Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh

Thứ sáu, 7:06 AM 02/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Để chuẩn bị tốt cho công tác thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nước ngoài nhập cảnh qua sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin.

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh - Ảnh 1.

Chiều 1/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã về Quảng Ninh làm việc xung quanh công tác chuẩn bị thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nước ngoài nhập cảnh.

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh - Ảnh 2.

Theo quyết định 3092 ngày 25/6/2021 của Bộ Y tế, những người tiêm đủ vaccine COVID-19 theo quy định, người nhập cảnh có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 12 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được cách ly y tế 7 ngày tại Quảng Ninh. .

Sau 7 ngày cách ly tập trung, các đối tượng tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được bố trí ở khu vực riêng trong khu cách ly.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh nêu một số khó khăn như chưa có đủ cơ sở để xác nhận tính pháp lý của các hồ sơ đối tượng nhập cảnh (áp dụng thí điểm) như Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, danh sách các loại vaccine được phép áp dụng trong hướng dẫn thí điểm, giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, phần mềm VHD hiện chưa tích hợp các nội dung giám sát theo hoạt động thí điểm; chưa có tài liệu để hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát người cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; chưa có sự đồng thuận của các tỉnh áp dụng triển khai đón, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung, để cách ly tại nơi cư trú và chưa được hướng dẫn triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2...

Tiếp nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh, đại diện Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông tin, hướng dẫn chi tiết về quy trình quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, cùng công tác xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cách ly y tế phòng chống dịch đối với người nhập cảnh và quản lý tờ khai y tế cũng như công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành...

PGS.TS Trần Đắc Phu, thành viên đoàn công tác cho biết, phương án xây dựng của Bộ đã chi tiết tới mức cần thực hiện xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh. Quá trình vận chuyển, bàn giao, cách ly tới nơi cư trú, người nhập cảnh sẽ được sử dụng công nghệ thông tin thông qua hệ thống sim điện thoại và vòng tay thông minh cho người già và trẻ nhỏ. Trong đó, người nhập cảnh bắt buộc sử dụng phần mềm VHD (Vietnam Health Declaration) 3 lần vào 3 khung giờ để nhận diện khuôn mặt, giọng nói, cập nhật khai báo khi có bất thường.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu băn khoăn việc giám sát người nhập cảnh sau khi đã thực hiện 7 ngày cách ly tập trung tại Quảng Ninh được thực hiện như thế nào.

Quảng Ninh: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thí điểm cách ly y tế 7 ngày cho người nhập cảnh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên chỉ ra nhóm việc phải làm như hướng dẫn địa phương thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm đối với trường hợp nhập cảnh, tập hợp hướng dẫn về kỹ thuật xét nghiệm kháng thể

Qua nghe ý kiến các thành viên trong hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá cao những nỗ lực của Quảng Ninh trong công tác chuẩn bị cho việc thực hiện thí điểm từ quy trình đón tiếp người cách ly tại sân bay Vân Đồn tới việc chuẩn bị địa điểm cách ly tập trung tại thành phố Hạ Long.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng chỉ ra nhóm vấn đề cần phải bàn, làm như hướng dẫn địa phương thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm đối với trường hợp nhập cảnh, tập hợp hướng dẫn về kỹ thuật xét nghiệm kháng thể bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đối tượng có được cách ly 7 ngày hay không.

Vấn đề thứ 2 là ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi đối tượng cách ly 7 ngày. Chúng ta phải làm thật tốt bằng cách hướng dẫn ngay từ đầu đối với những người tổ chức thủ tục nhập cảnh tại sân bay cũng như những nơi tổ chức cách ly tập trung, đặc biệt sau khi hết cách ly tập trung.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu để đảm bảo việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả, khi có chuyến bay gần nhất về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập theo đúng nội dung chỉ đạo tại Quyết định 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Hiện nay, Quảng Ninh chuẩn bị 23 khách sạn với hơn 7.800 giường để thực hiện thí điểm cách ly; bố trí mỗi điểm có đủ các thành phần giám sát từ y tế, công an tới dân quân tự vệ.

Tuấn Cường

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phát hiện bệnh nhi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới

Phát hiện bệnh nhi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới

Y tế - 1 giờ trước

Ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ đã được phát hiện ở Pháp. Thông báo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France cho biết bệnh nhi không biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng.

Sau vụ bé 7 tháng tuổi nguy kịch do gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan!

Sau vụ bé 7 tháng tuổi nguy kịch do gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan!

Y tế - 2 giờ trước

GiadinhNet - Có những trường hợp ở trẻ em với biếu hiện sốt không cao, kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh và nhân viên y tế dễ mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, chỉ nghĩ bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng dẫn đến đưa trẻ nhập viện trễ.

Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Y tế - 18 giờ trước

Nữ bệnh nhân, 20 tuổi, ngụ Long An bị rách âm đạo, sát cổ tử cung, vết rách dài khoản 4cm chảy máu.

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Y tế - 18 giờ trước

Các tế bào ung thư vú tách khỏi khối u ban đầu và lan nhanh hơn đến những nơi khác của cơ thể trong lúc người bệnh đang ngủ.

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Y tế - 22 giờ trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ. Vì vậy, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao.

Cứu sống cháu bé 2 tuổi bị đuối nước ở hồ bơi khách sạn khi đi du lịch cùng gia đình

Cứu sống cháu bé 2 tuổi bị đuối nước ở hồ bơi khách sạn khi đi du lịch cùng gia đình

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bé Đ. được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng kích thích, gồng cứng chân tay, sốt cao...

Ngày 26/6: Ca COVID-19 tiếp tục giảm, còn 557 F0; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Ngày 26/6: Ca COVID-19 tiếp tục giảm, còn 557 F0; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

Y tế - 2 ngày trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Y tế - 3 ngày trước

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Top