Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp

Thứ hai, 11:33 08/08/2022 | Chuyện đó đây

Cách thành phố Moskva 6 tiếng đi xe, Yakutsk mệnh danh thành phố lạnh nhất lại như một nơi tách biệt với thế giới bên ngoài.

21/6 là ngày Hạ chí. Cái ngày dài nhất trong năm này giống như một công tắc, mở ra đợt nắng nóng phủ khắp địa cầu.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 1.

Thời tiết oi bức luôn khiến con người ta nhung nhớ về những ngày lạnh lẽo của mùa đông. Nếu bạn ở nơi đang hứng chịu cái nóng rát bực bội thì cùng bước vào thành phố lạnh nhất thế giới này để "tránh nóng" nhé!

Sương giá giăng lối nơi thành phố lạnh nhất hành tinh

Cách thành phố Moskva 6 tiếng đi xe, Yakutsk như một nơi tách biệt với thế giới bên ngoài.

Vé máy bay từ Moskva đến Yakutsk thấp nhất 500 Bảng Anh, là một khoản tiền rất lớn trong khi mức lương trung bình ở nơi đây chỉ 250 Bảng Anh.

Đương nhiên, bạn có thể lựa chọn đi tàu thuyền dọc con sông Lena trong vài tháng liền. Tuy nhiên, nơi đây nổi tiếng là thành phố lạnh nhất thế giới. Một năm có đến 9 tháng là mùa đông, nhiệt độ trung bình -35°C. Nếu muốn đi tàu thuyền, bạn bắt buộc phải chọn thời gian trong 3 tháng “không lạnh” còn lại.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 2.

Yakutsk lạnh lẽo -45°C, đám học sinh đang chơi trượt băng. Ở đây, trượt băng là hoạt động hết sức bình thường. Bất kỳ đứa trẻ nào ngồi nhà cả ngày cũng đều cảm thấy chán chường. Những đứa trẻ ở Yakutsk không ngại tìm kiếm niềm vui trong tuyết trắng ngoài trời.

Vậy Yakutsk lạnh đến mức độ nào? 

Theo lời dân địa phương, mỗi ngày chỉ cần đứng 10 phút ngoài trời sẽ cảm thấy cơ mặt đông cứng, đau đớn từng cơn; ngón tay tê đến mức không còn cảm giác. Người dân nơi đây không ai dũng cảm đứng ngoài trời hơn 20 phút.

Trong mùa đông lạnh giá cắt da cắt thịt này, dường như toàn bộ cuộc sống đều dừng lại. Sương giá dày đặc sẽ che phủ ánh nắng mặt trời mấy tuần hoặc thậm chí mấy tháng liền. Thành phố bị bao phủ bởi tuyết trắng, gió lạnh và sương mù. 

Nhiếp ảnh gia Alexey Vasilyev đã lưu lại từng khoảnh khắc đời thực ở thành phố lạnh nhất hành tinh này.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 3.

Vì có lớp băng vĩnh cửu, toàn bộ công trình ở Yakutsk bao gồm nhà ở, khách sạn... đều được xây dựng trên giàn giá đỡ phòng trường hợp lớp băng bên dưới bị tan chảy bởi nhiệt lượng tỏa ra từ sinh hoạt trong phòng ốc.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 4.

Phương tiện giao thông chủ yếu của đa số người dân nơi đây là xe buýt công cộng. Trên thực tế, xe buýt hoạt động trong mùa đông không hoàn toàn di chuyển theo lịch trình bình thường, vì thế hành khách phải đứng đợi trong giá rét 15-20 phút.

Yakutsk dưới ống kính trần trụi

Mùa đông ở Yakutsk hiện lên trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia nhuốm màu trầm tối, có chút gì đó thê lương buồn bã. 

Bầu trời xanh thẫm, ánh đèn màu cam vàng vọt; con đường, khu vui chơi, những tòa nhà tĩnh lặng không một bóng người. Nhân vật chính ở đây có lẽ là sương giá giăng lối khắp không gian và tuyết phủ đầy trắng xóa cả vùng đất Yakutsk lạnh lẽo.

Thật khó để hình dung ngày đông ở Yakutsk là cô độc hay ấm áp, hoặc có thể nói là hai thứ cùng tồn tại. Khi cuộc sống bị cái lạnh "đóng băng", con người ta càng muốn ở nhà cùng tận hưởng ấm áp với gia đình. Ở một góc độ nào đó, mùa đông và gia đình là hai từ đồng nghĩa.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 5.

Cặp đôi trẻ Iwan và Ina cùng nằm trên giường xem Tivi.

Khi thời tiết chuyển ấm, có thể là -35°C, nhiều người sẽ cùng gia đình đến quảng trường tản bộ. Những đứa trẻ chơi trượt tuyết và đắp tuyết. Người lớn thì trò chuyện, chụp hình lũ trẻ vui chơi.

"Ban đầu, tôi chụp tất cả mọi thứ, không hề có ý tưởng cụ thể. Yakutsk trong mắt tôi là thành phố của sự nhàm chán và thiếu hấp dẫn đến không thể chịu nổi. Nhưng trong cuộc sống chẳng có gì đáng chú ý này, tôi lại phát hiện ra sức hút vô hình của nó", Alexey Vasilyev nhớ lại thời gian đầu ở Yakutsk.

Nhiếp ảnh gia dùng góc nhìn của người xa lạ từ nơi khác đến để đánh giá thành phố này. Anh bắt đầu chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống thường ngày của người dân Yakutsk.

Alexey Vasilyev nói rằng: "Từ khi thấm nhuần vẻ đẹp nơi đây, tôi không muốn đi khỏi thành phố này nữa. Tôi học cách hưởng thụ sự vô vị đầy nhàm chán này. Yakutsk là một thế giới khác hẳn, sở hữu cuộc sống chẳng giống ai".

Nhiều tiểu thương mở sạp bán hàng ngoài trời liên tục 8 tiếng liền. Mặc dù nhiều lúc phải trở lại căn phòng hưởng chút hơi ấm, nhưng vẫn là cực hình gian truân với những ai chưa từng sinh sống ở nơi lạnh giá cực điểm. Song, cho dù khắc nghiệt đến mấy, con người vẫn có thể thích ứng một cách đầy kinh ngạc.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 7.

Đối với người dân Yakutsk, mùa đông là thời gian làm việc, mùa hè là thời gian nghỉ ngơi. Ngày hè ở đây không hoàn toàn đẹp đẽ như chúng ta vẫn tưởng.

Yakutsk đương nhiên chẳng có điều hòa. Nhiệt độ ngày mùa hạ lên đến hơn 30°C khiến người dân vốn quen với cái lạnh thấu xương không thể chịu đựng nổi.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 8.

Vũ công ballet ở Học viện Ballet Yakutsk. Thành phố Yakutsk là kinh đô văn hóa ở khu vực cực Bắc.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 9.

Thế giới đang "đổ lửa" vì sức nóng khủng khiếp, đâu đó ở Bắc Bán cầu lại trải qua ngày dài nhất, người dân tìm cách để được ấm áp - Ảnh 10.

Những người phụ nữ mặc trang phục truyền thống Yakutsk đang chuẩn bị cho nghi lễ ban ơn trong lễ hội Ysyakh được tổ chức vào thứ Bảy và Chủ nhật đầu tiên sau ngày hạ chí, nhằm tôn vinh những vị thần thiên nhiên.

Người Yakutsk luôn tin tưởng vào sức mạnh ban tặng sự sống của thiên nhiên. Theo họ, nếu không có Mẹ thiên nhiên, con người ta sẽ không thể tồn tại trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy.

Dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Alexey Vasilyev, con người nơi đây hiện lên đầy vẻ u tối, đơn độc, mỏi mệt.

Hoàn cảnh sống ảnh hưởng đến thái độ sống của một người. Người Yakutsk trong những bức ảnh của Alexey Vasilyev bị o bế, không thích nói cười, mang đầy cảm giác của sự bình tĩnh và lắng đọng. Hay cũng có thể hiểu rằng, cái lạnh giá khiến con người ta không thích mở miệng nói chuyện, đầu óc bị đông cứng, không thể suy nghĩ quá nhiều chuyện. Theo đó, nụ cười cũng là thứ xa xỉ.

Thế nhưng, đây chính là cuộc sống bình thường ở Yakutsk - thành phố lạnh nhất hành tinh.

"Khi tôi giơ ống kính hướng về phía người dân, họ bối rối và hỏi tôi vì sao lại chụp họ, mà không chụp những thiếu nữ trẻ trung. Tôi cho rằng cuộc sống nơi đây vốn đã xinh đẹp rồi", Alexey Vasilyev kể lại trong vui vẻ.

(Nguồn: Thepaper)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông dành 50 năm xây một 'thành phố' nhưng không thể ở

Người đàn ông dành 50 năm xây một 'thành phố' nhưng không thể ở

Chuyện đó đây - 2 giờ trước

Nếu vẫn cô đơn trong khi đang sống trong thành phố đông đúc, tại sao không đến nơi hoang vắng xây dựng một thành phố?

Không chỉ 2 mà có tới 4 hạng ghế máy bay tại các hãng hàng không trên thế giới

Không chỉ 2 mà có tới 4 hạng ghế máy bay tại các hãng hàng không trên thế giới

Chuyện đó đây - 13 giờ trước

Để phục vụ nhu cầu đa dạng của hành khách, các hãng bay có nhiều hơn 2 lựa chọn mà mọi người thường biết đến.

Bánh gạo truyền thống Nhật Bản trở thành 'kẻ sát nhân thầm lặng' lấy mạng vô số người, đặc biệt là người cao tuổi

Bánh gạo truyền thống Nhật Bản trở thành 'kẻ sát nhân thầm lặng' lấy mạng vô số người, đặc biệt là người cao tuổi

Chuyện đó đây - 16 giờ trước

Hầu như mỗi năm mới ở Nhật Bản, số người được đưa đi cấp cứu vì ăn bánh gạo nướng và mochi dẻo lại tăng đột biến. Tỷ lệ người cao tuổi trên 65 tuổi chiếm hơn 80%.

Trung Quốc: Một phụ nữ liên tiếp nhận được 21 thiệp mời đám cưới trong vòng nửa tháng

Trung Quốc: Một phụ nữ liên tiếp nhận được 21 thiệp mời đám cưới trong vòng nửa tháng

Chuyện đó đây - 19 giờ trước

Một phụ nữ tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã nhận được tổng cộng 21 thiệp mời đám cưới trong vòng nửa tháng.

Tòa nhà bị 'ghét' nhất thế giới vì 'khả năng' làm nhà cửa, xe cộ xung quanh biến dạng

Tòa nhà bị 'ghét' nhất thế giới vì 'khả năng' làm nhà cửa, xe cộ xung quanh biến dạng

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Tòa nhà này không ít lần làm chảy những chiếc ô tô đỗ bên dưới. Nhiệt độ cao nhất đo được quanh tòa nhà là 117 độ C.

Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 'quốc vương'

Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 'quốc vương'

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

'Một vùng đất sa mạc được bao phủ bởi cát và những ngọn núi, không có đường đi hay biển'. Đó là mô tả tốt nhất cho Bir Tawil, một trong số ít địa điểm cuối cùng trên hành tinh chưa được tuyên bố chủ quyền bởi bất kỳ quốc gia nào.

Cặp đôi Úc đi khắp thế giới hơn 10 năm: Chúng tôi đã bỏ việc và sống theo giấc mơ của mình

Cặp đôi Úc đi khắp thế giới hơn 10 năm: Chúng tôi đã bỏ việc và sống theo giấc mơ của mình

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Tất cả đã thay đổi từ một lần họ gặp nhau tại nhà trọ ở Vancouver, Canada.

'Cuộc hành hương' của các đầu bếp Pháp về nông thôn: Bỏ phố về quê để nâng niu sản vật địa phương

'Cuộc hành hương' của các đầu bếp Pháp về nông thôn: Bỏ phố về quê để nâng niu sản vật địa phương

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Nhiều đầu bếp hàng đầu nước Pháp đang rời khỏi kinh đô ánh sáng để tìm về miền quê, xắn tay làm nông.

11 tòa lâu đài đẹp nhất thế giới, nơi truyền cảm hứng bất tận cho những bộ phim cổ tích

11 tòa lâu đài đẹp nhất thế giới, nơi truyền cảm hứng bất tận cho những bộ phim cổ tích

Chuyện đó đây - 5 ngày trước

Những cung điện, lâu đài được xây dựng từ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm trước là minh chứng của lịch sử và cả nền văn hóa lâu đời của các quốc gia.

Người Hàn Quốc chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống với nỗi lo đè nặng trên vai

Người Hàn Quốc chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống với nỗi lo đè nặng trên vai

Chuyện đó đây - 5 ngày trước

Chỉ còn ít tháng nữa thôi, người dân Hàn Quốc sẽ vào mùa làm kim chi, một hoạt động truyền thống được duy trì bởi biết bao thế hệ.

Top