Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau vụ cháy chung cư mini, Hà Nội có động thái mới và quyết liệt hơn

Thứ bảy, 18:12 16/09/2023 | Thời sự

GĐXH - Theo Tổng công ty điện lực Hà Nội, TP Hà Nội có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ. “Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt chủ chung cư mini, chắc chắn sẽ xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý” - Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định.

Sau vụ cháy chung cư mini sẽ xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý

Tại cuộc hội nghị trực tuyến triển khai Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các Sở ngành liên quan đã đưa ra nhiều thảo luận, phương hướng mới sau vụ cháy chung cư mini "đau lòng" xảy ra tại quận Thanh Xuân.

Mở đầu hội nghị, Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã quán triệt những nội dung quan trọng trong kế hoạch 234 ngày 15/9/2023 của UBND TP về tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đặc biệt lưu ý việc tổng kiểm tra phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

“Chúng ta đã chủ động nhận diện rõ các loại hình, các giải pháp. Chưa có giải pháp nào mà chúng ta chưa làm. Nhưng thực sự, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực sự vào cuộc chưa?” - Phó Giám đốc Công an Hà Nội đặt vấn đề.

“Việc tổng kiểm tra, huy động được sức mạnh của toàn dân. Kiểm tra có hướng dẫn được người dân các biện pháp an toàn chưa là việc phải quan tâm. Chúng ta quyết liệt thì người dân mới ủng hộ. Khi người dân hiểu rõ, ủng hộ, tự điều chỉnh, bảo vệ tính mạng, tài sản cho mình thì mới thành công. Như vậy mới giải được nhiều hệ lụy” - Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh.

Sau vụ cháy chung cư mini, Hà Nội có động thái mới và quyết liệt hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu dự hội nghị dành 1 phút tưởng niệm 56 nạn nhân thiệt mạng vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân.

Phó Giám đốc CATP cũng lưu ý, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch có lộ trình thực hiện kế hoạch và đặc biệt phải có biện pháp trước mắt không để xảy ra vụ việc như vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân. Sau khi triển khai kế hoạch này, phải có sự thay đổi toàn diện trên toàn địa bàn.

“Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt chủ chung cư mini, chắc chắn sẽ xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý. Đây là vụ việc điển hình cho việc trách nhiệm của lực lượng chức năng quản lý trật tự xây dựng ở cơ sở” - Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định.

Hà Nội hiện có khoảng 2.000 chung cư mini

Theo Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, với các chung cư mini, khi cấp phép xây dựng là công trình riêng lẻ, sau đó chủ nhà tự ý chuyển đổi không đúng quy định pháp luật. Sở sẽ có các tổ công tác do lãnh đạo sở làm tổ trưởng xuống cơ sở hướng dẫn, thực hiện cùng các quận huyện việc kiểm tra, xử lý.

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, v.v. Tổng công ty đang rà soát, đảm bảo an toàn về điện, kiên quyết xử lý vi phạm về đường dây sau công tơ.

Đại tá Dương Đức Hải đề nghị ngành điện phải cử công nhân đi cùng các tổ kiểm tra liên ngành. Đến đâu đo đạc an toàn đến đó; Hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn, có giải pháp với những hộ khó khăn.

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an Hà Nội lưu ý một số phần việc mà UBND TP đã chỉ đạo nhưng tiến độ còn chậm và đề nghị các quận, huyện, đơn vị liên quan rà soát tổng thể, có số liệu chính xác về các công trình xây dựng không phép. Từ đó xử lý nghiêm, kiên quyết không cấp điện cho các công trình này bởi đã có không ít vụ cháy có hậu quả nghiêm trọng với các công trình này. Khẩn trương hoàn thành các tổ liên gia PCCC, các điểm chữa cháy công cộng thực chất, hoạt động phải hiệu quả…

Sau vụ cháy chung cư mini, Hà Nội có động thái mới và quyết liệt hơn - Ảnh 2.

Bắt đầu từ 15/9/2023 đến trước ngày 30/10/2023, Hà Nội sẽ tổng kiểm tra toàn diện với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý.

Chủ tịch UBND Hà Nội, tổng kiểm tra lần này là để có giải pháp "ứng chiến"

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân là vụ việc có hậu quả nặng nề nhất của thành phố từ trước đến nay. Khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ngay tại hiện trường các biện pháp khắc phục hậu quả kịp thời với những chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội; sự vào cuộc của bà con nhân dân,…

Chủ tịch UBND TP nêu việc, Tổng Bí thư đã có thư thăm hỏi, chia sẻ mất mát của nhân dân và đề nghị Hà Nội kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. Thành phố cần thực hiện nghiêm túc việc này để báo cáo Tổng Bí thư, Chính phủ sớm nhất.

“Chúng ta đừng để sự mất mát của gia đình 56 nạn nhân vụ cháy chung cư mini trở thành vô nghĩa mà phải trở thành điều làm thay đổi nhận thức cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận huyện, phường xã về phòng cháy chữa cháy. Cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân. Nếu người dân không ủng hộ chỉ thành công một nửa” - ông Trần Sỹ Thanh nếu rõ.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, tổng kiểm tra lần này là để có giải pháp “ứng chiến” và người dân ủng hộ thì mới giảm được nguy cơ cháy nổ. Để người dân ủng hộ thì lực lượng chức năng phải vận động, hướng dẫn cụ thể.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP chỉ ra một số việc cụ thể cần làm ngay. Chủ tịch UBND TP lưu ý nguy cơ việc hầm để xe với lượng xe máy đông đúc, chen nhau thì “vấn đề là cháy nổ lúc nào thôi. Cháy thì vô phương cứu chữa”. Trong khi chưa có tiêu chí một m2 để được bao xe máy, thì người dân phải đồng thuận, tự sắp xếp, tự quản, lực lượng chức năng chỉ hướng dẫn.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Chủ tịch UBND TP nhắc đến việc cần có thang dây thoát nạn khi cháy nổ với những khu nhà, căn hộ khó có đường thoát hiểm và gợi mở: “Nếu khó khăn kinh phí thì huy động nhân dân cùng làm. Cứu được một người là đã vô cùng hạnh phúc. Cơ sở phải tìm tòi, có cách làm cụ thể”.

“Phải làm sao để chuyển biến nhận thức của chúng ta, của người dân. Làm sao không để các vụ việc đáng tiếc xảy ra. Các đồng chí về triển khai ngay một cách hiệu quả kế hoạch của thành phố” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Rùng mình với hàng loạt chung cư mini không lối thoát trên địa bàn thành phố Hà Nội

Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xe khách lật nghiêng trên Quốc lộ 1, nhiều người bị thương

Xe khách lật nghiêng trên Quốc lộ 1, nhiều người bị thương

Thời sự - 1 giờ trước

Xe khách lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận bất ngờ va vào dải phân cách cứng giữa đường rồi lật nghiêng, nhiều người bị thương được đưa tới bệnh viện.

Thời tiết hôm nay 1/10: Hà Nội và nhiều nơi nắng nóng, mức nhiệt cao nhất bao nhiêu độ?

Thời tiết hôm nay 1/10: Hà Nội và nhiều nơi nắng nóng, mức nhiệt cao nhất bao nhiêu độ?

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 1/10, Bắc Bộ nắng nhiều, với mức nhiệt cao nhất 34 độ. Trong khi Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông về chiều. Thời tiết hôm nay thế nào?

Từ tháng 10, loạt chính sách chi phối đến hàng chục triệu người có hiệu lực

Từ tháng 10, loạt chính sách chi phối đến hàng chục triệu người có hiệu lực

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Từ tháng 10/2023, các chính sách như: công bố thủ tục hành chính lĩnh vực đăng kiểm, quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, bãi bỏ một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức… sẽ chính thức có hiệu lực.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Giang: Nỗi đau của người mẹ mất con

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Giang: Nỗi đau của người mẹ mất con

Thời sự - 14 giờ trước

Gần một ngày sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Giang, bà NT.V. ngồi bần thần, không tin sự cố đến với con mình. Bà V. cho biết, nếu bản thân mình quản lý con tốt hơn thì đã không xảy ra sự việc.

Hà Nội: Cháy nhà có nhiều phòng trọ cho thuê ở Cầu Giấy

Hà Nội: Cháy nhà có nhiều phòng trọ cho thuê ở Cầu Giấy

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Một ngôi nhà có quy mô 8 tầng nổi, diện tích xây dựng khoảng 90m2/sàn, với tổng 33 phòng cho thuê trọ, có gần 80 nhân khẩu sinh sống ở Cầu Giấy, Hà Nội bỗng nhiên bốc cháy khiến nhiều người dân hoang mang.

6 người ở Đà Nẵng thoát khỏi ngôi nhà rực lửa

6 người ở Đà Nẵng thoát khỏi ngôi nhà rực lửa

Thời sự - 19 giờ trước

Căn nhà trong hẻm ở TP Đà Nẵng bất ngờ bốc cháy, khói lửa bùng nhanh bao phủ khiến 6 người mắc kẹt hốt hoảng tìm cách thoát ra ngoài.

Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong: Đã tìm ra nguyên nhân

Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong: Đã tìm ra nguyên nhân

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong tại Đồng Nai đã được cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân.

Hai nữ sinh đánh, lột đồ bạn để quay clip giữa rừng

Hai nữ sinh đánh, lột đồ bạn để quay clip giữa rừng

Thời sự - 21 giờ trước

GĐXH - Hai nữ sinh đánh liên tiếp, lột đồ một nữ sinh khác giữa khu rừng để một nữ sinh khác quay clip ghi lại sự việc.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thời sự - 22 giờ trước

Liên quan vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Thời sự - 22 giờ trước

Hiện 2 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đêm Trung thu ở Hà Giang đã ổn định sức khỏe, người còn lại được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Top