Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thi lớp 10: Cô giáo Hà Nội chỉ cách làm bài thi Tiếng Anh đạt điểm cao

Thứ hai, 06:29 22/05/2023 | Giáo dục

Trước kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, cô Phạm Thị Mai Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ cách ôn tập và làm bài thi môn Tiếng Anh đạt kết quả tốt nhất.

Theo cô Mai Hoa (cũng là giáo viên dạy môn Tiếng Anh), thời điểm này đã là giai đoạn “về đích” cho tất cả các học sinh lớp 9. Vì vậy, các em cần nhìn lại kiến thức đã học trong 4 năm qua, đặc biệt chương trình lớp 9. Những điểm học sinh cần lưu ý khi ôn tập gồm:

Về ngữ âm, phát âm: Học sinh cần ôn lại các nhóm phát âm của nguyên âm, phụ âm, nguyên lý đánh trọng âm cơ bản trong chương trình học (phần A closer look 1 của từng Unit trong hệ thống sách giáo khoa từ lớp 6 đến lớp 9).

Về từ vựng: Đặc biệt chú trọng phần từ/cụm từ đồng nghĩa (Closest meaning), trái nghĩa (Opposite meaning), dạng thức của từ (Word form).

Về ngữ pháp: Nên rà lại kiến thức ngữ pháp theo từng chủ đề: các thì, câu bị động, câu gián tiếp, câu điều kiện, câu ước, mệnh đề quan hệ... các loại câu ghép, câu phức, câu mệnh đề đảo dạng cơ bản, từ ghép...

+ Điền từ vào chỗ trống. Với dạng câu hỏi này, cần hiểu nội dung của đoạn và nhìn phổ ngang sang hai bên của chỗ trống để xem cần từ loại gì để điền...

+ Chọn câu trả lời đúng cho câu hỏi về nội dung của bài đọc. Dạng bài này có rất nhiều loại câu hỏi. Ví dụ: Choose the best title for the passage; which statement is not true accoding to...; all statements are true EXCEPT...; the passage refers to...; meaning of the word “...” in line...

Thi lớp 10: Cô giáo Hà Nội chỉ cách làm bài thi Tiếng Anh đạt điểm cao - Ảnh 1.

Cô Phạm Thị Mai Hoa, Phó Hiệu trưởng và cũng là giáo viên dạy môn Tiếng Anh của Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội).

Ngoài ra, theo cô Mai Hoa, Tiếng Anh hay ngoại ngữ nói chung không chỉ những từ vựng, ngữ pháp hay bài đọc có trong sách mà cả kiến thức về văn hoá, thể thao, nghệ thuật, tự nhiên và xã hội; các sự kiện hay hiện tượng hàng ngày, đặc biệt những sự kiện nổi bật. Vì thế ngoài việc tích luỹ về ngữ pháp, vốn từ là rất quan trọng.

“Học sinh lười học từ vựng, không tiếp nhận thêm vốn từ ngoài sách giáo khoa khó có thể đáp ứng nhu cầu của đề bài. Ngoài việc học chắc kiến thức trong sách giáo khoa, các em cũng nên học mở rộng bằng nhiều nguồn tư liệu khác nhau để ôn luyện các dạng bài tập liên quan đến đề thi: Phonetics, pronunciation, lexical grammar questions, reading, sentence writing,...”.

Chiến thuật làm bài thi

Cô Mai Hoa đưa ra một số lưu ý cũng như bí quyết giúp học sinh có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Theo cô Mai Hoa, khi đã nắm vững kiến thức ở từng mảng nội dung, học sinh cần bước vào phòng thi với tâm thế bình tĩnh nhất, dành thời gian đọc lướt đề từ câu 1 đến câu 40 để xác định câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau. Các câu chưa làm được có thể đánh dấu vào đề, sau đó, khi quay lại tìm sẽ dễ và nhanh hơn, tránh bỏ sót đáng tiếc.

Bài thi Tiếng Anh vào lớp 10 là bài thi trắc nghiệm 100%, vì vậy việc đọc kỹ đề bài, gạch chân nhiệm vụ mục tiêu của câu hỏi trước khi chọn đáp án rất quan trọng. Thí sinh tránh nóng vội chọn đáp án mà không đọc kỹ đề.

Với phần phát âm, thí sinh đừng ngại đọc thầm để nhận định rõ hơn về sự khác nhau giữa các từ trong cùng một hàng.

Thi lớp 10: Cô giáo Hà Nội chỉ cách làm bài thi Tiếng Anh đạt điểm cao - Ảnh 2.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Thăng Long ôn thi cho mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2023.

Việc tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm cần chú ý:

+ Sử dụng bút chì và tẩy: nên sử dụng bút chì 2B và tẩy mới hoặc tẩy đã được gọt sạch phần tẩy mòn; không nên dùng bút chì kim vì tô khó, mất thời gian và nếu có tẩy sửa đáp án sẽ để lại vết bẩn ảnh hưởng đến quá trình chấm bài của giám khảo, có thể làm phần mềm chấm điểm bị nhiễu đáp án do vết bẩn làm nhiễu, sai lệch đáp án.

+ Cần tô đủ số báo danh, mã đề thi ngay từ khi nhận phiếu trả lời để tránh quên trong thời gian làm bài.

+ Kiểm tra lần cuối số lượng câu trả lời đã được tô để soát xem còn thiếu câu nào không.

Ngoài ra, việc đảm bảo sức khoẻ, tinh thần bình tĩnh, tự tin trước và trong thời gian thi cũng là những yếu tố hết sức quan trọng để góp phần giúp thí sinh có bài thi tốt nhất.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Giáo dục - 7 giờ trước

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người thầy rất vui sướng khi nhìn thấy học trò của mình thành công, trưởng thành.

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Giáo dục - 7 giờ trước

Đoàn Việt Nam dự Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 gồm 8 học sinh, đã xuất sắc giành được 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen.

Tranh cãi tuyển sinh ngành Y bằng môn Văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Tranh cãi tuyển sinh ngành Y bằng môn Văn: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Giáo dục - 9 giờ trước

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT lên tiếng trước thông tin một số trường đại học khối ngành Y Dược tuyển sinh bằng tổ hợp có môn Ngữ văn gây xôn xao dư luận.

Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Xã hội - 14 giờ trước

GĐXH - Nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con em mình du học ngay từ cấp 3 tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ lại phân vân không biết chọn trường nào cho con em mình.

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc từ A - Z

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc từ A - Z

Xã hội - 14 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, nhiều người chọn hình thức du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc. Vậy nhưng, chưa nhiều người thật sự hiểu rõ về yêu cầu, điều kiện để tham gia hình thức này.

"Phát kiến" dùng điểm môn văn xét tuyển ngành Y, thế giới hiếm có?

"Phát kiến" dùng điểm môn văn xét tuyển ngành Y, thế giới hiếm có?

Giáo dục - 16 giờ trước

Một số chuyên gia dẫn chứng tuyển sinh ở các nước có ngành Y phát triển hàng đầu như Australia, Mỹ, Anh hay Singapore đa phần đều đánh giá dựa trên các môn khoa học tự nhiên chứ không phải ngữ văn.

Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc một số trường xét tuyển y khoa bằng môn Văn

Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc một số trường xét tuyển y khoa bằng môn Văn

Giáo dục - 17 giờ trước

Đại diện Bộ Y tế cho rằng các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng, thuyết phục về căn cứ khoa học, thực tiễn về sự cần thiết, lý do phải đưa môn Văn vào xét tuyển...

Nhiều trường dừng tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023

Nhiều trường dừng tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023

Giáo dục - 2 ngày trước

Không có nhu cầu đào tạo giáo viên, hoặc đã sáp nhập với các cơ sở đào tạo khác, hoặc chưa đăng ký chỉ tiêu đào tạo là những lý do mà một số địa phương, cơ sở đào tạo không có nhu cầu tuyển sinh ngành Sư phạm trong năm 2023.

Con bị hạnh kiểm trung bình, thầy giáo đến nhà hành hung cô giáo

Con bị hạnh kiểm trung bình, thầy giáo đến nhà hành hung cô giáo

Giáo dục - 2 ngày trước

Một phụ huynh học sinh, cũng là thầy giáo đã tìm đến nhà cô giáo để chửi bới, hành hung khiến cô giáo này bị thương ở mặt.

Hà Nội có gần 16 nghìn học sinh được miễn thi ngoại ngữ

Hà Nội có gần 16 nghìn học sinh được miễn thi ngoại ngữ

Giáo dục - 2 ngày trước

Năm 2023, thành phố Hà Nội có 15.991 học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ các loại đề nghị được sử dụng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Top