Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thầy giáo miệt vườn dành hơn 10 năm 'gieo duyên lành' đến mảnh đời khốn khó

Thứ hai, 12:01 20/11/2023 | Giáo dục

Gần 10 năm gắn bó công việc thiện nguyện, với thầy Nguyễn Hoàng Nam, giáo viên Trường THCS Long Thạnh (Hậu Giang) trông thấy các hoàn cảnh mình giúp đỡ có cuộc sống mới đã là điều hạnh phúc nhất.

16 năm trồng người, 10 năm "gieo duyên lành"

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Nam (38 tuổi, quê huyện Phụng Hiệp) không chỉ có hơn 16 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người mà còn nhiều năm rong ruổi trên con đường làm thiện nguyện.

Ngoài thời gian lên lớp, anh Nam không ngừng kết nối các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, đi thực tế để giúp đỡ những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, nghèo khổ. Đặc biệt, là những em học sinh mồ côi cha mẹ, khó khăn trong học tập.

Khi đã xác nhận rõ những trường hợp đó, anh Nam sẽ viết bài đăng lên các trang mạng xã hội để bạn bè và người thân cùng chung tay giúp đỡ.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, thầy giáo U40 cho biết, bản thân sinh ra trong gia đình có 4 người con, cha anh cũng là giáo viên nên anh nối gót theo nghiệp cha.

Thầy giáo miệt vườn dành hơn 10 năm 'gieo duyên lành' đến mảnh đời khốn khó - Ảnh 1.

Chân dung thầy giáo miệt vườn "ham" làm từ thiện (Ảnh: Bảo Kỳ).

Học xong cấp 3, năm 2004, anh Nam thi đậu vào Trường Cao đẳng Sư phạm Cần Thơ, chuyên ngành ngữ văn. Tại đây, anh ở kí túc xá trong trường, mỗi tháng về thăm nhà một hoặc 2 lần bằng xe buýt. Trong những năm sinh viên, Nam đều nhận được học bổng nhờ kết quả học tập luôn khá, giỏi.

Tốt nghiệp xong, anh Nam về quê, từ đó đến nay công tác tại Trường THCS Long Thạnh. Cũng chính nghề "gõ đầu trẻ" giúp anh tiếp xúc được nhiều hoàn cảnh khó khăn, trong đó nhiều em phải bỏ học giữa chừng.

Nhớ lại những tháng ngày cơ cực trong quá khứ, anh tự nhủ bản thân phải giúp đỡ học trò. Và không biết từ lúc nào, anh lại coi việc giúp đỡ mọi người là trách nhiệm bản thân.

"Hồi xưa dưới quê đường sá khó đi lại nên nhiều gia đình có con đi học đến cấp 2 đã cho nghỉ học để đi làm thuê kiếm sống. Sau này, tôi đi dạy có cơ hội tiếp xúc nhiều trường hợp, tôi cũng sợ các em vì nghèo khó mà phải bỏ học. Đó là lý do khiến tôi dành hết tâm sức cho việc từ thiện của mình", thầy giáo Nam trải lòng.

Năm 2015, anh bắt đầu kết nối giúp đỡ cho các hoạt động tặng học bổng, xe đạp, quần áo cũ cho học sinh trong trường. Những mạnh thường quân ban đầu của anh Nam là người thân, họ hàng hoặc xóm giềng.

Nghĩa cử cao đẹp, hành động ý nghĩa, chính vì thế, thầy giáo Nam có điều kiện tiếp xúc với nhiều người làm nhiều lĩnh vực trong xã hội như cán bộ nhà nước, phóng viên, hội - nhóm từ thiện. Đối tượng giúp đỡ được mở rộng hơn, ngoài học sinh còn là người già neo đơn, bệnh tật thậm chí anh còn hỗ trợ cất nhà, mai táng miễn phí...

"Khi nhận được thông tin hoàn cảnh nào tôi phải đến xác minh ít nhất 2 lần. Nếu xác nhận đúng các yêu cầu mà mạnh thường quân hướng đến tôi mới viết bài trên trang cá nhân kêu gọi giúp đỡ. Cũng vì thế mà bao năm qua, hàng trăm hoàn cảnh cũng không xảy ra tình trạng giúp nhầm", anh Nam bày tỏ.

Thầy giáo miệt vườn dành hơn 10 năm 'gieo duyên lành' đến mảnh đời khốn khó - Ảnh 2.

Thầy Nam khảo sát hoàn cảnh khó khăn để viết bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi giúp đỡ (Ảnh: NVCC).

"Cuộc đời này ngắn lắm, giúp được ai thì chúng ta cứ giúp hết mình"

Tuy địa hình không phải miền đảo hay vùng núi, nhưng các hoàn cảnh anh Nam tìm tới đều ở vùng sâu, vùng xa, đi lại còn khó khăn, thậm chí phải đổi qua nhiều phương tiện từ xe máy, đi xuồng và cuốc bộ mới đến được nơi.

"Tôi đi trao quà hay khảo sát cất nhà cho bà con đều đích thân đi. Một phần vì muốn đảm bảo hoàn cảnh được giúp là xứng đáng, phần khác để mạnh thường quân yên tâm vì tiền bạc họ bỏ ra được đúng người, đúng chỗ", thầy giáo gốc Hậu Giang tâm sự.

Nhờ sự tâm huyết, trong những năm qua, mỗi lần tổ chức thiện nguyện, thầy Hoàng Nam đã được đông đảo đồng nghiệp, học sinh và các nhà hảo tâm ủng hộ bằng tinh thần và vật chất để có được những món quà giúp đỡ người nghèo. Đặc biệt, gia đình và nhà trường nơi thầy công tác rất ủng hộ việc làm của thầy vì đó là những việc làm có ý nghĩa đối với cuộc sống.

Một chặng đường dài gắn bó từ thiện, anh Nam chẳng đếm hết số hoàn cảnh mình làm cầu nối giúp đỡ. Ngoài địa bàn Hậu Giang, anh còn hỗ trợ trao quà, học bổng, cất nhà từ thiện, mai táng cho nhiều trường hợp tại Sóc Trăng, Cần Thơ...

Rất nhiều hoàn cảnh được thầy Nam kết nối đã có cuộc sống sung túc. Đặc biệt, thời gian qua thầy Nam còn là cầu nối giới thiệu nhiều mảnh đời bất hạnh để báo Dân trí viết bài gây quỹ. Khi thăm lại các nhân vật được giúp đỡ, anh không khỏi vui mừng vì họ như có cuộc sống mới.

"Như trường hợp anh Lê Thanh Tân ở huyện Phụng Hiệp bị bỏng hơn 90% được báo Dân trí và mạnh thường quân giúp đỡ vào tháng 9/2023, đến nay anh này đã khỏe mạnh, vết thương lành lặn nhiều.

Hay chú Tấn ở huyện Châu Thành A bị tai nạn vỡ hộp sọ, nhờ số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ mà chú có chi phí phẫu thuật lắp não. Đến nay, sức khỏe chú Tấn cải thiện nhiều, có thể đi lại trong nhà", anh Nam kể với phóng viên một số hoàn cảnh do anh làm cầu nối.

Được biết, đồng lương chưa tới 10 triệu đồng cũng chính là chi phí để thầy Nam lặn lội băng đồng, vượt sông gặp các hoàn cảnh để "gieo duyên lành". Gặp những hoàn cảnh thương tâm, anh tự móc tiền túi mua ít gạo, kèm phong bì vài trăm nghìn đồng để động viên các hoàn cảnh.

Sau những buổi dạy trên lớp và những chuyến thiện nguyện dài ngày, thầy không cho phép mình nghỉ ngơi mà tiếp tục khảo sát, tìm hiểu để kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

Người thầy giáo 8X tâm niệm rằng: "Cuộc đời này ngắn lắm, giúp được ai thì chúng ta cứ giúp hết mình".

Thầy Nguyễn Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Long Thạnh cho biết, ông đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của thầy giáo Nam trong công tác thiện nguyện, bao năm qua, thầy Nam đã giúp đỡ cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn vật chất đến trường.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Học sinh vui mừng, cha mẹ lo lắng khi Ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc

Học sinh vui mừng, cha mẹ lo lắng khi Ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc

Giáo dục - 1 giờ trước

Phần lớn các em học sinh đều cảm thấy nhẹ nhõm khi ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc, trong khi đó phụ huynh học sinh lại sợ rằng khi không còn là môn thi bắt buộc, có thể các em sẽ chểnh mảng với môn học này.

Lạng Sơn: Xác minh thông tin kẹo chứa chất ma túy bán ở cổng trường học

Lạng Sơn: Xác minh thông tin kẹo chứa chất ma túy bán ở cổng trường học

Giáo dục - 10 giờ trước

Hiện các sản phẩm đã được gửi đến cơ quan chức năng giám định thành phần và sẽ xử lý vi phạm nếu sản phẩm có chứa chất ma túy hoặc các chất gây hại khác.

Mức thưởng Tết của các trường đại học năm 2023, cao nhất 100 triệu đồng

Mức thưởng Tết của các trường đại học năm 2023, cao nhất 100 triệu đồng

Giáo dục - 17 giờ trước

Tết Nguyên đán năm 2023, các trường đại học thưởng Tết cho nhân viên, cán bộ, người lao động cao nhất 100 triệu đồng/người, thấp nhất 1 tháng lương/người.

Không còn là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc, chất lượng tiếng Anh có giảm sút?

Không còn là môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc, chất lượng tiếng Anh có giảm sút?

Giáo dục - 1 ngày trước

Thông tin tiếng Anh không còn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 2025 trở đi khiến nhiều người lo lắng về chất lượng môn học này.

Từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ 4 môn

Từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ 4 môn

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Bộ GD&ĐT công bố chính thức phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Thí sinh sẽ thi 4 môn với 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Học sinh lớp 8 bị bạn thúc vào cột: UBND huyện Ứng Hoà phê bình nhà trường, Phòng GD&ĐT

Học sinh lớp 8 bị bạn thúc vào cột: UBND huyện Ứng Hoà phê bình nhà trường, Phòng GD&ĐT

Giáo dục - 2 ngày trước

Liên quan đến sự việc, học sinh lớp 8 Trường THCS Hoà Nam, huyện Ứng Hoà bị nhóm bạn nhấc lên thúc vào cột cờ, các học sinh liên quan đã bị kỷ luật đình chỉ học từ 1 đến 2 tuần.

Nam sinh Hà Nội bị nhóm bạn khống chế, thúc vùng nhạy cảm vào cột

Nam sinh Hà Nội bị nhóm bạn khống chế, thúc vùng nhạy cảm vào cột

Giáo dục - 2 ngày trước

Trong clip lan truyền trên mạng xã hội, nam sinh bị 5 bạn khác giữ chân tay, liên tiếp thúc mạnh vùng nhạy cảm vào cột ở sân trường.

Khi nào ‘chốt’ phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025?

Khi nào ‘chốt’ phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025?

Giáo dục - 2 ngày trước

Chỉ còn hơn 1 năm nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra nhưng hiện tại, Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố phương án thi chính thức và bộ đề thi minh họa để học sinh, giáo viên nắm bắt được cách thức ôn tập và thi cử.

Từ 1/1/2024, sinh viên học ngành pháp y, tâm thần được miễn học phí

Từ 1/1/2024, sinh viên học ngành pháp y, tâm thần được miễn học phí

Giáo dục - 2 ngày trước

Từ 1/1/2024, Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt đối với người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu.

Vẻ đẹp gây 'sốt' mạng của nữ sinh 16 tuổi vào thẳng đại học, 20 tuổi học tiến sĩ

Vẻ đẹp gây 'sốt' mạng của nữ sinh 16 tuổi vào thẳng đại học, 20 tuổi học tiến sĩ

Giáo dục - 3 ngày trước

Vương Hiểu Tuyết (SN 2002) là nghiên cứu sinh trẻ nhất của Đại học Công nghệ Tây An (Trung Quốc). Ở tuổi 16, nữ sinh được tuyển thẳng vào đại học ngành Công nghệ tạo hình và Điều khiển vật liệu.

Top