Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng tình dục thế nào?

Thứ năm, 10:52 16/03/2023 | Phòng the

Phụ nữ bị rối loạn vùng sàn chậu có thể trải qua các khía cạnh của rối loạn chức năng tình dục, gây đau âm đạo, suy giảm ham muốn tình dục khiến quan hệ tình dục trở nên miễn cưỡng.

Rối loạn sàn chậu (vùng chậu) có thể khiến giảm ham muốn tình dục , cực khoái không thường xuyên, giảm hưng phấn và đau khi quan hệ tình dục .

Phương pháp điều trị nhằm vào rối loạn vùng chậu cơ bản và có thể bao gồm thay đổi lối sống, liệu pháp thay thế estrogen hoặc phẫu thuật.

1. Nguyên nhân và triệu chứng rối loạn chức năng tình dục do rối loạn vùng sàn chậu

Rối loạn vùng chậu gây rối loạn chức năng tình dục thế nào? - Ảnh 2.

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh thường rối loạn vùng chậu gây ra rối loạn tình dục.

Rối loạn sàn chậu nữ bao gồm sa cơ quan vùng chậu và teo niệu sinh dục thường liên quan đến thời kỳ mãn kinh, cũng như các rối loạn khác thường đi kèm với tiểu và đại tiện không tự chủ. Rối loạn vùng chậu và tiểu không tự chủ có thể gây ra một số dạng rối loạn chức năng tình dục , trực tiếp hoặc gián tiếp do những thay đổi về thể chất:

Sa tạng chậu

Sa tạng chậu hay còn gọi là sa cơ quan vùng chậu xảy ra khi một cơ quan vùng chậu, chẳng hạn như bàng quang hoặc tử cung, sa xuống thành âm đạo . Điều này có thể dẫn đến: Cửa âm đạo mở rộng. phình âm đạo, áp lực trong âm đạo, gia tăng nhiễm trùng đường tiết niệu , tái định vị mô từ cơ quan bị sa vào âm đạo

Mô nhô ra từ âm đạo

Rối loạn chức năng tình dục liên quan đến sa cơ quan vùng chậu có thể làm giảm ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục của phụ nữ.

Những thay đổi trong âm đạo cũng có thể dẫn đến giảm hưng phấn, cực khoái không thường xuyên và đau khi quan hệ tình dục.

Vấn đề về tiết niệu

Kiểm soát không đầy đủ chức năng tiết niệu có thể do rối loạn sàn chậu, sa cơ quan vùng chậu, mãn kinh, tổn thương vùng chậu hoặc lão hóa. Những phụ nữ gặp phải bất kỳ hình thức nào của các vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như tiểu không tự chủ do căng thẳng, tiểu không tự chủ hoặc tăng tần suất thường tự nhiên khi quan hệ tình dục, vì có khả năng họ sẽ đi tiểu trong khi giao hợp. Điều này có thể làm giảm ham muốn, kích thích và tần suất cực khoái.

- Những người có bàng quang hoạt động quá mức có nhiều khả năng kêu đau âm đạo khi giao hợp.

- Phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tình dục của phụ nữ.

- Đại tiện không tự chủ gây ra bởi rối loạn sàn chậu khiến một số phụ nữ bị giảm ham muốn và hưng phấn, cũng như gặp nhiều khó khăn hơn trong việc bôi trơn và đạt cực khoái, đồng thời bị đau khi giao hợp.

Teo niệu sinh dục

Teo niệu sinh dục là tình trạng mất khối lượng cơ và mô trong âm đạo, âm hộ và đường tiết niệu do lão hóa, mãn kinh và giảm estrogen sau đó, hoặc kết hợp cả hai. Teo âm đạo và âm hộ có thể dẫn đến ngứa, khô, chảy máu và/hoặc âm đạo và âm hộ bị thu hẹp hoặc co lại.

Điều này có thể có tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục, hưng phấn và khả năng đạt cực khoái của phụ nữ, cũng như gây đau khi giao hợp. Teo đường tiết niệu cũng dẫn đến các triệu chứng tiểu không tự chủ khác nhau, có thể làm tăng thêm các vấn đề về chức năng tình dục.

2. Ảnh hưởng rối loạn vùng chậu đến "chuyện ấy"

Rối loạn vùng chậu gây rối loạn chức năng tình dục thế nào? - Ảnh 4.

Các cơ quan vùng chậu bị rối loạn là nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục.

Những nguyên nhân nói trên khiến rối loạn sàn chậu ảnh hưởng đến hoạt động tình dục và sau đây là một số cách mà rối loạn sàn chậu có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục.

Giao hợp đau

Rối loạn sàn chậu đã được chứng minh là có liên quan đến giao hợp đau. Đặc biệt, sa cơ quan vùng chậu thường đi kèm với đau khi quan hệ tình dục vì cơ quan vùng chậu bị đặt sai vị trí và/hoặc mô nhô ra bị khô có thể khiến việc thâm nhập ở một số phụ nữ trở nên đau đớn, khó chịu.

Cơ sàn chậu quá căng (hoặc trương lực) là nguyên nhân phổ biến gây đau khi giao hợp. Sự thâm nhập có thể trở nên khó khăn khi các cơ này quá căng và không thể thư giãn. Ví dụ, phụ nữ bị co thắt âm đạo trải qua các cơn co thắt không chủ ý của cơ sàn chậu để đáp ứng với sự xâm nhập của âm đạo, điều này có thể khiến việc giao hợp qua đường âm đạo, đặt tampon và khám phụ khoa trở nên khó khăn và đau đớn.

Giảm ham muốn tình dục và hưng phấn

Các triệu chứng của rối loạn sàn chậu có liên quan đáng kể đến việc giảm ham muốn và hưng phấn tình dục. Điều này có thể là do một số yếu tố. Phụ nữ bị sa cơ quan vùng chậu có thể lo lắng về hình dạng cơ quan sinh dục của họ khi giao hợp nếu cơ quan sa lồi ra, dẫn đến giảm khoái cảm và ham muốn tình dục. Những người bị són tiểu hoặc đại tiện có thể lo lắng về việc rò rỉ nước tiểu hoặc phân trong khi sinh hoạt tình dục. Chắc chắn, việc bị đau khi quan hệ tình dục có liên quan đến chứng rối loạn sàn chậu có thể gây lo lắng liên quan đến tình dục cho một cá nhân, dẫn đến giảm ham muốn và hưng phấn.

Cực khoái ít thường xuyên hơn

Cơ sàn chậu đóng vai trò quan trọng trong việc đạt cực khoái. Cơ sàn chậu khỏe mạnh cho phép đạt cực khoái mạnh hơn, lâu hơn và cơ sàn chậu yếu có thể làm giảm khả năng đạt cực khoái của một cá nhân hoặc trải nghiệm chất lượng cực khoái giống như trước đây. Đã có nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa rối loạn sàn chậu và cực khoái không thường xuyên hoặc ít thường xuyên hơn.

3. Phương pháp điều trị rối loạn vùng sàn chậu

Các phương pháp điều trị liên quan đến nguyên nhân của chứng rối loạn vùng chậu cụ thể và bao gồm từ các bài tập tăng cường cơ sàn chậu đến phẫu thuật. Phụ nữ có các triệu chứng rối loạn vùng chậu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia tư vấn để tìm hiểu phương pháp giúp phù hợp.

Mặc dù các cơ sàn chậu bị suy yếu trở nên phổ biến hơn khi cơ thể già đi, nhưng rối loạn sàn chậu không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Các bác sĩ khuyên nên duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, thay đổi chế độ ăn uống, duy trì cân nặng phù hợp tránh táo bón bằng cách ăn thực phẩm giàu chất xơ và (đối với những người có sàn chậu yếu) thực hiện các bài tập sàn chậu như bài tập Kegel để duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

Nếu có dấu hiệu rối loạn sàn chậu ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, nên đến gặp bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sàn chậu.

Điều quan trọng cần lưu ý là sức khỏe tâm thần cũng đóng một vai trò quan trọng trong tình dục và ham muốn tình dục. Nhận thức về các vấn đề ở vùng chậu có thể ảnh hưởng đến sở thích quan hệ tình dục của phụ nữ, cũng như sự hài lòng về thể chất mà phụ nữ có được từ "chuyện ấy".
Đổ oan cho vợ vì một sự cố phòng theĐổ oan cho vợ vì một sự cố phòng the

GĐXH - Người đàn ông ngoài 40 tuổi bức xúc cho rằng nguồn lây bệnh lậu chỉ có thể từ vợ, vì chỉ khi quan hệ với vợ anh mới không dùng bao cao su.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 bước chọn size bao cao su cho nam giới thêm bản lĩnh

3 bước chọn size bao cao su cho nam giới thêm bản lĩnh

Phòng the - 1 giờ trước

GDXH - Bạn thường xuyên sử dụng bao cao su nhưng lại không biết chọn size bao cao su như thế nào cho đúng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ thuật đưa nàng "lên mây" chỉ tốn vài giây

Kỹ thuật đưa nàng "lên mây" chỉ tốn vài giây

Phòng the - 19 giờ trước

GĐXH - Để đưa nàng 'lên đỉnh', quý ông cần hiểu cơ chế và cách thức để đạt điều này. Sau đây là những chiêu đơn giản hỗ trợ đắc lực cho phái mạnh giúp bạn đời đạt cực khoái.

Bao cao su có gai – vũ khí giúp cuộc yêu thăng hoa

Bao cao su có gai – vũ khí giúp cuộc yêu thăng hoa

Phòng the - 2 ngày trước

GĐXH - Để cuộc yêu được thăng hoa hơn, nhiều cặp đôi đã lựa chọn trải nghiệm cuộc vui cùng những chiếc bao cao su có gai. Vậy bao cao su gai là gì, những lưu ý khi sử dụng bao cao su gai như thế nào, hãy theo dõi bài biết dưới đây.

Bí quyết 'yêu lạ' khiến chồng mê mệt

Bí quyết 'yêu lạ' khiến chồng mê mệt

Phòng the - 2 ngày trước

GĐXH - Phụ nữ nên biết cách để giúp cuộc sống hôn nhân ngày càng hạnh phúc.

6 bước sử dụng bao cao su nữ dễ dàng và đạt khoái cảm tối đa

6 bước sử dụng bao cao su nữ dễ dàng và đạt khoái cảm tối đa

Phòng the - 3 ngày trước

GĐXH - Bao cao su cho nam khá phổ biến, tuy nhiên, bao cao su nữ giới lại ít được biết đến. Bài viết dưới đấy sẽ khiến bạn phải bất ngờ vì sự hiệu quả của loại bao cao su này.

Chiến thuật khiến chàng 'chết lịm', cả đời 'thèm vợ'

Chiến thuật khiến chàng 'chết lịm', cả đời 'thèm vợ'

Phòng the - 4 ngày trước

GĐXH - Phụ nữ thông minh luôn biết đàn ông muốn gì chốn riêng tư. Cùng tìm hiểu nhé!

Tai nạn bất ngờ vì bắt chước cảnh nóng trong phim

Tai nạn bất ngờ vì bắt chước cảnh nóng trong phim

Phòng the - 5 ngày trước

GĐXH - Ngày 14/3, bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp, Bệnh viện nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dương vật gãy gấp khúc, sưng, đứt niệu đạo, rò nước tiểu, đau đớn.

Tác dụng khác của "chuyện ấy" có thể bạn chưa từng nghe

Tác dụng khác của "chuyện ấy" có thể bạn chưa từng nghe

Phòng the - 6 ngày trước

GĐXH - Hầu hết mọi người đều quan hệ tình dục vì đây là một trải nghiệm thú vị. Giờ đây, thậm chí còn nhiều ý do hơn để duy trì hoạt động thú vị này. Sex có thể tạo ra tác động kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể cơ thể bạn.

Lỗi dùng bao cao su đàn ông thường dễ mắc

Lỗi dùng bao cao su đàn ông thường dễ mắc

Phòng the - 1 tuần trước

GĐXH - Bao cao su là một trong những cách tốt và phổ biến nhất để tránh thai và giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nhưng trong khi nhiều người tin họ biết cách sử dụng biện pháp tránh thai một cách hoàn hảo, họ vẫn có nguy cơ phạm sai lầm.

Tắm nước nóng, xông hơi làm giảm chất lượng tinh trùng?

Tắm nước nóng, xông hơi làm giảm chất lượng tinh trùng?

Phòng the - 1 tuần trước

Tắm nước nóng hoặc xông hơi sau một ngày dài mệt mỏi giúp loại bỏ căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu. Nhưng liệu nó có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Bao cao su có gai – vũ khí giúp cuộc yêu thăng hoa

Bao cao su có gai – vũ khí giúp cuộc yêu thăng hoa

Phòng the

GĐXH - Để cuộc yêu được thăng hoa hơn, nhiều cặp đôi đã lựa chọn trải nghiệm cuộc vui cùng những chiếc bao cao su có gai. Vậy bao cao su gai là gì, những lưu ý khi sử dụng bao cao su gai như thế nào, hãy theo dõi bài biết dưới đây.

Top