Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sản xuất gỗ dăm không phép tại Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh có bị “che mắt” bởi báo cáo từ cấp dưới?

GiadinhNet- Tình trạng các xưởng sản xuất chế biến gỗ dăm chui “mọc” tràn lan tại Nghệ An không được xử lý kiên quyết, ngăn chặn đang gây nhức nhối tại Nghệ An. Ngoài việc phá nát quy hoạch vùng nguyên liệu, ảnh hưởng đến sản xuất dăm gỗ, bột giấy hợp pháp tình trạng này còn đang khiến ngân sách địa phương bị thất thu thuế.

UBND tỉnh Nghệ An đã quyết tâm dẹp các xưởng chế biến gỗ dăm bất hợp pháp này, nhưng việc thực thi đã không được các cơ quan hữu trách thuộc UBND tỉnh thực hiện nghiêm, mặc dù có xưởng băm dăm trái phép, nhưng báo cáo vẫn là… không

Tỉnh quyết liệt

Sản xuất dăm gỗ và bột giấy là loại hình đầu tư có điều kiện. Để đảm bảo quy hoạch cho các đơn vị đã đầu tư, tránh việc phá vỡ quy hoạch vùng nguyên liệu, ngay từ năm 2010 UBND tỉnh Nghệ An đã dừng, không cấp phép các dự án nhà máy chế biến gỗ dăm và sản xuất gỗ dăm.

Xưởng gỗ Thắng Lợi tại huyện Quỳ Hợp
Xưởng gỗ Thắng Lợi tại huyện Quỳ Hợp

Tuy nhiên, sau việc dừng cấp phép này thì tại một số địa phương của tỉnh Nghệ An như: Thị xã Thái Hòa, huyện Quỳ Hợp, huyện Thanh Chương mọc lên nhan nhản các xưởng sản xuất gỗ dăm chui, hoạt động cả ngày lẫn đêm gây bức xúc trong dư luận, phá vỡ vùng quy hoạch nguyên liệu sản xuất gỗ dăm tại địa phương, đẩy doanh nghiệp sản xuất gỗ dăm hợp pháp, đã được cấp phép, được đầu tư bài bản vào nguy cơ phá sản, phải dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu đầu vào.

Như trước đó chúng tôi đã phản ánh về tình trạng sản xuất gỗ dăm trái phép, chui lủi có, ngang nhiên có, đã và đang diễn ra tại thị xã Thái Hòa, tại huyện Thanh Chương, huyện Quỳ Hợp. Đơn cử như hoạt động của Cty cổ phần đầu tư và sản xuất Thành Phát (Cty Thành Phát, xã Thanh Xuân, Thanh Chương, Nghệ An); Cty TNHH sản xuất chế biến và thương mại Thắng Lợi (xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp)…

Xưởng gỗ Thành Phát tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An
Xưởng gỗ Thành Phát tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An

Sau khi các cơ quan báo chí có điều tra, phản ánh về hoạt động kinh doanh, chến biến dăm gỗ trái phép này, cuối tháng 12/2015 UBND tỉnh Nghệ An có công văn số 9444/UBND-CNTM giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất gỗ dăm không phép, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/1/2016.

Động thái quyết liệt này của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An được dư luận đồng tình ủng hộ và tin rằng sự việc sẽ được kiên quyết xử lý, các xưởng băm dăm trái phép, không phép sẽ được kiên quyết dẹp bỏ, chấm dứt tình trạng buông lỏng của cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trái pháp luật này.

Và báo cáo được cho là thiếu… trung thực

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, đến nay các xưởng băng dăm chui vẫn lén lút hoạt động. Đặc biệt, đến đầu tháng 3/2016 này, đơn vị được UBND tỉnh Nghệ An giao chủ trì rà soát, kiểm tra và báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh trước ngày 20/1/2016 là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An vẫn chưa có báo cáo như yêu cầu của lãnh đạo UBND tỉnh.

Báo cáo của UBND huyện Thanh Chương được dư luận ghi ngại về tính trung thực
Báo cáo của UBND huyện Thanh Chương được dư luận ghi ngại về tính trung thực

Điều này khiến dư luận hoài nghi về tính quyết liệt, quyết tâm, tinh thần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo trên của các cơ quan hữu trách thuộc UBND tỉnh Nghệ An đối với chỉ đạo của UBND tỉnh này.

Giải thích về lý do chậm báo cáo này với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Tiến Lâm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho rằng Sở chưa có báo cáo với tỉnh vì chưa thu thập đủ báo cáo từ các huyện. “Sở phải đợi huyện báo cáo chứ, Sở căn cứ vào đâu để điều tra, Sở biết đằng nào mà làm”- ông Lâm nói.

Khi được hỏi về phương án xử lí các xưởng gỗ dăm trái phép, ông Lâm cho biết: “đợt này kiểm tra sẽ làm nghiêm thôi, và sẽ dẹp bỏ hết”.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm Nghệ An thì cho biết là đã đi kiểm tra xưởng chế biến gỗ Thành Phát tại huyện Thanh Chương. Khi đoàn kiểm tra đến thì không thấy sản xuất gỗ dăm. Tuy nhiên tại đây có một dây chuyền băm dăm nhằm phục vụ việc sản xuất than nguyên liệu và ván ép (?).

Điều bất ngờ nữa là Thanh Chương là địa bàn mà phóng viên ghi nhận có các xưởng sản xuất dăm không phép. Nhưng kỳ lạ là tại báo cáo số 217/BC- UBND của UBND huyện Thanh Chương (ngày 15/2/2016) do Phó Chủ tịch UBND huyện là ông Nguyễn Hữu Hiền ký gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An thì lại khẳng định là: “Qua kiểm tra trên địa bàn huyện không có nhà máy sản xuất gỗ dăm không phép”.


Xe của phóng viên bị một chiếc xe máy chắn giữa đường vào một xưởng dăm trái phép tại xã Yên Hợp huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Xe của phóng viên bị một chiếc xe máy chắn giữa đường vào một xưởng dăm trái phép tại xã Yên Hợp huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Văn bản này của UBND huyện Thanh Chương được cho là thiếu trung thực khi mà trước đó phóng viên phản ánh về hoạt động băm dăm lén lút của Cty CP đầu tư và sản xuất Thành Phát ( xã Thanh Xuân, Thanh Chương) đang hoạt động công khai, thách thức chính quyền. Về cơ sở này cũng chính ông Nguyễn Hữu Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương thừa nhận với phóng viên là “thỉnh thoảng khi huyện kiểm tra vẫn thấy doanh nghiệp băm gỗ nhưng không nhiều. Vì việc băm gỗ cũng giúp chế biến than nhiên liệu nên khó xử lý?!” Ông Hiền nói.

Cũng chính vị Phó Chủ tịch huyện này thừa nhận UBND huyện đã có 2 lần đi kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính “yêu cầu không sản xuất gỗ dăm và không hoạt động khi chưa đủ giấy tờ”. Lần 1 có Chủ tịch huyện và Phó chủ tịch huyện cùng đi nhưng doanh nghiệp không ký vào biên bản. Lần 2, có Phó chủ tịch huyện, công an huyện và phòng tư pháp cùng xã Thanh Xuân. Nhà xưởng của Cty Thành Phát này được xây dựng trên đất chưa được cấp phép và cũng không có giấy phép xây dựng. Thay vì ngăn chặn thì chính quyền sở tại còn có văn bản đề nghị Sở TNMT Nghệ An cấp giấy phép sử dụng đất cho doanh nghiệp để đi vào sản xuất.

Tại thôn Cồng xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, những ngày sau tết này khi phóng viên tìm cách thâm nhập vào dây chuyền băm dăm trái phép của một chủ cơ sở và không thể tiếp cận bởi bởi đối tượng bặm chợn dùng xe máy chặn đầu. Ông Nguyễn Đình Hạ, Chánh văn phòng UBND huyện Quỳ Hợp xác nhận là có biết đến xưởng này và hiện nay đang tạm đình chỉ để họ làm thủ tục. Ông Kim Thanh Xuyên, trưởng phòng Công thương huyện Quỳ Hợp khẳng định các xưởng gỗ dăm Thắng Lợi và xưởng gỗ dăm ở thôn Cồng đều xây dựng không phép.

Tình trạng các xưởng, cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép bao giờ mới được dẹp bỏ, trách nhiệm của chính quyền cơ sở khi để tình trạng này diễn ra sẽ được xem xét như thế nào? Những vấn đề được dư luận quan tâm này xin dành cho UBND tỉnh Nghệ An.

Thất thu thuế

Một đơn vị xuất khẩu gỗ dăm hợp pháp tại Nghệ An cho biết: Số tiền thuế 2% bắt buộc phải đóng ngay tại cảng xuất hàng, trong khi đó, các nhà máy trái phép lại không bị địa phương kiểm soát, hoạt động bất chấp pháp luật , gây ra sự nhiễu loạn thị trường. Theo quy định, những đơn vị được cấp phép sản xuất gỗ dăm, xuất khẩu gỗ dăm phải đóng thuế 2% cho Nhà nước. Tuy nhiên, các xưởng sản xuất gỗ dăm bất hợp pháp tại Thanh Chương, Quỳ Hợp.... vẫn ngày đêm sản xuất để bán cho khách hàng mà không hề đóng một đồng tiền thuế, trốn thuế làm Nhà nước thất thu rất lớn nguồn tiền từ hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất bất hợp pháp nói trên.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt đối tượng hiếp dâm thiếu nữ 17 tuổi

Bắt đối tượng hiếp dâm thiếu nữ 17 tuổi

Pháp luật - 10 phút trước

GiadinhNet - Dục vọng nổi lên, Trường đã khống chế rồi thực hiện hành vi hiếp dâm thiếu nữ 17 tuổi.

Chú ruột bị cháu gái cắt phăng "của quý" sau khi bị cưỡng hiếp

Chú ruột bị cháu gái cắt phăng "của quý" sau khi bị cưỡng hiếp

Pháp luật - 49 phút trước

GiadinhNet - Khi định thực hiện hành vi cưỡng hiếp cô cháu gái lần thứ 2, tên "yêu râu xanh" đồng thời là chú ruột của nạn nhân đã bị chính cô gái cắt phăng "của quý".

Trả hồ sơ điều tra bổ sung "đại án" Alibaba với hơn 4.300 người bị hại

Trả hồ sơ điều tra bổ sung "đại án" Alibaba với hơn 4.300 người bị hại

Pháp luật - 1 giờ trước

Ngày 9/8, Tòa án Nhân dân TPHCM quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện (37 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố vợ chồng "bảo mẫu" hành hạ bé gái 18 tháng tuổi dã man

Khởi tố vợ chồng "bảo mẫu" hành hạ bé gái 18 tháng tuổi dã man

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Bực tức vì cháu bé ốm và quấy khóc nhiều ngày, đôi vợ chồng trông giữ đã hành hạ bé hết sức dã man.

Khởi tố tài xế cố tình tông ô tô đâm chết 2 học sinh

Khởi tố tài xế cố tình tông ô tô đâm chết 2 học sinh

Pháp luật - 2 giờ trước

Chỉ vì mâu thuẫn từ món nợ 900 nghìn đồng, Trần Xuân Hải đã lái xe ô tô tông chết 2 học sinh ở Bình Định.

Khởi tố thêm 13 đối tượng liên quan vụ kê khống mộ giả ở Huế

Khởi tố thêm 13 đối tượng liên quan vụ kê khống mộ giả ở Huế

Pháp luật - 14 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiến hành khởi tố đối với 13 đối tượng liên quan đến vụ án kê khống mộ giả xảy ra trên địa bàn.

Vụ cướp táo tợn lúc rạng sáng và hành trình truy tìm những "bóng ma"

Vụ cướp táo tợn lúc rạng sáng và hành trình truy tìm những "bóng ma"

Pháp luật - 16 giờ trước

GiadinhNet - Một Trung úy công an bị nhóm người lạ mặt tấn công gây thương tích nghiêm trọng rồi cướp tài sản. Vụ án xảy ra vào sáng sớm trong một con ngõ nhỏ không người qua lại. Tất cả những dấu vết đều vô cùng mờ nhạt khiến lực lượng Công an Hải Phòng phải "lao tâm, khổ tứ".

Giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Pháp luật - 18 giờ trước

GiadinhNet - Với thủ đoạn tinh vi, Nga đã lừa đảo chiếm đoạt của một người dân số tiền lên tới gần 14 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến con rể chém mẹ vợ và vợ giữa đêm khuya

Nguyên nhân khiến con rể chém mẹ vợ và vợ giữa đêm khuya

Pháp luật - 18 giờ trước

GiadinhNet - Hoàng Minh Phong khai tấn công người vợ 22 tuổi và mẹ vợ vì đến thăm con nhưng không được cho gặp.

Bắt giữ nhóm đối tượng mang theo súng, "mở tiệc" ma túy trong quán karaoke

Bắt giữ nhóm đối tượng mang theo súng, "mở tiệc" ma túy trong quán karaoke

Pháp luật - 18 giờ trước

GiadinhNet - Quá trình kiểm tra quán karaoke, công an phát hiện nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều hung khí (trong đó có 1 khẩu súng tự chế chưa 5 viên đạn).

Top