Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật bất ngờ về nguyên liệu chế biến nem lụi

Thứ sáu, 14:00 12/06/2015 | Sống khỏe

Những chiếc nem lụi vàng ươm, thơm phức với giá 5.000đ/chiếc đang được bán rất chạy. Thế nhưng ít ai biết nguyên liệu để làm những chiếc nem phơm phức ấy chất lượng như thế nào.

Nem lụi là món quà vặt được thực khách yêu thích

Nem lụi làm từ thịt vụn ôi ế

Tại phố Đội Cấn, Ba Đình, HN, nhiều cửa hàng bán nem lụi luôn trong tình trạng đầy ứ khách. Cửa hàng của chị H. cứ khoảng 3 giờ chiều là “bốc khói” vì hàng nghìn que nem lụi được nhân viên nướng ở vỉa hè.

Theo người bán, nem lụi là món ăn có nguồn gốc từ Huế nhưng rất được người dân ở thủ đô ưa thích, với giá phải chăng, món quà vặt này thu hút khá đông khách, chủ yếu là các khách hàng trẻ tuổi.

Theo tìm hiểu của PV, để kinh doanh món nem lụi không cần nhiều vốn, chỉ cần một mặt bằng nhỏ cùng với việc tận dụng vỉa hè là có thể kinh doanh món ăn này. Một cửa hàng ở Đội cấn chỉ bán nem lụi và bánh xèo cũng mang về doanh thu “khủng” mỗi ngày.

“Trung bình mỗi ngày mình bán khoảng gần 2.000 chiếc nem lụi, chưa kể còn các món khác như bánh xèo, bánh bột lọc… sau khi trừ các khoản chi phí, lãi mang về mỗi ngày ít nhất cũng gần 5 triệu đồng”, chị H tiết lộ.

Cũng theo chị H, để kinh doanh được món này điều quan trọng nhất là tìm được địa điểm. “Càng gần trường học càng tốt, vì món nảy rẻ, dễ ăn nên bọn trẻ rất thích. 4 khách ăn thoải mái cũng chỉ đến 30.000đ/người”, chị H nói.

Về nguyên liệu, chị H cho biết chị thu gom thịt lợn ở một số chợ cóc quanh khu vực và chỉ đi gom sau 12h trưa. “Nem lụi không cần thịt ngon, phải cả nạc cả mỡ, mình có mối quen cứ sau khi hết phiên chợ sáng là những người bán thịt lợn còn thừa bao nhiêu mang về đây mình mua hết để phục vụ làm hàng cho buổi chiều. Mua hàng ế vậy mới rẻ”, chị H nói.

Theo quan sát, số thịt lợn ế chị H mua từ những người bán chủ yếu là những miếng thịt vụn, bèo nhèo, đa phần thịt đã mất màu tươi ngon, thậm chí có miếng còn trắng bợt vì ướp đá lâu ngày. “ Họ bán thừa không hết thì phải trữ đông, trời nắng nóng thế này chỉ sáng đến trưa là thịt đã ôi hết rồi”, chị H giải thích.

Theo người bán hàng, thịt tươi hay thịt ôi không quan trọng, sau khi sơ chế thì cho hết vào xay lẫn rồi tẩm ướp gia vị. Để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon mắt thì khi nướng quết bên ngoài một lớp màu, thông thường người ta dùng hạt điều làm màu nhưng hiện nay có loại chế biến sẵn đóng chai của Trung Quốc dùng rất tiện.

Nem lụi không chỉ được chế biến từ thịt ôi, nước chấm của món ăn này cũng được chủ cửa hàng thu gom gan lợn ế về chế biến. “Quan trọng nhất là tìm được nguồn hàng rẻ, mới thu được lãi cao. Mình bán 5.000đ/chiếc nem mà trong đó còn kèm bao nhiêu thứ: nem cuốn, rau sống, nước chấm… không mua thịt rẻ thì lãi “vào mắt” à”, chị H nói.

Sự thật bất ngờ về nguyên liệu chế biến nem lụi
Nguyên liệu làm nem lụi kém an toàn và nướng cháy sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Thận trọng với nem lụi nướng cháy

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa), nem lụi là món ăn được nướng trên than hồng, do vậy dù là những món ăn thơm ngon khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng nên thận trọng. Bởi nếu thường xuyên ăn món nướng sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là chưa kể đến nguyên liệu có đảm bảo an toàn hay không.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy: thịt nướng trên than ở nhiệt độ 500-600oC, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Trường hợp nướng thịt trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100oC, thì chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng.

Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, từ đây chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư ruột già. Mặt khác các chất tiết ra ở nước thịt dính vào lò nướng rất dễ chuyển thành AHA. Ở nhiệt độ trên 200oC, nhiều loại AHA khác cũng có thể được hình thành do sự phân hủy các axít amin. Các AHA này bám ở những chỗ thịt bị cháy. Do đó, để tránh nguy hiểm, chúng ta không nên ăn chỗ thịt bị cháy”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

“Như vậy nếu ăn nhiều đồ nướng thì có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Vậy chỉ nên thỉnh thoảng hãy đổi khẩu vị một lần và nên tìm đến cửa hàng uy tín, không nên ăn ở quán cóc vỉa hè. Cần thiết thì nên tự chế biến để đảm bảo an toàn”, ông Thịnh khuyên.

Theo Vietq.vn

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 1 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 1 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 14 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 17 giờ trước

Dị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

Sống khỏe - 18 giờ trước

Người bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

Khám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Sống khỏe - 19 giờ trước

Vừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Top