Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Thằng chó', 'mẹ mày' và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành

Thứ năm, 21:10 26/01/2023 | Giải trí

Trong sự cởi mở của điện ảnh, khán giả chấp nhận những câu chửi thề trên phim. Song, trường hợp lạm dụng, chửi vô tội vạ như "Nhà bà Nữ" gây băn khoăn với người xem dịp năm mới.

Nhà bà Nữ đang là phim điện ảnh thu hút khán giả tại các rạp vào mùa Tết năm nay. Sau hiệu ứng tốt từ Bố già với mức doanh thu vượt 420 tỷ đồng , Trấn Thành tiếp tục cho ra mắt sản phẩm điện ảnh thứ 2. Theo thông báo từ nhà phát hành, phim đã dễ dàng cán mốc trên 100 tỷ đồng chỉ sau vài ngày Tết.

Nhà bà Nữ hút khách một phần vì thị trường phim Tết ảm đảm, ngoài ra tên tuổi Trấn Thành cũng thu hút khán giả. Song, chất lượng phim tiếp tục gây tranh cãi. Nhiều người phàn nàn phim cãi nhau chí chóe, ồn ã, chửi thề quá nhiều, xuyên suốt mạch phim, do đó, không nên được coi là một bộ phim Tết gia đình.

Lạm dụng chửi thề

Phim bắt đầu bằng những tiếng chửi, từ nhẹ rồi dần lên nặng đô hơn. Tiếng chửi của bà Nữ (Lê Giang), Ngọc Như (Khả Như) và Nhuận (Trấn Thành), thậm chí là cô gái trẻ Nhi (Uyển Ân) cứ văng vẳng trong đầu khán giả, từ đầu đến hết tác phẩm.


Hết chửi con gái, bà Nữ chửi con rể, rồi chửi cả khách hàng. Những từ chửi thề kiểu “mẹ mày”, “thằng chó” hay "mày biết mẹ gì mà nói", "đĩ mẹ"... liên tục được văng ra từ miệng nữ chính và các nhân vật. Rất nhiều tình huống trong đó là không cần thiết, do đó, tạo cho người xem cảm giác khó chịu.

Ở phân cảnh bà Nữ đang bán bánh canh, nhân vật Lê Minh Hổ (Lê Dương Bảo Lâm) - một YouTuber đến livestream (phát trực tiếp trên mạng xã hội) quán mình, bà Nữ đã văng tục “như một thói quen”. Bà tay làm bánh canh, miệng chửi anh YouTuber: “Mẹ mày”. Trong khi nhân vật bị chửi lại vui cười nói với khán giả: “Bả vừa chửi mẹ mình”.

"Nhiều người cho rằng đây là tình huống gây cười của phim. Tuy nhiên, việc lấy tiếng chửi thề vô tội vạ để đổi lấy nụ cười bị cho là bất hợp lý. Hơn nữa nó còn góp phần giảm giá trị văn hóa của người Việt, đặc biệt là những người lao động ở Sài Gòn", một ý kiến bày tỏ trên mạng xã hội.

Lấy "thằng chó", "mẹ mày" gắn với người lao động

Ởsản phẩm này, Trấn Thành tiếp tục áp dụng công thức cũ ở Bố già, lấy việc xung đột gia đình để “mồi” cảm xúc. “Đặc sản” trong 2 bộ phim này của anh là những tiếng chửi, thậm chí phong cách chửi thề rất “chợ búa”, thô lỗ, không giải quyết được vấn đề.

'Thằng chó', 'mẹ mày' và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành - Ảnh 1.

Trấn Thành vào vai Nhuận - người đàn ông bị cho là nhu nhược, không có tiếng nói trong gia đình.

Trong Bố già, các nhân vật cũng liên tục chửi thề, từ “đồ chó”, “mẹ mày”. Nhưng đến Nhà bà Nữ, độ chửi đã tăng lên cả về số lượng lẫn độ nặng nề. Mức khó chịu đối với người xem cũng từ đó mà đi lên.

Từ hai phim, cũng có thể đi đến kết luận rất rõ ràng rằng: chửi là một nét đặc trưng, thậm chí là "bài" và "signature" của Trấn Thành.

Có thể lý giải việc lồng ghép các câu chửi thề vào thoại để tạo cảm giác chân thật, đời hơn cho phim. Tuy nhiên, không phải câu chửi nào cũng mang lại đúng giá trị, mục đích này. Và việc lạm dụng nó làm bộ phim trở nên nặng nề, khó chịu.

Đương nhiên việc viết những câu thoại gần gũi với đời sống sẽ tạo cho phim độ chân thật nên sử dụng một vài từ chửi tục không là vấn đề lớn. Không thể bắt cha mẹ lúc nào cũng ngon ngọt với con hay những người đang chửi nhau phải xưng hô anh - em, cậu - tớ.

Tuy nhiên, lấy tiếng chửi thể để giải quyết cơn nóng giận của gần như tất cả nhân vật là một cách làm quá đà, không cần thiết. Nhà bà Nữ trở thành phim tràn ngập nói và chửi nhau bất chấp. Vợ chửi chồng, chồng chửi vợ, bà chửi cháu, mẹ chửi con gái, mẹ chửi con rể, mẹ chửi người yêu con gái, mẹ chửi khách hàng, quát hàng xóm...

"Chửi thề trên phim không xấu nhưng phim Trấn Thành bị lạm dụng thái quá, bất chấp. Không phải cứ đời là phải chửi bới, phải quát tháo nhau. Xem vào những ngày đầu năm mới, nghe những tiếng chửi bới tràn ngập rất khó chịu, mất cảm xúc và nhức đầu", khán giả Minh Huyền chia sẻ sau khi xem vào suất chiếu mùng 4 Tết. Nữ khán giả cũng cho biết rạp cô xem đã có những người bỏ về vì phim ồn ào, chửi bới nặng nề.

Ồn ã, chửi bới, không nên quảng bá là "phim Tết gia đình"

Sau những phim Việt thất bại doanh thu, việc khán giả đón nhận, mua vé phim Việt vào dịp Tết là điều rất đáng mừng. Sự thành công của Nhà bà Nữ là tín hiệu sáng của phim Việt, cho thấy khán giả không quay lưng với phim Việt. Ngoài ra, phim cũng cho thấy Trấn Thành đang ngày càng có ảnh hưởng đến thị trường phim.

Tuy nhiên cách làm phim của Trấn Thành vẫn là vấn đề đáng bàn, nhất là việc đảm bảo ngôn ngữ điện ảnh. Ngôn ngữ điện ảnh cần nhiều hơn những góc quay, hình ảnh, chi tiết và diễn xuất. Từ Bố già đến Nhà bà Nữ, Trấn Thành vẫn chuộng cách nói huỵch toẹt, tạo những câu chửi xu hướng và thoại quá nhiều.

'Thằng chó', 'mẹ mày' và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành - Ảnh 2.

Phim lần này của Trấn Thành gây phản cảm vì chửi thề quá nhiều, làm người xem khó chịu.

Phim do đó trở nên ồn ã. Trên mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng nếu bộ phim làm về đề tài giang hồ, phác họa thế giới ngầm, các nhân vật chửi thề nhiều có thể chấp nhận.

Nhưng Nhà bà Nữ lấy đề tài về gia đình, gắn mác phim tình cảm, “chữa lành” lại toàn nghe tiếng chửi dễ khiến người xem bội thực và bực bội.

"Phim có những điểm cộng trong bối cảnh hiện nay nhưng điểm trừ là nói, chửi quá nhiều. Phim đáng nhận mức điểm dưới trung bình vì nói chửi. Ngoài ra, diễn xuất phim cũng là vấn đề. Tôi thấy Lê Giang đóng vai này không hợp, cái chửi của bà Nữ (Lê Giang) không ra cái chửi của người mẹ, chỉ thấy sự đanh đá, cay nghiệt, sắc mặt độc ác. Uyển Ân diễn xuất cũng rất hạn chế nhưng lại được tạo quá nhiều đất diễn. Thoại phim nhiều câu rất chán, và lời dẫn chuyện của Uyển Ân cũng rất khô, gượng. Khán giả đang rất ủng hộ Trấn Thành nhưng Trấn Thành cũng phải biết lắng nghe để khắc phục hạn chế và sự lạm dụng của mình", khán giả Minh Hoài nêu quan điểm.

Hiệp Gà: "Nếu phải lựa chọn giữa có vợ và đơn thân thì tôi thích cuộc sống hiện tại hơn"Hiệp Gà: 'Nếu phải lựa chọn giữa có vợ và đơn thân thì tôi thích cuộc sống hiện tại hơn'

GĐXH - "Nếu đánh đổi việc có một người phụ nữ bên cạnh với cuộc sống độc thân hiện tại thì tôi thích hiện tại hơn. Tất nhiên, có cả hai sẽ trọn vẹn hơn nhưng không cân đối được thì mình phải chấp nhận", Hiệp Gà trải lòng trong câu chuyện đầu năm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tặng nhà mặt phố giá trị lớn cho bố mẹ sau 5 năm đăng quang, sự thật Hoa hậu Tiểu Vy giàu ra sao?

Tặng nhà mặt phố giá trị lớn cho bố mẹ sau 5 năm đăng quang, sự thật Hoa hậu Tiểu Vy giàu ra sao?

Giải trí - 5 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Tiểu Vy là Hoa hậu Việt Nam có gương mặt được nhận xét là "nghìn năm có một". Cô không chỉ xinh đẹp mà cực kỳ giàu có.

Khán giả phản ứng gay gắt câu thoại chê nghề bán hàng online của NSND Lê Khanh

Khán giả phản ứng gay gắt câu thoại chê nghề bán hàng online của NSND Lê Khanh

Giải trí - 6 giờ trước

Trong "Nơi giấc mơ tìm về", nhân vật của NSND Lê Khanh có ác cảm với nghề kinh doanh online - không tốn công sức nhưng kiếm bộn tiền. Lối suy nghĩ của nhân vật khiến khán giả phản ứng dữ dội.

Lưu Hương Giang: "Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học"

Lưu Hương Giang: "Người đến, người đi trong đời đều để lại cho tôi bài học"

Giải trí - 9 giờ trước

Lưu Hương Giang kể về quãng thời gian sóng gió bằng thái độ bình thản. Ở tuổi 39, nữ ca sĩ chắt lọc lại các mối quan hệ, quan điểm về tiền bạc, vật chất cũng đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Kim Lý 'chốt' đám cưới cuối năm, Hồ Ngọc Hà nói gì?

Kim Lý 'chốt' đám cưới cuối năm, Hồ Ngọc Hà nói gì?

Giải trí - 9 giờ trước

GĐXH - Hồ Ngọc Hà - Kim Lý có 6 năm sống chung đầy ngọt ngào với 2 con sinh đôi đáng yêu. Sau từng ấy thời gian, cặp đôi đã có bước tiến mới trong chuyện tình cảm.

Phản ứng của Phạm Quỳnh Anh khi bị đồn 'chung chồng'

Phản ứng của Phạm Quỳnh Anh khi bị đồn 'chung chồng'

Giải trí - 10 giờ trước

GĐXH - Phạm Quỳnh Anh chia sẻ: "Có những người độc mồm độc miệng nói rằng chung chồng nên mới phải giấu. Tôi không sợ những bình luận như vậy bởi vì chuyện gì tôi làm tôi mới sợ, chuyện gì mình không làm thì tôi chỉ cười thôi".

Cuộc chiến tài sản hàng chục tỷ đồng của vợ trẻ và con riêng Lý Khôn Thành

Cuộc chiến tài sản hàng chục tỷ đồng của vợ trẻ và con riêng Lý Khôn Thành

Giải trí - 11 giờ trước

Sau vài ngày liên tục đăng đàn vạch trần thói xấu, tuyên bố đâm đơn kiện mẹ kế Lâm Tĩnh Ân, Lý Trác Hiên (con trai nhạc sĩ Lý Khôn Thành) bất ngờ tuyên bố dừng cuộc chiến tài sản với vợ của cha anh.

Những "mẹ đơn thân" xinh đẹp và tài năng của màn ảnh nhỏ Việt

Những "mẹ đơn thân" xinh đẹp và tài năng của màn ảnh nhỏ Việt

Giải trí - 13 giờ trước

Huyền Lizze, Lương Thu Trang, Thu Quỳnh và Quỳnh Lương không chỉ gây ấn tượng bởi diễn xuất mà họ còn là những "mẹ đơn thân" xinh đẹp, quyến rũ và thành công trong cuộc sống.

Đời tư kín tiếng về người phụ nữ cứ 1-2 ngày 'bắt' Thủy Tiên gửi tiền, được con gái xây nhà sang từ chục năm trước để báo hiếu

Đời tư kín tiếng về người phụ nữ cứ 1-2 ngày 'bắt' Thủy Tiên gửi tiền, được con gái xây nhà sang từ chục năm trước để báo hiếu

Giải trí - 14 giờ trước

GĐXH - Mẹ ruột Thủy Tiên là người phụ nữ có sức ảnh hưởng đến ca sĩ Thủy Tiên. Bà là người khiến nữ ca sĩ dù lúc đi ở nhà thuê vẫn cố gắng kiếm tiền xây nhà tiền tỷ báo hiếu.

Quán quân Giọng hát Việt nhí Quang Anh: Chật vật vẫn khó nổi tiếng

Quán quân Giọng hát Việt nhí Quang Anh: Chật vật vẫn khó nổi tiếng

Giải trí - 15 giờ trước

Quán quân Giọng hát Việt nhí 2013 gây chú ý khi xuất hiện với tư cách thí sinh trong chương trình Rap Việt mùa 3. Quang Anh quay lại vạch xuất phát khiến khán giả thích thú trong vai trò mới.

Đan Trường, Thanh Thảo chi trăm triệu thuê bảo mẫu, yêu cầu gắt gao

Đan Trường, Thanh Thảo chi trăm triệu thuê bảo mẫu, yêu cầu gắt gao

Giải trí - 17 giờ trước

Nhiều sao Việt như Đoàn Di Băng, Bảo Thy, Thanh Thảo, Đan Trường và vợ cũ chi cả trăm triệu mỗi tháng để thuê bảo mẫu chăm con.

Top