Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp "tố" bị quây thầu, cướp hồ sơ dự thầu lên Ngân hàng Thế giới

Thứ tư, 10:18 12/05/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Một gói thầu thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (gói WB8) do Ban Quản lý Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi) làm đại diện chủ đầu tư đã được ít nhất 02 doanh nghiệp nêu tên trong đơn kiến nghị gửi tới Ngân hàng Thế giới (WB) về việc để xảy ra hiện tượng quây thầu, cướp hồ sơ dự thầu.

02 doanh nghiệp làm đơn "tố" gồm: Tổng Công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa (trụ sở tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa); Công ty Cổ phần Xây dựng thủy lợi 1 (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Đơn vị có cán bộ bị "tố" là Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi, thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi.

Nội dung mà 02 doanh nghiệp này "tố" đều liên quan đến việc tổ chức đấu thầu gói thầu số 12 (C1-QN-TDAGD2-W1) thi công xây dựng gồm 02 lô (Lô 1: Sửa chữa và nâng cao an toàn 08 hồ chứa nước; Lô 2: Thi công, lắp đặt thiết bị và xử lý mối). Gói thầu này thuộc tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2 nằm trong dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập WB8.

Hành vi được các nhà thầu nêu trong đơn gửi Ngân hàng Thế giới; lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh Quảng Ngãi; Ban quản lý trung ương các dự án thủy lợi (CPO); Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an là họ bị quây thầu, cướp hồ sơ dự thầu, bị dùng chất bẩn nhằm hủy hoại hồ sơ thầu ngay trước cổng đơn vị tổ chức đấu thầu và cán bộ bên mời thầu có biểu hiện cản trở nhà thầu tham gia cuộc đấu thầu.

Đơn kiến nghị của Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa (Tổng Cty XDNN&PTNT Thanh Hóa) gửi WB và các cơ quan chức năng cho thấy có nhiều nội dung cần phải xác minh, làm rõ.

Cụ thể, theo thông báo mời thầu của chủ đầu tư, đúng 07h30’ ngày 12/4, Tổng Cty XDNN&PTNT Thanh Hóa cử ông Lương Khắc Tùng và các cán bộ của đơn vị này đến Ban Quản lý dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi nộp lệ phí, nộp hồ sơ dự thầu và tham dự hội nghị mở thầu.

Khi ông Tùng đến cổng trụ sở Ban Quản lý thì xuất hiện nhiều đối tượng có các biểu hiện manh động nhằm ngăn cản không cho ông Tùng vào làm việc. Ông Tùng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ và liên tục yêu cầu bảo vệ trụ sở mở cửa để được vào tham gia dự thầu.

Trong khi bảo vệ kiểm tra giấy tờ thì một đối tượng đã giật và xé giấy giới thiệu đến làm việc của ông Tùng dưới sự chứng kiến của rất nhiều người. Sau khi vào được trụ sở của Ban Quản lý, ông Tùng đến phòng họp số 2, tầng 3 nơi cán bộ của Ban Quản lý đang tiếp nhận hồ sơ dự thầu và chuẩn bị hội nghị mở thầu. Ông Tùng đề nghị được hướng dẫn nộp lệ phí và hồ sơ dự thầu.

"Cán bộ Ban quản lý trả lời vòng vo, không hướng dẫn cho ông Tùng làm việc. Ông Tùng đến Phòng Kế toán để nộp lệ phí thì bị yêu cầu đến Phòng Quản lý dự án làm thủ tục. Lúc này Phòng Quản lý dự án không có bất kì cán bộ nào làm việc. Ông Tùng gọi điện cho ông Trương Ngọc Trung – người bán hồ sơ mời thầu qua số điện thoại 0965145xxx nhưng không liên lạc được.

Hồi 8h30’, ông Tùng và các cán bộ của nhà thầu đưa hồ sơ dự án thầu vào nộp thì bị bảo vệ ngăn cản không cho qua cổng trụ sở. Lúc này, các đối tượng lạ mặt áp sát và có hành vi hủy hoại hồ sơ dự thầu bằng chất bẩn, một đối tượng sau đó bị lực lượng công an địa phương trấn áp tại chỗ. Khi ông Tùng yêu cầu bảo vệ trụ sở mở cửa để các cán bộ nhà thầu đưa hồ sơ vào nộp đúng thời gian quy định thì bảo vệ trụ sở liên tục phớt lờ và đóng chặt cửa cổng.

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp tố bị quây thầu, cướp hồ sơ dự thầu lên Ngân hàng Thế giới - Ảnh 1.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, nơi xảy ra vụ quây thầu, cướp hồ sơ, xé giấy giới thiệu, dùng chất bẩn để hủy hồ sơ thầu. Ảnh TL

Đến 8h59’, ông Tùng mới được ông Trương Ngọc Trung viết biên bản giao nhận hồ sơ mời thầu và hoàn tất thủ tục nộp lệ phí dự thầu. Đến 9h01’, lúc này đã quá thời điểm đóng thầu, bảo vệ ban mới mở cửa cho các cán bộ nhà thầu đưa hồ sơ vào bên trong trụ sở. Dù đã báo cáo tình hình thực tế và yêu cầu các cán bộ Ban Quản lý có phương pháp xử lý thích hợp với tình huống xảy ra nhưng đều bất thành, nhà thầu không thể nộp hồ sơ dự thầu đúng thời điểm quy định" – đơn kiến nghị của nhà thầu gửi WB cho biết.

Theo các nhà thầu, Ban Quản lý dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Quảng Ngãi đã không đảm bảo được an ninh trật tự ngay tại trụ sở ban và để xảy ra tình trạng cướp, xé giấy tờ làm việc của nhà thầu, sử dụng chất bản nhằm hủy hoại hồ sơ dự thầu là việc làm vi phạm và xem thường pháp luật. Tình trạng này gây bất bình cho các doanh nghiệp tỉnh ngoài đến đấu thầu tại tỉnh Quảng Ngãi và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước vì thiếu sự cạnh tranh lành mạnh trong công tác đấu thầu.

Vì vậy, các nhà thầu kiến nghị các bên liên quan gồm WB, UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, Ban quản lý trung ương Các dự án thủy lợi (CPO) thuộc Bộ NN&PTNT xác minh, làm rõ các hành vi nêu trên của các bên liên quan và xử lý các đối tượng gây rối tại cơ quan nhà nước.

Về phía Ban Quản lý trung ương Các dự án thủy lợi (CPO) thuộc Bộ NN&PTNT, đơn vị có trách nhiệm giám sát các hoạt động của địa phương liên quan tới các dự án sử dụng vốn vay WB trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 6/5, phóng viên Báo GĐ&XH liên hệ với ông Phạm Đình Văn, Trưởng ban, để tìm hiểu các nội dung chỉ đạo của đơn vị này về vụ việc, tuy nhiên ông Văn không có bất kỳ hồi âm nào.

Liên quan đến vụ tố quây, cướp hồ sơ thầu xảy ra tại Quảng Ngãi, ngày 4/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) đã gửi văn bản tới Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi để yêu cầu đơn vị này xác minh, làm rõ các nội dung mà doanh nghiệp phản ánh. 

"Trường hợp xác minh xác định vi phạm quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu thì xử lý nghiêm theo quy định tại điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP" – văn bản của Cục Quản lý Đấu thầu nêu.

Liên quan đến các nội dung doanh nghiệp "tố", ngày 7/5, Ban quản lý dự án sữa chữa và nâng cao an toàn đập (Sở NN&PTNT Quảng Ngãi) đã thừa nhận có việc gây rối trong thời gian trước khi mở thầu nhưng ở ngoài trụ sở của Ban.

"Việc xảy ra tình trạng cướp, xé giấy tờ làm việc của nhà thầu, sử dụng chất bẩn nhằm hủy hoại hồ sơ dự thầu của nhà thầu như phản ánh đã được lực lượng công an xử lý, bên mời thầu không rõ và không lường trước được vụ việc xảy ra" - văn bản của đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết.

Với các phản ánh khác của nhà thầu, Ban quản lý Dự án sữa chữa và nâng cao an toàn đập đều phủ nhận.

"Các nội dung phản ánh trong đơn kiến nghị của nhà thầu là chưa đầy đủ, chưa đúng và không có cơ sở" - ông Huỳnh Khương, Giám đốc Ban quản lý Dự án sữa chữa và nâng cao an toàn đập Quảng Ngãi khẳng định.

Việc cán bộ tiếp nhận hồ sơ không nghe điện thoại, theo ban này là do người ở một nơi, điện thoại một nẻo (!?).

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả vụ việc nêu trên.

Công Tâm

Công Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thời sự - 20 phút trước

Liên quan vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Thời sự - 53 phút trước

Hiện 2 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đêm Trung thu ở Hà Giang đã ổn định sức khỏe, người còn lại được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Xã hội - 1 giờ trước

Thấy ở miệng cống có vết máu, ông Võ Thành Liêm đã gọi điện báo lực lượng chức năng.

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Hơn 1500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hà Nội mới được tổ chức sáng nay tại hồ Hoàn Kiếm, trong đó nhiều vận động viên nhí chạy chân đất thi đấu.

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Hai xe máy do các thiếu niên điều khiển, di chuyển với tốc độ cao đã đâm trực diện khiến 3 người tử vong.

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

Thời sự - 2 giờ trước

Mưa to trên cả nước những ngày quq đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho nhân dân: 11 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ha cây trồng bị ngập, hư hại, nheìu6 tuyến đường bị cô lập

Tạm giữ tài xế xe Thành Bưởi trong vụ tai nạn làm 9 người thương vong ở Đồng Nai

Tạm giữ tài xế xe Thành Bưởi trong vụ tai nạn làm 9 người thương vong ở Đồng Nai

Pháp luật - 2 giờ trước

Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã tạm giữ tài xế xe Thành Bưởi để tiếp tục điều tra liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương.

Hiện trường đau thương nơi 2 xe khách tông trực diện, 4 người tử vong

Hiện trường đau thương nơi 2 xe khách tông trực diện, 4 người tử vong

Xã hội - 3 giờ trước

Lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe giường nằm và ô tô 16 chỗ xảy ra trên địa bàn Đồng Nai làm 4 người tử vong sáng 30/9.

Người phụ nữ ở Hà Nội rơi từ chung cư xuống mặt thoáng trần tầng 1

Người phụ nữ ở Hà Nội rơi từ chung cư xuống mặt thoáng trần tầng 1

Xã hội - 4 giờ trước

Lực lượng cứu nạn đã triển khai thang chuyên dụng tiếp cận vị trí người phụ nữ ở Hà Nội mắc kẹt sau khi rơi từ tầng cao chung cư xuống, giải cứu nạn nhân đưa đi cấp cứu.

Xe máy đâm đối đầu khiến 3 người chết trong đêm Trung thu

Xe máy đâm đối đầu khiến 3 người chết trong đêm Trung thu

Thời sự - 6 giờ trước

Hai xe máy đang lưu thông trên Quốc lộ 2 Hà Giang - Tuyên Quang thì bất ngờ đâm đối đầu khiến 3 người chết và 3 người bị thương.

Top