Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phụ nữ Việt nay đã khác

Thứ tư, 07:20 22/02/2017 | Gia đình

GiadinhNet - Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết của bà Nguyễn Hoàng Ánh có tựa đề “Phụ nữ Việt làm sao thế?” khi đề cập đến sự hy sinh khó hiểu của nhiều chị em. Thực tế việc cam chịu của phụ nữ trong hôn nhân diễn ra như thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phụ nữ Việt làm sao thế?

Trên Facebook của mình, bà Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ câu chuyện về một phụ nữ 30 tuổi, tài, sắc có đủ nhưng chấp nhận một cuộc sống hôn nhân thiếu hạnh phúc, thiếu tình cảm và sự chia sẻ của chồng. Người phụ nữ đó đã tự lo việc gia đình, tự nuôi con và còn chịu cả sự ghẻ lạnh của chồng, mẹ chồng. Chồng chị đi làm ăn xa thi thoảng mới về. Anh chồng đã có thời gian đi cặp bồ. Tiền lương 30 triệu đồng/tháng nhưng số tiền gửi về chỉ là đủ để trả khoản nợ mà anh ta đã vay trước đó. Điều lạ lùng là người phụ nữ đó chấp nhận cuộc hôn nhân thiếu hạnh phúc không phải vì quá yêu chồng mà là do sợ làm mất gia phong, sợ mang tiếng và do bởi mẹ ruột ngăn cản.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, những câu chuyện “phụ nữ chấp nhận” cuộc hôn nhân thiếu hạnh phúc tương tự như thế không hiếm trong xã hội nhưng có hai vấn đề khiến bà không thể hiểu nổi cách nghĩ của phụ nữ Việt. Bà Nguyễn Hoàng Ánh viết: “Thứ nhất, theo mình biết, phụ nữ đi làm ô sin, làm điều dưỡng chăm sóc người già, nhất là đẻ thuê đều được trả lương cao mà người chủ còn có nghĩa vụ đối xử tử tế với mình. Vậy không hiểu vì lý do gì mà bạn phí hơn 10 năm làm việc 3 trong 1 không lương, thậm chí còn đem tiền riêng ra trả nợ cho mẹ chồng mà còn cam chịu bị “ông chủ” ghẻ lạnh? Thứ 2, người mẹ nào cũng mang nặng đẻ đau con 9 tháng 10 ngày, bú mớm nâng niu đến ngoài 20, còn cho ăn học đầy đủ mới gả con đi. Con nó không may lấy phải chồng không ra gì, không che chở thì thôi, sao còn có thể nỡ lòng giam con trong chốn ngục tù không lối thoát ấy vì những thứ vớ vẩn như “sợ dị nghị”, “giữ gia phong”...???”.

Câu chuyện mà Bà Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng, nhận được 2.500 lượt like và hàng trăm lượt chia sẻ.

Nối tiếp câu chuyện của Bà Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ, chuyên gia Xã hội học Khuất Thu Hồng cho rằng, xã hội vẫn thường ca ngợi đức hy sinh của phụ nữ và không ít chị em chân thành tin vào những lời khen đó đến mức nghĩ rằng: “Phụ nữ sinh ra là để chịu đựng và hy sinh cho người khác”. Phụ nữ đã không nhận ra là mình đang bị lợi dụng để hy sinh, để chịu đựng cho người khác được hưởng lợi. Khi phụ nữ chấp nhận hy sinh thì xã hội sẽ không phải chi các khoản tiền khổng lồ cho các dịch vụ xã hội (chăm sóc trẻ em, người già, người ốm và nhiều công việc gia đình khác mà chi phí lẽ ra phải được tính cho cả xã hội chứ không trở thành công việc không lương của phụ nữ). Những người khác trong gia đình (chồng, bố mẹ chồng, họ hàng...) cũng được lợi nếu phụ nữ cam chịu và hy sinh. Vì thế họ tiếc gì mà không ca ngợi phụ nữ và ra sức khuyến khích (thực ra là ép buộc) phụ nữ làm như họ muốn để được khen. Và TS Khuất Thu Hồng cho rằng, đó chính là chiếc vòng kim cô xiết vào đầu phụ nữ mà họ không hay biết.

Phụ nữ trẻ không chấp nhận hôn nhân thiếu hạnh phúc

Nêu ý kiến về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hải Âu, Trung tâm Tư vấn tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống (Trung ương Đoàn TNCS HCM) cho biết, hiện nay có hai hệ tư tưởng khá khác biệt nhau trong hôn nhân ở hai thế hệ tạm chia là từ 7X đổ về trước và 8X, 9X. Thế hệ từ 7X trở về trước chủ yếu có tư tưởng chấp nhận cuộc hôn nhân bất hạnh, chấp nhận phải hy sinh mặc dù họ cũng đã từng phải đấu tranh rất nhiều để đòi quyền bình đẳng nam nữ. Còn bắt đầu từ thế hệ 8X trở đi, suy nghĩ của họ đã khác. Mặc dù tư tưởng “phụ nữ thì phải hy sinh” vẫn tồn tại ở thế hệ trẻ nhưng tỷ lệ đó không nhiều. Thế hệ trẻ thường không cố giữ chồng bằng mọi cách. Vì thế phụ nữ thuộc thế hệ này ly hôn dễ dàng hơn. Nhiều cặp đôi mới lấy nhau được vài tháng đã đưa nhau ra tòa. Những cặp đôi chung sống được một vài năm ra tòa là chuyện thường xẩy ra.

Đặc biệt về vấn đề bình đẳng, phụ nữ trẻ cũng ý thức rất rõ chứ không cam chịu hy sinh hết vì những điều phi lý trong quan hệ vợ chồng. Ví dụ như việc phân công việc nhà chẳng hạn. Phụ nữ trẻ hiện nay không chấp nhận làm một mình, còn chồng thì ngồi hưởng. Chuyên gia Hải Âu kể về một cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội. Cả hai đều thuộc thế hệ 8X, đều là thạc sĩ, rất yêu nhau, tự nguyện cưới nhau và hai bên gia đình rất hạnh phúc. Tuy nhiên, trước khi cưới, cô bé đề nghị người chồng tương lai ký một bản hợp đồng thỏa thuận về phân công công việc gia đình. “Việc này bố mẹ gia đình hai bên không biết nhưng anh chồng trẻ rất vui vẻ ký và thực hiện khi cô vợ đề nghị. Thời gian trước Tết, người chồng trẻ thường đi nhậu nhiều, lơ là công việc gia đình, vi phạm thỏa ước hai bên nên đã bị cô vợ đưa ra nhắc nhở và chấn chỉnh. Hiện cặp đôi này vẫn đang vui vẻ hạnh phúc và chưa xảy ra vấn đề gì to tát”, chuyên gia Hải Âu nói.

Sự thay đổi và phân hóa tư tưởng của phụ nữ giữa hai thế hệ như ở trên cho thấy, phụ nữ Việt không nên quá thất vọng hay “tuyệt vọng” về chính mình. Tự chủ sẽ là chiếc chìa khóa để chị em tự vượt thoát khỏi chiếc vòng kim cô từ định kiến xã hội hay từ “văn hóa” mà các nhà xã hội học đề cập đến.

Theo thống kê ở các tòa án hôn nhân thì tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho tỷ lệ ly hôn tăng nhưng trong đó một phần là do tư tưởng của chị em đã cởi mở hơn. Phụ nữ trẻ từ thế hệ 8X trở đi đã thay đổi rất lớn về tư tưởng, họ không chấp nhận cuộc hôn nhân thiếu hạnh phúc.

Ngân Khánh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chồng ngoại tình 10 năm, mua chung cư cao cấp cho nhân tình ở nhưng vợ không ly hôn

Chồng ngoại tình 10 năm, mua chung cư cao cấp cho nhân tình ở nhưng vợ không ly hôn

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Vợ đã 6 lần mang thai với người chồng ngoại tình 10 năm, khóc cạn nước mắt và đến giờ vẫn nhận tin nhắn mắng mỏ của người thứ ba.

Khoe 'vợ tôi chẳng bao giờ tức giận hay gây khó dễ với chồng' nhưng lại bàng hoàng khi nghe câu trả lời của bạn

Khoe 'vợ tôi chẳng bao giờ tức giận hay gây khó dễ với chồng' nhưng lại bàng hoàng khi nghe câu trả lời của bạn

Gia đình - 1 giờ trước

GĐXH - Có lẽ anh không nhận ra "tai hoạ" đã ập đến với mình một cách từ từ mà anh không hề hay biết.

Thầy giáo sang thăm nhà học trò, không ngờ cưới được vợ đảm

Thầy giáo sang thăm nhà học trò, không ngờ cưới được vợ đảm

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Vài lần đến thăm nhà học trò, ông Phi thầm để ý bà Bích và tìm cách làm quen.

Khi phụ nữ không hài lòng về chồng đến cực điểm sẽ có 5 biểu hiện không thể rõ ràng hơn

Khi phụ nữ không hài lòng về chồng đến cực điểm sẽ có 5 biểu hiện không thể rõ ràng hơn

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

GĐXH - Khi cảm thấy chán nản với người bạn đời, với cuộc hôn nhân đã trở nên tẻ nhạt, phụ nữ sẽ có thái độ khá rõ ràng.

Ly hôn sau 20 năm chung sống, chồng nói với vợ: "Anh yêu em nhưng anh sẽ buông tha cho em..."

Ly hôn sau 20 năm chung sống, chồng nói với vợ: "Anh yêu em nhưng anh sẽ buông tha cho em..."

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

GĐXH - Một cuộc hôn nhân tốt có thể khiến người ta hoàn thiện bản thân, ngược lại nếu hôn nhân tồi tệ có thể chôn vùi cả đời người.

Sự thật trang nhật kí và cách xử lý thông minh của vợ cứu cả 1 cuộc hôn nhân

Sự thật trang nhật kí và cách xử lý thông minh của vợ cứu cả 1 cuộc hôn nhân

Gia đình - 13 giờ trước

Chưa bao giờ anh ta cảm thấy tò mò và hồi hộp như lúc này. Nam ấn vào từng trang, các dấu mốc thời gian hiện lên rõ ràng…

3 điều không nên làm để sống thoải mái cả đời, phạm một lỗi cũng đủ mệt mỏi triền thân

3 điều không nên làm để sống thoải mái cả đời, phạm một lỗi cũng đủ mệt mỏi triền thân

Gia đình - 22 giờ trước

Đời người ngắn ngủi, gặp chuyện mình thích thì bình tĩnh đón nhận, gặp chuyện không thích thì dứt khoát từ chối, đừng tự làm khổ bản thân.

Hủy du học, cô gái quyết định lên xe hoa ngay khi kết bạn trên Facebook

Hủy du học, cô gái quyết định lên xe hoa ngay khi kết bạn trên Facebook

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Huỳnh Như không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ với chàng trai lạ trên Facebook đã thay đổi hoàn toàn dự định của cô sau này.

Phụ nữ có kiểu tính cách này ở đâu cũng bất hạnh

Phụ nữ có kiểu tính cách này ở đâu cũng bất hạnh

Gia đình - 1 ngày trước

Nhiều người không bao giờ hài lòng với những gì mình có, họ luôn so sánh với người khác để chuốc lấy mệt mỏi vào người.

Mất đôi tay vì điện giật, người đàn ông lập kênh Tiktok triệu view vì thương vợ

Mất đôi tay vì điện giật, người đàn ông lập kênh Tiktok triệu view vì thương vợ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Trong một lần đi bán dừa, người đàn ông quê miền Tây gặp tai nạn. Cuộc sống tưởng chừng sụp đổ, nhưng nhờ nghị lực và tình cảm vợ chồng, anh đã có sự đổi thay đáng khâm phục.

Top