Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19

Thứ bảy, 12:37 09/10/2021 | Y tế

GiadinhNet - Kể từ khi phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Sau gần 5 tháng nỗ lực khoang vùng, truy vết, giãn cách, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, cuộc sống "bình thường mới" đã trở lại...

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm nhanh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Từ những "vùng đỏ"

Người dân thôn Đạt Tiến 2, xã Tế Nông huyện Nông Cống vẫn còn nhớ ngày nơi mình sinh sống bỗng nhiên trở thành "vùng đỏ" khi xuất hiện ca F0 là anh L.V.T, quản lý công ty may Hoàng Sơn dương tính với SARS-CoV-2. Lâu nay xem ti vi, đọc báo biết được mức độ nguy hiểm của dịch COVID -19, nhưng lần này tận mắt chứng kiến người trong thôn bị nhiễm dịch khiến cả thôn lo lắng. Thêm vào đó, lịch trình tiếp xúc của anh T. hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây gây nên những khó khăn trong công tác điều tra dịch tễ.

Ông Lê Văn Kiều - Phó chủ tịch UBND xã Tế Nông, huyện Nông Cống cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, xã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Lực lượng tuyến đầu thâu đêm, lặn lội dưới trời mưa đến từng hộ dân lấy mẫu xét nghiệm. Sau thời gian giãn cách tình hình dịch trên địa bàn được kiểm soát, công nhân nơi anh T. làm việc đi làm trở lại".

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 2.

Đưa bệnh nhân đi cách ly, điều trị

Còn với ông Đỗ Ngọc Du - Phó bí thư thị trấn Nông Cống vẫn còn giữ cuốn nhật ký ghi những ngày cam go chống dịch COVID -19 của mình. Ổ dịch thị trấn Nông Cống được kiểm soát kịp thời là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến địa phương. Bên cạnh đó còn là ý thức, tinh thần "chống dịch như chống giặc" của mỗi gia đình. Dịch bệnh tại nơi mình sinh sống đã được đẩy lùi, song với ông Du không thể nào quên những chân tình mà các địa phương trong cả tỉnh đã gửi đến bà con nhân dân thị trấn, đó đơn giản là những mớ rau, con cá, thùng mì,... nhưng trong lúc hoạn nạn mới thấy nghĩa tình đồng bào thật lớn. Ông còn nhớ có hộ gia đình anh Tân Nga - chủ cửa hàng hoa tươi chợ Minh Công đã cho ban chỉ đạo phòng chống dịch mượn xe ô tô để tuyên truyền phòng, chống dịch cả tháng; có gia đình 2 anh em cùng tham gia tuyên truyền chống dịch,…

Tại TP. Thanh Hóa, sau khi xuất hiện ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo, TP. Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Với tinh thần "mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ", người dân TP. Thanh Hóa đã thực hiện nghiêm việc "ai ở đâu ở đấy" cùng với chính quyền quyết tâm chống dịch. Đường phố vắng tanh, loa truyền thanh được phát liên tục thông báo nơi đi, điểm đến của F0,… TP quyết định lấy mẫu xét nghiệm"thần tốc" kháng nguyên SARS-CoV-2 toàn thành phố. Nhờ vậy, sau 14 ngày thực hiện giãn cách tình hình dịch tại TP. Thanh Hóa được kiểm soát, địa bàn không phát sinh ổ dịch mới. Người dân đã đi làm trở lại, học sinh toàn thành phố đã đến trường học trực tiếp, quán xá được mở cửa đón khách,…

Cuộc sống trở lại trong trạng thái "bình thường mới"

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 3.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thăm, động viên các chốt kiểm soát dịch

Ghi nhận tại huyện Nga Sơn, sau những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, nhịp sống của Nhân dân trên địa bàn đã trở lại bình thường, huyện đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân.

Tại thị trấn Nga Sơn, cách đây gần 1 tháng từng là ổ dịch của huyện Nga Sơn, song những ngày này cuộc sống người dân đã trở lại trạng thái "bình thường mới". Trên những khu phố, các cửa hàng đã mở cửa đón khách và thực hiện nghiêm việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Thị trấn cũng đang triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Xã Nga Trung, gần 600 học sinh của 3 cấp học trên địa bàn đã đi học trở lại. Hơn 300 công nhân đã trở lại làm việc trong các công ty, nhà máy trên địa bàn huyện. Người dân thực hiện theo khuyến cáo, quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 31 ngày phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP. Thanh Hóa) để kiểm soát dịch COVID-19, ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành dỡ phong tỏa đưa bệnh viện trở về trạng thái hoạt động "bình thường mới".

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 4.

Thanh Hóa tăng cường 258 y, bác sỹ, điều dưỡng viên cho các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, chiều 29/8, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ghi nhận một ca mắc COVID-19, ngày 30/8, TP. Thanh Hoá đã ban hành quyết định thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tại thời điểm phong tỏa, tại Bệnh viện có 1.396 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, bà Nguyễn Thị Thuận, phường Tào Xuyên rất yên tâm khi đến bệnh viện khám bệnh vào thời điểm này bởi công tác phòng, chống dịch được siết chặt. Cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Bệnh nhân đến khám thực hiện tốt hướng dẫn người bệnh thực hiện "5K" của Bộ y tế.

Trong đợt bùng phát thứ 4 này, tỉnh Thanh Hóa đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, thành lập các tiểu ban giúp việc, các tổ điều phối phục vụ công tác phòng, chống, thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 số 01 tỉnh Thanh Hóa và 08 chốt kiểm soát liên ngành tại các đầu mối giao thông trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi có các ca F0 trong cộng đồng, các cấp, các ngành đã thần tốc truy vết, khoanh vùng các ổ dịch, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện giãn cách xã hội đối với địa phương có ổ dịch; tổ chức giám sát, truy vết các trường hợp nghi ngờ, F1, F2 và các trường hợp trở về từ vùng dịch, các trường hợp nhập cảnh trái phép. Công tác tiêm chủng vắc-xin được thực hiện theo kế hoạch. Việc huy động nguồn lực cho phòng, chống dịch được đẩy mạnh,  đã huy động được 161,5 tỷ đồng tiền mặt; 04 xe ô tô cứu thương và xét nghiệm lưu động; 15 phòng xét nghiệm; 51 máy thở; 2.468.000 bộ kít xét nghiệm…; hỗ trợ trên 17 tỷ đồng và 2.300 tấn hàng hóa cho các tỉnh, thành trong cả nước.

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 5.

TS. Nguyễn Bá Cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo công tác truy vết trong đêm tại huyện Thọ Xuân

Trao đổi với PV, TS. Nguyễn Bá Cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian qua, Sở đã tham mưu để tỉnh ban hành nhiều công văn, kịp thời trong công phòng, chống COVID-19. Sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 nên cuộc sống "bình thường mới" đã quay trở lại thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đạt kết quả tốt, các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đều được phát hiện sớm và giám sát, xử lý triệt để ngay từ đầu, hạn chế tối đa số trường hợp tiếp xúc F1, F2 và không để lây lan diện rộng. Bên cạnh đó, ngành y tế đã tăng cường 258 y, bác sỹ, điều dưỡng viên cho các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh; đưa 67 kỹ thuật cao vào chẩn đoán, điều trị bệnh; công tác y tế dự phòng được chú trọng, không để dịch bệnh theo mùa xảy ra", ông Cẩn cho biết thêm.

Ngọc Hưng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế - 17 giờ trước

Không còn là những chủ trương mang tính đường lối trên giấy mà đã trở thành hành động mang tính thực tiễn, ứng dụng trong thực tế - đó chính là mục tiêu mà Vinmec hướng tới trong những năm qua, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Y tế - 18 giờ trước

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Nghịch máy chạy bộ tại nhà, 3 trẻ nhỏ phải cấp cứu vì bỏng nặng

Nghịch máy chạy bộ tại nhà, 3 trẻ nhỏ phải cấp cứu vì bỏng nặng

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, máy chạy bộ tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tổn thương cho trẻ em như trầy xước, bỏng, dập nát gân cơ, gãy xương…

Trèo cây hái vải, người phụ nữ 45 tuổi bị ngã đứt tuỷ sống

Trèo cây hái vải, người phụ nữ 45 tuổi bị ngã đứt tuỷ sống

Y tế - 1 ngày trước

Người phụ nữ trèo cây hái vải, sơ ý bị ngã tư độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng, mất hoàn toàn vận động và cảm giác 2 chân.

Bé gái bị người tình của mẹ bạo hành ở Đà Lạt đã hồi phục

Bé gái bị người tình của mẹ bạo hành ở Đà Lạt đã hồi phục

Y tế - 1 ngày trước

Sau hơn một tuần được điều trị tích cực, bé gái hơn 2 tháng tuổi ở Đà Lạt (Lâm Đồng), bị người tình của mẹ nhiều lần đánh, sức khỏe tốt, có thể xuất viện.

Hai vụ ngộ độc do ăn nấm khiến 64 người nhập viện cấp cứu

Hai vụ ngộ độc do ăn nấm khiến 64 người nhập viện cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 29/5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Di Linh khiến 64 người phải nhập viện cấp cứu có liên quan tới ăn tiệc cưới và ăn nấm hái ngoài tự nhiên.

Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống

Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Trong lúc trèo cây hái vải, người phụ nữ sơ ý ngã từ độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng khiến phần tủy sống của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn không thể cứu vãn được.

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người nhập viện cấp cứu

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người nhập viện cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Cùng với đó là các triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Hoạt động không phép, nha khoa 360 Dental liên tiếp bị phạt nặng

Hoạt động không phép, nha khoa 360 Dental liên tiếp bị phạt nặng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau phản ánh của Gia đình và Xã hội, hệ thống phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt 360 Dental nhận “án” phạt nặng từ cơ quan chức năng.

Từ 1/6, triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A trên toàn quốc

Từ 1/6, triển khai chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A trên toàn quốc

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Bộ Y tế đã có Công văn gửi các địa phương tổ chức chiến dịch hướng dẫn cho các tỉnh/thành phố để tiến hành tổ chức chiến dịch cho trẻ uống viên nang Vitamin A kết hợp với tẩy giun định kỳ đợt 1 năm 2023.

Top