Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm muối vào thức ăn có thể làm giảm hơn hai năm tuổi thọ

Thứ tư, 07:28 17/08/2022 | Sống khỏe

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người cho thêm muối vào thức ăn của họ sẽ đối mặt với nguy cơ chết sớm hơn.

Một nghiên cứu trên 500.000 người đã kết luận, những người luôn thêm muối vào thức ăn có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 28% so với những người hiếm hoặc không bao giờ làm như vậy.

Thông thường, khoảng 3 trong số 100 người từ 40 đến 69 tuổi chết sớm trong dân số nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, cứ 100 người thì có thêm một người có thể chết sớm do ăn nhiều muối.

Theo đó, những người đàn ông ở độ tuổi 50 có thể mất khoảng 2,28 năm cuộc đời do tiêu thụ quá nhiều muối. Con số này ở phụ nữ cùng độ tuổi là khoảng 1,5 năm.

Gần 18.500 ca tử vong sớm (dưới 75 tuổi) đã được ghi nhận trong thời gian theo dõi 9 năm sau khi dữ liệu được thu thập từ năm 2006 đến năm 2010.

Nghiên cứu mới do Giáo sư Lu Qi, thuộc Trường Y tế công cộng và Y học nhiệt đới, Đại học Tulane ở New Orleans, Mỹ, đứng đầu.

Giáo sư Qi, người làm việc cùng với các đồng nghiệp từ Trường Y Harvard, cho biết: "Trong chế độ ăn uống của phương Tây, việc bổ sung muối vào thức ăn chiếm 6% - 20% tổng lượng muối ăn nạp vào cơ thể và đây là biện pháp duy nhất để đánh giá mối liên quan giữa lượng natri ăn vào và nguy cơ tử vong".

Theo giáo sư Qi, ngay cả việc "giảm một cách khiêm tốn" lượng natri cũng có thể mang lại "những lợi ích sức khỏe đáng kể".

Thêm muối vào thức ăn có thể làm giảm hơn hai năm tuổi thọ - Ảnh 1.

(Ảnh: Sky News)

Nghiên cứu đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, chỉ số khối cơ thể (BMI), hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống, cùng với các tình trạng sức khỏe như mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Nguy cơ tử vong sớm liên quan đến việc thêm muối đã giảm nhẹ ở những người ăn nhiều trái cây và rau quả hơn, tuy nhiên sự khác biệt là không "đáng kể".

"Vì nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mối liên quan giữa việc thêm muối vào thực phẩm và tỷ lệ tử vong, do đó cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận các phát hiện trước khi đưa ra khuyến nghị", giáo sư Qi nói.

Y tá tim mạch cao cấp của Tổ chức Tim mạch Anh Chloe MacArthur cảnh báo rằng "phần lớn muối" đã có trong các sản phẩm trước khi chúng được mua, nghĩa là mọi người tiêu thụ nhiều muối hơn mức họ nhận ra, và kêu gọi các Bộ trưởng tìm cách khuyến khích ngành công nghiệp thực phẩm giảm muối.

Bà Chloe MacArthur nói: "Chúng ta vẫn cần một ít muối trong chế độ ăn uống của mình, nhưng việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ".

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

Sống khỏe - 21 phút trước

3 loại 'thuốc trường thọ' này có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, ít bệnh tật và sống lâu hơn nếu kiên trì. Đặc biệt, chúng đều có sẵn và miễn phí.

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 2 giờ trước

Dưới đây là 5 bí quyết độc đáo giúp bác sĩ Howard Tucker, Mỹ sống thọ đến 100 tuổi.

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Đầu tôm, vỏ tôm là những bộ phận ai cũng nghĩ là rất bổ dưỡng, xong thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ chất lượng quốc tế uy tín RTAC

Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec nhận chứng chỉ chất lượng quốc tế uy tín RTAC

Sống khỏe - 16 giờ trước

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vừa chính thức nhận chứng chỉ quốc tế RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương về Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản.

Vợ giấu chồng đi 'đánh mỡ bụng', một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

Vợ giấu chồng đi 'đánh mỡ bụng', một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

Sống khỏe - 17 giờ trước

Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

Người truyền lửa đam mê với nghề thuốc gia truyền

Người truyền lửa đam mê với nghề thuốc gia truyền

Sống khỏe - 17 giờ trước

Những trải nghiệm từ khi còn rất nhỏ đã thôi thúc, đốt cháy ngọn lửa đam mê với nghề thuốc gia truyền và lương y Nguyễn Thị Thái đang truyền ngọn lửa ấy đến rất nhiều bạn trẻ, tương lai sẽ có nhiều thầy thuốc nam giỏi hơn nữa.

Phụ huynh bất cẩn, bé 2 tuổi dập nát gót chân vì kẹt vào nan xe đạp

Phụ huynh bất cẩn, bé 2 tuổi dập nát gót chân vì kẹt vào nan xe đạp

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc ngồi sau xe đạp do không để ý trẻ đã đưa chân vào bánh xe.


Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

Mẹ và bé - 22 giờ trước

Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Y tế - 22 giờ trước

Ngay sau khi thông tin Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân bày tỏ sự hoang mang, lo lắng trước sự xâm nhập của dịch bệnh này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan và hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu tuân thủ theo khuyến cáo.

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tuyệt đối không nên ăn ức gà thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài với hàm lượng lớn. Vì khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dư thừa protein và tích tụ nhiều cholesterol sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Top