Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rau, cỏ dại lên chậu thành cây phong thủy giá cao

Chủ nhật, 07:15 07/08/2016 | Sản phẩm - Dịch vụ

Rau má hay được gọi với cái tên cỏ đồng tiền được bán tràn lan tại các cửa hàng cây kiểng, với mác cỏ phong thủy. Loại rau dại này được bán với giá từ 50.000-80.000 đồng/chậu.

Tìm đến một cửa hàng cây cảnh mang tên B.M trên đường Phan Huy Ích (Tân Bình) chúng tôi nhìn thấy khá nhiều chậu cây nhỏ, hình dáng bắt mắt, trồng những cụm rau má xanh um. Khi được hỏi tên của loại cây này, chủ cửa hàng chia sẻ đó là cây cỏ đồng tiền, một loại cây phong thủy mới rộ lên gần đây.

Cỏ mọc lan được nhổ bán gần 100.000 đồng chậu

Anh Dũng, chủ một quán nhậu trên quận Gò Vấp chia sẻ: “Lúc trước mình không tin vào các quan niệm về phong thủy hay tuổi tác. Nhưng gần đây tự dưng tình hình kinh doanh chán, bán ế quá. Mình lên các trang về phong thủy tìm hiểu thì được biết là nên trồng một loại cây hợp tuổi tại nơi làm việc. Mình tuổi rắn, chỉ được mua cây cỏ đồng tiền về để trồng”.

Rau má hay còn gọi hoa đồng tiền, loại rau mọc lan được người bán đưa vào chậu bán với giá cao. Ảnh: Thái Nguyễn
Rau má hay còn gọi hoa đồng tiền, loại rau mọc lan được người bán đưa vào chậu bán với giá cao. Ảnh: Thái Nguyễn

Hỏi thêm về giá tiền, anh chia sẻ: “Mỗi cây giá 80.000 đồng thực ra thì cũng thấy hơi mắc. Nhưng cứ mua thử coi vận hạn có đổi không. Mất 80.000 đồng mà buôn may bán đắt thì đâu có nhiêu”.

Chị Lê Hồng, nhân viên công ty xuất nhập khẩu cũng cho hay: “Bữa nay công ty ai cũng kháo nhau đi mua cây cỏ đồng tiền, vừa lọc khí vừa may mắn.Tôi định đặt mua ở trên mạng nhưng thấy giá đắt hơn nên bỏ thời gian ra vựa mua luôn. Công ty ai cũng muốn mua nên tôi mua 1 lần đến 6 chậu, vừa mua dùm vừa coi như tặng sếp”.

Rau má còn có tên là tích tuyết thảo, có thân nhẵn, mọc bò lan trên mặt đất, có rễ ở các mấu. Lá có cuống dài mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hơi tròn, có mép khía tai bèo. Rau má mọc hoang khắp nơi và được trồng làm rau ăn.

Đây là loại rau thông dụng, có thể dùng ăn sống hoặc ép lấy nước pha đường uống cho mát, giải độc dùng rất tốt trong mùa hè.

Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Tuy nhiên, việc sử dụng rau má làm cây phong thủy, giúp lợi tiền tài và may mắn thì chưa có tài liệu hay nhà nghiên cứu nào công bố.

Tại một cửa hàng cây bonsai có tên T.P trên đường Công Hòa, chủ cửa hàng cho biết, người mua cây cỏ đồng tiền chủ yếu là dân văn phòng, giới sinh viên.

“Một ngày có gần chục người tới hỏi tôi về cây cỏ đồng tiền, nhất là sinh viên với dân văn phòng, vì loại cây này để trưng ngay bàn cho đẹp”, anh H, chủ cửa hàng cây kiểng T.P chia sẻ.

Theo anh H, thời gian gần đây rất nhiều người tới hỏi mua những giống cây phong thủy để bàn, nhất là cỏ đồng tiền. Lúc trước tiệm anh chỉ bán bonsai, cây kiểng lớn, giờ để đáp ứng người mua, cửa hàng anh cũng nhập thêm một số giống cây kiểng phong thủy. Người mua chủ yếu tới hỏi cây cỏ đồng tiền. Mỗi chậu cây phong thủy có nhiều giá cả khác nhau, dao động từ 80.000-120.000 đồng/chậu, nhưng đôi lúc còn cháy hàng.

Khi được hỏi về cỏ đồng tiền, anh H cho biết, “cỏ này dân buôn hay gọi là rau má, là cái rau để ăn đó”. Rồi anh chỉ vào chậu rau má trồng trong chậu mà anh vẫn bán mỗi ngày.

Anh nói thêm, phong trào mua cỏ đồng tiền mới rộ lên gần đây. "Vườn tôi trước đây không biết tới cỏ đồng tiền. Tự nhiên thấy quá chừng người đi mua, nói là để giúp phong thủy nên tôi lên mạng tìm hiểu giống cây này, mới biết cỏ đồng tiền là giống rau má, thân lùn hơn”, anh H nói.

Rau má được đưa vào chậu bán với giá 80.000 nghìn đồng/chậu. Ảnh: Thái Nguyễn
Rau má được đưa vào chậu bán với giá 80.000 nghìn đồng/chậu. Ảnh: Thái Nguyễn

Cũng theo anh H, nhiều người bán trên đường Cộng Hòa, Trường Trinh, Phan Huy Ích (Tân Bình) chỉ cần đầu tư chậu nhỏ đủ màu, hình thù đẹp và bắt mắt rồi nhổ nhúm rau má trồng trong chậu (để bán rau cho người dân) ươm vào thì có ngay chậu cỏ đồng tiền phong thủy, mà giá gấp 4 lần chậu rau bán cho người dân để thu hoạch. Một chậu rau ươm sẵn chỉ có giá từ 15.000-20.000 đồng/chậu.

Hỏi thêm về giống rau má này, anh N.T một chủ vườn giống B.M trên đường Phan Huy Ích cho biết giữa rau má thường với rau má được trồng làm kiểng hiện nay có điểm khác biệt là thân nhỏ, lá mềm, viền lá tròn, thân ngắn và vị đắng hơn rau bình thường. Rau này thường gọi là rau má Nhật Bản. Rễ cứng và dày, khó nhổ bỏ, đôi khi mọc còn lan sang các cây khác trong vườn.

Theo anh N.T, loại rau má người bán hay gọi là cỏ đồng tiền là loại cây sinh trưởng nhanh, chi phí đầu tư giống thấp, dễ trồng, không cần sử dụng phân bón, khi bán ra thì lợi nhuận cao, thậm chí lên đến vài chục lần khi đầu tư.

“Cỏ đồng tiền gì tôi không biết chớ được cái tên hay vậy thôi, giống rau má này ngoài quê còn gọi là rau má cao sản, tại nó mọc nhanh, lan rộng nhổ không kịp, dân cứ cuộn lại thành đống mà đổ đi, mấy ai trồng đâu.”, anh N.T nói.

Mỗi chậu cỏ đồng tiền “lên kệ” tại cửa hàng lớn có giá 80.000 đồng/chậu, còn những chiếc xe đẩy lưu động bán với giá 50.000 đồng/chậu. Nhưng khi được hỏi mua, nhiều chủ xe lắc đầu vì hết hàng. Chủ các xe cho biết, hàng nhập liên tục mà cứ nhập là hết.

Cây kiểng Trung Quốc được ưa chuộng

Không chỉ riêng cây cỏ đồng tiền hút khách, các trang web phong thủy cũng giới thiệu 12 loại cây khác nhau cho 12...con giáp. Mỗi loại cây đều có kiểu dáng nhỏ, để bàn được.

Chia sẻ thêm về quan niệm phong thủy, anh H, chủ cửa hàng T.P cho biết, người dân cứ đổ xô đi mua cây phong thủy theo chỉ dẫn trên mạng của trang web phong thủy mà không biết nguồn gốc xuất xứ ở đâu.

Cầm trên tay một chậu cây phát lộc (tre may mắn) bắt mắt, khi được hỏi về nguồn gốc loại cây này thì cô Ngọc cho biết: “Thường thì ít quan tâm cây xuất xứ từ đâu lắm, thấy đẹp, để hợp phong thủy nhà thì mua thôi chứ ai đi hỏi làm gì”.

Các loại cây phong thủy nhập từ Trung Quốc có mẫu mã đẹp, được ưa chuộng. Ảnh: Thái Nguyễn
Các loại cây phong thủy nhập từ Trung Quốc có mẫu mã đẹp, được ưa chuộng. Ảnh: Thái Nguyễn

Anh H còn cho biết thêm, ngoài cỏ đồng tiền, các loại cây phong thủy như kim tiền, kim ngân, kim phát tài cũng hút khách... các loại cây nhập về bán rất nhanh. Khách được tự do chọn cây, chọn chậu theo ý thích, người bán sẽ trồng cây vào chậu miễn phí cho khách. Giá các loại cây phong thủy này dao động từ 50.000 – 150.000 đồng/chậu trên các cửa hàng tại quận Tân Bình.

“Cây phong thủy trên mạng cũng quá trời mà đâu có đặt mua nhiều như ở tiệm chúng tôi, giá mỗi cây đắt hơn tầm 30.000 – 40.000 đồng”.

Anh H cho biết thêm, những giống cây phong thủy có mẫu mã đẹp mắt chủ yếu nhập về từ Trung Quốc.

Chỉ vào hai loại cây lưỡi cọp có giống tương tự, anh cho biết đây là cây phong thủy được ưa chuộng. Trong hai cây, cây có mẫu mã đẹp hơn, nhỏ hơn là của Trung Quốc, còn cây cao và kém “sắc” hơn lại của Việt Nam.

“Thực ra những giống cây phong thủy này Việt Nam có hết. Người mua cứ yêu cầu hàng đẹp thì chỉ có cách nhập hàng Trung Quốc thôi, đưa hàng Việt ra không mấy người mua. Các tên cây như kim tiền hay kim ngân thực ra là các giống cây cảnh bình thường nhưng được các trang web phong thủy đổi tên để nghe... sang và hút khách hơn”, anh H cho biết.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

SCTV luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với các chương trình giải trí đỉnh cao và ngập tràn quà tặng. Đặc biệt, từ ngày 01/10/2023 đến 31/12/2023, SCTV triển khai chương trình khuyến mại "Hòa mạng miễn phí, kèm quà cực chất" dành cho tất cả khách hàng cá nhân và hộ gia đình sử dụng dịch vụ SCTV.

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Nước lũ tràn về phủ trắng các cánh đồng khu vực đầu nguồn tỉnh An Giang cũng là lúc bà con nông dân thu hoạch bông súng kiếm thêm thu nhập.

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Nhiều lô shophouse trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm xuất hiện trên thị trường nhiều năm nhưng vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Mặc dù lê xuất xứ Trung Quốc nhưng cửa hàng trái cây nhập khẩu tại số 97 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) lại tự ý dán tem xuất xứ Hàn Quốc, bán cho người tiêu dùng với giá trung bình từ 160.000 – 250.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh với vàng nhẫn, giá vàng nhẫn đã giảm khoảng 800.000 đồng/lượng so với mức đỉnh 58 triệu đồng/lượng.

Dùng sinh trắc học khi chuyển tiền để hạn chế lừa đảo

Dùng sinh trắc học khi chuyển tiền để hạn chế lừa đảo

Bảo vệ người tiêu dùng - 16 giờ trước

GĐXH - Dùng sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ là một trong những giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản trên không gian mạng.

Ngân hàng có lãi cao kỷ lục 11%; 2 tỷ gửi sau 13 tháng có lãi bao nhiêu là cao nhất?

Ngân hàng có lãi cao kỷ lục 11%; 2 tỷ gửi sau 13 tháng có lãi bao nhiêu là cao nhất?

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Lãi suất tiết kiệm kì hạn 13 tháng trong hệ thống ngân hàng dao động quanh ngưỡng 5,1 - 11%. Nhưng để hưởng mức lãi 11%, người gửi cần biết những điều kiện đi kèm.

Có bao nhiêu tiền mới nên mua chung cư để không phải lâm cảnh bán tháo, nợ nần?

Có bao nhiêu tiền mới nên mua chung cư để không phải lâm cảnh bán tháo, nợ nần?

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Nên mua chung cư khi có bao nhiêu tiền luôn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

Ecopark được Bộ Công an tặng bằng khen điển hình tiên tiến về Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ecopark được Bộ Công an tặng bằng khen điển hình tiên tiến về Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Trong khuôn khổ "Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn và cứu hộ" (PCCC và CNCH), diễn ra tối ngày 28/09/2023, do Bộ Công an tổ chức, Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark đã vinh dự nhận được bằng khen "Tôn vinh điển hình tiên tiến về PCCC và CNCH hộ năm 2023".

Rao bán la liệt sâm Ngọc Linh mập ú, giá chỉ 300 nghìn đồng/củ

Rao bán la liệt sâm Ngọc Linh mập ú, giá chỉ 300 nghìn đồng/củ

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Sâm Ngọc Linh được ví như “quốc bảo” của Việt Nam với giá bán siêu đắt đỏ. Song, những ngày này, sâm Ngọc Linh được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. Những củ sâm mập ú 6-8 tuổi giá chỉ 300.000 đồng/củ.

Top