tổ chức tư vấn hôn nhân để xử lý các vấn đề cá nhân và gia đình.

Người dùng: Có nên sửa chữa và thay thế không?

ChatGPT: Sửa chữa và thay thế có thể là một giải pháp tạm thời cho một số các vấn đề trong mối quan hệ. Tuy nhiên, nó không phải là giải pháp dài hạn cho mọi vấn đề. Trong một số trường hợp, sửa chữa có thể giúp cả hai bên trở lại với nhau và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, việc sửa chữa có thể chỉ làm cho việc giải quyết vấn đề trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, quyết định về việc sửa chữa hay thay thế phù thuộc vào yếu tố và cần được xem xét kỹ lưỡng".

Phụ huynh hỏi cách trị con hư, ChatGPT đưa ra tư vấn khiến ai đọc cũng phì cười - Ảnh 7.

Khi trí tuệ nhân tạo trả lời câu hỏi "Chồng hư vợ nên làm gì?" khá giống chuyên gia.

ChatGPT là sản phẩm do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển, ra mắt vào ngày 30/11/2022, trụ sở chính của công ty nằm ở San Fracisco (Mỹ). Ứng dụng này nổi lên như một hiện tượng khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code….

Đây là hệ thống chatbot được tạo bằng khoa học công nghệ GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3), mô hình sử dụng công nghệ AI xử lý tiếng nói hiện đại nhất hiện nay. Nó có khả năng tạo văn bản giống với con người chỉ với những từ khóa cơ bản.

GPT-3 áp dụng được trong nhiều lĩnh vực như: Dịch ngôn ngữ, mô phỏng tiếng nói và tạo văn bản cho chatbot. Hiện công cụ này đang là một trong những mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn và mạnh nhất ở thời điểm hiện tại với tổng tham số lên đến 175 tỷ.

ChatGPT hiện vẫn trong quá trình thử nghiệm và cơ sở dữ liệu của phần mềm mới chỉ được cập nhật đến năm 2021. Do vậy, đôi khi ứng dụng không thể trả lời được những câu hỏi đơn giản, nhất là với những sự kiện xảy ra sau năm 2021. Ngoài ra, khi người dùng đặt những câu hỏi hoặc yêu cầu với những từ khóa không rõ ràng, ứng dụng này sẽ đưa ra đáp án không chính xác.
Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Video: Khoảnh khắc lái xe taxi tông thẳng vào bảo vệ tại khu đô thị

Video: Khoảnh khắc lái xe taxi tông thẳng vào bảo vệ tại khu đô thị

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị nhắc nhở vì đỗ xe sai quy định, tài xế lái xe taxi đâm thẳng vào nhân viên bảo vệ tại khu đô thị ở GIa Lâm, Hà Nội. Mặc dù đã được người dân đưa đi cấp cứu nhưng nam bảo vệ đã không qua khỏi.

Hải Dương: Phát hiện người đàn ông 52 tuổi tử vong dưới sông

Hải Dương: Phát hiện người đàn ông 52 tuổi tử vong dưới sông

Xã hội - 7 giờ trước

GĐXH - Trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, đại diện xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một người tử vong dưới sông Mè nghi đuối nước

Bắt kẻ cướp giật hơn 100 tờ vé số của người khuyết tật

Bắt kẻ cướp giật hơn 100 tờ vé số của người khuyết tật

Pháp luật - 7 giờ trước

Giả vờ hỏi mua vé số của 1 người khuyết tật, nam thiếu niên cướp giật hơn 100 tờ vé số rồi tẩu thoát.

Vụ 56 em học sinh nhập viện, nhà trường nói 'bị say xe, không phải nghi ngộ độc thực phẩm'

Vụ 56 em học sinh nhập viện, nhà trường nói 'bị say xe, không phải nghi ngộ độc thực phẩm'

Giáo dục - 8 giờ trước

GĐXH - Sau chuyến tham quan, khoảng 56 em học sinh trường tiểu học Kim Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, 41 em phải đi khám sàng lọc ở các bệnh viện. Một đại diện nhà trường cho biết: "Thông tin học sinh của nhà trường nghi bị ngộ độc thực phẩm là không chính xác. Học sinh nhà trường đi về bị say xe thôi".

Hà Nội nói gì về vụ 56 học sinh trường Tiểu học Kim Giang có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm?

Hà Nội nói gì về vụ 56 học sinh trường Tiểu học Kim Giang có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm?

Xã hội - 8 giờ trước

GĐXH - Theo Sở TT&TT TP Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin, Quận ủy - UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, UBND phường Kim Giang, Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương nắm tình hình phối hợp với các cơ quan chuyên môn để các em được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Đi dã ngoại, hơn 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc

Đi dã ngoại, hơn 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc

Xã hội - 8 giờ trước

Sau chuyến dã ngoại, khoảng 56 em học sinh trường Tiểu học Kim Giang, Thanh Xuân về trường và có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nghi bị ngộ độc. Trong đó, có 41 em đang nhập viện khám sàng lọc tại các bệnh viện.

Sau cãi vã, tài xế lái xe tông trọng thương bảo vệ tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park

Sau cãi vã, tài xế lái xe tông trọng thương bảo vệ tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Xe ôtô con tông liên hoàn vào một xe máy và 2 ôtô trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park , khiến một nhân viên bảo vệ bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Thương tâm: Nữ công nhân vệ sinh môi trường bị xe ô tô tông trúng tử vong

Thương tâm: Nữ công nhân vệ sinh môi trường bị xe ô tô tông trúng tử vong

Xã hội - 9 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình làm việc, nữ công nhân môi trường không may bị xe ô tô tông trúng dẫn đến tử vong...

Bộ Công an thông tin vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng và ca sĩ Vy Oanh

Bộ Công an thông tin vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng và ca sĩ Vy Oanh

Pháp luật - 10 giờ trước

Đại diện Bộ Công an cho biết, vụ án bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều hành vi, liên quan nhiều người nên có thể nhiều cơ quan cùng xác minh, giải quyết.

Người đàn ông chết trong nghĩa trang và tên "sát thủ" lang thang (P cuối): Âm mưu của quỷ

Người đàn ông chết trong nghĩa trang và tên "sát thủ" lang thang (P cuối): Âm mưu của quỷ

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Mặc dù đã xác định được trước khi mất tích và tử vong tại nghĩa trang thôn Phương Mỹ, ông N có nhận chở một thanh niên lạ mặt. Tuy nhiên, vì là khách lạ nên tất cả "đồng nghiệp" của nạn nhân đều không cung cấp được thông tin gì rõ nét về người này.

Top