Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phụ nữ chia tài sản cho con khác đàn ông thế nào

Thứ sáu, 19:32 17/03/2023 | Gia đình

Đàn ông và phụ nữ có cách tiếp cận tiền bạc rất khác nhau, và điều đó ảnh hưởng đến cách họ để lại của cải cho con cái, theo CNBC.

Phụ nữ chia tài sản cho con khác đàn ông thế nào - Ảnh 1.

Theo khảo sát, phụ nữ thường để lại tài sản cho con cái sau khi qua đời còn đàn ông triển khai luôn khi còn sống. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Theo một báo cáo được ngân hàng UBS tổng hợp từ các cuộc khảo sát, dữ liệu của Ngân hàng Thụy Sĩ và một số nguồn khác, trong việc quản lý tài sản của mình, nhiều phụ nữ không chỉ nghĩ đến việc truyền lại cho các thành viên trong gia đình.

"Đối với phụ nữ, tài sản thừa kế thường có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ truyền lại sự giàu có cho thế hệ tiếp theo; nó còn có khả năng tác động tích cực đến cuộc sống của những người khác", Marianna Mamou, trưởng bộ phận "tư vấn ngoài đầu tư" của UBS Global Wealth Management, nói với CNBC.

Ví dụ, cách phụ nữ sử dụng tài sản của họ thường phù hợp với các giá trị cá nhân hoặc phục vụ một số mục đích khác. Báo cáo cho biết đó có thể là bất cứ điều gì, từ hỗ trợ các tổ chức từ thiện, giúp đỡ con cái bắt đầu kinh doanh hay mua nhà.

Theo báo cáo, phụ nữ nhìn chung cũng nhìn nhận sự giàu có của họ theo một cách cụ thể.

“Phụ nữ có xu hướng nhận thức và coi trọng sự giàu có chủ yếu như một nguồn an toàn, có xu hướng tập trung vào việc đảm bảo an toàn về tài chính và có khả năng trang trải một lối sống nhất định cho bản thân cùng những người thân yêu trong thời gian dài", báo cáo cho biết.

Sự khác biệt

Khi tìm cách giải quyết các câu hỏi trong việc chuyển giao lại tài sản cho người thừa kế, phụ nữ cũng có nhiều điểm khác so với nam giới.

Đối với câu hỏi về thời điểm chuyển giao, dữ liệu từ cuộc khảo sát năm 2022 của UBS Investor Watch cho thấy sự khác biệt giữa nam và nữ đặc biệt rõ rệt.

"Ngày càng có nhiều phụ nữ thích chờ đợi và để lại của cải sau khi qua đời vì không muốn những người thừa kế lo lắng về sức khỏe của họ. Ngoài ra, nhiều phụ nữ lo lắng về tranh chấp giữa những người thừa kế hơn nam giới", Mamou nói.

Ví dụ, 44% phụ nữ lo lắng về điểm thứ hai so với 37% nam giới.

Phụ nữ chia tài sản cho con khác đàn ông thế nào - Ảnh 3.

Nhiều phụ nữ lo lắng về tranh chấp giữa những người thừa kế tài sản của mình. Ảnh minh họa: Andrea Piacquadio/Pexels.

"Một lý do khác khiến phụ nữ muốn trì hoãn việc chuyển giao tài sản khi còn sống là họ muốn duy trì sự linh hoạt. 63% phụ nữ và 53% nam giới đưa ra lý do này trong cuộc khảo sát của UBS", Mamou cho biết thêm.

Tranh luận về việc để lại tài sản khi còn sống, 66% phụ nữ cho rằng thế hệ trẻ cần hỗ trợ tiền tệ, so với 61% nam giới. Mặt khác, nam giới có nhiều khả năng (65%) chuyển lại tài sản cho người thừa kế trước khi qua đời vì lý do thuế, so với 61% nữ giới, hoặc để xem những người thừa kế của mình sử dụng nó.

Lập kế hoạch

Ngoài việc phụ nữ chưa chắc chắn về số tài sản mà mình có thể để lại, báo cáo cho thấy một trong những lý do khiến họ ngần ngại trao của cải cho người thừa kế trước khi chết là do không biết rõ cần làm thế nào.

Vì vậy, báo cáo nhận định điều quan trọng là cần nhận lời khuyên của chuyên gia và lập kế hoạch càng sớm càng tốt.

Theo dữ liệu của UBS, một điều có thể giúp giải quyết vấn đề này là phụ nữ nói rằng họ cảm thấy dễ dàng hơn nam giới khi nói về tiền bạc với gia đình. Mamou cho biết thêm những cuộc thảo luận về tiền bạc có thể giúp giải quyết các mối bận tâm như xung đột về tài sản thừa kế và kỹ năng tài chính.

Phụ nữ chia tài sản cho con khác đàn ông thế nào - Ảnh 5.

Bố mẹ nên dần đưa thế hệ trẻ tham gia vào các quyết định đầu tư để giúp việc chuyển giao tài sản thừa kế suôn sẻ hơn và ít bất ngờ hơn. Ảnh minh họa: Julia M Cameron/Pexels.

"Đưa các thế hệ trẻ tham gia vào các quyết định đầu tư sẽ giúp việc chuyển giao tài sản suôn sẻ hơn và ít bất ngờ hơn. Hơn nữa, kết hợp các giải pháp đầu tư bền vững cũng có thể là một cách tuyệt vời để tạo gắn kết và tận dụng kỹ năng của thế hệ trẻ", cô nói.

“Đầu tư cùng thế hệ tiếp theo mang đến cơ hội tuyệt vời để truyền lại những giá trị và bài học tài chính quan trọng khi thế hệ tiếp theo trưởng thành".

Điểm cuối cùng báo cáo đưa ra là phụ nữ thường sống lâu hơn, và do đó được thừa hưởng phần tiền từ bạn đời. Điều đó có nghĩa là họ có nhiều của cải hơn để chuyển giao cho thế hệ tiếp theo, vậy nên lập kế hoạch và thảo luận về điều này rất quan trọng.

Con trai thừa nhận ngoại tình, bố mẹ liền lập di chúc để hết tài sản cho con dâu, đến khi biết sự thật đau đớn thì đã muộnCon trai thừa nhận ngoại tình, bố mẹ liền lập di chúc để hết tài sản cho con dâu, đến khi biết sự thật đau đớn thì đã muộn

GĐXH - Trong cơn giận giữ, ông quyết định lập di chúc, để lại toàn bộ bất động sản cho con dâu và cháu trai còn người con trai không được thừa hưởng một đồng nào.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Chồng ngoại tình, tôi sốc nặng khi phát hiện ra bồ nhí là ai

Chồng ngoại tình, tôi sốc nặng khi phát hiện ra bồ nhí là ai

Chuyện vợ chồng - 46 phút trước

Sau một thời gian vào vai Conan, tôi như chết lặng khi phát hiện ra bí mật động trời. Tại sao chồng tôi có thể cặp bồ với người không được phép như thế chứ?

Tìm thấy ham muốn của mình khi gặp người đàn ông hơn 22 tuổi

Tìm thấy ham muốn của mình khi gặp người đàn ông hơn 22 tuổi

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GĐXH - Cô từng lo lắng việc thiếu ham muốn tình dục lúc tuổi thiếu niên, có nghĩa là cô sẽ khó để tìm thấy tình yêu cho đến khi gặp người đàn ông ấy.

Gia tài của cụ bà U100 dành tặng cháu gái trước lúc qua đời

Gia tài của cụ bà U100 dành tặng cháu gái trước lúc qua đời

Gia đình - 3 giờ trước

Những ngày cuối đời, bà Phạm Thị Vận dặn dò và trao chìa khóa chiếc tủ có chứa nhiều kỷ vật cho cháu gái.

Ly hôn không có nghĩa là chấm hết, nó chỉ là hồi kết của một câu chuyện mà thôi

Ly hôn không có nghĩa là chấm hết, nó chỉ là hồi kết của một câu chuyện mà thôi

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GĐXH - Ly hôn không phải là kết thúc, mà là sự khởi đầu. Hôn nhân là để hạnh phúc, ly hôn cũng vậy. Ly hôn không phải là việc xấu xa, nếu không còn tình yêu nên giải thoát.

Nữ giáo viên nhận 50 chiếc bánh ăn hỏi từ mẹ chồng trong ngày ly hôn

Nữ giáo viên nhận 50 chiếc bánh ăn hỏi từ mẹ chồng trong ngày ly hôn

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

"Có lẽ vì chuyện gọi điện hỏi về số bánh cốm còn thiếu trong ngày ăn hỏi, mà mẹ chồng ghim trong đầu là tôi "tham lam, đi đòi 50 chiếc bánh cốm"", chị Hương kể.

Chú rể hủy hôn đúng ngày cưới, cô dâu xoay chuyển tình thế bất ngờ

Chú rể hủy hôn đúng ngày cưới, cô dâu xoay chuyển tình thế bất ngờ

Gia đình - 18 giờ trước

Vào ngày cưới, chú rể đứng ở lễ đường tuyên bố với quan khách việc hủy hôn khiến ai nấy sững sờ.

8 kiểu phụ nữ dễ khiến hôn nhân thất bại

8 kiểu phụ nữ dễ khiến hôn nhân thất bại

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

GĐXH - Có rất nhiều người phụ nữ với những sai lầm xuất phát từ tính cách đã tự tay phá vỡ đi mái nhà hạnh phúc của mình mà không hề biết.

Cách người trẻ ngày nay rơi vào lưới tình

Cách người trẻ ngày nay rơi vào lưới tình

Gia đình - 19 giờ trước

Gen Y và Gen Z có cách gặp gỡ nửa kia khác nhau, nhưng đều ưu tiên những vấn đề tương tự trước khi tiến tới hôn nhân.

Thuê bạn gái về ra mắt gia đình, làm đám cưới giả

Thuê bạn gái về ra mắt gia đình, làm đám cưới giả

Gia đình - 1 ngày trước

Chỉ từ 1.000 NDT/ngày, "bạn gái giả" sẽ về nhà ra mắt gia đình của khách hàng, tổ chức hôn lễ giả và thậm chí thực hiện yêu cầu xa hơn nếu được trả đủ tiền.

Mẹ giữ thẻ lương, chồng phải ngửa tay xin tiền vợ mỗi khi cần

Mẹ giữ thẻ lương, chồng phải ngửa tay xin tiền vợ mỗi khi cần

Gia đình - 1 ngày trước

Nếu như chỉ biết đến bản thân mình thì hôn nhân không thể có hạnh phúc.

Top