Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật "đáng sợ" về món bánh tráng trộn bạn nhất định phải biết

Thứ ba, 08:26 19/05/2015 | Sống khỏe

Bánh tráng trộn là món ăn hè phố đang được ưu chuộng, tuy nhiên việc ăn phải bánh tráng kém chất lượng, bánh tráng bị quá hạn, ẩm mốc... là khó tránh.

Tuy nhiên, món ăn chứa những thực phẩm như trứng cút luộc, bánh tráng cắt sợi, bò khô, mực khô, sốt me, rau răm,…được sơ chế, trộn lẫn lại với nhau này có chứa chất độc hại gì không?

Đây là điều hầu như không mấy ai quan tâm đến nhưng nó lại khiến chúng ta phải suy ngẫm khi biết được những sự thật về chúng thực sự là như thế nào.

Những ẩn họa đằng sau món bánh tráng trộn ngon miệng hè phố

Bánh tráng ẩm mốc

Việc sử dụng bánh tráng làm nguyên liệu chúng cho món bánh tráng trộn hè phố hầu hết không được kiểm định.

Cũng như việc sơ chế khi trước khi ăn đã đánh lừa thị giác, vị giác nên hầu hết chúng ta không thể nhận ra đâu là bánh tráng chất lượng, đâu là bánh tráng bị quá hạn, ẩm mốc.

Vì lợi nhuận người bán có thể sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng để làm bánh tráng trộn với giá rẻ, thu hút khách. Hiện nay, các loại bánh tráng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng có bị trà trộn vào để làm bánh tráng trộn hay không cũng không ai đảm bảo được điều đó.

Chưa kể đến việc bày bán ở vỉa hè, góc chợ mất vệ sinh khi không được che đậy cẩn thận và khâu chế biến, nhào trộn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.

Mực khô, bò khô giả

Các loại cá mực khô, bò khô giả bày bán tràn lan trên thì trường với giá rất rẻ lại được xé sẵn, đóng sẵn vào túi nilon hay thùng giấy rất gọn nhẹ.

Mực khô giả có thể được làm từ bã sắn, nhựa cao su dẻo được xé sẵn khi đốt lên rất dễ cháy và mùi khét lẹt, đặc biệt khi ngâm vào nước mực sẽ bị đổi màu trắng bệch, có thể kéo dài ra theo sức đàn hồi của cao su.

Bò khô giả có thể được làm bằng lõi sắn có tẩm gia vị và phẩm màu khiến mắt thường thậm chí ăn vào vẫn không thể phát hiện được.

Hơn nữa số lượng thịt bò ôi thiu, tái chế từ nguồn thịt bẩn, không xuất xứ, nguồn gốc cũng không ngoại lệ. Do đó, mới có những giá thành “hạt dẻ” cho món bánh tráng trộn có những nguyên liệu ngon miệng đến vậy.

Các loại sốt me, sa tế trộn từ dầu thải

Các loại sốt mẹ, sa tế sẽ tạo nên độ ngon, vị hấp dẫn cho món bánh tráng trộn.

Tuy nhiên, hầu hết những chủ hàng đều để tiết kiệm chi phí đều tự tay làm nên những loại sốt này bằng cách tái chế dầu ăn thải không rõ nguồn gốc trộn chung với ớt khô xay, cho vào lọ sẽ thành món sa tế thơm cay nức mũi.

Món sốt me cũng ra đời theo cách tương tư này. Chúng đều được đựng trong các chia lọ lớn nhỏ khác nhau không nhãn mác hay dùng từ các chai lo tái chế lại đã cũ mèm của các hãng sốt me hay sa tế được dùng từ rất lâu.

Túi đựng từ nhựa tái chế độc hại

Không có ai đảm bảo với chúng ta rằng những bọc nilon dùng để đựng món bánh tráng trộn đảm bảo chất lượng.

Đương nhiên những chủ “quán” ăn vỉa hè sẽ luôn luôn chọn những nguyên liệu giá thành rẻ nhất để thu lợi nhuận, hạ giá thành sản phẩm để hút khách chứ không hề để ý đến chất lượng của những túi nilon này ra sao.

Do đó một lượng lớn những loại túi đứng bánh tráng trộn đều không đảm bảo chất lượng, được bán rong ngoài đường với giá thành rẻ, không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Loại túi nilon được làm từ nhựa PVC (pholy vinyl clorua) cùng với các chất phụ gia giúp nó mềm, dẻo, dai lại vô cùng độc hại.

Chưa kể đến các phẩm màu, kim loại nặng,…ở những túi nilon này có thể nhiễm sang thực phẩm trong quá trình sử dụng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Chế biến mất vệ sinh

Vật liệu sử dụng có thể là chậu nhựa, xông nồi, túi nilon,…người bán có thể sử dụng găng tay chế biến thực phẩm nhiều lần, thậm chí là để tay không nhào trộn vào món bánh tráng trộn này để tạo ra món ngon ngũ vị.

Bên cạnh đó là rau răm, xoài xanh, trứng cút, không biết đã được sơ chế, từ bao giờ và nguồn gốc ra sao cũng không thể đảm bảo.

Và quá trình bảo quản có bị ruồi muỗi, chuột hay gián “chấm miệng” hay không cũng chỉ có chủ “quán” mới biết được.

Cần hạn chế những món ăn vỉa hè và nên ăn ở những quán ăn có uy tín, chất lượng. Đây cũng là món ăn dễ làm do đó, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của bạn.

Bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm.

Ths.Bs Đào Thị Yến Phi

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

 

Theo Tuyết Anh

Soha.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 20 phút trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Sống khỏe - 19 giờ trước

Khi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.

Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh

Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?

Top