Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thầy giáo kiếm thêm hàng chục tỷ đồng mỗi năm nhờ quả "trăm mắt"

Thứ hai, 10:03 05/06/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

Lương giáo viên thấp, không đủ trang trải cuộc sống, anh Tùng xoay xở "khởi nghiệp" với loại nông sản "trăm mắt". Ai nghe ý tưởng cũng gàn, thầy giáo tiểu học vẫn quyết tâm khởi nghiệp.

Ngân hàng "quay xe", thầy giáo khởi nghiệp đứng bên bờ vực

Gặp anh Lê Trường Tùng (49 tuổi, ở thôn 2, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, Thanh Hóa), Giám đốc công ty cổ phần chế biến nông sản Trung Thành khi anh đang tất bật cho những đơn hàng mới. Dù đạt được không ít thành quả trong lĩnh vực của mình, song hơn 6 năm qua, anh Tùng vẫn không quên những khó khăn khi quyết định khởi nghiệp.

Anh Tùng kể bản thân tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiểu học rồi công tác giảng dạy ở một trường cấp 1 trên địa bàn huyện Nông Cống. Lương giáo viên ngày ấy không thể nuôi sống được bản thân, gia đình buộc anh phải xoay xở. Từng làm thêm nhiều nghề nhưng nghề nào cũng không phù hợp, anh cũng từng loay hoay tính toán đầu tư, không biết phải bắt đầu từ đâu.

Cơ duyên đến khi anh đọc báo thấy nguồn thông tin hàng nông sản người nông dân quê mình làm ra đều xuất khẩu thô, giá trị không cao, thậm chí có thời gian không thể bán vì nước bạn đóng cửa khẩu, đành để đổ bỏ.

"Là người sinh ra từ đồng lúa, vựa khoai, yêu mảnh đất quê, tôi suy nghĩ phải làm gì để "giải cứu" nông sản. Ý nghĩ ấy thôi thúc tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp", anh Tùng nói.

Sau thời gian "thai nghén", năm 2017, anh Tùng quyết định thuê 5.000m2 đất tại thôn 3, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, với thời hạn 50 năm để làm nhà xưởng. Anh vay mượn người thân, bạn bè để mua máy móc, đầu tư hết gần 20 tỷ đồng.

Làm xưởng hết tiền, không còn vốn để nhập nguyên vật liệu, không còn chỗ xoay, anh Tùng làm đề án để vay vốn ngân hàng. Những tưởng ngân hàng sẽ duyệt và cho vay vốn nhưng khi đọc đơn của anh, cán bộ ngân hàng lắc đầu, "quay xe" với lý do không tin tưởng ngành nghề anh Tùng đầu tư sẽ đem lại hiệu quả.

"Họ đưa ra dẫn chứng rằng có người ở huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa thất bại vì đầu tư vào dứa, không trả được nợ, vỡ nợ. Đứng bên bờ vực, lo lắm nhưng quyết không bỏ cuộc, tôi bắt đầu tìm hiểu, tiếp cận với các nguồn vay khác. May thay, tôi biết đến nguồn vốn vay trong chương trình "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" của tỉnh đoàn Thanh Hóa", anh Tùng kể.

Có vốn 1 tỷ đồng từ nguồn này, anh Tùng nhanh chóng nhập dứa về chế biến. Nhà máy, công nhân làm việc ngày đêm. Sản phẩm dứa đóng hộp của anh sau đó được các công ty thương mại trong ngoài tỉnh biết đến, đặt hàng. Chuyến hàng đầu tiên của công ty với 15 đơn hàng, lãi cao, anh Tùng vỡ òa cảm xúc.

Cùng bà con nông dân làm giàu

Trong một vài năm đầu, anh Tùng vận hành nhà máy bằng nguyên liệu duy nhất là dứa. Song dứa có theo mùa, chỉ làm được từ tháng 6 đến tháng 10. Không chịu để máy nghỉ, công nhân không có việc làm, anh tìm hiểu và làm thêm dưa bao tử, cà chua, ngô ngọt, vải thiều…

Công ty xây dựng vùng nguyên liệu 50ha tập trung ở 4 xã: Trung Thành, Công Chính, Yên Mỹ, Tượng Sơn (huyện Nông Cống), tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con trồng các loại nông sản. Công ty cũng đấu mối nhập nguyên liệu từ tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Nghệ An, Ninh Bình,…

Sản phẩm ngô ngọt, dứa, dưa bao tử đóng hộp của anh được công nhận là sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm thế mạnh) 4 sao của tỉnh Thanh Hóa năm 2022. Sản phẩm của công ty được xuất khẩu đi các nước Nga, Anh, Pháp, Ba Lan và các nước châu Á như Hàn Quốc với số lượng hàng chục tấn mỗi năm.

Theo anh Tùng, sản phẩm xuất khẩu sang các nước đặc biệt là khu vực châu Âu yêu cầu khắt khe từ chất lượng đến mẫu mã. Kinh doanh có nhiều lúc thăng trầm, cốt yếu là người làm phải có niềm tin vào sự lựa chọn.

Thời điểm trước năm 2020, công ty làm ăn thuận lợi, tiền lãi thu về lớn. Năm 2021, doanh thu cũng hơn 65 tỷ đồng nhưng đến năm 2022, số lượng đơn hàng ít, doanh số sụt giảm còn 38 tỷ đồng và quý 1 năm 2023 chỉ được hơn 6 tỷ đồng. Khó khăn lớn nhất với anh Tùng lúc này là tìm nơi tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm.

"Phải thay đổi hình thức bán hàng và mở rộng thị trường tiêu thụ. Tôi đã chuyển sang nghiên cứu cách bán hàng trực tiếp, không thông qua doanh nghiệp trung gian nữa. Dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục giấy tờ nhưng những chuyến hàng đầu tiên của tháng 5 đã xuất ngoại", anh Tùng nói về tín hiệu khởi sắc.

Ông Lê Văn Xuân - Phó chủ tịch UBND xã Trung Thành, huyện Nông Cống cho biết, hiện công ty của anh Tùng đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 70 lao động địa phương, mức thu nhập 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Xã cũng có hơn 10 hộ ở thôn Yên Dân canh tác trên 6ha trồng dưa bao tử, ngô ngọt phục vụ cho nhà máy. Nông sản của bà con làm ra được thu mua với giá cao, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Xu hướng - 14 giờ trước

Quan điểm két an toàn cá nhân chỉ dành riêng cho những người giàu có đang thay đổi ở Dubai, nơi những khách hàng phổ thông cũng có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 30/9 tiếp tục có nhiều biến động trái chiều so với thế giới. Nhà đầu tư tiếp tục cập nhật thông tin dự báo giá vàng từ các chuyên gia.

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

SCTV luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với các chương trình giải trí đỉnh cao và ngập tràn quà tặng. Đặc biệt, từ ngày 01/10/2023 đến 31/12/2023, SCTV triển khai chương trình khuyến mại "Hòa mạng miễn phí, kèm quà cực chất" dành cho tất cả khách hàng cá nhân và hộ gia đình sử dụng dịch vụ SCTV.

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Nước lũ tràn về phủ trắng các cánh đồng khu vực đầu nguồn tỉnh An Giang cũng là lúc bà con nông dân thu hoạch bông súng kiếm thêm thu nhập.

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều lô shophouse trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm xuất hiện trên thị trường nhiều năm nhưng vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù lê xuất xứ Trung Quốc nhưng cửa hàng trái cây nhập khẩu tại số 97 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) lại tự ý dán tem xuất xứ Hàn Quốc, bán cho người tiêu dùng với giá trung bình từ 160.000 – 250.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh với vàng nhẫn, giá vàng nhẫn đã giảm khoảng 800.000 đồng/lượng so với mức đỉnh 58 triệu đồng/lượng.

Top