Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19

GiadinhNet - Kể từ khi phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Sau gần 5 tháng nỗ lực khoang vùng, truy vết, giãn cách, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, cuộc sống "bình thường mới" đã trở lại...

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm nhanh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Từ những "vùng đỏ"

Người dân thôn Đạt Tiến 2, xã Tế Nông huyện Nông Cống vẫn còn nhớ ngày nơi mình sinh sống bỗng nhiên trở thành "vùng đỏ" khi xuất hiện ca F0 là anh L.V.T, quản lý công ty may Hoàng Sơn dương tính với SARS-CoV-2. Lâu nay xem ti vi, đọc báo biết được mức độ nguy hiểm của dịch COVID -19, nhưng lần này tận mắt chứng kiến người trong thôn bị nhiễm dịch khiến cả thôn lo lắng. Thêm vào đó, lịch trình tiếp xúc của anh T. hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây gây nên những khó khăn trong công tác điều tra dịch tễ.

Ông Lê Văn Kiều - Phó chủ tịch UBND xã Tế Nông, huyện Nông Cống cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, xã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Lực lượng tuyến đầu thâu đêm, lặn lội dưới trời mưa đến từng hộ dân lấy mẫu xét nghiệm. Sau thời gian giãn cách tình hình dịch trên địa bàn được kiểm soát, công nhân nơi anh T. làm việc đi làm trở lại".

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 2.

Đưa bệnh nhân đi cách ly, điều trị

Còn với ông Đỗ Ngọc Du - Phó bí thư thị trấn Nông Cống vẫn còn giữ cuốn nhật ký ghi những ngày cam go chống dịch COVID -19 của mình. Ổ dịch thị trấn Nông Cống được kiểm soát kịp thời là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến địa phương. Bên cạnh đó còn là ý thức, tinh thần "chống dịch như chống giặc" của mỗi gia đình. Dịch bệnh tại nơi mình sinh sống đã được đẩy lùi, song với ông Du không thể nào quên những chân tình mà các địa phương trong cả tỉnh đã gửi đến bà con nhân dân thị trấn, đó đơn giản là những mớ rau, con cá, thùng mì,... nhưng trong lúc hoạn nạn mới thấy nghĩa tình đồng bào thật lớn. Ông còn nhớ có hộ gia đình anh Tân Nga - chủ cửa hàng hoa tươi chợ Minh Công đã cho ban chỉ đạo phòng chống dịch mượn xe ô tô để tuyên truyền phòng, chống dịch cả tháng; có gia đình 2 anh em cùng tham gia tuyên truyền chống dịch,…

Tại TP. Thanh Hóa, sau khi xuất hiện ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo, TP. Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Với tinh thần "mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ", người dân TP. Thanh Hóa đã thực hiện nghiêm việc "ai ở đâu ở đấy" cùng với chính quyền quyết tâm chống dịch. Đường phố vắng tanh, loa truyền thanh được phát liên tục thông báo nơi đi, điểm đến của F0,… TP quyết định lấy mẫu xét nghiệm"thần tốc" kháng nguyên SARS-CoV-2 toàn thành phố. Nhờ vậy, sau 14 ngày thực hiện giãn cách tình hình dịch tại TP. Thanh Hóa được kiểm soát, địa bàn không phát sinh ổ dịch mới. Người dân đã đi làm trở lại, học sinh toàn thành phố đã đến trường học trực tiếp, quán xá được mở cửa đón khách,…

Cuộc sống trở lại trong trạng thái "bình thường mới"

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 3.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thăm, động viên các chốt kiểm soát dịch

Ghi nhận tại huyện Nga Sơn, sau những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, nhịp sống của Nhân dân trên địa bàn đã trở lại bình thường, huyện đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân.

Tại thị trấn Nga Sơn, cách đây gần 1 tháng từng là ổ dịch của huyện Nga Sơn, song những ngày này cuộc sống người dân đã trở lại trạng thái "bình thường mới". Trên những khu phố, các cửa hàng đã mở cửa đón khách và thực hiện nghiêm việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Thị trấn cũng đang triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Xã Nga Trung, gần 600 học sinh của 3 cấp học trên địa bàn đã đi học trở lại. Hơn 300 công nhân đã trở lại làm việc trong các công ty, nhà máy trên địa bàn huyện. Người dân thực hiện theo khuyến cáo, quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 31 ngày phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP. Thanh Hóa) để kiểm soát dịch COVID-19, ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành dỡ phong tỏa đưa bệnh viện trở về trạng thái hoạt động "bình thường mới".

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 4.

Thanh Hóa tăng cường 258 y, bác sỹ, điều dưỡng viên cho các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, chiều 29/8, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ghi nhận một ca mắc COVID-19, ngày 30/8, TP. Thanh Hoá đã ban hành quyết định thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tại thời điểm phong tỏa, tại Bệnh viện có 1.396 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, bà Nguyễn Thị Thuận, phường Tào Xuyên rất yên tâm khi đến bệnh viện khám bệnh vào thời điểm này bởi công tác phòng, chống dịch được siết chặt. Cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Bệnh nhân đến khám thực hiện tốt hướng dẫn người bệnh thực hiện "5K" của Bộ y tế.

Trong đợt bùng phát thứ 4 này, tỉnh Thanh Hóa đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, thành lập các tiểu ban giúp việc, các tổ điều phối phục vụ công tác phòng, chống, thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 số 01 tỉnh Thanh Hóa và 08 chốt kiểm soát liên ngành tại các đầu mối giao thông trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi có các ca F0 trong cộng đồng, các cấp, các ngành đã thần tốc truy vết, khoanh vùng các ổ dịch, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện giãn cách xã hội đối với địa phương có ổ dịch; tổ chức giám sát, truy vết các trường hợp nghi ngờ, F1, F2 và các trường hợp trở về từ vùng dịch, các trường hợp nhập cảnh trái phép. Công tác tiêm chủng vắc-xin được thực hiện theo kế hoạch. Việc huy động nguồn lực cho phòng, chống dịch được đẩy mạnh,  đã huy động được 161,5 tỷ đồng tiền mặt; 04 xe ô tô cứu thương và xét nghiệm lưu động; 15 phòng xét nghiệm; 51 máy thở; 2.468.000 bộ kít xét nghiệm…; hỗ trợ trên 17 tỷ đồng và 2.300 tấn hàng hóa cho các tỉnh, thành trong cả nước.

Thanh Hóa: Nhìn lại chặng đường nỗ lực kiểm soát "bùng phát" dịch COVID-19  - Ảnh 5.

TS. Nguyễn Bá Cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo công tác truy vết trong đêm tại huyện Thọ Xuân

Trao đổi với PV, TS. Nguyễn Bá Cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian qua, Sở đã tham mưu để tỉnh ban hành nhiều công văn, kịp thời trong công phòng, chống COVID-19. Sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 nên cuộc sống "bình thường mới" đã quay trở lại thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đạt kết quả tốt, các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đều được phát hiện sớm và giám sát, xử lý triệt để ngay từ đầu, hạn chế tối đa số trường hợp tiếp xúc F1, F2 và không để lây lan diện rộng. Bên cạnh đó, ngành y tế đã tăng cường 258 y, bác sỹ, điều dưỡng viên cho các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh; đưa 67 kỹ thuật cao vào chẩn đoán, điều trị bệnh; công tác y tế dự phòng được chú trọng, không để dịch bệnh theo mùa xảy ra", ông Cẩn cho biết thêm.

Ngọc Hưng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin COVID hôm nay tối 9/8: Ca COVID-19 tăng vọt lên 2.340, cao nhất trong gần 90 ngày qua

Tin COVID hôm nay tối 9/8: Ca COVID-19 tăng vọt lên 2.340, cao nhất trong gần 90 ngày qua

Y tế - 16 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.340 ca COVID-19, tăng hơn 600 ca so với hôm qua - đây là ngày có ca COVID-19 mới cao nhất trong gần 90 ngày qua. Trong ngày có hơn 9.500 bệnh nhân khỏi và tiếp tục không có F0 tử vong

Cô chủ spa ở Hà Nội 3 lần phải nhập viện do nghiện thuốc lắc, bóng cười

Cô chủ spa ở Hà Nội 3 lần phải nhập viện do nghiện thuốc lắc, bóng cười

Y tế - 17 giờ trước

Lạm dụng chất gây nghiện từ tuổi vị thành niên, T. đã 3 lần phải nhập viện điều trị. Trong đầu thường xuất hiện giọng nói ‘lạ’, T. cũng hoang tưởng có người đang muốn hại mình.

Nuốt nhầm hàm răng giả lúc uống thuốc, cụ bà U70 bị thủng đại tràng

Nuốt nhầm hàm răng giả lúc uống thuốc, cụ bà U70 bị thủng đại tràng

Y tế - 18 giờ trước

Một cụ bà nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phải mổ cấp cứu. Lúc này, mới tá hoả phát hiện hàm răng giả trong ổ bụng gây nhiều mủ và thủng đại tràng sigma.

Hà Nội thần tốc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Hà Nội thần tốc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Y tế - 21 giờ trước

GiadinhNet - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có công điện số 03/CĐ-UBND ngày 9/8 về tăng cường công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Biến chứng nặng và tử vong do cúm A

Biến chứng nặng và tử vong do cúm A

Y tế - 1 ngày trước

Khác với cảm, cúm A có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cúm có xu hướng thành dịch trong thời gian gần đây, bất cứ ai từ trẻ nhỏ đến người lớn đều không thể chủ quan. Đã có bệnh nhân biến chứng nặng và tử vong sau khi mắc cúm A.

Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Y tế - 3 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/8 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 mới giảm còn 1.602; Sở Y tế Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân; Trong ngày gần 6.900 F0 khỏi và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Sau buổi nhậu, 2 sinh viên tử vong, nhiều người nhập viện vì ngộ độc

Sau buổi nhậu, 2 sinh viên tử vong, nhiều người nhập viện vì ngộ độc

Y tế - 3 ngày trước

Hai ngày trước, một nhóm sinh viên nhậu tại quán ăn thuộc phường Phước Long B, TP Thủ Đức (TP.HCM). Sau đó 2 người tử vong và nhiều người nhập viện. Nồng độ methanol đo được rất cao.

Hy hữu: Răng khôn mọc lệch đâm thủng má vẫn nghĩ là... mụn

Hy hữu: Răng khôn mọc lệch đâm thủng má vẫn nghĩ là... mụn

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - Chủ quan nghĩ là mụn bình thường nên bệnh nhân tự điều trị tại nhà bằng thuốc tự mua và thuốc nam.

Đi spa làm đẹp, cô gái 20 tuổi xém hỏng cặp chân

Đi spa làm đẹp, cô gái 20 tuổi xém hỏng cặp chân

Y tế - 4 ngày trước

Sau tiêm filler vào chân không lâu, chị Q thấy vài điểm tiêm bị nhiễm trùng, tụ mủ nhiều nên đến bệnh viện thăm khám.

Nguy kịch sau khi uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp

Nguy kịch sau khi uống cùng lúc 43 viên thuốc cao huyết áp

Y tế - 5 ngày trước

Nam bệnh nhân 29 tuổi, được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng sau khi uống 43 viên thuốc huyết áp - Amlodipine 5mg.

Top