Quả cà chua Trung Quốc khiến bà nội trợ rụng rời
Một quả cà chua kể từ khi được mua về đến nay đã 79 ngày song vẫn tươi ngon như mới. Sự việc đang làm dấy lên mối quan tâm đặc biệt trong dư luận Trung Quốc.
Tháng 8 vừa qua, cô Phó – một người dân sống ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông Trung Quốc đã mua 4 quả cà chua ở chợ về nấu ăn. Ngày hôm đó, cô đã dùng hết 3 quả, còn thừa một quả cô để trong bếp và quên mất sự tồn tại của nó.
Cho đến tháng 9, khi vô tình tìm thấy quả cà chua trong bếp, người phụ nữ này không khỏi thảng thốt. Nguyên nhân là bởi tính đến thời điểm đó, cô mua quả cà đã được 30 ngày và nó vẫn tươi ngon như lúc mới mua về, không hề có bất cứ dấu hiệu ủng, thối.
Vì hiếu kỳ, cô Phó bắt đầu ghi chép lại quá trình biến hóa của quả cà chua trên mạng xã hội. Tính đến ngày 5/11, quả cà chua của cô Phó đã “sống” thêm được 79 ngày đêm và vẫn chưa hề “biến sắc”.
Không ít cư dân mạng nhìn thấy quả cà chua của cô Phó đều vô cùng kinh ngạc và có chung một thắc mắc, bằng cách nào quả cà chua có thể “trường sinh bất lão” được đến như vậy. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp những sự vật, hiện tượng kỳ lạ khó lý giải.
Quả cà chua được cô Phó tung lên mạng xã hội Trung Quốc.
Tuy nhiên, việc cô Phó phát hiện cà chua để hơn 2 tháng vẫn tươi ngon trong bối cảnh lợi ích đồng tiền làm hoa mắt nhiều người như hiện nay, người tiêu dùng không tin là không có nguyên nhân.
Trong điều kiện bình thường, cà chua chỉ có thể để nhiều nhất là 1 tuần. Trong điều kiện được bảo quản tốt, thời gian có thể kéo dài thêm vài ngày nhưng tuyệt đối không có chuyện một quả cà bình thường có thể “thọ” đến 79 ngày.
Rau củ quả ngày càng để được lâu
Trong vai một người đi mua hàng, phóng viên Tân Hoa xã đến một khu chợ rau tại Tế Nam để tìm hiểu về hiện tượng rau củ quả tươi và để được lâu hơn đang diễn ra phổ biến tại Trung Quốc.
“Đúng là rất nhiều loại rau quả hiện nay để được rất lâu mà không hề có dấu hiệu bị hỏng. Cách đây không lâu tôi có mua một ít cải thảo, để hơn 20 ngày mà lá không hỏng”, một bà nội trợ họ Trương cho hay.
“Trước đây, rau củ để 2-3 ngày không ăn đã phải bỏ đi rồi. Giờ tôi cũng không biết phải làm sao, biết là độc hại nhưng cũng không thể không ăn."
Khả năng dùng các loại thuốc độc hại để bảo quản rất cao
Mang theo nghi vấn xung quanh quả cà chua của cô Phó, tìm đến những người nông dân trồng rau củ quả, phóng viên Tân Hoa xã được một nông dân họ Lữ (Sơn Đông) cho hay, dù đã làm nông nghiệp 20 năm nhưng chưa bao giờ ông gặp hiện tượng “lạ” như thế này.
“Cà chua nhà tôi nếu hái về mà không bán được ngay, để ở nhà lâu nhất cũng chỉ được 4 – 5 ngày. Nếu phải chuyển hàng đi xa, tôi sẽ hái cà sớm vài hôm, như vậy có thể để được lâu hơn một chút nhưng tuyệt đối không để được quá nửa tháng”, ông Lữ nói.
Trong khi đó, ông Triệu - nông dân chuyên trồng dưa chuột và cà chua ở Duy Phường, Sơn Đông, Trung Quốc cho hay, nhiều khả năng một số dân buôn vì lợi nhuận nên đã nghĩ ra các thủ đoạn khác nhau để kéo dài “tuổi thọ” cho hàng hóa.
Cà chua, rau, củ, quả có "tuổi thọ" lâu hơn bình thường đang trở thành mối quan tâm, lo lắng của các bà nội trợ Trung Quốc.
“Dân buôn họ thường thu mua cà chua từ khi còn xanh, sau đó ngâm vào thuốc để cho cà chín. Mặc dù màu sắc có thay đổi nhưng thực chất quả cà chưa chín. Loại cà này nhìn rất đẹp và để được rất lâu, sẽ không gây tổn thất cho những người buôn bán hàng.”
Theo Tân Hoa xã, nếu kiểm tra, rà soát lại từng khâu một cách nghiêm túc từ khi trồng cây cho đến khi quả cà chua đến được tay người tiêu dùng, sẽ không khó để phát hiện vấn đề “lạ” nằm ở đâu.
Những quả cà “trường sinh” được phù phép dưới tay ai, ở công đoạn nào, là do người nông dân hay do người vận chuyển, nhà bán buôn hay người bán lẻ... những điều này chỉ cần làm nghiêm, ắt sẽ tìm ra lời giải.
Nhưng, vấn đề căn bản không nằm ở công tác kiểm soát, kiểm duyệt chất lượng thực phẩm của cơ quan chức năng Trung Quốc.
Nguồn cơn của hiện tượng rau củ quả "trường sinh", tác động trực tiếp lên sức khỏe người tiêu dùng này xuất phát từ chính lòng tham của con người.
Vì lợi ích đồng tiền, một bộ phận người Trung Quốc hay thậm chí là cả người Việt Nam đã bất chấp đạo lý, sẵn sàng đầu độc lẫn nhau.
Theo Soha.vn/Trí thức trẻ
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 22 phút trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 2 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 5 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 11 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.