Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1

Thứ ba, 14:23 30/05/2023 | Giáo dục

Từ mầm non lên lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trên hành trình trưởng thành của con. Làm thế nào để con sẵn sàng bước vào chặng đường mới với trí tò mò và trái tim cởi mở, sẵn sàng đón nhận thử thách và nuôi dưỡng nhân cách để mang theo hành trang đó suốt cuộc đời?

Nhẹ nhàng khơi dậy cảm hứng đến trường

Trước mùa tuyển sinh vào lớp 1, các phụ huynh luôn đứng trước những băn khoăn như có nên cho con học chữ trước, tìm lớp tiền tiểu học nào tốt nhất để con có thể nhanh chóng bắt kịp chương trình học,…? Từ mầm non vào lớp 1, các con sẽ phải thay đổi nhiều thói quen sinh hoạt từ việc ăn uống, chơi đùa, vận động đến học tập. Các con cũng phải giao tiếp nhiều hơn, tự lập hơn trong các hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến việc các con sẽ hụt hẫng và gặp những khó khăn nhất định khi bước vào lớp 1 mà không có sự chuẩn bị từ trước, và phụ huynh cũng gặp phải những áp lực nặng nề trước ngưỡng cửa lớp 1 của con trẻ…

Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1 - Ảnh 1.

Trước ngưỡng cửa lớp 1, các con cần được khơi gợi cảm hứng để bắt đầu khám khá

Tuy nhiên, có rất nhiều cách mà bố mẹ có thể khơi gợi con trẻ sự thích thú với sách vở, sự háo hức với lớp mới, trường mới. Bố mẹ có thể trò chuyện với con theo nhiều chủ đề khác nhau, khơi gợi con khám phá những điều mới lạ như quyển sách này có hình vẽ gì ấn tượng, câu trả lời cho "Elsa đóng băng cả thế giới" tìm ở đâu hay bữa trưa tại trường có món gì ngon,...

Đây cũng chính là một số bí kíp được các chuyên gia giáo dục đến từ "ngôi trường hạnh phúc" TH School chia sẻ trong workshop dành cho các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1.

"Các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích con bắt đầu một số thói quen như tự soạn sách vở, hỏi con về lịch trình và các kế hoạch hoạt động mà con sẽ tham gia ở lớp,…", cô Yvette Jeffrey, Hiệu trưởng khối Mầm non & Tiểu học tại TH School gợi ý.

Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1 - Ảnh 2.

Cô Yvette Jeffrey – Hiệu trưởng Mầm non & Tiểu học TH School chia sẻ về cách Phụ huynh hỗ trợ con vào lớp 1

Cũng trong workshop này, các chuyên gia khẳng định, điều quan trọng trong hành trang vào lớp 1 của các con là sự sẵn sàng tâm thế của cha mẹ dựa trên sự thấu hiểu các nhu cầu của con.

Bắt đầu từ mùa tuyển sinh đầu tiên, các thầy cô tại TH School đã mở những workshop đồng hành cùng các bậc cha mẹ trên hành trình thấu hiểu và hỗ trợ con từ nhỏ cho tới lúc trưởng thành. Bên cạnh việc sẻ chia tri thức, workshop còn giúp các phụ huynh cảm nhận được bầu không khí của những lớp học hạnh phúc, giải đáp những thắc mắc về phương pháp giáo dục con cái kết hợp với nhà trường, chương trình học và lộ trình giáo dục chuẩn quốc tế tại TH School.

Cùng con khám phá hành trình học tập ngay từ lớp 1

Bên cạnh việc đồng hành cùng phụ huynh, TH School cũng thiết kế một hành trình trải nghiệm vào lớp 1 lý thú giúp các con khám phá và hòa nhập vào môi trường mới một cách tự nhiên.

Cô Benedine Singh, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 trường tiểu học TH School cho biết: TH School đã xây dựng một chuỗi trải nghiệm để việc chuyển cấp từ mầm non lên tiểu học của các con diễn ra suôn sẻ và thú vị nhất có thể. Từng chút, từng chút một, các con sẽ được làm quen với tòa nhà, nơi các con học, địa điểm các con sẽ vui chơi, các gương mặt mới các con sẽ gặp. Các con sẽ được trải nghiệm ở căng tin tiểu học, sinh hoạt toàn trường dành cho khối tiểu học để thích ứng dần với những thói quen sinh hoạt mới.

Đặc biệt, TH School xây dựng cấu trúc ngày học tương tự ở mầm non và tiểu học với lớp học không gian mở cùng những hoạt động trải nghiệm sáng tạo như "Nhà sản xuất đồ chơi ma thuật; Nó giật đấy; Đóng băng nó"… Những điều này giúp các con chuyển dần từ học sinh mẫu giáo lớn sang học sinh lớp 1 một cách rất tự nhiên, suôn sẻ, giúp các con háo hức đón năm học lớp 1 sắp tới.

Sẵn sàng hành trang cho con vào lớp 1 - Ảnh 3.

Những trải nghiệm mới lạ giúp các con hứng thú hơn với việc học tập

Với những học sinh đã theo học TH School từ khối mầm non, các thầy cô sẽ có một cuộc họp chuyển tiếp giữa giáo viên lớp 1 và giáo viên mầm non. Ở đó, các thầy cô sẽ chia sẻ về việc làm thế nào để các con học tập tốt nhất, về những điểm mạnh, tài năng và lĩnh vực cần củng cố của từng học sinh cũng như tất cả những điều để thấu hiểu các con.

Với những học sinh mẫu giáo lớn chưa từng học ở TH School, các con được mời trải nghiệm "Một ngày làm học sinh TH School". Các con sẽ được khám phá những trải nghiệm mới lạ trong mỗi tiết học với phương pháp và cách truyền tải thú vị của giáo viên.

"Năm ngoái, trong quá trình chọn trường cho con vào lớp 1, tôi đưa con đi trải nghiệm ở TH School. Bé Minh Thành ngay lập tức muốn trở thành học sinh của TH School. Nhà tôi cũng trực tiếp trò chuyện với cô hiệu trưởng, các thầy cô khác và tìm hiểu qua nhiều phụ huynh của trường rồi mới quyết cho con vào học. Sau gần 2 năm học, bé Minh Thành đã có những thay đổi khiến bố mẹ bất ngờ. Bé vô cùng tự tin, vui vẻ và có chính kiến riêng. Đến giờ, tôi thấy đăng ký nhập học cho con vào TH School chính là một lựa chọn đúng đắn mà bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng rất nên cân nhắc", anh Nguyễn Văn Lanh, phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 2 trường TH School chia sẻ.

Hiện tại, TH School vẫn tiếp tục mở các lớp học trải nghiệm 1 ngày làm học sinh của ngôi trường hạnh phúc này. Link đăng ký các lớp học trải nghiệm: https://bit.ly/hocthuthschool

Với quan điểm 'làm giáo dục bằng trái tim và tấm lòng người mẹ' của Anh hùng lao động Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH và Hệ thống trường TH School, ngôi trường này luôn kiên định với mục tiêu là trường học chuẩn quốc tế với mô hình giáo dục tiên tiến hướng đến sự phát triển toàn diện. TH School nhận học sinh trong độ tuổi từ 2 đến 18 tuổi và có cơ sở nội trú cho học sinh ở tỉnh xa. Hiện TH School có 3 cơ sở tại: Chùa Bộc - Hà Nội; Hòa Lạc - Hà Nội và TP Vinh - Nghệ An.

TH School có chương trình giảng dạy đặc biệt khi có đến 80% chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, kết hợp với 20% chương trình giáo dục tinh hoa văn hóa Việt. Trong đó, 80% chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, theo chương trình quốc tế chuẩn Cambridge từ cấp mầm non cho đến hết cấp trung học phổ thông như chương trình IPC, IGCSE, A Level…

Bên cạnh đó, TH School cũng thu hút được những cá nhân xuất sắc, những nhà giáo dục vừa tài năng, vừa tâm huyết của cả Việt Nam và thế giới. Đội ngũ giáo viên của trường đến từ 14 đất nước khác nhau trên toàn thế giới.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

Giáo dục - 10 giờ trước

Mưa lớn kéo dài hai ngày khiến một số tuyền đường ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc

Giáo dục - 18 giờ trước

Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 11 môn thi bắt buộc và lựa chọn, nhưng việc thi 3 hay 4 môn bắt buộc vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

96% ý kiến mong muốn giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 55

Giáo dục - 18 giờ trước

Công đoàn Giáo dục đã tổ chức thăm dò ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trực tiếp giảng dạy, trong đó 96% chọn tuổi nghỉ hưu 55, khoảng 4% chọn tuổi nghỉ hưu 60.

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Tổng hợp các chuyên ngành về tài chính - ngân hàng hot nhất hiện nay

Giáo dục - 1 ngày trước

Ngành tài chính - ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường.

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Giáo dục - 1 ngày trước

Đầu năm học, câu chuyện lạm thu, đóng tiền quỹ Ban phụ huynh trường, lớp lại được bàn tán sôi nổi trong phụ huynh học sinh và cũng là gánh nặng của không ít gia đình có con đi học.

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Giáo dục - 1 ngày trước

Trong 2 tháng tự học SAT tại nhà, Ngô Tiến Anh (học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu) có 2 tuần đi du lịch tìm hiểu các di tích lịch sử dọc dải miền Trung. Thời gian ôn thực tế chỉ 1,5 tháng.

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Giáo dục - 1 ngày trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vòng 2 Kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2023.

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh học sinh “có nhiều thứ để chơi hơn để học”, vẫn cần kiểm tra đầu giờ bất chợt để khiến các em không mất động lực học bài. Tuy nhiên, để giảm căng thẳng cho học sinh, giáo viên có thể thay đổi hình thức đánh giá.

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 3 ngày trước

Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 3 ngày trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Top