Rùng mình với dưa, cà muối bày bán ngoài chợ
Giai đoạn này là thời điểm chính vụ của các loại cà xanh, cà pháo, cà tím, cà bát... Trời nắng nóng, món “canh rau muống, cà dầm tương” lên ngôi, thế nên dưa, cà muối sẵn và cà tươi bán rất chạy.
Đầm mình trong hóa chất
Giai đoạn này là thời điểm chính vụ của các loại cà xanh, cà pháo, cà tím, cà bát... Trời nắng nóng, món “canh rau muống, cà dầm tương” lên ngôi, thế nên dưa, cà muối sẵn và cà tươi bán rất chạy.
Quan sát tại các sạp rau ở chợ, các loại cà căng tròn, bóng mỡ màng trông rất ngon và hấp dẫn. Có được điều này là do người dân trồng rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gồm: Thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc hóa học chống thối rễ…
Buổi chiều trên cánh đồng rau (Thanh Trì, Hà Nội) nhộn nhịp với các hoạt động phun thuốc, chăm bón, hái cà… Khi chúng tôi tiến đến gần bờ ruộng, mùi thuốc trừ sâu, thuốc hóa học sộc lên nồng nặc đến nôn nao.
Lân la hỏi chuyện về những loại thuốc pha vào bình phun chuyên dụng, anh T - đang pha thuốc cười khẩy, trả lời bâng quơ: “Đây là thuốc và phân dưỡng bình thường dùng cho quả, có gì đâu mà phải hỏi”(?). Tuy nhiên nhìn bình nước màu trắng lợ, bốc mùi khó chịu trong khi người đàn ông này bịt khẩu trang, đi ủng, đeo bao tay caosu kín mít thì khó mà tin được đó là thứ thuốc và phân bón bình thường.
Khi phóng viên hỏi thời điểm phun thuốc thích hợp nhất, anh T hào hứng phân tích: “Phun vào thời gian buổi chiều là thích hợp nhất vì buổi chiều nhiệt độ thấp, thuốc ngấm nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với buổi sáng và trưa”.
Trong vai người đi tìm thuốc để phun cho cà, phóng viên được một người trồng rau mách ra các đại lí bán phân bón, thuốc trừ sâu bảo họ đưa cho loại thuốc “siêu lớn quả, đều quả, mã đẹp hạn chế nứt và thối quả”, mua loại nước đựng trong lọ nhựa hiệu quả nhanh hơn loại bột đựng trong gói.
Tại cửa hàng phân bón, thuốc trừ sâu, chủ cửa hàng đưa cho chúng tôi loại thuốc trong lọ nhựa dạng nước với công dụng “siêu lớn quả, đều quả, mã đẹp hạn chế nứt và thối quả” giá 23.000đ/lọ; còn loại đựng trong gói, dạng bột có giá 12.000đ/gói.
Nhờ người quen, chúng tôi tìm đến một cơ sở chuyên làm dưa hành, cà muối bán quanh năm ở chợ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội). Theo quan sát, dưa cà muối sẵn được để trong những chiếc thùng sơn bốc mùi chua thoang thoảng. Lân la câu chuyện, chủ cơ sở cho biết: “Trước đây vẫn làm hàng theo kinh nghiệm truyền thống, nhưng bây giờ mà làm thế chỉ có chết đói mà không có hàng để bán nữa ấy chứ. Để dưa cà nhanh chín, ăn giòn, chua ngon thì bỏ thêm ít phụ gia khi muối. Dùng chất phụ gia này vừa tiết kiệm mà hiệu quả, không phải mất công sức hì hục nén đá, muối mấy ngày đợi chín mới bán được".
Khi gặng hỏi về chất phụ gia, chủ cơ sở nói qua loa đó là axit chanh và mách ra các cửa hàng bán đồ khô hỏi, rồi lảng sang chuyện khác.
Theo chỉ dẫn, chúng tôi tìm mua phụ gia - axit chanh làm dưa cà muối tại các điểm bán đồ khô ở chợ. “Em mua nhiều không. Lấy cả cân là 40.000/kg còn mua lẻ giá 6.000/lạng?”, một chủ cửa hàng nói. Không cho xem hàng trước nhưng chủ cửa hàng nhiệt tình quảng cáo, hướng dẫn: “Nó ở dạng bột, màu trắng, tay dính phải thì thấy hơi nóng và rát, có mùi thối rất khó chịu, buồn nôn khi ngửi phải. Loại này rẻ nhưng hiệu quả và an toàn lắm(?!), tạo vị chua ngon cho hành, dưa, cà muối, mua 1kg dùng được mấy tháng. Nếu để quá lâu chưa bán hết cũng không lo mùi khú, nổi váng mốc như kiểu muối truyền thống, em cứ yên tâm. Khi làm, em rửa sạch nguyên liệu. Tiếp đó, tùy theo khối lượng hàng định làm thì cho lượng axít chanh vào hòa cùng nước sôi, rồi thêm gia vị khác muối như bình thường”.
Tận dụng thùng sơn muối dưa cà
Đã có nhiều cảnh báo nguy hiểm tới sức khỏe khi sử dụng thùng sơn, thùng nhựa muối dưa cà, tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ dân sinh, chợ cóc, chợ tạm, hầu hết các tiểu thương vẫn dùng xô, chậu nhựa các loại, thùng sơn để đựng dưa cà muối. Nhiều tiểu thương khôn khéo dùng chiêu “treo đầu dê bán thịt chó” để hàng bán ra chạy hơn bằng cách muối dưa cà trong thùng sơn sau đó triết sang các bình thủy tinh bày bán ngoài chợ.
Ghi nhận, tại các chợ lớn như Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng), chợ Khương Trung, Phùng Khoang (Thanh Xuân)…, hầu hết các điểm bán đều sử dụng thùng sơn để chứa dưa cà và được bày trí ngay giữa lối đi nhiều người qua lại, cạnh các kiot bán cá, tôm, cua…
Theo tìm hiểu, những chiếc thùng sơn sẽ được đánh rửa và tái sử dụng lại để muối và đựng dưa. Hết ngày này qua tháng khác, nhiều lần muối khiến mặt trong thùng cáu bẩn chuyển sang màu đen sậm. Mặt ngoài thùng lem nhem bởi bụi bẩn và đất cát…
Khi phóng viên hỏi liệu muối dưa cà trong thùng sơn và việc dùng bao cao su để bốc cà có độc hại đến sức khỏe không, một chủ cửa hàng bán cà ở chợ Thành Công (Ba Đình) thản nhiên đáp: “Thùng nhựa sạch sẽ thế này thì có gì mà độc hại, nhà này bán hàng ở chợ này vài năm rồi, đông khách chẳng bao giờ thấy ai kêu ca gì đâu”.
Theo Lao động
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 2 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 4 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 5 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.