Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%

Thứ bảy, 14:48 28/01/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

Đây đều là những cách đơn giản để ai cũng có thể áp dụng. Từng chút một, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình một cách nhanh chóng.

Không chỉ giỏi trong kinh doanh, đàm phán mà người Nhật còn được cả thế giới biết đến với các cách tiết kiệm độc đáo, khiến mọi người phải tròn mắt thán phục. Và đó là bí quyết làm giàu mà ai cũng muốn học hỏi.

Do hạn chế tài nguyên thiên nhiên cùng với điều kiện sinh tồn và phát triển quá khắt khe, người dân xứ hoa anh đào đã sớm hình thành thói quen tiết kiệm và họ sẵn sàng chi 17-20% thu nhập cho việc này. Họ cho rằng đây là phương pháp để sống có ích, hiệu quả và an toàn hơn trong tương lai.

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%: Sớm áp dụng để năm mới có thể gia tăng tài sản từ thứ nhỏ nhất - Ảnh 1.

Mặc dù là một quốc gia hiện đại, tiện nghi nhưng người Nhật không khoe khoang tiền bạc, không phô trương sự giàu có. Ảnh: Internet

Dưới đây là 5 cách tiết kiệm cực thông minh và hiệu quả được người Nhật áp dụng:

Tiết kiệm thời gian

Người Nhật quan niệm rằng thời gian chính là tiền, chỉ cần tiết kiệm càng nhiều thời gian thì đất nước và bản thân sẽ ngày một giàu có. Chính vì lý do này mà người Nhật luôn nổi tiếng trong việc "chơi ra chơi, làm ra làm" lúc nào cũng đạt năng suất cao nhất, để không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

Người Nhật sử dụng các phát minh khoa học hiện đại, tiên tiến của mình vào công việc, giúp họ nâng cao hiệu suất lao động và tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Tàu cao tốc phát triển ở Nhật Bản cũng để phục vụ mục đích "tiết kiệm thời gian" của họ.

Đầu tư vào thế hệ sau

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%: Sớm áp dụng để năm mới có thể gia tăng tài sản từ thứ nhỏ nhất - Ảnh 2.

Thay vì cho con thừa kế tài sản, người Nhật lại đầu tư nhiều cho con cái về kiến thức, trải nghiệm xã hội cũng như truyền đạt kinh nghiệm kiếm tiền. Ảnh: Internet

Mặc dù tỷ lệ người Nhật kết hôn và có con ngày càng thấp, thế nhưng với những gia đình quyết định có con thì 1/2 thu nhập của họ đều dành cho con cái. Thuế thừa kế tại Nhật Bản khá cao nên phụ huynh Nhật không vung tiền mua sắm làm của hồi môn. Thay vào đó họ lại đầu tư nhiều cho con cái về kiến thức, trải nghiệm xã hội cũng như truyền đạt kinh nghiệm kiếm tiền để thế hệ sau không nghèo khó. Nhờ vậy, không chỉ họ giàu mà con họ giàu, đời này qua đời nọ đều giàu.

Giảm thiểu những thứ không cần thiết

Người Nhật luôn cố gắng giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn mỗi khi có thể. Họ cho rằng ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe mà lại tốn kém. Do đó, nhiều gia đình chỉ ăn thịt 3-4 ngày/tuần còn lại là ăn rau. Thậm chí họ còn tự trồng rau củ tại nhà.

Đây cũng là một kiểu tiết kiệm của người Nhật. Cách tiết kiệm này được hình thành từ thói quen yêu thiên nhiên, vừa giúp họ tiết kiệm một khoản chi tiêu cho thực phẩm, vừa đảm bảo sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, thói quen ăn cá và rau theo mùa được xem là quan trọng nhất trong bữa ăn của người Nhật chứ không phải thịt.

Ngoài ra, những căn hộ tại Nhật đều được bài trí 1 cách logic. Tất cả những vật dụng đều có kích thước nhỏ để phù hợp với căn hộ, không hề có những đồ "thừa" bên trong căn nhà. Thêm vào đó, những thiết bị gia dụng, điện tử cũng được giữ gìn cẩn thận để kéo dài tuổi thọ sử dụng. Nhờ đó mà có những thứ đồ đạc cũ tại Nhật trông chẳng khác gì đồ mới, họ giữ gìn quá tốt đồ đạc của mình.

Phương pháp Kakeibo

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%: Sớm áp dụng để năm mới có thể gia tăng tài sản từ thứ nhỏ nhất - Ảnh 3.

Kakeibo được xem là cách tiết kiệm nổi tiếng nhất của người Nhật khiến cả thế giới phải thán phục. Ảnh: Internet

Với người Nhật, họ chi tiêu tiền bạc rất thông minh mà chẳng cần chuyên gia tài chính hay phần mềm. Thay vào đó, họ quản lý chi tiêu chỉ bằng một chiếc bút và cuốn sổ Kakeibo- "sổ cái tài chính gia đình", được Hani Motoko – nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản sáng chế ra vào năm 1904. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc viết tay mọi thứ như một cách ngẫm nghĩ để bạn điều khiển và quan sát thói quen chi tiêu.

Cuốn sổ này được thiết kế để thiết lập mục tiêu tài chính, đặc biệt là tiết kiệm. Nhờ Kakeibo, người Nhật có thể kiểm soát sổ tiết kiệm và lên kế hoạch cho tương lai.

Bên cạnh đó, muốn tiết kiệm hiệu quả, chúng ta phải cam kết đặt câu hỏi đúng đắn trước khi "xuống tay" mua bất cứ vật dụng nào. Dưới đây là 5 bí quyết dựa trên nghệ thuật tiết kiệm Kakeibo:

- Cân nhắc trong 24h: Việc này sẽ cho bạn biết rõ được liệu bạn đang muốn hay đang cần vật đó. Nếu hôm sau bạn vẫn nghĩ tới sản phẩm đó và có đủ khả năng chi trả thì hãy mua nó.

- Đừng để những cuộc "đại hạ giá" cám dỗ: Đối với mỗi vật phẩm trong giỏ hàng khi đợt sale diễn ra, hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có mua mặt hàng này khi nó không được giảm giá hay không.

- Thường xuyên kiểm tra số dư trong tài khoản ngân hàng: Kiểm tra số dư tài khoản cho bạn cảm giác như đang kiểm soát tốt hơn tài chính cá nhân, vì nó khiến bạn tập trung vào số tiền bạn phải chi ra.

- Tiêu tiền mặt: Dùng tiền mặt thay vì quẹt thẻ sẽ giúp bạn ý thức hơn về những vật phẩm bạn đang chi tiền vào, nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc quản lý ngân sách. Bạn có thể thử bằng cách lấy ra một lượng tiền mặt để dùng trong một tuần, và chỉ tiêu trong phạm vi đó.

- Để những tờ giấy nhớ ghi lời nhắc nhở vào ví.

Tủ đựng đồ Getabako

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%: Sớm áp dụng để năm mới có thể gia tăng tài sản từ thứ nhỏ nhất - Ảnh 4.

Tủ đồ đặc biệt của người Nhật, vừa có thể lưu trữ cũng như tiết kiệm tiền, vừa có thể nâng cao tri thức qua các câu đố. Ảnh: Internet

Getabako không chỉ là một chiếc tủ đựng đồ bằng gỗ thông thường. Những chiếc tủ đựng đồ này rất chắc chắn, vì chúng được làm từ những cây gỗ to khỏe trong rừng sâu ở Nhật Bản. Ngay cả khi bạn dùng một chiếc búa đập vào, chiếc tủ này cũng không thể bị hỏng. Một điều kỳ lạ ở những tủ khóa này là bạn không cần chìa khóa để mở chúng. Muốn mở, bạn cần phải vượt qua trò chơi giải đố mà chủ nhân đã đặt ra tại các ngăn tủ.

Cơ chế này sẽ ngăn không cho người lạ mở tủ khi không có sự cho phép của chủ sở hữu và rất an toàn cho tài sản. Tuy nhiên, chiếc tủ này cũng mang lại rủi ro khi chủ nhân quên mẫu câu đố và có thể dẫn đến việc mất tiền.

Thông thường ở Nhật Bản, chủ sở hữu phải mở tủ hàng năm để xác định được tổng số tiền tiết kiệm được trong năm đó. Với điều này, họ có thể lập kế hoạch tốt về số tiền sắp rút ra và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Cuối cùng, chúng ta cũng có thể hiểu được người Nhật thông minh như thế nào khi tiết kiệm tiền. Họ thích giữ tiền bên mình hơn là việc gửi và tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng!

Không chỉ là quốc gia giàu mạnh về kinh tế mà người Nhật còn luôn tự hào về truyền thống tiết kiệm của mình. Vì nó không chỉ đảm bảo chất lượng đời sống của họ mà còn đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho đất nước.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
VINFAST VF e34 cập nhật phần mềm, nâng khả năng di chuyển lên 318 km/lần sạc

VINFAST VF e34 cập nhật phần mềm, nâng khả năng di chuyển lên 318 km/lần sạc

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

VinFast công bố phiên bản cập nhật phần mềm FRS6.0/7.0 cho mẫu VF e34 với nhiều nâng cấp ấn tượng về khả năng vận hành. Đặc biệt, sau nâng cấp, quãng đường di chuyển của VF e34 có thể đạt tới mức 318,6 km/lần sạc (theo tiêu chuẩn NEDC).

Thử nghiệm trồng loại nấm quý, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Thử nghiệm trồng loại nấm quý, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Xu hướng - 2 giờ trước

Với 2.000 bịch phôi đến ngày thu hoạch, ông Phương có thể thu 5-6kg nấm mối đen thương phẩm, trừ hết chi phí giúp lão nông lãi một triệu đồng/ngày.

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chiếm tới 2/3 lượng khách tại các công ty lữ hành. Một số tour như Nhật Bản, Hàn Quốc,... các nước châu Âu đã khóa sổ, dừng nhận khách.

Vì lợi nhuận, tiểu thương tiêu thụ hàng ngàn viên thuốc đặc trị xương khớp, kem bôi da có nguồn gốc nước ngoài, không hóa đơn chứng từ

Vì lợi nhuận, tiểu thương tiêu thụ hàng ngàn viên thuốc đặc trị xương khớp, kem bôi da có nguồn gốc nước ngoài, không hóa đơn chứng từ

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/3, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên và tỉnh Gia Lai phát hiện, thu giữ hàng ngàn thuốc đặc trị xương khớp, viên xương khớp, kem bôi da, miếng dán chân… có nguồn gốc từ nước ngoài, không hóa đơn chứng từ.

Bắt đầu kiểm soát chặt tính pháp lý tất cả hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử để bảo vệ người tiêu dùng

Bắt đầu kiểm soát chặt tính pháp lý tất cả hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử để bảo vệ người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ban hành (29/3).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Niên, Ngọc Mỹ Nữ Plus, Viên khớp Joint Relief Plus vi phạm pháp luật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Niên, Ngọc Mỹ Nữ Plus, Viên khớp Joint Relief Plus vi phạm pháp luật

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp Joint Relief Plus, Đông trùng hạ thảo Bách Niên và Ngọc Mỹ Nữ Plus quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda DD đời 1998 vẫn có giá 700 triệu đồng

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda DD đời 1998 vẫn có giá 700 triệu đồng

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GĐXH - Những chiếc Honda DD70 từng được mệnh danh là “hoàng tử” với kiểu dáng vuông vắn nam tính hiện vẫn được săn mua với giá đắt đỏ.

Giá vàng hôm nay 30/3: Người mua sốc vì SJC giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 30/3: Người mua sốc vì SJC giảm mạnh

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh theo đà đi xuống của giá vàng thế giới.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Trao tặng ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life

Trao tặng ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Hai chiếc xe ô tô Ford Territory Trend 1.5 AT với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng vừa được Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life") trao tặng cho hai Khách hàng may mắn trúng Giải Đặc Biệt của Chương trình khuyến mại (CTKM) "Bảo hiểm Hoa Kỳ - Bão quà từ Mỹ".

Top