Sự thật đằng sau món ăn tội lỗi của giới quý tộc Pháp: Cách chế biến tàn độc bậc nhất thế giới, khi ăn bắt buộc phải trùm đầu
Người ta cho rằng, kể cả những người giàu có nhất cũng chưa chắc có cơ hội trải nghiệm món ăn này.
Thực đơn tại Les Prés d'Eugénie, một nhà hàng ba sao Michelin ở vùng Landes phía tây nam nước Pháp, thường bao gồm hàng loạt món ăn sang chảnh bậc nhất như món bánh gallete nấm truffle mềm mượt; chân lợn nướng lươn hun khói; soufflé verveine thơm mùi sả,... Nhưng với đầu bếp Michel Guérard, thực đơn này vẫn còn thiếu một món ăn từng vô cùng nổi tiếng với giới sành ăn nước Pháp: món chim họa mi nướng.
Chế biến tinh tế và "nghi lễ" thưởng thức đặc biệt
Được mệnh danh là món ăn được những kẻ sành ăn săn đón, chim họa mi nướng là món ăn chỉ dành cho những "quý tộc" bậc nhất châu Âu. Với việc được ướp trong rượu Armagnac, họa mi nướng khi hoàn thiện sẽ có làn da bóng, căng tròn như vỏ ô liu. Đồng thời nó cũng thấm đượm hương vị của hạt dẻ, hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tất cả đều thể hiện đẳng cấp và tinh hoa trong chế biến và lựa chọn nguyên liệu của người Pháp.
Không chỉ hương vị mà cách thưởng thức chim họa mi nướng cũng vô cùng độc đáo. Theo đó, người hưởng thức chim họa mi không phải theo cách thông thường là xẻ nhỏ với dao và nĩa mà trên thực tế, thực khách sẽ ngậm trọn thân con vật sao cho phần đầu hướng ra bên ngoài rồi từ từ nhai trọn vẹn toàn bộ phần thân.
Theo truyền thống, các thực khách thưởng thức món ăn này sẽ buộc phải che đầu bằng khăn ăn khi thưởng thức. Nhiều người cho rằng, hành động này nhằm đảm bảo mùi thơm và hương vị của món ăn được bảo đảm trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, một lý do khác khiến các thực khách phải làm vậy được cho là để né tránh khỏi "đôi mắt phán xét" của Chúa đối với cách thưởng thức món ăn vô cùng tàn nhẫn này.
Chu trình chuẩn bị đầy tội lỗi
Mặc dù là một món ăn thể hiện được nét tinh túy của ẩm thực Pháp nhưng từ lâu, món ăn này đã là chủ đề gây tranh cãi vì tính tàn ác của nó. Theo đó, để chuẩn bị cho món ăn, những chú chim họa mi bé vỏn vẹn khoảng 30gr sau khi bị đánh bắt về sẽ phải trải qua một quá trình đầy đau đớn.
Theo đó, số chim bị bắt sẽ bị nhốt vào những chiếc lồng chật ních trong bóng tối hoặc thậm chí là can thiệp gây mù mắt mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng. Tại đây, con người sẽ nhồi chúng ăn kê, nho và ngũ cốc liên tục, bất kể có nhu cầu hay không. Một số được vỗ béo đến tận lúc bị ăn thịt, một số dừng lại hai ngày trước "giờ phán quyết".
Khi đạt được đến cân nặng gấp 2 - 4 lần những chú chim bình thường, những con chim sau đó sẽ bị ném sống vào thùng rượu mạnh Armagnac, nơi vừa nhấn chìm khiến chúng ra đi từ từ vừa khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị rượu. Sau khi hoàn toàn bất tỉnh, những chú chim sẽ được đem đi nướng trong khoảng từ 6 - 8 phút.
Do cách chế biến quá tàn nhẫn kèm theo việc các tổ chức ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng của loài chim họa mi, việc có món ăn này trong thực đơn của các nhà hàng hạng sang đã hoàn toàn bị cấm vào năm 2007.
Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể ngăn cản một số chế biến và buôn bán những chú chim cũng như món ăn này bất hợp pháp. Theo The New York Times, khoảng 30.000 con chim họa mi vẫn bị bắt và bán bất hợp pháp ở miền Nam nước Pháp, với một con có giá 150 euro (hơn 4 triệu đồng), tương đương giá 28 gam nấm cục trắng quý hiếm.
Nguồn: The Telegraph, NY Times
Bán mì cho cụ ông chuyên đưa 'tiền giả', 9 năm sau, chủ quán bất ngờ bị triệu tập tại đồn cảnh sát
Chuyện đó đây - 2 giờ trướcKhi nhận giấy triệu tập, anh vẫn còn hoài nghi không biết bản thân đã làm gì sai trái. Cho đến khi được viên cảnh sát trao đổi, anh mới hiểu chuyện gì đang diễn ra.
Đi làm về bị hàng xóm sát hại dã man, camera an ninh ghi lại khoảnh khắc cuối đầy ám ảnh của nạn nhân
Chuyện đó đây - 21 giờ trướcVụ án sát hại dã man người phụ nữ tại căn hộ chung cư ở Nonthaburi (Thái Lan) đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân nước này.
Nước rút vì hạn hán, kho báu hàng nghìn vật bằng vàng bất ngờ xuất hiện bên bờ sông
Chuyện đó đây - 1 ngày trướcHàng nghìn đồng tiền vàng đã được tìm thấy tại một dòng sông khi mực nước của nó xuống thấp ở mức thấp kỷ lục.
Tại sao các phi hành gia không bao giờ kể về những gì họ đã thấy ngoài vũ trụ? Một số thậm chí còn khẳng định vô cùng sợ hãi
Chuyện đó đây - 2 ngày trướcKhông phải choáng ngợp hay kích thích, cảm xúc của các phi hành gia ngoài không gian thường là sợ hãi.
Giếng cổ sâu 17m đột nhiên bốc cháy, chuyên gia mất 3 ngày mới dập tắt được: Kho báu gồm 36.000 vật 'xâu thành chuỗi' được đào lên
Chuyện đó đây - 2 ngày trước"Kho báu" phát hiện trong giếng cổ đã khiến các chuyên gia Trung Quốc phải kinh ngạc.
Hồ nước cao 4.441m hơn 800.000 tấn cá tràn ngập khắp nơi, rất dễ đánh bắt: Tuyệt nhiên không ai dám ăn!
Chuyện đó đây - 3 ngày trướcCá ở khắp nơi trong hồ nước nhưng dân địa phương không ai dám đánh bắt và ăn chúng. Vì sao?
'Hàng xóm của tôi không phải người sống': Người đàn ông sợ hãi phát hiện nhiều gia đình thành phố chọn mua nhà chung cư để làm nơi lưu trữ tro cốt người thân
Chuyện đó đây - 3 ngày trước"Trong cộng đồng cư dân, các tầng nhà hoặc thậm chí các tòa nhà có thể có nhiều tro cốt người chết hơn người sống", anh Vương trả lời phóng viên.
Thảm họa Aberfan qua hình ảnh: Câu chuyện có thật về thảm kịch chấn động xứ Wales năm 1966
Chuyện đó đây - 3 ngày trướcNăm 1966, một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra tại Aberfan, một ngôi làng nhỏ ở Xứ Wales, và làm rung chuyển cả nước Anh.
Phát hiện kho báu hơn 10.000 vật bằng vàng dưới sông, chuyên gia hút nước 4 tháng liên tục mới lấy được
Chuyện đó đây - 4 ngày trướcTheo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.
Viễn cảnh của Trái đất vào năm 2050, chuyên gia: Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia dễ bị tổn thương nhất
Chuyện đó đây - 4 ngày trướcNhân loại và Trái đất sẽ phải đối mặt với những gì vào năm 2050?
Viễn cảnh của Trái đất vào năm 2050, chuyên gia: Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia dễ bị tổn thương nhất
Chuyện đó đâyNhân loại và Trái đất sẽ phải đối mặt với những gì vào năm 2050?