Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sở Y tế TP HCM phát văn bản khẩn tăng cường hỗ trợ cho nhân viên y tế tuyến đầu

GiadinhNet - Ngày 13/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản khẩn gửi đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, khu cách ly F0 toàn Thành phố về việc tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Sở Y tế TP HCM phát văn bản khẩn tăng cường hỗ trợ cho nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 1.

Văn bản do PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM ký.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch yên tâm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân, Sở Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19, khu cách ly F0 trực thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế khẩn trương phối hợp, triển khai các nội dung sau.

Điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho nhân viên y tế

Trong văn bản khẩn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đã rút nhân viên ra khỏi bệnh viện dã chiến lập tức bổ sung nhân lực thay thế đầy đủ, bảo đảm quân số, tránh tạo áp lực công việc liên các nhân viên còn lại.

Đồng thời, đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho các nhân viên y tế, không để nhân viên làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ. Hạn chế sử dụng nhân viên y tế vào vị trí hành chính nhằm đảm bảo công tác chuyên môn. Trong tình hình thiếu nhân lực hành chính, đề nghị bổ sung lực lượng sinh viên, tình nguyện viên vào các vị trí hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chỉnh.

Sở Y tế cũng đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, có thêm lựa chọn phù hợp khẩu vị mỗi vùng miền.

Các trường hợp nhân viên y tế không may mắc COVID-19 cần được đảm bảo chế độ ăn tối thiểu như thường ngày. Không áp dụng chế độ của người bệnh dành cho nhân viên y tế.

Lực lượng an ninh, quân sự chỉ kiểm soát việc ra vào trong khu điều trị đối với nhân viên y tế, tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến đời tư mỗi cá nhân, gây áp lực lên đời sống tinh thần của nhân viên y tế.

Sở Y tế TP HCM phát văn bản khẩn tăng cường hỗ trợ cho nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh 2.

Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi. Ảnh: Bộ Y tế

Về chăm lo đời sống cho nhân viên y tế, Sở Y tế để nghị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Giám đốc Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19, khu cách ly F0 quan tâm, giám sát chặt chẽ về chất lượng suất ăn hàng ngày của các nhà cung ứng, đảm bảo đủ chất, đủ lượng cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19, khu cách ly F0 làm việc với nhà cung cấp suất ăn dùng nguồn thực phẩm tươi, ngon làm nguồn nguyên liệu cho suất ăn của nhân viên y tế. Trong trường hợp nhà cung ứng không có chuyển biến tốt, suất ăn không đảm bảo, đề nghị đơn vị có văn bản phản ảnh gửi về Sở Y tế (Văn Phòng Sở Y tế tiếp nhận thông tin).

Đảm bảo nhân lực tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

Sở Y tế TP HCM cho biết, đơn vị sẽ đề nghị thực hiện phân công, bố trí nhân lực chia theo ca kíp trực phù hợp tại các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19, khu cách ly F0. Theo đó, nhân viên y tế có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe lao động. Không phân công thêm công tác hành chính, cho lực lượng Bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế khác trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 sau khi hết ca trực.

Sở Y tế sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế huy động nhân lực chuyên môn y tế tham gia hỗ trợ tại các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19 của TP HCM, đặc biệt là lực lượng bác sĩ, điều dưỡng có khả năng cấp cứu, hồi sức để phân bố cho các đơn vị.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tiếp tục huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác chăm sóc bệnh nhân, hành chính, hậu cần tại các bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19, khu cách ly F0 nhằm giảm tải cho nhân viên y tế.

Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19, khu cách ly F0 thực hiện việc ký Hợp đồng thỏa thuận làm việc đối với tình nguyện viên là người FO khỏi bệnh tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các tình nguyện viên theo quy định. Đồng thời chịu trách nhiệm tập huấn công tác chuyên môn hoặc hướng dẫn người tình nguyện và phân công tỉnh nguyện viên là người F0 khỏi bệnh phủ hợp với năng lực cho hoạt động hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Vân Nhi

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biến chứng nặng và tử vong do cúm A

Biến chứng nặng và tử vong do cúm A

Y tế - 18 giờ trước

Khác với cảm, cúm A có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cúm có xu hướng thành dịch trong thời gian gần đây, bất cứ ai từ trẻ nhỏ đến người lớn đều không thể chủ quan. Đã có bệnh nhân biến chứng nặng và tử vong sau khi mắc cúm A.

Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/8 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 mới giảm còn 1.602; Sở Y tế Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân; Trong ngày gần 6.900 F0 khỏi và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Sau buổi nhậu, 2 sinh viên tử vong, nhiều người nhập viện vì ngộ độc

Sau buổi nhậu, 2 sinh viên tử vong, nhiều người nhập viện vì ngộ độc

Y tế - 2 ngày trước

Hai ngày trước, một nhóm sinh viên nhậu tại quán ăn thuộc phường Phước Long B, TP Thủ Đức (TP.HCM). Sau đó 2 người tử vong và nhiều người nhập viện. Nồng độ methanol đo được rất cao.

Hy hữu: Răng khôn mọc lệch đâm thủng má vẫn nghĩ là... mụn

Hy hữu: Răng khôn mọc lệch đâm thủng má vẫn nghĩ là... mụn

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Chủ quan nghĩ là mụn bình thường nên bệnh nhân tự điều trị tại nhà bằng thuốc tự mua và thuốc nam.

Đi spa làm đẹp, cô gái 20 tuổi xém hỏng cặp chân

Đi spa làm đẹp, cô gái 20 tuổi xém hỏng cặp chân

Y tế - 3 ngày trước

Sau tiêm filler vào chân không lâu, chị Q thấy vài điểm tiêm bị nhiễm trùng, tụ mủ nhiều nên đến bệnh viện thăm khám.

Nguy kịch sau khi uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp

Nguy kịch sau khi uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp

Y tế - 4 ngày trước

Nam bệnh nhân 29 tuổi, được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng sau khi uống 43 viên thuốc huyết áp - Amlodipine 5mg.

Ngày 4/8: Có 2.012 ca COVID-19; Hải Phòng bổ sung thêm 402.830 F0

Ngày 4/8: Có 2.012 ca COVID-19; Hải Phòng bổ sung thêm 402.830 F0

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.012 ca COVID-19; Sở Y tế Hải Phòng đăng ký bổ sung 402.830 ca COVID-19; trong ngày hơn 7.700 bệnh nhân khỏi.

Cắt mí mắt ở cơ sở thẩm mỹ "chui", một phụ nữ bị hỏng mắt

Cắt mí mắt ở cơ sở thẩm mỹ "chui", một phụ nữ bị hỏng mắt

Y tế - 5 ngày trước

Nữ bệnh nhân sinh năm 1981 sau khi được tư vấn cắt mắt làm mí tại một thẩm mỹ viện ở quận Gò Vấp (TP.HCM) đã bị thủng 4 lỗ ở mắt do tai biến vì chích tê để mổ mí.

Nhiều du khách ở Hà Nội phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng

Nhiều du khách ở Hà Nội phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng

Y tế - 5 ngày trước

Thông tin từ Bệnh viện 199 (Bộ Công an), bệnh viện đang tiếp nhận cấp cứu cho nhiều bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa

Bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa

Y tế - 6 ngày trước

Tuy nhiên, Edwards nói thêm, phần lớn các ca lây nhiễm là do tiếp xúc trực tiếp với người đang bị phát ban ngoài da. Tại Hoa Kỳ, có tới trên 95% các ca nhiễm bệnh được xác nhận là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Top